Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Pin sạc từ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Pin sạc từ vỏ trấu

Xây dựng quy trình pilot vật liệu silica/carbon từ vỏ trấu và ứng dụng lắp ráp chế tạo pin sạc Li-ion là sản phẩm của PGSTS Trần Văn Mẫn và cộng sự.

Vỏ trấu là nguyên liệu dồi dào để sản xuất pin sạc.

Vỏ trấu là nguyên liệu dồi dào để sản xuất pin sạc.

Xây dựng quy trình pilot vật liệu silica/carbon từ vỏ trấu và ứng dụng lắp ráp chế tạo pin sạc Li-ion là sản phẩm của PGS.TS Trần Văn Mẫn và cộng sự Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM thực hiện.

Tổng hợp vật liệu từ vỏ trấu

PGS.TS Trần Văn Mẫn cho biết, pin sạc Li-ion (lithium-ion battery) là thiết bị lưu trữ hiệu quả nhất trong số các thiết bị lưu trữ năng lượng hiện có trên thị trường. Ưu điểm của nó là có mật độ năng lượng lớn (100 – 200 Wh/kg), dải thế hoạt động rộng (3 – 4V), độ tự phóng thấp (< 1%/năm) và độ bền phóng sạc cao (~1.000 chu kì).

Đây là lý do pin sạc Li-ion là nguồn điện chủ yếu trong các thiết bị điện tử di động (máy tính, điện thoại thông minh…). Pin sạc Li-ion còn được hướng đến là nguồn điện chủ yếu cho các loại xe điện hay các loại xe sử dụng động cơ xăng lai điện trong tương lai.

Để giải quyết các vấn đề liên quan đến sự thay đổi thể tích của Si trong quá trình phóng sạc, vật liệu nano-SiO2 (Silic dioxit) được xem là rất triển vọng để thay thế Si ứng dụng trong cực âm của pin sạc Li-ion với dung lượng lý thuyết đạt 1961 mAh/g. Tuy nhiên, vật liệu SiO2 thương mại hiện nay rất khó có thể ứng dụng trong pin do độ dẫn rất kém.

Vỏ trấu là nguyên liệu giàu silica, rất lý tưởng để tổng hợp vật liệu cho pin sạc. Quá trình tổng hợp vật liệu SiO2 từ vỏ trấu sử dụng các tác nhân hóa học để xử lý bề mặt tro trấu được xem là giải pháp hiệu quả nhất để giảm chi phí tổng hợp và dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất.

“Tổng hợp vật liệu điện cực âm từ vỏ trấu tại Việt Nam là hoàn toàn khả thi, điều này mở rộng thị trường đầy tiềm năng cho vỏ trấu và mang lại lợi nhuận lớn cho người nông dân”, PGS.TS Trần Văn Mẫn cho biết.

Nhóm nghiên cứu sử dụng hydroxit kim loại (KOH) làm tác nhân xử lý bề mặt tro trấu sau khi nung để thực hiện giai đoạn tạo composite SiO2/C. KOH làm tăng độ xốp cho vật liệu khung nền Carbon dựa trên các phản ứng giữa C và KOH ở các khoảng nhiệt độ nhất định để tạo ra các lỗ xốp trong cấu trúc vật liệu.

Nhóm sử dụng các hydroxit kim loại, cụ thể là KOH để tạo các lỗ xốp trên bề mặt tro trấu (thành phần chính là carbon và silica). Vật liệu sau khi tổng hợp sẽ được đánh giá các tính chất hóa lý và điện hóa ứng dụng cụ thể trong pin hoàn chỉnh Li-ion.

Kết quả, vật liệu composite SiO2/C được tổng hợp thành công từ vỏ trấu với quy trình tổng hợp đề xuất đơn giản dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất. Các kết quả phân tích hình thái, cấu trúc vật liệu cho thấy có dạng vô định hình, bao gồm các hạt có kích thước khoảng 200nm, có xu hướng kết tụ lại tạo thành các hạt có độ xốp cao, quá trình xử lý với KOH làm cho vật liệu có nhiều lỗ xốp kích thước từ 3 – 5µm. Nhóm nghiên cứu đã chế tạo được lò nung khí trơ phục vụ sản xuất pilot vật liệu SiO2/C từ vỏ trấu kèm bản thiết kế lò nung.

Lắp ráp thành công 100 pin cúc áo hoàn chỉnh

Theo PGS.TS Trần Văn Mẫn, vật liệu SiO2/C được đánh giá các tính chất điện hóa và hóa lý để tìm ra cơ chế phóng thích/đan cài ion Li+. Các phép đánh giá về tổng trở điện hóa, độ bền oxy hóa khử, SEM cũng đã được thực hiện nhằm cho kết quả đầy đủ nhất. Ngoài ra, các loại phụ gia cũng đã được nghiên cứu để tăng hiệu quả hoạt động của điện giải.

Quy trình lắp ráp pin cúc áo được khảo sát cho từng loại điện cực riêng, lựa chọn các thông số phù hợp để lắp ráp pin hoàn chỉnh hoạt động tốt. Nhóm đã lắp ráp thành công 100 pin cúc áo hoàn chỉnh sử dụng các loại vật liệu điện cực dương là NMC622, LNMO và LFP, được đánh giá dung lượng, hiệu suất và độ bền phóng sạc.

Mô hình pin túi cũng đã được nghiên cứu lắp ráp để ứng dụng vào sản phẩm mắt kính thông minh. Kết quả cho thấy pin túi hoàn chỉnh sử dụng cực dương là NMC622 có thể sử dụng liên tục trong vòng 80 phút.

Các kết quả của đề tài cho thấy, vật liệu SiO2/C tổng hợp từ vỏ trấu có khả năng ứng dụng tốt, các hướng nghiên cứu tiếp theo có thể phát triển quy trình lắp ráp pin túi sử dụng các kết quả pin hoàn chỉnh đã khảo sát trên mô hình pin cúc áo, từ đó ứng dụng trong các sản phẩm cụ thể.

Hiện nay, vấn đề chế tạo vật liệu, lắp ráp và đánh giá pin sạc Li-ion vẫn còn mới mẻ ở Việt Nam. Việc nghiên cứu và sản xuất pilot sản phẩm pin sạc sử dụng nguyên liệu tự tổng hợp sẽ là tiền đề tốt để xây dựng và phát triển thị trường pin sạc, từ đó thúc đẩy sự phát triển của các lĩnh vực khác như ô tô – xe máy điện, điện – điện tử, điện thoại thông minh, lưu trữ năng lượng…

Ngoài ra, việc tận dụng được nguồn phụ phẩm dồi dào của ngành nông nghiệp là vỏ trấu, quy trình sản xuất tiết kiệm chi phí, dễ dàng mở rộng quy mô sản xuất sẽ giúp giảm giá thành so với vật liệu điện cực âm Graphite thương mại hiện nay.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng chế lẩu tự sôi trong 10 phút

Nhóm sinh viên Trường Đại học Công Thương TPHCM đã sáng tạo thành công sản phẩm ăn liền lẩu chay tự sôi.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Website bảo tồn dân ca quan họ được xây dựng bởi học sinh THCS

Website 'Hành trình về miền di sản quan họ' của học sinh Trường THCS Cầu Giấy đoạt giải Đặc biệt cuộc thi Sáng tạo năm 2023.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Bao bì làm từ cây dừa

Gỗ dừa và xơ sợi phế liệu từ cây dừa là nguồn nguyên liệu dồi dào cung cấp cho hoạt động sản xuất bột giấy và giấy phục vụ ngành công nghiệp bao bì. Nguồn nguyên liệu này là nguồn lực trực tiếp kéo giảm áp lực cung cấp gỗ từ rừng tự nhiên và có trách nhiệm với xã hội trong việc bảo vệ môi trường.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Đồ chơi trẻ em từ nhà sáng tạo nhí

Từ trò chơi dân gian nhảy lò cò, Châu Anh có ý tưởng thiết kế các ô nhảy di động có tính điểm, thắng giải Cuộc thi sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc 2023.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên làm phao cứu hộ tự tìm vị trí người bị nạn

Hai sinh viên trường Đại học Sư phạm Kỹ thuật (Đại học Đà Nẵng) chế tạo phao cứu hộ tự tìm người bị nạn bằng giao tiếp giữa phao và vòng đeo tay sử dụng công nghệ GPS.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế phẩm xua đuổi côn trùng từ cây cỏ

Từ tinh dầu giổi chanh, tràm gió, bạc hà á, sả chanh... đã tạo ra chế phẩm xua đuổi côn trùng an toàn cho sức khỏe con người và môi trường.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.