Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Máy xử lý...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất

'Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất' là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.
Nhóm tác giả tham gia dự án.
Nhóm tác giả tham gia dự án.

Thay vì phải sử dụng những loại hóa chất rất nguy hại cho sức khỏe và môi trường, ruộng sẽ sạch cỏ với chiếc máy xử lý cỏ dại đa chức năng của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Giảm thiểu tác hại từ hóa chất diệt cỏ

“Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất” là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM. Sản phẩm vừa đạt giải Nhất cuộc thi Ý tưởng Khởi nghiệp sinh viên UNIV.STAR 2023. Đây là cuộc thi dành cho sinh viên các trường đại học tại Việt Nam và sinh viên Đại học Quốc gia Jeonbuk, Hàn Quốc. Tiêu chí dự án được trao giải dựa trên tính mới, sáng tạo và khả năng áp dụng rộng rãi.

Trưởng nhóm Võ Nhân Sâm chia sẻ, nhóm mong muốn tham dự cuộc thi để quảng cáo sản phẩm, từ cuộc thi đúc góp được những kinh nghiệm để phát triển. Nhóm nhận thấy, nông nghiệp đóng vai trò quan trọng trong nền kinh tế Việt Nam, là một lĩnh vực được quan tâm hàng đầu. Trong quá trình sản xuất nông nghiệp, việc xử lý cỏ là một hoạt động thường xuyên.

Nhưng việc sử dụng hóa chất để tiêu diệt cỏ gây ra tác động xấu đến môi trường, gây ô nhiễm. Các thiết bị như máy phát cỏ đeo vai hoặc máy cắt cỏ đẩy tay có giá thành cao và tiềm ẩn nguy cơ gây thương tích cho người sử dụng. Năng suất của quá trình cắt cỏ vẫn còn thấp, đặc biệt là trên các địa hình khó khăn.

Vì những vấn đề này, một ý tưởng mới đã được hình thành và thực hiện thành công là phát triển một loại máy cắt cỏ an toàn, hiệu quả với năng suất cao, phù hợp cho mọi loại địa hình trên các trang trại và khu gia đình có diện tích lớn. Nhân Sâm cùng 4 sinh viên khác bắt tay thực hiện chế tạo máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất.

“An toàn, năng suất cao, giá cả hợp lí” là cách nói tóm gọn cho sản phẩm máy cắt cỏ này. Với sự đam mê và sáng tạo, mẫu máy cắt của nhóm áp dụng nguyên lý cắt dạng đĩa kết hợp tốc độ cắt cao giúp cắt được các vùng cỏ dày, và nhiều loại cây cỏ tạp thân gỗ với độ an toàn cao. Ngoài ra, đầu cắt còn có thể bán rời và kết nối với các loại máy kéo đang được sử dụng tại các nông hộ và trang trại từ đó giảm chi phí đầu tư ban đầu cho hoạt động xử lý cỏ.

Máy xử lý cỏ dại. ảnh 1

Máy xử lý cỏ dại.

Mong được sản xuất hàng loạt

Theo nhóm dự án, nếu máy cắt cỏ này được sản xuất hàng loạt và phân phối rộng rãi, nó có thể trở thành một nguồn cơ hội kinh doanh mới, tạo thu nhập và việc làm cho người dân.

Điểm mạnh của sản phẩm là sử dụng máy cắt cỏ thay vì hóa chất diệt cỏ giúp giảm thiểu ô nhiễm môi trường và bảo vệ sức kháng của hệ sinh thái. Cắt cỏ hiệu quả hơn giúp kiểm soát và tiết kiệm nước dùng cho việc tưới cây và duy trì khu vực xanh.

Ngày nay, việc lạm dụng thuốc diệt cỏ trong nông nghiệp gây ra nhiều hệ lụy. Cách làm này tuy giảm công lao động, song tiềm ẩn nhiều nguy cơ tổn hại đến chính sức khỏe người sử dụng, ảnh hưởng đến khu dân cư, gây ngộ độc cho gia súc, gia cầm và gây ô nhiễm môi trường.

Thuốc trừ cỏ sau khi sử dụng ngấm vào đất, hòa vào nước, không chỉ làm ô nhiễm nguồn nước bề mặt, mà cả nước ngầm, sau đó tích tụ trong động vật thủy sinh, đe dọa sức khỏe con người và môi trường.

Nhóm dự án mong muốn thấy máy cắt cỏ trở thành một công cụ quan trọng trong ngành nông nghiệp, giúp nâng cao hiệu suất làm việc, giảm bớt khả năng gây hại cho môi trường và tạo ra một mô hình tiêu biểu cho việc phát triển bền vững trong việc quản lý cảnh quan nông thôn.

Tầm nhìn của nhóm không chỉ là tạo ra một sản phẩm, mà còn là thay đổi cách thức mà chúng ta tiếp cận và giải quyết thách thức về xử lý cỏ trong ngành nông nghiệp, hướng tới một tương lai xanh, bền vững hơn.

“Những thành công ban đầu là nguồn động viên cho dự án máy xử lý cỏ dại tiếp tục phát triển và đạt được nhiều cải tiến đột phá hơn. Dự án không chỉ là niềm tự hào của đội thi, mà còn là minh chứng cho khả năng của thế hệ trẻ Việt Nam sáng tạo dám suy nghĩ, dám thực hiện ý tưởng trước bạn bè quốc tế”, trưởng nhóm Nhân Sâm chia sẻ.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nuôi dưỡng văn hóa truyền thống bằng công nghệ

Xuất phát từ ý tưởng tạo ra một sản phẩm công nghệ giáo dục dành riêng cho trẻ mầm non Việt Nam, chú robot Sunbot - robot Mặt trời đã ra đời. Sự kết hợp giữa công nghệ hiện đại với những nét riêng của văn hóa truyền thống đã mang đến cho các em nền tảng tri thức khoa học vững chắc và những trải nghiệm giáo dục độc đáo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Ứng dụng AI của du học sinh Việt nhận đầu tư 12 tỷ đồng tại...

Ứng dụng Afforai với tính năng đọc, dịch văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc dùng mệnh lệnh tiếng Việt để viết văn bản tiếng Anh và 100 ngôn ngữ khác, vừa được Công ty Mỹ rót vốn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản phẩm hữu ích từ đế nấm trùng thảo

Đế nấm trùng thảo thường bị bỏ đi sau khi thu hoạch nấm đông trùng hạ thảo Cordyceps militaris.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Cảm biến phân tích thành phần tá dược trong cơ thể

Chỉ với một cảm biến nhỏ có thể xác định lượng thuốc còn trong máu hoặc nước tiểu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Phần mềm dự báo công suất phát điện mặt trời

Phần mềm dự báo trước giá trị giảm sản lượng điện trong quá trình vận hành của nhà máy, từ đó giúp chủ sở hữu nhà máy lập phương án vận hành hợp lý.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Ứng dụng của pin nhiên liệu vi sinh vật

Hiện nay, các nỗ lực tận dụng nguồn năng lượng tái tạo như Mặt trời, gió, sinh khối và các nguồn khác đang được tập trung nghiên cứu.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất

'Máy xử lý cỏ dại thay thế hóa chất' là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp TPHCM.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Dịch vụ vận chuyển y tế bằng máy bay không người lái

Một công ty của Israel đang thực hiện những chuyến bay thử nghiệm cuối cùng trước khi chính thức ra mắt dịch vụ vận chuyển người bệnh và vật tư y tế bằng máy bay không người lái. Loại phương tiện này có thể là sự bổ sung đáng kể cho dịch vụ y tế nước này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhóm nhà khoa học Việt hoàn thiện công nghệ sản xuất trà thảo dược túi lọc

Từ quy trình công nghệ này, có thể tạo ra các loại trà túi lọc với nguyên liệu khác nhau mà vẫn bảo đảm các tiêu chí về chất lượng và mẫu mã.

‘Giải thưởng quảng cáo sáng tạo Việt Nam năm 2023’: Tôn vinh các tác phẩm quảng cáo xuất sắc

Lễ công bố 'Giải thưởng Quảng cáo Sáng tạo Việt Nam năm 2023' vừa diễn ra tại Hà Nội. Giải thưởng do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Hiệp hội Quảng cáo Việt Nam, Công ty Cổ phần Truyền thông Vinama tổ chức.

Nghệ sĩ Trúc Thy xác lập Kỷ lục Việt Nam với 100 bài hát học tiếng Anh

(Kỷ lục – VietKings) Vào ngày 15/9/2023 tại TP.Hồ Chí Minh, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức trao bằng xác lập Kỷ lục đến Nghệ sĩ Trúc Thy với nội dung "Người sáng tác nhiều bài hát để hỗ trợ dạy và học tiếng Anh nhất Việt Nam" với 100 bài hát được cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả từ năm 2022 đến năm 2023.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Công nghệ pin LFP thế hệ tiếp theo cho xe điện chạy thêm 250 dặm trong 10 phút sạc

Nhà cung cấp pin Trung Quốc CATL đã công bố một loại pin lithium iron phosphate (LFP) mới mà công ty quảng cáo rằng sẽ cho phép sạc siêu nhanh.