Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm Chiếc nĩa thần kỳ có thể thay đổi hương vị của thức...

Chiếc nĩa thần kỳ có thể thay đổi hương vị của thức ăn

Chiếc nĩa có thể khiến những miếng gà rán, những miếng bò bít tết trở nên đậm đà hơn.

Bạn có biết rằng điện có thể thay đổi hương vị của thức ăn không? Các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã tạo ra một chiếc nĩa điện có thể khiến cho thức ăn trở nên đậm đà hơn, nó có thể đóng vai trò để thay thế cho một số gia vị phổ biến.

Theo Hiromi Nakamura, một thành viên nghiên cứu tại Đại học Tokyo Meiji, công nghệ này có thể rất hữu ích cho những người đăng ăn kiêng. Ví dụ, một bệnh nhân huyết áp thấp có thể dễ dàng thực hiện chế độ ăn ít muối mà vẫn có thể thưởng thức các món ăn với vị đậm đà. Chiếc nĩa điện này không làm thức ăn của bạn trở nên quá mặn. Điện áp mà chiếc nĩa điện này phát ra cũng có áp suất rất nhỏ vì vậy sẽ người dùng sẽ không thể bị điện giật.


Những người ăn kiêng có thể sử dụng chiếc nĩa điện này để tăng phần đậm đà của các món ăn. (Ảnh: OC).

Ý tưởng truyền điện vào thức ăn để làm thay đổi hương vị được giới thiệu lần đầu tiên tại Hội nghị Tương tác giữa Con người với Máy tính ở Austin, Texas, vào năm 2012. Nakamura và nhóm của cô đã kết nối sợi dây với một viên pin có dòng điện 9 volt và luồn nó vào một ống hút đặt trong một cốc nước chanh. Các tình nguyện viên đã thử uống cốc nước chanh bằng ống hút dẫn điện do nhóm của Nakamura tạo ra và họ đã rất bất ngờ. Cốc nước chanh đã có vị như một cốc chanh muối vì điện đã mô phỏng lại mùi vị của muối.

Nakamura, cùng với giáo sư Homei Miyashita, gọi ý tưởng này là “Augmented Gustation” và đã cải tiến công nghệ này để có thể truyền điện tích vào thức ăn thông qua nĩa và đũa. Nakamura giải thích: “Phần kim loại của nĩa là một điện cực, và phần tay cầm là một điện cực khác. Khi người dùng lấy một miếng thức ăn bằng nĩa và đưa vào miệng, mạch điện sẽ được đóng lại. Khi người dùng lấy nĩa ra khỏi miệng, mạch điện sẽ được ngắt. Vì vậy, nó thực sự hoạt động như một chiếc công tắc tự động”.

“Mục tiêu của chúng tôi là tạo ra một loại hương vị mới. Loại hương vị mà trước đấy con người chúng ta không thể cảm nhận được”.

Người dẫn chương trình Simon Klose của Munchies, người gần đây đã đến Nakamura để tự mình dùng thử nĩa điện chia sẻ rằng đây là một trong những trải nghiệm ăn uống thú vị nhất mà anh ấy từng được thử. Trong đoạn clip reaction trải nghiệm ăn bằng nĩa điện Klose chia sẻ rằng ban đầu khi nghe đến thức ăn điện, anh ấy đã cảm thấy khá e sợ. Tuy nhiên sau khi sử dụng chiếc nĩa điện để ăn những miếng gà rán thì Klose lại cảm thấy rất thích thú. Anh ấy cảm thấy miếng gà trở nên đậm đà một cách đáng kinh ngạc.

Klose chia sẻ: “Độ mặn của miếng gà được tăng lên khi ăn bằng nĩa điện. Điều này thật tuyệt vời. Ngoài vị mặn nó còn có một chút vị cay nữa”.


Vị của điện thực ra đã được phát hiện từ 250 năm trước. (Ảnh: OC).

Nakuma chia sẻ rằng, thực ra vị của điện đã có từ hơn 250 trước – nó được phát hiện bởi một người tên là Sulzer. “Một trong những yếu tố đầu tiên khiến cho Alessandro Volta quyết định nghiên cứu và phát minh ra pin là khi Sulzer lấy hai tấm kim loại khác nhau và đặt chúng lên lưỡi của mình. Sulzer đã lập tức thấy một loại mùi vị lạ, được cho là của điện. Và đó là cách những viên pin được sinh ra”.

Nakuma cho biết, thực chất điện không có bất cứ vị gì. Cô nói: “Trên lưỡi của chúng ta có những tế bào vị giác của các vị cơ bản như ngọt, mặn, đắng, chua. Điện chỉ đóng vai trò kích thích các vị giác đó”.

Nakamura đã ăn thức ăn chứa điện trong ba đến bốn năm qua để có thể hiểu rõ hơn về cơ chế hoạt động của nó. “Chúng tôi đang làm việc dựa trên các giác quan có sẵn của con người. Chúng tôi đang phát minh ra thiết bị để truyền dòng điện vào lưỡi qua đó kích thích vị giác và tạo ra các vị giác ảo”.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.

Khung xương robot hỗ trợ người đột quỵ phục hồi chức năng

Khung xương robot là một sáng kiến đột phá của nhóm các nhà khoa học Khu công nghệ cao TPHCM.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.61) Nhà trăm cột (Long An): Kiến trúc nhà Rường giữa miền Tây – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhà Trăm cột là công trình kiến trúc điêu khắc cổ xây dựng theo lối nhà Rường đặc trưng của xứ Huế. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà vẫn được các hậu duệ của chủ nhân ngôi nhà gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Việt Nam có 1 loại “nấm trường thọ” chứa hơn 400 dưỡng chất quý giá

Đây là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa một số loại bệnh và tăng cường tuổi thọ.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Điện lực (1898-2024) – Ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.20

(nienlich.vn) Đại học Điện lực, thành lập năm 1898, là trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của Ngành.

‘Siêu ứng dụng’ được Điện Biên lan tỏa dịp 7/5

Điện Biên Smart được ví là 'siêu ứng dụng' tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tạo nên cầu nối trực tiếp giữa người dân và các cấp chính quyền.

Nhà hát kịch Việt Nam (Hà Nội) – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà hát Kịch Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng biểu diễn nghệ thuật kịch nói; sưu tầm, bảo tồn và phát triển nghệ thuật kịch nói.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.