Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên chế tạo màng bọc thực phẩm ăn được

Chủ nhân của dự án màng bọc thực phẩm ăn được là nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM.
Màng bọc thực phẩm ăn được của nhóm sinh viên.
Màng bọc thực phẩm ăn được của nhóm sinh viên.

Loại màng bọc có khả năng phân hủy sinh học, kháng khuẩn và kháng oxy hóa, giúp bảo quản được thực phẩm lâu hơn, tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo trong quá trình bảo quản.

Giảm thiểu bao bì nhựa

Chủ nhân của dự án màng bọc thực phẩm ăn được là nhóm sinh viên Trường ĐH Bách khoa TPHCM, gồm: Lê Yến Nhi, Phạm Nhật Quyên (sinh viên ngành Công nghệ thực phẩm); Đinh Thiết Anh, Tôn Thất Phú, Văn Xuân Thịnh, Huỳnh Xuân Mai (sinh viên ngành Kỹ thuật hóa học) và Phạm Thùy Ngân (ngành Quản lý công nghiệp).

Lê Yến Nhi, thành viên nhóm, cho biết, xuất phát từ mong muốn giảm thiểu lượng bao bì nhựa không phân hủy được, nhằm góp phần giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường hiện nay, nhóm đã nghiên cứu và chế tạo ra màng bọc thực phẩm ăn được từ hai nguồn nguyên liệu là chitosan và lá ổi.

Chitosan có nhiều trong vỏ của động vật giáp xác. Trong khi đó, Việt Nam là một trong những nước xuất khẩu thủy hải sản lớn trên thế giới, nên phế phẩm vỏ tôm và đầu tôm rất nhiều nhưng vẫn chưa được tận dụng hiệu quả.

Bên cạnh đó, chitosan là loại vật liệu có khả năng ức chế nhiều chủng vi sinh vật như vi khuẩn gram âm, gram dương và vi nấm, đặc biệt là đối với những loại vi khuẩn thường xuất hiện trong thực phẩm như Escherichia coli, Staphylococcus aureus, Salmonella typhimurium. Lá ổi cũng chứa nhiều hoạt tính sinh học nhưng vẫn chưa được khai thác triệt để. Dịch chiết có trong lá ổi cũng mang tính kháng khuẩn.

Nhóm nghĩ đến sử dụng các nguyên liệu này để tạo ra một sản phẩm có khả năng phân hủy sinh học tốt, có thể kháng khuẩn, kháng oxy hóa. Quan trọng nhất là đưa ra được giải pháp cho môi trường, cho người tiêu dùng có thể sử dụng được màng bọc an toàn, mức giá hợp lý.

Sự kết hợp của 2 nguyên liệu này theo công thức phối trộn sẽ tạo ra một loại màng bọc thực phẩm sinh học mang nhiều tính chất tốt và hướng người tiêu dùng đến với lối sống xanh.

Điểm nổi bật của sản phẩm này so với các loại màng bọc thực phẩm ăn được khác trên thị trường là không tan trong nước, có thêm các đặc tính như: Kháng khuẩn, kháng oxy hóa để tránh các nguy cơ lây nhiễm chéo, nhiễm khuẩn giữa thực phẩm và tránh cho thực phẩm không bị oxy hóa khi để ngoài không khí.

Thành công sau hàng chục lần thất bại

Kể từ khi có ý tưởng, nhóm đã mất gần 2 năm để tiến hành nhiều thí nghiệm, kiểm tra tính chất sản phẩm. Để nghiên cứu thành công màng bọc thực phẩm này, nhóm đã không ít lần trải qua những thất bại.

Nhớ lại khoảng thời gian cả nhóm “ăn dầm, nằm dề” ở phòng thí nghiệm, Yến Nhi cho biết các thành viên đã thử nghiệm vô số lần để tìm cách tối ưu màng bọc.

Sau những lần thử nghiệm thất bại, tưởng chừng sắp bỏ cuộc, cả nhóm lại động viên nhau cố gắng thêm một lần nữa. Cuối cùng, sản phẩm mà cả nhóm ấp ủ đã ra đời và đoạt giải Nhất Cuộc thi Bách khoa Innovation 2023.

“Khó khăn của nhóm là việc xác định nguồn nguyên liệu có thể tổng hợp ra sản phẩm như mong muốn từ các nguồn tự nhiên không những có khả năng phân hủy tốt mà còn có cơ tính tốt.

Nhóm phải tìm kiếm dựa trên các nguồn tài liệu đã công bố và thực nghiệm đánh giá so sánh. Sau đó, là giai đoạn thử nghiệm liên tục để tìm ra công thức phối trộn màng với tỉ lệ thành phần phù hợp. Dù trải qua nhiều lần thất bại nhưng nhóm vẫn kiên trì, nỗ lực tạo ra sản phẩm hoàn thiện”, Nhi chia sẻ.

PGS.TS Huỳnh Kỳ Phương Hạ, giảng viên Khoa Kỹ thuật hóa học, Trường ĐH Bách khoa TPHCM, cho biết tính ăn được và tính kháng khuẩn cao là hai đặc điểm nổi bật ở màng bọc. So với các màng bọc thông thường có tác dụng chủ yếu là ngăn cản tiếp xúc với không khí bên ngoài để tránh hiện tượng oxy hóa, màng bọc của nhóm còn có khả năng kéo dài thời gian bảo quản cho thực phẩm.

Sản phẩm có khả năng thương mại hóa cao ở quy mô công nghiệp với giá thành hợp lý. Tuy nhiên, nhóm cần cải tiến thêm một số đặc điểm, chẳng hạn như ở chế độ cơ lý để có thể tạo lớp màng dày mỏng thích hợp.

Ngoài ra, kết quả nghiên cứu của nhóm còn có thể được mở rộng theo các hướng nghiên cứu khác nhau, có thể kết hợp với các loại tinh bột biến tính để tạo độ dẻo, độ giãn cho màng bọc hoặc điều chỉnh các hàm lượng thành phần phù hợp với yêu cầu của từng loại thực phẩm cần được bảo quản…

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.

Khung xương robot hỗ trợ người đột quỵ phục hồi chức năng

Khung xương robot là một sáng kiến đột phá của nhóm các nhà khoa học Khu công nghệ cao TPHCM.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.61) Nhà trăm cột (Long An): Kiến trúc nhà Rường giữa miền Tây – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhà Trăm cột là công trình kiến trúc điêu khắc cổ xây dựng theo lối nhà Rường đặc trưng của xứ Huế. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà vẫn được các hậu duệ của chủ nhân ngôi nhà gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Việt Nam có 1 loại “nấm trường thọ” chứa hơn 400 dưỡng chất quý giá

Đây là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa một số loại bệnh và tăng cường tuổi thọ.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Điện lực (1898-2024) – Ngôi trường hàng đầu trong lĩnh vực năng lượng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.20

(nienlich.vn) Đại học Điện lực, thành lập năm 1898, là trường đại học công lập đa cấp, đa ngành có nhiệm vụ chủ yếu là đào tạo nguồn nhân lực có chất lượng cao cung cấp cho Ngành và phục vụ nhu cầu kinh tế xã hội đồng thời là một trung tâm nghiên cứu khoa học - công nghệ hàng đầu của Ngành.

‘Siêu ứng dụng’ được Điện Biên lan tỏa dịp 7/5

Điện Biên Smart được ví là 'siêu ứng dụng' tích hợp nhiều tính năng hiện đại, tạo nên cầu nối trực tiếp giữa người dân và các cấp chính quyền.

Nhà hát kịch Việt Nam (Hà Nội) – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà hát Kịch Việt Nam là đơn vị sự nghiệp công lập trực thuộc Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, có chức năng biểu diễn nghệ thuật kịch nói; sưu tầm, bảo tồn và phát triển nghệ thuật kịch nói.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.