Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Tham quan nông...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Tham quan nông trại cầm điện thoại ‘làm hết’ chuyện nhà nông

Ngạc nhiên và ấn tượng là những cảm xúc đa số ai cũng có khi đến tham quan, trải nghiệm mô hình trồng rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao rộng gần 3ha tại tổ 1, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng của chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương (sinh năm 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).
Lối vào nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Lối vào nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Anh Phương cho hay, anh đã dùng chuyên môn của mình để thực hiện thành công Afarm – nông trại trồng rau sạch công nghệ cao mang lại hiệu quả và thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Đây là nông trại sử dụng công nghệ quản lý dựa trên điện thoại thông minh với hoài bão từ anh Phương là góp sức cho nền nông nghiệp Việt Nam áp dụng công nghệ cao.

Anh Phương tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM vào năm 2007. Sau tốt nghiệp, anh đi làm như mọi người mới ra trường và cơ duyên đến với việc “lấn sân” qua trồng trọt là do anh thường xuyên đi thực tế tại các nông trại khi nhận thiết kế phần mềm. Từ đó, anh bắt đầu cảm thấy hứng thú với việc trồng rau sạch công nghệ cao.

Anh Nguyễn Tấn Phương. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Tấn Phương. Ảnh: NVCC

Năm 2016, anh bắt đầu về quê và lựa chọn mảnh đất ở xã Hòa Phú để xây dựng nông trại. Được chính quyền địa phương hỗ trợ các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên nông trại của anh gặp thuận lợi khi xây dựng.

Qua đó, Afarm chính thức hoạt động, kết nối với khách hàng từ tháng 3-2018 với hơn 30 loại rau ăn lá ngắn ngày, các loại dưa lưới. Đến nay, mỗi tháng Afarm cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn rau các loại đến tận các hộ gia đình, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bán nông sản sạch trên địa bàn Đà Nẵng. Từ thành công của Afarm tại Đà Nẵng, anh đang xây dựng thêm 2 nông trại ở TPHCM và TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Nhóm kỹ sư của nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Nhóm kỹ sư của nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Điểm khác biệt của Afarm so với các nông trại khác là được chủ nhân xây dựng mô hình Farm on Smartphone (tạm dịch: trồng trọt bằng điện thoại thông minh). Vì là kỹ sư công nghệ thông tin nên anh tự thiết kế phần mềm dành cho nông trại mình, nhờ ứng dụng công nghệ cao mà nhân công trong nông trại chỉ khoảng 10 người. Một người có thể quán xuyến vài ngàn mét vuông trồng trọt. Khi sử dụng ứng dụng, người dùng có thể đặt lệnh từ gieo trồng, tưới tiêu cho đến thu hoạch.

Khu trang trại Afarm được quy hoạch nằm ven QL14G là tổ hợp gồm có 5 nhà màng, trồng bằng phương pháp thủy canh (trong đó 4 nhà màng trồng rau và 1 nhà màng trồng dưa lưới). Đặc biệt, các nhà màng có thiết kế phù hợp với thời tiết mưa bão miền Trung.

Hiện, Afarm có 3 kỹ sư đạt chuyên môn về các ngành nông nghiệp, công nghệ sinh học. Quá trình trồng rau tại Afarm cũng tuân thủ nghiêm ngặt 4 không, gồm: không xài giống biến đổi gene, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng và không thuốc hóa học.

Đậu rồng trồng khắp nơi trên lối đi, vừa che bóng mát vừa làm thực phẩm sạch. Ảnh: Hòa Vang

Đậu rồng trồng khắp nơi trên lối đi, vừa che bóng mát vừa làm thực phẩm sạch. Ảnh: Hòa Vang

Một điểm đặc biệt khác là khách hàng mua rau của Afarm được trải nghiệm từ quá trình gieo trồng, chăm sóc cho đến khâu thu hoạch. Mỗi khách hàng có nhu cầu đặt Afarm trồng rau sẽ chủ động tải ứng dụng Afarm về và đăng ký tài khoản người dùng.

Sau khi lựa chọn loại rau theo sở thích của mình, khách hàng có thể theo dõi toàn bộ quy trình chăm sóc, phát triển của loại rau đó. Đồng thời, mọi người còn theo dõi các thông số kỹ thuật của rau qua những giai đoạn sinh trưởng được cập nhật thường xuyên trên app.

Sau thời gian thực của cây rau qua quá trình gieo trồng đến kỳ thu hoạch, khách hàng nhận sản phẩm và được giao tận nhà lần lượt 5 ngày 1 lần liên tục tùy theo gói rau mà khách hàng đặt mua là 3, 6 hay 12 tháng. Mỗi lần giao khoảng từ 3kg rau, bao gồm 3 đến 6 loại rau khác nhau.

Rau sau thu hoạch sẽ được vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Ảnh: Hòa Vang

Rau sau thu hoạch sẽ được vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Ảnh: Hòa Vang

“Hiện tại, trang trại ứng dụng trồng rau theo phương pháp thủy canh và toàn bộ các quy trình gieo trồng kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng hoàn toàn tự động. Rau công nghệ chủ yếu bằng ứng dụng điện thoại, khách hàng có thể thực hiện toàn bộ quy trình gieo trồng trên đó. Ứng dụng cũng giúp cho trang trại giảm công nhân vì hệ thống hoàn toàn tự động, chỉ cần điện thoại di động thì dù ngồi ở đâu cũng có thể kiểm soát được”, anh Phương cho hay.

Cụ thể, người dùng tải ứng dụng Afarm và đăng ký tên, e-mail, địa chỉ, số điện thoại. Sau đó có hơn 40 loại hạt giống để họ kéo thả vào khu vườn của mình. Thông qua màn hình ứng dụng, khách hàng theo dõi được tình trạng của cây trồng như tên cây, ngày tuổi, tình hình nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ dinh dưỡng.

Thêm nữa, khách hàng như được tận tay trực tiếp chăm sóc khu vườn rau của mình thông qua dịch vụ nhắc nhở tưới nước, chọn giống, thu hoạch…

Gian trưng bày rau ăn lá và các sản phẩm khác của Afarm tại một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Gian trưng bày rau ăn lá và các sản phẩm khác của Afarm tại một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Ông Nguyễn Văn Bửu, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, cho biết anh Phương là người có tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao. Hiện xã có 3 nông trại đang hoạt động nhưng Afarm được đánh giá là thành công về quy mô, chất lượng cũng như cách ứng dụng công nghệ. Hiện nay, sản phẩm của Afarm được người dùng ưa chuộng, trong đó có 2 sản phẩm dưa lưới và rau ăn lá là sản phẩm đạt OCOP (3 sao và 4 sao).

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Các nhà khoa học Việt chế nano vàng chống vi khuẩn gây mụn

Mỹ phẩm chứa thành phần nano vàng có thể chống vi khuẩn gây mụn hữu hiệu nhờ khả năng xâm nhập vào tế bào nhân vi khuẩn để phá hủy.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhà khoa học Việt tách hoạt chất chống loãng xương từ cây rừng

Nhóm nghiên cứu Trường Đại học Khoa học và Công nghệ Hà Nội chiết xuất thành công các hoạt chất có tác dụng chống loãng xương từ cây bướm bạc, vót vàng nhạt, triển vọng phát triển thuốc điều trị.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Người có sáng kiến làm ‘sống lại’ nhiều thiết bị khai thác than

Phụ trách quản lý, sửa chữa các thiết bị, phương tiện tại Công ty than Khánh Hòa (thuộc Tổng Công ty Công nghiệp mỏ Việt Bắc, Tập đoàn Than Khoáng sản Việt Nam), đồng chí An Xuân Lâm, Bí thư Chi bộ, Quản đốc Phân xưởng Cơ điện không chỉ lãnh đạo đơn vị thực làm nhiệm vụ được giao mà còn có nhiều sáng kiến, cải tiến kỹ thuật làm nhiều thiết bị khai thác hoạt động hiệu quả.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Robot cứu hỏa của học sinh Lào Cai đoạt huy chương Vàng quốc tế

Robot cứu hỏa của nhóm học sinh Trường THPT số 1 thành phố Lào Cai đã đoạt huy chương Vàng trong cuộc thi Nghiên cứu Khoa học kỹ thuật ISIF 2022.

Các nhà khoa học Việt thử nghiệm phân bón từ đất hiếm

Vi lượng đất hiếm được nhiều quốc gia như Trung Quốc, Tây Âu đã ứng dụng vào chăn nuôi, nông nghiệp.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nhóm giảng viên khoa Sinh học điều chế thuốc làm lành vết thương dai dẳng

Gel chứa nhân tố tăng trưởng có nguồn gốc từ tiểu cầu người dạng BB tái tổ hợp, có tiềm năng làm liền hiệu quả các vết thương dai dẳng ở người bệnh.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.99) – Bún gỏi dà Mỹ Xuyên (Tỉnh Sóc Trăng)

(Top - Bếp vàng) Có dịp đến Mỹ Xuyên, nếu bạn hỏi người địa phương đặc sản ở đây là gì, bạn sẽ nghe danh sách các món đặc sản nào là bánh cóng, bún nước lèo, bún xào, ... Và món không thể thiếu trong số ấy chính là món bún gỏi dà.

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân lớn nhất Trung Quốc

Dự án sưởi năng lượng hạt nhân Hải Dương có công suất 365 MW, phục vụ khu vực rộng 5 triệu m2 và cung cấp nhiệt sạch cho hơn 200.000 người.

Pháp cho phép đổ dầu ăn đã qua sử dụng vào ô tô

Tờ La Tribune của Pháp đưa tin, Thượng viện nước này đã cho phép ô tô được đổ dầu ăn đã qua sử dụng.

VietKings trao bằng xác lập kỷ lục đến 3 cá nhân, đơn vị thuộc Hiệp hội Làng nghề Việt Nam

(Kyluc.vn) Sáng ngày 22/11/2022 tại Trung tâm Triển lãm Văn hóa Nghệ thuật Việt Nam đã diễn ra lễ Phong tặng Danh hiệu Làng nghề Việt Nam lần thứ X năm 2022 do Hiệp hội Làng nghề Việt Nam tổ chức. Cũng trong sư kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKing đã chính thức trao 3 bằng xác lập kỷ lục đến các nghệ nhân và đơn vị của Hiệp hội Làng nghề Việt Nam.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.98) – Ớt dầm Câu Nhi (Tỉnh Quảng Trị)

(Top - Bếp vàng) Ở Quảng Trị, ớt ngon nhất phải nói đến ớt của làng Câu Nhi. Bao đời qua, món ớt dầm như là thức ăn chính trong bữa cơm hằng ngày của người dân Câu Nhi. Nhiều người vẫn nói đùa đó là món đặc sản đắng cay của nơi này. Chưa ăn thì chưa biết, lỡ ăn rồi thì cái vị chua chua, cay cay của ớt dầm làm cho người ta nghiền không chịu nổi.

Cặp song sinh chào đời từ phôi thai đông lạnh 30 năm

Kỷ lục phôi thai đông lạnh lâu năm nhất Theo Trung tâm hiến tặng bào thai quốc gia Mỹ, người giữ kỷ lục trước đó...