Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 - Tham quan nông...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Tham quan nông trại cầm điện thoại ‘làm hết’ chuyện nhà nông

Ngạc nhiên và ấn tượng là những cảm xúc đa số ai cũng có khi đến tham quan, trải nghiệm mô hình trồng rau, củ, quả sạch ứng dụng công nghệ cao rộng gần 3ha tại tổ 1, thôn Hòa Hải, xã Hòa Phú, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng của chàng kỹ sư công nghệ thông tin Nguyễn Tấn Phương (sinh năm 1984, trú quận Thanh Khê, TP Đà Nẵng).
Lối vào nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Lối vào nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Anh Phương cho hay, anh đã dùng chuyên môn của mình để thực hiện thành công Afarm – nông trại trồng rau sạch công nghệ cao mang lại hiệu quả và thu hút khách du lịch đến tham quan, trải nghiệm. Đây là nông trại sử dụng công nghệ quản lý dựa trên điện thoại thông minh với hoài bão từ anh Phương là góp sức cho nền nông nghiệp Việt Nam áp dụng công nghệ cao.

Anh Phương tốt nghiệp Trường Đại học Khoa học Tự nhiên – Đại học Quốc gia TPHCM vào năm 2007. Sau tốt nghiệp, anh đi làm như mọi người mới ra trường và cơ duyên đến với việc “lấn sân” qua trồng trọt là do anh thường xuyên đi thực tế tại các nông trại khi nhận thiết kế phần mềm. Từ đó, anh bắt đầu cảm thấy hứng thú với việc trồng rau sạch công nghệ cao.

Anh Nguyễn Tấn Phương. Ảnh: NVCC

Anh Nguyễn Tấn Phương. Ảnh: NVCC

Năm 2016, anh bắt đầu về quê và lựa chọn mảnh đất ở xã Hòa Phú để xây dựng nông trại. Được chính quyền địa phương hỗ trợ các dự án nông nghiệp công nghệ cao nên nông trại của anh gặp thuận lợi khi xây dựng.

Qua đó, Afarm chính thức hoạt động, kết nối với khách hàng từ tháng 3-2018 với hơn 30 loại rau ăn lá ngắn ngày, các loại dưa lưới. Đến nay, mỗi tháng Afarm cung cấp ra thị trường khoảng 5 tấn rau các loại đến tận các hộ gia đình, siêu thị, cửa hàng tiện lợi bán nông sản sạch trên địa bàn Đà Nẵng. Từ thành công của Afarm tại Đà Nẵng, anh đang xây dựng thêm 2 nông trại ở TPHCM và TP Đà Lạt, tỉnh Lâm Đồng.

Nhóm kỹ sư của nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Nhóm kỹ sư của nông trại Afarm. Ảnh: Hòa Vang

Điểm khác biệt của Afarm so với các nông trại khác là được chủ nhân xây dựng mô hình Farm on Smartphone (tạm dịch: trồng trọt bằng điện thoại thông minh). Vì là kỹ sư công nghệ thông tin nên anh tự thiết kế phần mềm dành cho nông trại mình, nhờ ứng dụng công nghệ cao mà nhân công trong nông trại chỉ khoảng 10 người. Một người có thể quán xuyến vài ngàn mét vuông trồng trọt. Khi sử dụng ứng dụng, người dùng có thể đặt lệnh từ gieo trồng, tưới tiêu cho đến thu hoạch.

Khu trang trại Afarm được quy hoạch nằm ven QL14G là tổ hợp gồm có 5 nhà màng, trồng bằng phương pháp thủy canh (trong đó 4 nhà màng trồng rau và 1 nhà màng trồng dưa lưới). Đặc biệt, các nhà màng có thiết kế phù hợp với thời tiết mưa bão miền Trung.

Hiện, Afarm có 3 kỹ sư đạt chuyên môn về các ngành nông nghiệp, công nghệ sinh học. Quá trình trồng rau tại Afarm cũng tuân thủ nghiêm ngặt 4 không, gồm: không xài giống biến đổi gene, không thuốc trừ sâu, không thuốc tăng trưởng và không thuốc hóa học.

Đậu rồng trồng khắp nơi trên lối đi, vừa che bóng mát vừa làm thực phẩm sạch. Ảnh: Hòa Vang

Đậu rồng trồng khắp nơi trên lối đi, vừa che bóng mát vừa làm thực phẩm sạch. Ảnh: Hòa Vang

Một điểm đặc biệt khác là khách hàng mua rau của Afarm được trải nghiệm từ quá trình gieo trồng, chăm sóc cho đến khâu thu hoạch. Mỗi khách hàng có nhu cầu đặt Afarm trồng rau sẽ chủ động tải ứng dụng Afarm về và đăng ký tài khoản người dùng.

Sau khi lựa chọn loại rau theo sở thích của mình, khách hàng có thể theo dõi toàn bộ quy trình chăm sóc, phát triển của loại rau đó. Đồng thời, mọi người còn theo dõi các thông số kỹ thuật của rau qua những giai đoạn sinh trưởng được cập nhật thường xuyên trên app.

Sau thời gian thực của cây rau qua quá trình gieo trồng đến kỳ thu hoạch, khách hàng nhận sản phẩm và được giao tận nhà lần lượt 5 ngày 1 lần liên tục tùy theo gói rau mà khách hàng đặt mua là 3, 6 hay 12 tháng. Mỗi lần giao khoảng từ 3kg rau, bao gồm 3 đến 6 loại rau khác nhau.

Rau sau thu hoạch sẽ được vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Ảnh: Hòa Vang

Rau sau thu hoạch sẽ được vận chuyển đến tận nơi cho khách hàng. Ảnh: Hòa Vang

“Hiện tại, trang trại ứng dụng trồng rau theo phương pháp thủy canh và toàn bộ các quy trình gieo trồng kiểm soát nhiệt độ, ánh sáng hoàn toàn tự động. Rau công nghệ chủ yếu bằng ứng dụng điện thoại, khách hàng có thể thực hiện toàn bộ quy trình gieo trồng trên đó. Ứng dụng cũng giúp cho trang trại giảm công nhân vì hệ thống hoàn toàn tự động, chỉ cần điện thoại di động thì dù ngồi ở đâu cũng có thể kiểm soát được”, anh Phương cho hay.

Cụ thể, người dùng tải ứng dụng Afarm và đăng ký tên, e-mail, địa chỉ, số điện thoại. Sau đó có hơn 40 loại hạt giống để họ kéo thả vào khu vườn của mình. Thông qua màn hình ứng dụng, khách hàng theo dõi được tình trạng của cây trồng như tên cây, ngày tuổi, tình hình nhiệt độ, độ ẩm, nồng độ dinh dưỡng.

Thêm nữa, khách hàng như được tận tay trực tiếp chăm sóc khu vườn rau của mình thông qua dịch vụ nhắc nhở tưới nước, chọn giống, thu hoạch…

Gian trưng bày rau ăn lá và các sản phẩm khác của Afarm tại một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Gian trưng bày rau ăn lá và các sản phẩm khác của Afarm tại một kỳ hội chợ. Ảnh: Hòa Vang

Ông Nguyễn Văn Bửu, Chủ tịch UBND xã Hòa Phú, cho biết anh Phương là người có tâm huyết với nông nghiệp công nghệ cao. Hiện xã có 3 nông trại đang hoạt động nhưng Afarm được đánh giá là thành công về quy mô, chất lượng cũng như cách ứng dụng công nghệ. Hiện nay, sản phẩm của Afarm được người dùng ưa chuộng, trong đó có 2 sản phẩm dưa lưới và rau ăn lá là sản phẩm đạt OCOP (3 sao và 4 sao).

Theo Sài Gòn Tiếp Thị

CÁC TIN KHÁC

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Chế bột chanh làm gia vị thay thế chanh tươi

Nghiên cứu sản xuất bột chanh gia vị nhằm tạo ra dòng sản phẩm mới có tính ứng dụng cao, dễ bảo quản, sử dụng tiện lợi khi chế biến các món ăn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sản xuất axit lactic từ hạt mít

Ít ai biết rằng hạt mít chứa nhiều axit lactic, có nhiều ứng dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm, nông nghiệp, y tế

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên Đà Nẵng thiết kế mô hình kiểm soát rò rỉ chất lỏng giúp...

Xuất phát từ nhu cầu thực tế về việc kiểm soát rò rỉ đường ống dẫn chất lỏng giúp bảo vệ môi trường ở Việt Nam, nhóm nghiên cứu gồm các sinh viên Ngô Đăng Hùng, Trần Lê Đức An, Trần Thế Phong, Dương Thị Thanh Hà, Phạm Thanh Vỹ (Trường Đại học Sư Phạm Kỹ thuật - Đại học Đà Nẵng), với sự hướng dẫn của Tiến sĩ Phạm Thanh Phong đã xây dựng và phát triển thiết bị 'Chẩn đoán và giám sát vị trí điểm rò rỉ trong hệ thống đường ống dẫn chất lỏng'.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Các nhà khoa học Việt chế tạo thành công graphen đa lớp giá rẻ

Graphen đa lớp được chế tạo từ vật liệu graphit cho giá thành hạ, mang lại những ứng dụng lớn và tiềm năng trong thực tiễn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Viên nang bảo vệ sức khỏe từ dầu dừa

Viên nang từ dầu dừa tinh khiết được sử dụng để hỗ trợ sức khỏe, phòng chống các loại virus, tăng cường hệ miễn dịch…

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.