Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Học sinh trường nghề làm nước uống từ rong biển

[Sáng tạo Việt] Học sinh trường nghề làm nước uống từ rong biển

Nhóm tác giả Trường Trung cấp nghề Phú Yên đã hoàn thiện quy trình sản xuất nước uống từ rong nâu, có giá trị dinh dưỡng cao, chống oxy hóa, nhiều khoáng chất có lợi cho sức khỏe.

Khu vực chế biến rong biển của nhóm sinh viên Trung cấp Chế biến thực phẩm – Trường Trung cấp nghề Phú Yên.

Hoạt chất quý trong rong nâu

Học về chuyên ngành ẩm thực, dịch vụ môi trường, Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc và các bạn lớp Trung cấp Chế biến thực phẩm, Trường Trung cấp nghề Phú Yên mày mò nghiên cứu về rong nâu.

Phúc cho biết, tìm hiểu tài liệu từ nhiều công trình nghiên cứu ở Việt Nam và trên thế giới cho thấy rong nâu có chứa các thành phần hóa học rất có giá trị về mặt dinh dưỡng cũng như dược liệu. Rong nâu chứa nhiều axít amin, axít béo nhiều nối đôi, các vitamin và khoáng chất, polyphenol, hợp chất chứa iốt, alginate, fucoidan, laminaran, phlorotannin… Trong đó fucoidan có hoạt tính kháng khuẩn, kháng nấm, kháng HIV…, alginate hỗ trợ điều trị bệnh đau dạ dày, phlorotannin chống oxy hóa, kháng nấm, kháng ung thư, hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường…

Việt Nam bắt đầu nghiên cứu rong biển từ những năm 90 của thế kỉ 20, các công bố đầu tiên ghi nhận có khoảng 11 loài rong biển.

Vào năm 2013, khảo sát tại các đảo của Việt Nam ghi nhận khoảng 80 loài rong nâu trong 376 loài rong biển đã khảo sát. Sự phân bố của rong nâu ngoài phụ thuộc nhiều vào điều kiện môi trường, dinh dưỡng còn phụ thuộc vào tần số xuất hiện ở mỗi nơi.

Rong nâu khá phổ biến ở vùng biển phía Nam. Nhìn chung, rong nâu tại Việt Nam tương đối đa dạng về thành phần và loài và có giá trị kinh tế cao. Đặc biệt ở Phú Yên, rong nâu rất phổ biến.

Nhóm nghiên cứu nghĩ đến giải pháp chiết xuất thành phần hoạt chất này làm nước uống bổ dưỡng. Đặc biệt trong thời điểm dịch Covid-19 phức tạp, nước rong biển bổ dưỡng, tăng sức đề kháng sẽ là sản phẩm có nhiều tiềm năng phát triển.

Xác định thị trường mục tiêu của sản phẩm nước uống dinh dưỡng từ nguyên liệu rong nâu Phú Yên sẽ đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, hàm chứa các thành phần dinh dưỡng, hoạt chất sinh học, giá cả thấp,… phù hợp hầu hết với người tiêu dùng ở mọi lứa tuổi nên nhóm nghiên cứu đã khai thác và ứng dụng cùng với khoa học kỹ thuật tạo ra sản phẩm nước uống rong biển từ rong nâu, hy vọng sẽ đem đến nguồn nước uống bổ dưỡng cho con người. Đây là dự án nếu thực hiện tốt đem lại lợi ích tài chính vừa đem lại lợi ích xã hội.

Quy trình tạo nước uống từ rong biển không quá phức tạp. Nguyễn Huỳnh Thiên Phúc và nhóm bạn chọn ra 5 loài rong nâu là S. polycystum, S. oligocystum, S. mcclurei, S. denticarpum, S. swartziithu hoạch tại cùng biển Sông Cầu – Phú Yên.

Thời gian thu hoạch rong vào khoảng tháng 4 và tháng 5 hàng năm. Đây là thời kỳ rong đã đạt độ trưởng thành, kích thước thân rong dài khoảng 1 ÷ 2 mét, rong khô có màu nâu. Sau khi thu hoạch, rong được rửa sạch tạp chất, chất bẩn bám trên rong bằng nước biển sạch, phân loại và sấy khô, đạt tiêu chuẩn: Độ ẩm < 22%, hàm lượng muối < 0,8% và tạp chất < 3%.

Rong khô nguyên liệu được đóng gói bằng bao bố và bảo quản ở nhiệt độ phòng ở nơi khô ráo, thoáng mát, tránh ánh sáng. Ngâm rong khô trong khoảng thời gian 10 giờ, rửa sạch nhằm loại bỏ muối, vi sinh vật trên cây rong và các tạp chất khác, xay nhỏ kích thước khoảng 0,1 ÷ 0,2 mm. Cho rong và nước lọc RO vào nồi 2 vỏ, thiết bị có hệ thống kiểm điều khiển nhiệt độ và thời gian.

Quá trình chiết xuất được thực hiện trong điều kiện tối ưu, sau đó tiến hành lọc để loại bỏ bã rong bằng vải lọc có kích thước lỗ cực nhỏ và thu dịch chiết rong. Để thúc đẩy quá trình này diễn ra nhanh hơn thì có thể vắt dịch rong hoặc dùng thiết bị lọc khung bản hoặc thiết bị lọc chân không. Đồng thời trộn các thành phần đường, Acid ascorbic… đồng hóa, rót chai, đóng nắp, thanh trùng, làm nguội và dán nhãn. Tất cả đều thực hiện sản xuất theo quy trình đạt chất lượng an toàn vệ sinh thực phẩm, đạt các tiêu chuẩn hiện hành.

Doanh nghiệp mong được đồng hành

TS Lê Xuân Sơn, Phó Trưởng phòng phụ trách phòng Quản lý khoa học Công nghệ – Chất lượng đạo tạo, Trường Cao đẳng Nghề Phú Yên, người trực tiếp hướng dẫn dự án cho biết: Đây là 1 trong số 6 dự án được đánh giá cao trong vòng thi Sơ tuyển của nhà trường và được tuyển chọn tham gia Cuộc thi Ý tưởng và mô hình khởi nghiệp học sinh, sinh viên (HSSV) giáo dục nghề nghiệp toàn quốc năm 2021 – Startup Kite 2021.

Đặc biệt, Dự án đã được ông Lê Hải Đăng, Giám đốc Công ty TNHH LDFood Phú Yên đề nghị đồng hành, hỗ trợ nhân lực và đầu tư kinh phí để sớm được triển khai sản xuất.

Mục tiêu là sản xuất và cung cấp sản phẩm đồ uống giàu dinh dưỡng từ rong nâu tự nhiên của tỉnh Phú Yên, góp phần nâng cao điều kiện chăm sóc sức khỏe cộng đồng; Đồng thời tạo việc làm và thu nhập ổn định cho người dân vùng ven biển, phát triển kinh tế biển, kinh tế địa phương.

Tại Việt Nam, năm 2010, Viện Nghiên cứu Ứng dụng Công nghệ Nha Trang đã nghiên cứu thành công công nghệ và thiết bị sản xuất Fucoidan theo định hướng dược liệu, đồng thời xác định được 10 loại rong có hàm lượng Fucoidan cao với trữ lượng đáng kể và nhóm nghiên cứu đã hoàn thiện quy trình công nghệ sản xuất Fucoidan và công nghệ sản xuất Alginate từ bã thải rong nâu.

Hiện nay, sản phẩm có chứa Fucoidan trên thị trường rất đa dạng, giá cả khác nhau tùy hàm lượng Fucoidan có trong sản phẩm. Ngoài dạng thô như rong biển (tươi, khô), còn có các sản phẩm bổ sung dinh dưỡng chứa chiết xuất Fucoidan (dạng bột, viên nang hoặc chất lỏng) như sữa chua yến sào Fucoidan, nước yến Fucoidan, sản phẩm hỗ trợ điều trị ung thư… Do vậy, các nghiên cứu Fucoidan trong rong nâu Việt Nam đã và đang là việc làm rất cần thiết có ý nghĩa khoa học và có tính thực tiễn cao. 

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.

Khung xương robot hỗ trợ người đột quỵ phục hồi chức năng

Khung xương robot là một sáng kiến đột phá của nhóm các nhà khoa học Khu công nghệ cao TPHCM.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai (1903-2024) – Nơi hội tụ của nghệ nhân tài năng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.24

(nienlich.vn) Là một trong những ngôi trường đào tạo mỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Nam. Đến nay, trải qua 120 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng chất lượng cao.

Chợ Hàn (Đà Nẵng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Đối với thành phố Đà Nẵng, chợ Hàn để lại một dấu ấn sâu đậm trong sinh hoạt kinh tế và văn hoá, gắn với nhiều thế hệ qua nhiều biến cố lịch sử khác nhau trong cuộc sống. Chợ Hàn nằm bên bờ sông Hàn, kể chuyện chợ Hàn cũng chính là kể một câu chuyện của thành phố bên dòng sông Hàn, phản ánh một bức tranh trong tiến trình lịch sử Đà Nẵng.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.65) Tháp Yang Prong (Đắk Lắk): Tháp Chăm duy nhất ở vùng Tây Nguyên – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Tháp Yang Prong được xây dựng vào cuối thế kỷ XIII, dưới thời vua Chăm Jaya Shinhavarman III, đến nay vẫn còn vững chắc, tươi màu.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường THPT Marie Curie (1918-2024) – Trường cổ nhưng hiện đại – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.23

(nienlich.vn) Trường THPT Marie Curie (thành lập năm 1918) là ngôi trường lớn nổi tiếng với bề dày lịch sử và văn hóa. Năm 2015, trường được công nhận là Di tích Lịch sử - Văn hóa và Danh lam thắng cảnh của TPHCM

Chợ Đông Ba (Thừa Thiên Huế) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.2) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Tọa lạc giữa Cầu Trường Tiền và Gia Hội, Chợ Đông Ba từ lâu đã trở thành một điểm đến thú vị với các tín đồ đam mê khám phá. Khu chợ truyền thống này gắn liền với giá trị văn hóa và lịch sử nên đã và đang được xem như điểm đến nổi tiếng bậc nhất cố đô.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.64) Bạch Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu): Tòa biệt thự trắng với những câu chuyện lịch sử – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Tòa nhà màu trắng ẩn hiện giữa cánh rừng hoa đại không chỉ là một tòa bạch ốc có kiến trúc châu Âu đẹp nổi tiếng ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Bạch Dinh còn là di tích lịch sử, nơi chứng kiến cuộc đời trầm luân của vị vua yêu nước Thành Thái và sự xa xỉ của vua Bảo Đại- ông vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Đến với Bạch Dinh, du khách như ngược dòng lịch sử, trở về không gian của hàng trăm năm trước, cách biệt hoàn toàn với thế giới ngoài kia.