Trang chủ Cuộc thi Ý tưởng - Sáng tạo Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Doanh nhân thiết...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Doanh nhân thiết kế xe cứu hộ lốp ôtô khẩn cấp

Xe cứu hộ lốp do anh Đào Văn Minh (Hà Nội) thiết kế có thể giúp ôtô di chuyển đến nơi an toàn mà không cần tháo lắp, nhận giải khuyến khích cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023.

Xe cứu hộ khẩn cấp và thay thế lốp phụ (Avandy) được anh Minh sử dụng kết cấu bằng khung sắt ống đúc bằng thép hợp kim, cầu dẫn bán nguyệt có đinh pa thép HHS kết hợp với dây đai buộc hãm cố định lốp. Phía dưới có lốp bánh xe làm bằng vật liệu đặc biệt chịu được tải trọng lớn. Khi xe bị nổ lốp không cần kích nâng mà chỉ cần điều khiển xe di chuyển vào đúng vị trí xe cứu hộ sau đó có thể di chuyển chỉ sau ít phút.

Ý tưởng làm xe cứu hộ đến trong một lần xe của Đào Văn Minh bị nổ lốp trên đường cao tốc đi Hải Phòng vào tối muộn hồi năm 2020. “Tôi nghĩ liệu có giải pháp khẩn cấp để chủ phương tiện tự ‘giải cứu’, di chuyển ngay đến nơi an toàn?, vì tính mạng con người là quan trọng nhất”, anh nói.

Ông chủ 8x chế tạo xe cứu hộ nổ lốp ô tô khẩn cấp

Thiết bị xe cứu hộ nổ lốp ôtô khẩn cấp (màu cam) được thiết kế với cầu dẫn giúp xe lên dễ dàng. Ảnh: NVCC

Từ lên ý tưởng, thí nghiệm và cải tiến sản phẩm để ra được sản phẩm hoàn thiện anh mất khoảng hơn một năm. Anh cho biết, quan trọng nhất là khâu chọn vật liệu, thiết kế bánh và lốp xe. Chi phí vật tư cho thí nghiệm tốn kém với khoảng gần 300 lần thử nghiệm và cải tiến.

Anh giải thích, ôtô có tải trọng lớn và cần đảm bảo tính an toàn khi di chuyển tốc độ cao, do đó việc chế tạo xe cứu hộ phải có khả năng chịu tải và làm việc cường độ cao. Khó nhất là thiết kế tối ưu cầu dẫn để xe có thể lên được mà không bị trượt, tức là phải tạo lực ma sát bám mặt đường khi xe di chuyển lên. “Nhiều lần tôi định bỏ cuộc vì thiết kế cầu dẫn kiểu gì xe vẫn không thể bò lên được”, anh nhớ lại và cho biết sau đó đã hợp tác với một đơn vị sản xuất của Nhật Bản để sản xuất khung và lốp đạt độ chính xác cao, chịu được tải, tốc độ cao.

Sau hàng trăm lần thay đổi, cải tiến anh đã có được thiết kế tối ưu và chọn được vật liệu phù hợp. Tác giả kỳ vọng giải pháp sẽ hỗ trợ cho người sử dụng xe ôtô, góp phần giảm thiểu tai nạn giao thông, ùn tắc và giảm chi phí, an toàn tính mạng và tài sản cho chủ xe, tiết kiệm thời gian so với gọi cứu hộ.

Anh cho biết sẽ tiếp tục cân bằng các yếu tố, cải tiến thiết bị nhỏ gọn và phối hợp với các doanh nghiệp để triển khai, hướng tới hợp tác các hãng xe như một thiết bị tặng kèm thiết yếu, quan tâm tới người tiêu dùng.

Tác giả Đào Văn Minh (thứ hai từ trái sang) được trao giải khuyến khích với sáng kiến xe cứu hộ khẩn cấp và thay thế lốp phụ Avandy. Ảnh: Giang Huy

Tác giả Đào Văn Minh (thứ hai từ trái sang) được trao giải khuyến khích với sáng kiến xe cứu hộ khẩn cấp và thay thế lốp phụ Avandy. Ảnh: Giang Huy

Gia đình anh Phùng Văn Thăng (Long Biên, Hà Nội) đã sử dụng xe cứu hộ Avandy, do thường xuyên di chuyển tới nhà máy làm việc tại Bắc Ninh. Anh kể ban đầu khi vợ mua về anh không tin tưởng sản phẩm này lắm, chủ yếu để sau cốp xe dùng như xe đẩy chở đồ nặng, bàn ghế đi cắm trại và cho con chơi. Nhưng đợt nghỉ lễ 30/4 khi cùng gia đình đi từ Thanh Hóa về gần đến Hà Nội thì xe bị xịt lốp, lúc này xe cứu hộ bỗng trở thành cứu cánh. “Khi trải nghiệm chiếc xe cứu hộ mang con MitsubishiXpandex đi vù vù tôi hoàn toàn bị thuyết phục”, anh Thăng nói.

Với giải pháp có tính khả thi và hữu dụng, mang ý nghĩa nhân văn cho cộng đồng, sáng chế của tác giả Đào Văn Minh được Hội đồng giám khảo trao giải khuyến khích cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023. Ban giám khảo cũng góp ý tác giả cần phối hợp với nhà sản xuất có kinh nghiệm khi muốn đưa sản phẩm thương mại hóa ra thị trường.

Năm thứ hai tổ chức, cuộc thi Sáng kiến khoa học 2023 của VnExpress kỳ vọng tạo sân chơi cho những người yêu khoa học, công nghệ; hướng tới các nhà khoa học chuyên và không chuyên tuổi dưới 40, để tìm kiếm những sáng kiến, giải pháp, kết nối đẩy nhanh ứng dụng tiến bộ của khoa học và công nghệ.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Sáng kiến khoa học 2024 thu hút nhiều giải pháp nông nghiệp

Trong số gần 100 hồ sơ tham dự cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2024 có nhiều giải pháp, sản phẩm lĩnh vực công nghiệp, tận dụng nguồn nguyên liệu địa phương.

Lần đầu tiên, cả 10 nước Đông Nam Á tham gia cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN 2023

Năm nay là lần đầu tiên tất cả 10 nước thành viên ASEAN có đội sinh viên tham dự cuộc thi Sinh viên với An toàn thông tin ASEAN. Vòng Chung khảo cuộc thi sẽ được tổ chức vào ngày 28/10 tới.

Trao giải cuộc thi Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam năm 2023

Cuộc thi Sáng kiến An toàn giao thông Việt Nam năm 2023 có hai hạng mục dự thi chính là "Sáng kiến an toàn giao thông" và "Sáng kiến công nghệ về an toàn giao thông". Sau hơn 4 tháng, đã có gần 1.200 bài dự thi tham gia.

Học sinh Việt Nam so tài tối ưu, điều khiển robot

Tối ưu, điều khiển robot là các hoạt động nằm trong cuộc thi Vietnam STEM Robotics. Cuộc thi nhằm giúp các bạn trẻ thực hành, phát triển kỹ năng tư duy logic, sáng tạo và giải quyết vấn đề.

Giải Make in Vietnam 2023 : Tôn vinh thêm Sản phẩm công nghệ số xuất sắc cho thị trường nước ngoài

Hạng mục tôn vinh các doanh nghiệp có sản phẩm, dịch vụ, giải pháp công nghệ số xuất sắc đã thành công tại thị trường quốc tế và khuyến khích, cổ vũ các doanh nghiệp công nghệ số Việt Nam khát khao chinh phục thế giới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Học sinh chế tạo giàn phun thuốc trừ sâu bằng cáp treo

Hệ thống giàn treo dùng để phun thuốc bảo vệ thực vật do Đinh Văn Trung (học sinh lớp 12) thiết kế với mong muốn giúp người nông dân đỡ vất vả, nhận giải khuyến khích tại Sáng kiến Khoa học 2023 do VnExpress tổ chức.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.40) Ô Quan Chưởng (Hà Nội): Cửa ô duy nhất còn lại của Kinh thành Thăng Long – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ô Quan Chưởng là một cửa ô của Hà Nội xưa, nằm ở phía Đông của toà thành đất bao quanh Kinh thành Thăng Long, được xây dựng vào năm Cảnh Hưng thứ 10 (1749), đến năm Gia Long thứ ba (1817) được xây dựng lại và giữ nguyên kiểu cách đến ngày nay. Đây là cửa ô duy nhất còn sót lại của thành Thăng Long cũ, là di tích đã được xếp hạng năm 1995.

Các công cụ AI trong Google Photos sẽ được dùng miễn phí, cho người dùng thấy trí tuệ nhân tạo ‘ảo’ đến mức nào khi hỗ trợ chỉnh sửa ảnh

Đối với những người đang thắc mắc, Magic Eraser, Photo Unblur và Portrait Light nổi tiếng của Google Photos là một số công cụ hỗ trợ bởi AI nổi tiếng nhất hiện có và trước đây, chúng yêu cầu bạn phải có đăng ký Google One.

Keo tản nhiệt mới cho CPU có mùi thơm như “hoa từ thiên đường”

Mặc dù trên thị trường có nhiều lựa chọn keo tản nhiệt khác nhau, CWTP vẫn nổi bật với các sản phẩm có mùi thơm độc đáo

Trải nghiệm thị giác nhập vai đầy sống động trong không gian The Galleria của TĐ Masterise vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) - Vào ngày 11 tháng 04 năm 2024, tại Ocean Park 1, Hà Nội, Masterise Homes (thành viên của Tập đoàn Masterise) - đã ra mắt Khu nhà mẫu The Galleria với chủ đề: “The Galleria - Đánh thức tương lai, tô màu hạnh phúc”. Cũng trong dịp này Tập đoàn Masterise đã vinh dự đón nhận Kỷ lục: “Không gian trải nghiệm thị giác nhập vai (immersive) lớn nhất Việt Nam”.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Bảo tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng (Đà Nẵng) – TOP 10 bảo tàng Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Bảo Tàng Điêu khắc Chăm Đà Nẵng là nơi bảo tồn và phát huy giá trị di sản văn hóa về thời kỳ hưng thịnh của Vương quốc Chăm Pa cổ xưa. Bảo tàng nằm trong danh sách các điểm đến tham quan mang tính lịch sử có giá trị văn hóa - nghệ thuật cao của khách du lịch khi đến với Đà Nẵng. Dừng chân ghé thăm Bảo Tàng Điêu Khắc Chăm, du khách có cơ hội hồi tưởng và chứng kiến nhịp thời gian âm vang được tái hiện lại trong từng hiện vật quý giá.