Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Dùng enzyme thủy...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Dùng enzyme thủy phân ấu trùng ong chúa

TS Trương Hương Lan, Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết, ấu trùng ong chúa rất giàu axit béo 10-HDA, khoáng chất, protein và axit amin thiết yếu.
Thủy phân ấu trùng ong chúa tạo ra hoạt chất giàu protein hòa tan để sản xuất các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.
Thủy phân ấu trùng ong chúa tạo ra hoạt chất giàu protein hòa tan để sản xuất các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Ấu trùng ong chúa rất giàu axit béo 10-HDA, khoáng chất, protein và axit amin thiết yếu song mới chỉ dùng để ngâm rượu mà chưa có công nghệ chế biến thành thực phẩm tiện dụng.

Tăng giá trị cho ấu trùng ong chúa

TS Trương Hương Lan, Viện Công nghiệp Thực phẩm cho biết, ấu trùng ong chúa rất giàu axit béo 10-HDA, khoáng chất, protein và axit amin thiết yếu. Đây là một nguồn nguyên liệu tự nhiên có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người.

Nhận thấy lợi ích này, Viện Công nghiệp thực phẩm đã tiến hành nghiên cứu, xác định các thông số công nghệ tối ưu cho quá trình thủy phân protein của ấu trùng ong chúa bằng chế phẩm enzyme protease.

Ấu trùng ong chúa là sản phẩm còn lại sau quy trình thu hoạch sữa ong chúa. Ấu trùng ong chúa được người thợ gắp vào các mũ ong nhân tạo và được lấy ra trước khi thu hoạch sữa ong chúa. Do có sữa ong chúa là thức ăn duy nhất nên bản thân ấu trùng cũng chứa khoảng 30% sữa ong chúa.

Ấu trùng ong chúa rất giàu axit béo 10-HDA, khoáng chất, protein và axit amin thiết yếu. Đây là một nguồn nguyên liệu tự nhiên có nhiều công dụng đối với sức khỏe con người đặc biệt là sức khỏe sinh lý ở nam giới.

Mặc dù giá trị dinh dưỡng, hoạt tính sinh học của ấu trùng ong chúa rất đáng quí và vượt trội hơn so với nhiều nguyên liệu thực phẩm khác nhưng phương pháp chế biến chúng hiện nay còn khá hạn chế.

Ở nước ta, ấu trùng ong chúa thường chỉ được sử dụng để ngâm rượu trong các hộ gia đình mà không có bất kỳ phương pháp chế biến nào thành các sản phẩm thương mại giúp hỗ trợ sức khỏe con người.

Trước vấn đề này, TS Trương Hương Lan cùng các cộng sự đã tiến hành nghiên cứu xác định các điều kiện tối ưu cho quá trình thủy phân ấu trùng ong chúa bằng enzyme protease.

Trong nghiên cứu này, phương pháp thủy phân bằng enzyme protease được sử dụng để thủy phân protein ấu trùng ong chúa. Đây là một phương pháp được ứng dụng rộng rãi trong chế biến nguyên liệu giàu protein với độ thủy phân cao, an toàn cho sức khỏe con người và thân thiện với môi trường.

Quá trình thủy phân sẽ phân cắt các liên kết polypeptide từ đó làm giảm kích thước của phân tử protein phức tạp trong nguyên liệu thô, tạo ra các đoạn peptide ngắn hơn, có khả năng hòa tan trong dịch thủy phân. Có rất nhiều protease thương mại được sử dụng như: Alcalase, pancreatin, trypsin, pepsin, papain, neutrase, protamex, flavourzyme…

Nguyên liệu mà nhóm nghiên cứu lựa chọn là ấu trùng ong chúa tươi thu mua tại trang trại nuôi ong trên địa bàn tỉnh Bình Phước được bảo quản -18 độ C đến khi sử dụng. Các chế phẩm enzyme protease thương mại, các chất chuẩn và hóa chất đạt tiêu chuẩn phân tích của Larodan Fine Chemical (Thụy Sĩ), Sigma Aldrich (Mỹ).

Dịch thủy phân là nguyên liệu chế tạo thực phẩm chức năng

Sau quá trình nghiên cứu, TS Trương Hương Lan kết luận, nguyên liệu ấu trùng ong chúa tươi thu hoạch tại Bình Phước đều có chất lượng tốt, có hàm lượng nước cao, chiếm tới 67,58% và hàm lượng protein chiếm 12,15%. Hàm lượng protein trong nguyên liệu ban đầu sẽ là cơ sở quan trọng để xác định độ thủy phân của enzyme ở những nghiên cứu tiếp theo.

Ấu trùng ong chúa được thủy phân bởi 5 loại chế phẩm enzyme protease thương mại khác nhau. So sánh giữa các mẫu bổ sung enzyme, độ thủy phân với mỗi enzyme protease khác nhau là khác nhau, trong đó enzyme Alcalase 2.5L cho thấy độ thủy phân cao nhất, đạt 46,18%.

Đây là enzyme có hoạt tính endopeptidase với nguồn gốc từ vi khuẩn Bacillus licheniformis, nhờ vào hoạt tính endopeptidase của alcalase thủy phân liên kết peptide chủ yếu tại các nhóm – COOH kỵ nước bên trong phân tử protein. Do vậy, enzyme Alcalase 2.5L được lựa chọn để thủy phân nguyên liệu ấu trùng ong chúa tạo ra dịch thủy phân có hàm lượng protein hòa tan cao.

Chia sẻ về kết quả nghiên cứu, TS Trương Hương Lan cho biết, nghiên cứu này xác định các thông số công nghệ tối ưu cho quá trình thủy phân protein của ấu trùng ong chúa bằng chế phẩm enzyme protease. Kết quả nghiên cứu cho thấy Alcalase 2.5L là phù hợp nhất cho thủy phân ấu trùng ong chúa.

Tại các điều kiện tối ưu như nồng độ enzyme 1,0%, nhiệt độ 55 độ C và thời gian 180 phút, Alcalase 2.5L đã thủy phân nguyên liệu ấu trùng ong chúa đạt mức độ thủy phân 72,21%. Dịch thủy phân có hàm lượng protein hòa tan đạt 4,37%, có tiềm năng ứng dụng rất tốt cho sản xuất các thực phẩm có lợi cho sức khỏe.

Thành phần có trong ấu trùng ong chúa giúp hỗ trợ chữa các chứng liệt dương ở nam giới, bổ thận tráng dương, tăng cường sinh lực và khả năng sinh sản; người bị suy nhược thần kinh, mất ngủ, hay quên…

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường THPT Chu Văn An (1908-2024) – Ngôi trường cách mạng xuyên thế kỷ – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.25

(nienlich.vn) Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908. Tính tới nay, trải qua gần 116 năm hình thành và phát triển, ngôi trường cổ kính này ngày càng phát triển mạnh mẽ, là chiếc nôi đào tạo hàng loạt nhân tài xuất sắc cho đất nước.

Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nổi tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.66) Hải đăng Kê Gà (Bình Thuận): Trăm năm soi lối giữa biển khơi – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng trên hòn đảo cùng tên, được thực dân Pháp xây dựng từ cuối thế kỉ 19. Ngọn hải đăng oai nghiêm hàng trăm năm với vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc, trở thành một trong những biểu tượng được nhiều người biết đến

Tập đoàn Mường Thanh chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với Kỷ lục màn múa xòe Thái tại 42 cơ sở trong và ngoài nước

(Kyluc.vn) Chiều ngày 7/5/2024 tại thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh đã long trọng tổ chức buổi lễ tổng kết cho Chương trình “Một vòng Mường Thanh”. Đặc biệt, tại buổi lễ, Tập đoàn đã chính thức đón nhận xác lập Kỷ lục Việt Nam: “Một vòng Mường Thanh” – Màn múa Xòe Thái do các cán bộ, nhân viên thực hiện tại nhiều địa điểm nhất (42 điểm)”.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai (1903-2024) – Nơi hội tụ của nghệ nhân tài năng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.24

(nienlich.vn) Là một trong những ngôi trường đào tạo mỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Nam. Đến nay, trải qua 120 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng chất lượng cao.

Chợ Hàn (Đà Nẵng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Đối với thành phố Đà Nẵng, chợ Hàn để lại một dấu ấn sâu đậm trong sinh hoạt kinh tế và văn hoá, gắn với nhiều thế hệ qua nhiều biến cố lịch sử khác nhau trong cuộc sống. Chợ Hàn nằm bên bờ sông Hàn, kể chuyện chợ Hàn cũng chính là kể một câu chuyện của thành phố bên dòng sông Hàn, phản ánh một bức tranh trong tiến trình lịch sử Đà Nẵng.