Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Top Sinh Viên Sáng Tạo - Sinh viên biến gừng thành sản...

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Sinh viên biến gừng thành sản phẩm hữu dụng

Dầu lăn tinh dầu gừng và nhang trừ muỗi từ phế phẩm cây gừng là sản phẩm của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM.
Sản phẩm dầu lăn gừng
Sản phẩm dầu lăn gừng

Dầu lăn và nhang trừ muỗi từ gừng

Với vị cay thơm đặc trưng, củ gừng thường được sử dụng làm gia vị trong chế biến món ăn, song cũng là vị thuốc quý. Xuất phát từ những công dụng chữa bệnh của củ gừng, nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã nghiên cứu sản xuất dầu lăn tinh dầu và nhang trừ muỗi từ gừng.

Sinh viên Võ Phan Gia Hưng, thành viên nhóm cho biết, dầu lăn là sản phẩm khá mới trong vài năm trở lại đây. Sản phẩm dầu lăn nổi tiếng trên thị trường hiện nay là của Thái Lan và Singapore. Việt Nam có một số loại dầu lăn nhưng chưa có sản phẩm dầu lăn từ tinh dầu gừng.

Nhóm nghiên cứu nghĩ đến sử dụng củ gừng làm nguyên liệu sản xuất dầu lăn. Sản phẩm dùng chăm sóc sức khỏe cho trẻ em, phụ nữ mang thai, nhân viên văn phòng, người cần chăm sóc sức khỏe đặc biệt do làm hoàn toàn bằng hữu cơ.

Khi thu hoạch gừng, người nông dân thường bỏ lại phế phẩm, gây ô nhiễm môi trường, nhóm tận dụng để làm nhang trừ muỗi hữu cơ, không gây độc hại. Hiện nhóm đã nghiên cứu hai sản phẩm dầu lăn gừng tạo nóng và tạo ấm. Dầu lăn gừng tạo nóng dùng để xoa bóp mỏi cơ, đau nhức cơ.

Dầu lăn gừng tạo ấm chống say xe, buồn nôn. Nhang muỗi được làm từ phế phẩm cây gừng, sau khi chưng cất bằng lôi cuốn hơi nước sẽ cho ra sản phẩm để đuổi muỗi, hạn chế sử dụng hóa chất diệt muỗi.

Theo nhóm nghiên cứu, trong gừng khô có chứa 2 – 3% tinh dầu, ngoài ra còn chứa kẽm, kali, canxi, sắt, vitamin B1, B2, B6 và C. Với nhiều công dụng hữu ích, gừng trở thành vị thuốc quan trọng hàng nghìn năm qua. Gừng tươi, gừng khô, gừng thái lát, vỏ gừng tươi… đều được dùng để chữa bệnh.

Tác dụng của gừng cũng đã được nghiên cứu trên nhiều thực nghiệm và lâm sàng. Tinh dầu gừng có tác dụng tương tự như củ gừng tươi. Sử dụng tinh dầu gừng bôi ngoài da hoặc hít sẽ cải thiện các vấn đề sức khỏe thường gặp.

Võ Đăng Anh Tín, thành viên nhóm cho biết, quy trình của nhóm sử dụng nguyên liệu hữu cơ là củ gừng, không sử dụng bất cứ hóa chất nào. Sản phẩm được nhóm chưng cất bằng công nghệ lôi cuốn hơi nước.

Từ tinh dầu gừng, nhóm bổ sung thêm dầu nền và một số hoạt chất tự nhiên để tối ưu hóa công dụng của tinh dầu gừng. Ở quy mô phòng thí nghiệm, nhóm đã tạo ra một số sản phẩm ban đầu, được người dùng thử phản hồi rất tốt, nhiều tiềm năng triển khai rộng rãi.

Về nguồn nguyên liệu, nhóm lựa chọn tỉnh Hậu Giang vì nơi đây có diện tích và sản lượng trồng gừng lớn nhất với Việt Nam. Với 500ha và sản lượng có thể lên đến 40 tấn/ha trong khi thời gian thu hoạch khá ngắn, chỉ 2,5 tháng. Sau đó nhóm liên kết với các hợp tác xã tại Hậu Giang để chọn ra loại gừng phù hợp với yêu cầu như về độ tuổi, độ cay để đạt hiệu suất cao nhất.

Sẽ sáng tạo nhiều loại mùi mới cho dầu gừng

Sinh viên biến gừng thành sản phẩm hữu dụng ảnh 1

Sinh viên Võ Phan Gia Hưng.

Tinh dầu gừng nguyên chất được sử dụng như một biện pháp tự nhiên điều trị đau bụng, khó tiêu, tiêu chảy, co thắt và đau dạ dày và nó cũng là phương thuốc chống buồn nôn và điều trị ói mửa hiệu quả.

Tinh chất từ gừng có tác dụng mạnh mẽ trong việc khử trùng, giết chết các vi khuẩn, vi sinh vật. Với tác dụng này, tinh dầu gừng nguyên chất cũng điều trị được các bệnh nhiễm trùng đường ruột, kiết lỵ do vi khuẩn và ngộ độc thực phẩm gây ra.

Ngoài khả năng làm long đờm ở cổ họng và phổi thì tinh chất từ gừng còn biết đến với tác dụng chữa trị bệnh cảm cúm thông thường và điều trị triệu chứng ho, hen suyễn, viêm phế quản và điều trị chứng khó thở.

Vì khi gừng được sử dụng sẽ làm ấm, giúp làm tan chảy các chất nhầy, đồng thời đào thải chúng ra ngoài. Tinh dầu gừng có sức mạnh làm giảm đi nồng độ cholesterol và ngăn ngừa máu đông, giúp điều trị bệnh tim, ngăn ngừa tình trạng oxy hóa…

Sinh viên Võ Phan Gia Hưng cho biết, trong tương lai, nhóm sẽ đa dạng các loại mẫu mã cho sản phẩm dầu lăn, thậm chí nhiều loại mùi mới. Đối với nhang trừ muỗi, hiện nhóm mới sản xuất loại nhang xoăn, thời gian tới sẽ sản xuất thêm loại nhang nụ hoặc nhang thơm sử dụng cho phòng ở.

TS Phan Thị Thanh Diệu, giảng viên Khoa Công nghệ Hóa học nhận xét, đây là sản phẩm có tính thực tế và ứng dụng cao. Việt Nam là đất nước nông nghiệp nhưng giá trị nông sản chưa cao. Vấn đề nghiên cứu nâng cao giá trị nông sản luôn là nhu cầu thiết yếu.

Gừng được trồng nhiều ở mọi miền đất nước, làm gia vị khá phổ biến, song cũng dùng để phòng và trị bệnh. Ý tưởng của nhóm làm phong phú, đa dạng thêm các sản phẩm từ nông sản Việt.

Sản phẩm dù mới đang trong giai đoạn nghiên cứu nhưng được các sinh viên đầu tư khá nhiều trong việc phát triển sản phẩm, bao bì, được đánh giá cao. Nhóm hy vọng sẽ có thể khởi nghiệp bằng sản phẩm nghiên cứu này, nâng cao giá trị cho nông sản.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Tiến sĩ chế tạo thiết bị thăm dò hiệu suất chip thế hệ mới

TS Lê Xuân Lực, 34 tuổi, cùng cộng sự phát triển thành công đầu dò loại nhiều chân cho phép tiếp xúc nhiều điểm có thể đo hiệu suất chip chính xác hơn.

Sáng chế mới trong bảo quản hạt cà phê

Với mong muốn ứng dụng các công nghệ tiên tiến giải quyết công đoạn làm khô hạt giống khi gặp tình trạng mưa dài ngày, giúp cho việc sản xuất hạt giống cà phê được nhanh chóng, kịp thời, tăng hiệu quả kinh doanh của đơn vị sản xuất, ThS Phạm Văn Thao (Viện Khoa học kỹ thuật nông lâm nghiệp Tây Nguyên) cùng cộng sự đã nghiên cứu, hoàn thiện công trình khoa học 'Ứng dụng công nghệ sấy nhiệt độ, ẩm độ thấp và giải pháp kiểm soát ẩm độ, nhiệt độ kho để bảo quản hạt giống cà phê trong thời gian dài'.

Gạo lai thịt bò có thể giải quyết khủng hoảng lương thực

Các nhà khoa học ở Đại học Yonsei, Seoul, phát triển loại thức ăn bền vững mới là gạo lai thịt bò, giúp giải quyết khủng hoảng lương thực và biến đổi khí hậu.

Công nghệ chống nóng cho công trình ngoài trời

Các nhà khoa học của Viện Kỹ thuật nhiệt đới (Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam) vừa nghiên cứu và phát triển thành công sản phẩm sơn phản xạ nhiệt nano giúp chống nóng cho các công trình xây dựng ngoài trời, các bồn, bể chứa xăng dầu. Sản phẩm này có ý nghĩa đặc biệt đối với việc bảo tồn năng lượng và bảo vệ môi trường, góp phần phát triển bền vững.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.64) Bạch Dinh (Bà Rịa-Vũng Tàu): Tòa biệt thự trắng với những câu chuyện lịch sử – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Tòa nhà màu trắng ẩn hiện giữa cánh rừng hoa đại không chỉ là một tòa bạch ốc có kiến trúc châu Âu đẹp nổi tiếng ở Bà Rịa- Vũng Tàu. Bạch Dinh còn là di tích lịch sử, nơi chứng kiến cuộc đời trầm luân của vị vua yêu nước Thành Thái và sự xa xỉ của vua Bảo Đại- ông vua cuối cùng của triều đại phong kiến Việt Nam. Đến với Bạch Dinh, du khách như ngược dòng lịch sử, trở về không gian của hàng trăm năm trước, cách biệt hoàn toàn với thế giới ngoài kia.

Chợ Đồng Xuân (Hà Nội) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.1) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Chợ Đồng Xuân là một trong những ngôi chợ lớn và tồn tại lâu đời nhất trong khu phố cổ Hà Nội. Khu chợ Đồng Xuân này có tuổi lâu đời tại mảnh đất thủ đô, trải qua hàng trăm năm lịch sử có từ thời phong kiến nhà Nguyễn. Không chỉ là một trong những ngôi chợ diễn ra hoạt động giao thương sầm uất, mà chợ Đồng Xuân đã trở thành nét văn hóa đậm chất Hà Nội và trở thành địa điểm ngôi chợ đáng đến trong chuyến tham quan du lịch

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.63) Chùa Kh’Leang (Sóc Trăng): Tinh hoa kiến trúc Kinh-Khmer-Hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Là một ngôi chùa cổ của người Khmer, chùa Kh’Leang là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân địa phương. Với phong cách kiến trúc – điêu khắc không chỉ thuần Khmer mà còn thể hiện sự giao thoa với văn hóa Hoa – Việt, chùa được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và là một trong những điểm đến của du khách, khi ghé thăm Sóc Trăng.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường THPT Chuyên Quốc học huế (1896-2024) – Địa chỉ đỏ về đào tạo – Top 100 đơn vị 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam – P22

(nienlich.vn) Trường Trung học phổ thông Chuyên Quốc học Huế là một trong những ngôi trường cấp 3 có tuổi đời "thọ" nhất Việt Nam. Đây không chỉ được xem là địa điểm chứng nhân của lịch sử mà còn là chiếc nôi đào tạo hàng ngàn học sinh xuất sắc, trở thành những người có tầm ảnh hưởng lớn tới sự phát triển kinh tế - xã hội Việt Nam.

Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga lập 02 kỷ lục Việt Nam trong phẫu thuật bệnh lý về mắt vào dịp kỷ niệm 15 năm thành lập

(Kyluc.vn) Vào tối 4.5.2024, lễ kỷ niệm 15 năm ngày thành lập Hệ thống Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga diễn ra tại Hà Nội. Cũng trong dịp này. Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao 02 Kỷ lục Việt Nam tới Bệnh viện Mắt Quốc tế Việt – Nga với số lượng ca phẫu thuật điều trị đục thủy tinh thể với kính đa tiêu Zeiss và điều trị tật khúc xạ bằng phương pháp Smile nhiều nhất tại Việt Nam.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.62) Chùa Kh’Leang (Sóc Trăng): Tinh hoa kiến trúc Kinh-Khmer-Hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Là một ngôi chùa cổ của người Khmer, chùa Kh’Leang là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân địa phương. Với phong cách kiến trúc – điêu khắc không chỉ thuần Khmer mà còn thể hiện sự giao thoa với văn hóa Hoa – Việt, chùa được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và là một trong những điểm đến của du khách, khi ghé thăm Sóc Trăng.