Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Mật ong ''thuần chay'' sử dụng công nghệ để chế tạo...

[Thế giới sáng tạo] Mật ong ”thuần chay” sử dụng công nghệ để chế tạo thay vì dùng những con ong

Công ty khởi nghiệp MeliBio có trụ sở tại California, Mỹ mới đây đã tiết lộ một loại mật ong thật đầu tiên trên thế giới được tạo ra mà không sử dụng những con ong.

MeliBio được Aaron Schaller và Darko Mandich thành lập vào năm 2020. Schaller tốt nghiệp Đại học Western Washington năm 2009 với bằng sinh học tế bào và phân tử cùng hóa sinh. Sau khi tốt nghiệp, anh làm việc về nghiên cứu virus và nhập học Đại học California năm 2014. Anh theo học tại Berkeley và nhận bằng Tiến sĩ về sinh học tế bào và phân tử vào năm 2019.

Sau khi tốt nghiệp, Schaller gặp Mandich.

Aaron Schaller (trái) và Darko Mandich (phải)
Aaron Schaller (trái) và Darko Mandich (phải)

Mandich là người nhận thức được tiềm năng ngày càng tăng của sinh học tổng hợp, chẳng hạn như việc sử dụng vi sinh vật (như nấm men, vi khuẩn hoặc enzym) để lên men tạo ra các phân tử thực phẩm như thịt, các sản phẩm từ sữa… Ý tưởng của ông là sản xuất mật ong mà không cần sự tham gia của ong.

Schaller cũng cảm thấy điên rồ khi lần đầu tiên hai người thảo luận về ý tưởng này, nhưng cuối cùng họ đã cùng bắt tay vào làm việc. Ngay sau đó, MeliBio ra đời. Hiện công ty khởi nghiệp này đã huy động được nhiều triệu USD từ các nhà đầu tư ở cả Mỹ, châu Âu, châu Á và Úc.

Về cơ bản, mật ong là một dung dịch quá bão hòa của đường
Về cơ bản, mật ong là một dung dịch quá bão hòa của đường.

Mặc dù MeliBio không tiết lộ chi tiết kỹ thuật cụ thể, nhưng không khó đoán rằng quy trình cơ bản có thể tương tự như cách các công ty sữa nhân tạo đang sản xuất protein từ sữa.

Mandich cũng tiết lộ trong một cuộc phỏng vấn rằng quá trình chính là chuyển đổi phấn hoa thành một thành phần của mật ong. Về cơ bản, mật ong là một dung dịch quá bão hòa của đường, ở nhiệt độ thấp sẽ tạo ra tinh thể, glucose sẽ tạo thành tinh thể và fructose sẽ là phần chính không kết tinh.

Hàm lượng protein trong phấn hoa có thể cao tới 25-30%, chứa hơn một chục loại axit amin tự do, cho phép cơ thể con người dễ hấp thụ. Phấn hoa cũng chứa 40% đường và một lượng chất béo nhất định, cũng như giàu vitamin và nguyên tố vi lượng. Trong môi trường tự nhiên, ong sẽ nuốt phấn hoa vào dạ dày rồi nhổ chúng ra sau quá trình lên men vi sinh vật. Sau nhiều vòng tuần hoàn, mật ong cuối cùng cũng ra đời.

“Sau khi thực hiện một số nghiên cứu trong phòng thí nghiệm, chúng tôi đã xác định được một vi sinh vật có thể bắt chước những gì xảy ra trong dạ dày của một con ong”, Mandich cho biết.


Trong tương lai, MeliBio sẽ phát triển nhiều loại mật ong khác nhau.

Mandich nói rằng MeliBio hiện có thể nhận các đơn đặt hàng và dự kiến ​​sẽ bắt đầu giao hàng vào cuối năm 2021. Trong tương lai, MeliBio sẽ phát triển nhiều loại mật ong khác nhau. Theo các dự báo, mật ong không sử dụng ong có thể sẽ thành công trong thị trường thực phẩm thuần chay đang phát triển rất nhanh, dự kiến ​​sẽ tăng lên 31 tỷ USD vào năm 2026.

“MeliBio được thành lập với sứ mệnh tạo ra thức ăn theo cách để cứu hành tinh Trái đất, bằng cách chấm dứt việc sử dụng ong trong sản xuất mật ong và do đó giúp khôi phục sự đa dạng sinh học của các loài ong”, Darko Mandich cho biết.

Theo Pháp Luật & Bạn Đọc

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.

Khung xương robot hỗ trợ người đột quỵ phục hồi chức năng

Khung xương robot là một sáng kiến đột phá của nhóm các nhà khoa học Khu công nghệ cao TPHCM.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường THPT Chu Văn An (1908-2024) – Ngôi trường cách mạng xuyên thế kỷ – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.25

(nienlich.vn) Trường THPT Chu Văn An (tiền thân là trường Bưởi) được chính quyền Pháp thành lập năm 1908. Tính tới nay, trải qua gần 116 năm hình thành và phát triển, ngôi trường cổ kính này ngày càng phát triển mạnh mẽ, là chiếc nôi đào tạo hàng loạt nhân tài xuất sắc cho đất nước.

Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nổi tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.66) Hải đăng Kê Gà (Bình Thuận): Trăm năm soi lối giữa biển khơi – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Hải đăng Kê Gà là ngọn hải đăng trên hòn đảo cùng tên, được thực dân Pháp xây dựng từ cuối thế kỉ 19. Ngọn hải đăng oai nghiêm hàng trăm năm với vẻ đẹp cổ kính và trầm mặc, trở thành một trong những biểu tượng được nhiều người biết đến

Tập đoàn Mường Thanh chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ với Kỷ lục màn múa xòe Thái tại 42 cơ sở trong và ngoài nước

(Kyluc.vn) Chiều ngày 7/5/2024 tại thủ đô Hà Nội, Tập đoàn Mường Thanh đã long trọng tổ chức buổi lễ tổng kết cho Chương trình “Một vòng Mường Thanh”. Đặc biệt, tại buổi lễ, Tập đoàn đã chính thức đón nhận xác lập Kỷ lục Việt Nam: “Một vòng Mường Thanh” – Màn múa Xòe Thái do các cán bộ, nhân viên thực hiện tại nhiều địa điểm nhất (42 điểm)”.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai (1903-2024) – Nơi hội tụ của nghệ nhân tài năng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.24

(nienlich.vn) Là một trong những ngôi trường đào tạo mỹ thuật hàng đầu tại khu vực miền Nam. Đến nay, trải qua 120 năm hình thành và phát triển, Trường Cao đẳng Mỹ thuật trang trí Đồng Nai đã và đang đào tạo nhiều thế hệ sinh viên tài năng, cung cấp cho thị trường lao động nguồn nhân lực mỹ thuật ứng dụng chất lượng cao.

Chợ Hàn (Đà Nẵng) – TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Đối với thành phố Đà Nẵng, chợ Hàn để lại một dấu ấn sâu đậm trong sinh hoạt kinh tế và văn hoá, gắn với nhiều thế hệ qua nhiều biến cố lịch sử khác nhau trong cuộc sống. Chợ Hàn nằm bên bờ sông Hàn, kể chuyện chợ Hàn cũng chính là kể một câu chuyện của thành phố bên dòng sông Hàn, phản ánh một bức tranh trong tiến trình lịch sử Đà Nẵng.