Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Công ty...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công ty khởi nghiệp hàng không Mỹ giới thiệu UAV robot vận tải chạy điện lớn nhất thế giới

Một máy bay không người lái vận tải chạy điện tự hành được ra mắt, có thể làm thay đổi hậu cần đường không. UAV robot điện là máy bay vận tải phát thải bằng 0 có “tải trọng và khả năng bay chưa từng có”.

Được thành lập vào năm 2017 trong nhà để xe của cha mẹ giám đốc điều hành (CEO) Michael Norcia, công ty Pyka, có trụ sở tại Oakland, California, Mỹ hiện là doanh nghiệp hàng đầu về công nghệ máy bay không người lái (UAV) chạy bằng điện.

Ban đầu, trọng tâm của công ty là phát triển các UAV phun thuốc cho cây trồng hơn là vận chuyển hàng hóa với ít quy định và rào cản cần giải quyết. Sau khi huy động được vòng đầu tư 3 triệu USD vào tháng 3/2018 từ Y Combinator, công ty tăng tốc khởi nghiệp công nghệ, Pyka bắt đầu thiết kế và chế tạo sản phẩm đầu tiên UAV “Egret”.

Egret là một UAV phun thuốc trồng trọt hoàn toàn tự động, có khả năng mang trọng tải 205kg, cất cánh trên khoảng cách 150 ft (45 m) và bay với tốc độ 145kph (144 km/h).

Đến tháng 5 năm 2019, Pyka đăng ký chứng nhận UAV Egret hoạt động thương mại với Cơ quan Hàng không Dân dụng New Zealand, trở thành UAV điện kích thước bằng con người đầu tiên cho các hoạt động kinh doanh thương mại.

Ngay sau khi huy động thêm 8 triệu USD tài trợ, công ty ra mắt UAV phun thuốc trồng trọt chạy điện thế hệ thứ hai, “Pelican”. Drone Pelican rất nhanh được tiếp nhận vào hoạt động phun thuốc cho chuối của các khách hàng lớn ở Costa Rica.

Tháng 7/2021, Pelican của công ty Pyka là UAV cánh cố định tự động hoàn toàn đầu tiên phun thuốc trên những cánh đồng trồng chuối. Công ty hàng không non trẻ tiếp tục làm nên lịch sử một lần nữa, giới thiệu Pelican Cargo, chiếc UAV vận tải tự hành chạy điện chở hàng lớn nhất thế giới.

Công ty khởi nghiệp hàng không Mỹ giới thiệu UAV robot vận tải chạy điện lớn nhất thế giới ảnh 1

Pyka giới thiệu UAV robot vận tải chạy điện tự trị lớn nhất thế giới. Ảnh Pyka

Pelican Cargo được ra mắt vào ngày 30/1. Pyka đã cho thấy một cái nhìn khái quát về tương lai với các UAV tương tự Pelican Cargo. Máy bay vận tải không người lái chế tạo công nghiệp cho mục đích là UAV chở hàng không khí thải lớn nhất và cũng là phương tiện tự hành đầu tiên trong lớp máy bay này.

Công ty tin rằng điện khí hóa và tự động hóa sẽ giúp ngành hàng không vận tải linh hoạt, an toàn hơn đồng thời giảm lượng khí thải CO2. Ông Norcia giải thích:

“UAV Pelican Cargo sẽ có tác động tích cực lớn đến cuộc sống của mọi người. Chúng tôi đã thiết kế chiếc UAV robot này để loại bỏ lượng khí thải C02 khỏi chuỗi hậu cần, đồng thời mang lại lợi thế đáng kể về tốc độ so với vận chuyển trên mặt đất và chi phí vận hành chỉ bằng một phần nhỏ so với vận chuyển bằng các phương tiện hàng không thông thường.”

Pelican Cargo có phạm vi hoạt động tới 200 dặm (322 km) với dự trữ bay 20 phút trọng tải hữu ích 400 lbs (hơn 180 kg) trong khoảng chở hàng 66 feet khối (hơn 20 m3). Với khay hàng hóa trượt, quá trình chất hàng có thể được thực hiện trong 5 phút.

UAV vận tải tự hành có 4 động cơ điện, công suất kết hợp 100 kW và pin lithium-ion 50 kWh có thể hoán đổi. Để cung cấp năng lượng, người dùng có thể hoán đổi pin (quy trình 5 phút) hoặc sạc lại trong khoảng một giờ. UAV được trang bị hệ thống định vị trên nền tảng GPS và Laser/Radar bổ sung cho phép drone có thể bay đêm.

UAV robot vận tải chạy điện Pelican Cargo của Pyka. Video Pyka

Pyka cho biết, doanh nghiệp đã nhận được các cam kết trước của hơn 80 đơn đặt hàng và những tùy chọn cho UAV chở hàng điện từ ba khách hàng. Công ty đang thử nghiệm nghiêm ngặt chiếc UAV robot này tại cơ sở thử nghiệm của Pyka ở Bắc California, dự kiến sẽ đưa vào hoạt động thương mại đầu tiên nửa cuối năm 2023.

Một trong những khách hàng của Pyka, Alex Brown của Skysports Drone Services, đánh giá cao chiếc UAV robot điện vận tải:

“Việc chào đón máy bay không người lái Pelican Cargo vào đội bay sẽ cho phép chúng tôi thực hiện tốt hơn sứ mệnh giải quyết những thách thức vận hành và hậu cần phức tạp bằng các dịch vụ máy bay không người lái phù hợp. Chúng tôi hiểu về UAV và đối với chúng tôi, Pelican Cargo là sản phẩm tiên tiến nhất trong loại tải trọng này của drone trên thị trường.”

Pyka đang thực hiện sứ mệnh phát triển ngành hàng không tương lai an toàn hơn, giá cả hợp lý và dễ tiếp cận mọi địa bàn xa xôi hơn bằng UAV robot chạy điện.

Sử dụng dịch vụ các UAV điện, khách hàng có thể tiết kiệm chi phí nhiên liệu hóa thạch, giảm thiểu chi phí vận hành do không cần đội bay (chỉ cần một giám sát an toàn). Giảm thiểu chi phí sẽ làm tăng các chuyến bay mỗi ngày và thời gian chờ đợi ít hơn giữa các lần giao hàng, tiết kiệm cho cả doanh nghiệp và khách hàng.

Khía cạnh quan trọng nhất là lượng khí thải CO2 được giảm thiểu bằng công nghệ này. Vận tải hàng không tạo ra 915 triệu tấn CO2 năm 2019 và xu hướng này ​​sẽ tiếp tục tăng nhanh khi thói quen mua hàng của mọi người chuyển sang trực tuyến.

Hiệp hội Vận tải Hàng không Quốc tế (IATA) cam kết đạt được mức không carbon ròng vào năm 2050. Mặc dù phần lớn lượng khí thải CO2 trong ngành hàng không thương mại là từ vận tải hành khách, nhưng sự phát triển bắt đầu với vận tải hàng hóa cự ly ngắn sẽ tạo ra tác động đáng kể cho quá trình đặt nền móng hàng không tự hành trong tương lai.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Phát minh mới cho ra đời pin vĩnh cửu

Dựa trên nguyên tắc lấy năng lượng dư thừa sẵn có trong tự nhiên, các nhà khoa học đã chế tạo thành công những viên pin có khả năng duy trì vĩnh viễn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Nhóm học sinh trung học Mỹ chế tạo thành công bàn tay giả robot...

Một học sinh trung học 15 tuổi, sinh ra với bàn tay tật nguyền không được hình thành đầy đủ đã nhận được một bàn tay robot giả, làm thay đổi cuộc đời của cậu từ các bạn học của mình.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Người dùng Internet biến ChatGPT thành PT riêng, lên kế hoạch tập thể thao...

OpenAI, công ty phát triển phần mềm ChatGPT đã cảnh báo câu trả lời do chatbot đưa ra có thể không hoàn toàn chính xác. Nhưng điều đó không thể ngăn người dụng tận dụng sự tiện lợi mà ChatGPT mang lại.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Máy bay VTOL đường bay ngắn, cho hiệu suất hơn 40% so với trực...

ARC Aerosystems, công ty khởi nghiệp hàng không Anh giới thiệu máy bay chở khách 9 chỗ ngồi VTOL mới tại một sự kiện ở Dublin, được quảng cáo là giải pháp di chuyển ngắn tiết kiệm chi phí và giảm carbon.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Phát minh robot biến hình có thể tan chảy và nhanh chóng trở lại...

Các nhà khoa học Hong Kong (Trung Quốc) đã công bố video ghi lại cảnh robot có thể thay đổi hình dạng, tan chảy rồi trượt ra ngoài các song sắt sau đó quay trở lại hình dạng ban đầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – CO2 có thể biến mái tòa nhà thành vườn rau

Tác giả chính của nghiên cứu về hệ thống BIG GRO là Tiến sĩ Sarabeth Buckley tại Đại học Cambridge.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công ty khởi nghiệp hàng không Mỹ giới thiệu UAV robot vận tải chạy điện lớn nhất thế giới

Một máy bay không người lái vận tải chạy điện tự hành được ra mắt, có thể làm thay đổi hậu cần đường không. UAV robot điện là máy bay vận tải phát thải bằng 0 có “tải trọng và khả năng bay chưa từng có”.

Bảo Hưng thiết lập Kỷ lục Việt Nam với Cặp bánh nướng, bánh dẻo ‘Vinh Quy Bái Tổ’ dâng cúng trong Lễ hội Đền Trần – Thái Bình năm 2023

(Kyluc.vn) Vào sáng ngày 03/02/2023, tại Di tích Quốc gia Đền Trần (xã Tiến Đức, huyện Hưng Hà, tỉnh Thái Bình) đã diễn ra Lễ hội đền Trần Thái Bình. Trong sự kiện văn hóa trọng đại này, Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam (Vietkings) chính thức trao tặng Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Vinh Quy Bái Tổ - Cặp bánh nướng và bánh dẻo lớn nhất Việt Nam" (Phá Kỷ lục) đến Công ty CP Quốc Tế Bảo Hưng.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2023] Công ty CP Thực phẩm Sữa TH – Hành trình 14 năm vẽ lại “bản đồ sữa” Việt Nam

(kyluc.vn) Công ty Cổ phần Thực phẩm Sữa TH được chính thức thành lập vào ngày 24/02/2009, là công ty đầu tiên của Tập đoàn TH với nhiệm vụ đầu tư vào các trang trại bò sữa công nghiệp, công nghệ sản xuất sản phẩm từ sữa hiện đại và hệ thống phân phối trên toàn quốc. Mặc dù là thương hiệu “sinh sau đẻ muộn”, thế nhưng TH True Milk đã nhanh chóng chứng tỏ được sự vượt trội của mình trên phân khúc sữa Việt Nam.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên dùng khí CO2 để bảo quản lúa gạo

Nhóm sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM đã sáng tạo ra cách bảo quản lúa gạo bằng CO2.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.40) Hạt sen sấy (Tỉnh Đồng Tháp) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Được xem là người anh cả trong ngành sản xuất các mặt hàng trái cây sấy khô, Công ty TNHH MTV Nam Huy Đồng Tháp không chỉ khẳng định mình là một thương hiệu uy tín mà còn hứa hẹn sẽ trở thành một “ông lớn” trên thị trường trái cây sấy trong và ngoài nước.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.38) Trà lá sen Trường Phát (Tỉnh Đồng Nai) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Trà lá sen của HTX Dịch vụ nông nghiệp Trường Phát (Đồng Nai) là sản phẩm mang đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người được các nhà khoa học nghiên cứu và công nhận. Đây là một loại trà thơm ngon, bổ dưỡng, có thể dùng thay nước uống hàng ngày nhất là trong những ngày hè oi bức. Uống trà lá sen giúp chống nóng, giải nhiệt, đỡ khát.