Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Công nghệ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Công nghệ nhận dạng khuôn mặt giúp bảo tồn hải cẩu

Công nghệ nhận dạng khuôn mặt có tính năng giám sát và chứng thực mặt người, nhưng các nhà khoa học Mỹ phát hiện công nghệ này cũng giúp bảo tồn loài hải cẩu.
Hải cẩu được chụp ảnh cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt - Ảnh: AP

Hải cẩu được chụp ảnh cho công nghệ nhận dạng khuôn mặt – Ảnh: AP

SealNet là một dữ liệu nhận dạng khuôn mặt hải cẩu, do một nhóm nghiên cứu ở Đại học Colgate phát triển, bằng cách chụp ảnh hàng chục hải cẩu cảng biển ở Vịnh Casco thuộc bang Maine, Mỹ.

Nhóm nghiên cứu phát hiện độ chính xác gần 100% của bộ dữ liệu xác định loài động vật biển này, và đó là một thành quả không nhỏ trong một hệ sinh thái là “nhà” của hàng ngàn con hải cẩu.

SealNet được thiết kế để tự động phát hiện khuôn mặt trong ảnh, cắt và nhận dạng khuôn mặt dựa trên các mẫu khuôn mặt như mắt và hình dạng mũi, giống như đối với người. Nhóm Colgate cho biết một công cụ tương tự có tên là PrimNet được sử dụng trên các loài linh trưởng đã từng được sử dụng trên hải cẩu, nhưng SealNet vượt trội hơn.

Nhóm Colgate đã công bố phát hiện của họ vào tháng 4 trên tạp chí khoa học Ecology and Evolution. Tạp chí cho biết họ đã xử lý 1.700 hình ảnh của hơn 400 con hải cẩu, và nêu rõ “sự dễ dàng và phong phú của dữ liệu hình ảnh có thể được xử lý bằng phần mềm SealNet đóng góp quan trọng cho các nghiên cứu sinh thái và hành vi của động vật biển có vú trong lĩnh vực công nghệ bảo tồn vốn đang phát triển”.

Nhóm nghiên cứu đang làm việc để mở rộng bộ dữ liệu cho các nhà khoa học khác sử dụng, theo bà Krista Ingram, một giáo sư sinh vật của trường Colgate và là một thành viên nhóm nghiên cứu. Bà nói việc mở rộng bộ dữ liệu để có cả các loài hiếm – như hải cẩu thầy tu ở hai vùng Hawaii và Địa Trung Hải – sẽ có thể giúp thêm thông tin cho nỗ lực bảo tồn các loài động vật này.

Bà Ingram cho biết việc lập danh mục các khuôn mặt của hải cẩu và sử dụng máy học để xác định chúng cũng có thể giúp các nhà khoa học hiểu rõ hơn về vị trí của hải cẩu trong đại dương.

“Hiểu được sự phân tán của chúng, hiểu được mô hình của chúng thực sự giúp cung cấp thông tin cho bất kỳ nỗ lực bảo tồn nào. Đối với các loài động vật biển có vú di chuyển nhiều và khó chụp ảnh dưới nước, chúng ta cần có khả năng xác định các cá thể”, bà giải thích.

Hải cẩu cảng biển là một câu chuyện thành công về bảo tồn ở Mỹ. Trong thế kỷ 19 và đầu thế kỷ 20, loài động vật này từng bị treo giải thưởng săn bắt ở bang New England, nơi chúng bị ngư dân coi là loài gây hại. Nhưng Đạo luật bảo vệ động vật biển có vú (vừa kỷ niệm 50 năm ngày ban hành hồi tháng 10 vừa qua) đã giúp hải cẩu cảng biển được bảo tồn và quần thể này bắt đầu phục hồi.

Hải cẩu và các loài động vật biển có vú khác từ lâu đã được nghiên cứu bằng cách sử dụng thiết bị theo dõi vệ tinh. Sử dụng trí tuệ nhân tạo để nghiên cứu chúng là một cách để đưa công tác bảo tồn vào thế kỷ 21, theo Jason Holmberg, giám đốc điều hành của Wild Me, một công ty có trụ sở tại Oregon hoạt động để mang máy học đến cho các nhà sinh vật học. Wild Me đang phát triển mối quan hệ hợp tác tiềm năng với SealNet.

Hải cẩu cảng biển hiện khá phong phú ở vùng biển New England, nơi chúng bám vào đá và phục vụ những người đi biển ngắm hải cẩu. Tuy nhiên, các loài hải cẩu khác vẫn đang gặp nguy hiểm. Hải cẩu thầy tu Địa Trung Hải được cho là loài hải cẩu có nguy cơ tuyệt chủng cao nhất thế giới khi chỉ còn lại vài trăm con.

Michelle Berger, một nhà khoa học tại Viện Shaw ở Maine, người không tham gia nghiên cứu SealNet, cho biết việc sử dụng công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể cung cấp nhiều dữ liệu có giá trị hơn.

Bà nói: “Một khi hệ thống được hoàn thiện, tôi có thể hình dung ra rất nhiều ứng dụng sinh thái thú vị cho nó. Nếu họ có thể nhận ra hải cẩu và nhận ra chúng từ năm này sang năm khác, điều đó sẽ cung cấp cho chúng ta rất nhiều thông tin về chuyển động, mức độ chúng di chuyển từ địa điểm này sang địa điểm khác”.

Nhóm Colgate cũng đang làm việc với FruitPunch, một công ty trí tuệ nhân tạo của Hà Lan, để cải thiện một số khía cạnh của SealNet nhằm khuyến khích sử dụng rộng rãi hơn. FruitPunch đang thu hút vài chục nhà khoa học trên khắp thế giới thực hiện một thách thức nhằm hợp lý hóa quy trình làm việc của SealNet, theo Tjomme Dooper của FruitPunch.

Ông cho biết việc cải thiện khả năng tự động hóa của công nghệ nhận dạng khuôn mặt có thể khiến SealNet trở nên hữu ích hơn đối với nhiều nhà khoa học. Điều đó sẽ mở ra những cơ hội mới để nghiên cứu các loài động vật và giúp bảo vệ chúng.

Dooper cho biết: “Điều này giúp các nhà sinh vật học nghiên cứu hành vi của hải cẩu, cũng như động lực dân số. Hải cẩu cảng biển là loài chỉ thị quan trọng cho hệ sinh thái xung quanh chúng”.

Theo 1thegioi

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Máy bay lai khí cầu sẽ bay 20 ngày liên tục quanh thế giới

https://www.youtube.com/watch?v=UACsK67DZag Mô phỏng hành trình bay đầu tiên của Solar Airship One. Video: Euro Airship Theo kế hoạch của Euro Airship, đội ngũ kỹ sư đang...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Google phát triển kính hiển vi để phát hiện ung thư

Google hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển kính hiển vị thực tế tăng cường hỗ trợ AI giúp các bác sĩ phát hiện ung thư.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc

Quá trình tái chế nhựa phổ biến nhất là cắt nhựa đã qua sử dụng thành nhiều mảnh nhỏ, rửa, phân loại và sấy khô rồi biến những gì còn sót lại thành nhựa mới. Nhưng Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở tái chế công nghệ tiên tiến không làm giảm chất lượng nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cơ hội kinh doanh sáng tạo với công nghệ Deepfakes

Công nghệ Deepfakes là một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video 'giả như thật'. Tội phạm công nghệ thường lợi dụng công nghệ này vào mục đích xấu, để lừa đảo, tuy nhiên, công nghệ học sâu (deep-learning) tương tự này cũng đang mở ra nhiều ứng dụng kinh doanh sáng tạo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Ra mắt robot thế hệ mới

Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ làm măng khô mềm như măng tươi

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sấy lạnh, măng khô sau khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống với măng tươi, dễ chế biến.

OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI vừa cho ra mắt phiên bản thứ ba của nền tảng AI tạo sinh Dall-E, cho phép người dùng sử dụng chatbot ChatGPT để tạo ra hình ảnh từ lời nhắc (prompt).

TP.HCM sắp có Booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo

TP.HCM sẽ triển khai xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch, tham quan thực tế ảo để hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện ‘Siêu Trái đất’ có thể có sự sống

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters số mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một ngoại hành tinh "Siêu Trái đất" và phát hiện các dấu hiệu của khí mà chỉ các sinh vật sống mới có thể tạo ra.