Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – "Vải thông...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – “Vải thông minh” tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động

Với loại vải đặc biệt này, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một nguồn năng lượng chỉ từ mồ hôi và chuyển động cơ thể.

Tờ Korea Herald đưa tin các nhà nghiên cứu Hàn Quốc đã phát triển một loại vải mới có thể tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể. Điều này hứa hẹn mở ra một chương mới trong việc sản xuất quần áo thông minh thế hệ tiếp theo.

Loại vải mới được phát triển có thể tạo ra năng lượng từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể.
Hình ảnh của loại vải mới được phát triển có thể tạo ra năng lượng từ mồ hôi và chuyển động của cơ thể. (Ảnh: KIST)

Theo thông báo Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc (KIST) hôm 15/8, hai nhóm nghiên cứu tại Trung tâm Nghiên cứu Vật liệu Điện tử thuộc viện này đã làm ra một loại vải co giãn có thể giặt được, cho phép tạo ra năng lượng cơ sinh học và sinh hóa.

Các nhà nghiên cứu đã dệt kết hợp hai loại vải khác nhau, được trang bị máy phát điện ma sát (TEG) và máy phát điện mồ hôi (PEG), để tạo ra loại vải mới. TEG có thể biến năng lượng cơ học được tạo ra từ các chuyển động của cơ thể thành năng lượng điện. PEG có thể tạo ra năng lượng điện khi các chất lỏng như nước và mồ hôi chảy dọc theo sợi vải.

Trước đây, TEG bị hạn chế vì hiệu suất năng lượng giảm do độ ẩm từ mồ hôi còn PEG chỉ tạo ra rất ít năng lượng nên rất khó đưa chúng vào sử dụng thực tế.

Nhóm nghiên cứu đã khắc phục những hạn chế này bằng cách sử dụng đường nóng chảy để làm vải TEG, giúp cải thiện hiệu quả sử dụng năng lượng nhờ bề mặt ma sát tăng lên. Họ cũng phủ PEG bằng muối ion và parylene-C để tăng công suất phát điện.

Với tỷ lệ dệt một TEG xuyên qua 36 PEG để làm thành quần áo, các nhà nghiên cứu đã cung cấp thành công năng lượng cho một thiết bị cảm biến theo dõi vị trí yêu cầu dòng điện 3V.

KIST cho biết loại vải mới này có tiềm năng thương mại hóa cao vì sản lượng điện của TEG và PEG vẫn được duy trì tốt sau 10 lần giặt. Việc sản xuất hàng loạt sẽ giúp vật liệu này có giá phải chăng hơn.

“Công nghệ của chúng tôi có thể được áp dụng cho các lĩnh vực thiết bị điện trên quần áo và thiết bị đeo, nhưng chúng tôi hy vọng nó sẽ trở thành nguồn năng lượng cho những người hoạt động trong môi trường khắc nghiệt như lính cứu hỏa, binh sĩ và người leo núi”, ông Song Hyun-cheol, một tác giả của nghiên cứu cho biết.

Nghiên cứu này đã được công bố trên tạp chí Advanced Energy Materials vào tháng 7.

Theo Báo Tin Tức

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Xuất hiện ngôi làng giả lập đầu tiên trên thế giới, bên trong toàn A.I...

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford và Google đã thiết lập một ngôi làng trong đó có 25 cư dân AI sinh sống.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thân lúa mì làm ống hút thân thiện với môi trường

Ở thị trấn Misgav, miền Bắc Israel, một công ty khởi nghiệp đang trồng lúa mì biến đổi gen có thể chịu được biến đổi khí hậu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Khoa học biến nhựa không thể tái chế thành xà phòng

Nhóm nhà khoa học Mỹ đã chuyển đổi polyetylen trong nhựa thành acid béo - thành phần chính của xà phòng, góp phần giải quyết bài toán ô nhiễm nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Các nhà khoa học sáng chế ra pin mặt trời hai mặt sử dụng siêu...

Đã từ lâu, perovskite được vinh danh là siêu vật liệu dẫn đầu cho thế hệ thiết bị điện mới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hình ảnh chiếc xe máy chạy bằng hơi nước

Hydra - một mẫu xe chạy bằng hơi nước vừa được công ty thiết kế tại Áo phát triển, chiếc môtô này có thể sẽ là phương tiện vô cùng thân thiện với môi trường trong tương lai.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Xuất hiện ngôi làng giả lập đầu tiên trên thế giới, bên trong toàn A.I sinh sống

Các nhà nghiên cứu thuộc Đại học Stanford và Google đã thiết lập một ngôi làng trong đó có 25 cư dân AI sinh sống.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Sinh viên sáng chế máy giúp người liệt vận động

Sinh viên ĐH Quốc gia TPHCM, vừa tạo ra một thiết bị hỗ trợ chuyển đổi tư thế bệnh nhân liệt hai chân từ ngồi sang đứng, di chuyển độc lập.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – “Vải thông minh” tạo ra điện từ mồ hôi và chuyển động

Với loại vải đặc biệt này, các nhà nghiên cứu đã thành công trong việc tạo ra một nguồn năng lượng chỉ từ mồ hôi và chuyển động cơ thể.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Ứng dụng của pin nhiên liệu vi sinh vật

Hiện nay, các nỗ lực tận dụng nguồn năng lượng tái tạo như Mặt trời, gió, sinh khối và các nguồn khác đang được tập trung nghiên cứu.

Google sử dụng Al để giảm tác động của mỗi chuyến bay tới môi trường

Google đang hợp tác với American Airlines và quỹ đầu tư khí hậu Breakthrough Energy trong việc sử dụng AI để hạn chế tác động của mỗi chuyến bay với môi trường.

Nhà khoa học Việt được trao Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ 2024

PGS.TS Phạm Minh Sơn, Đại học Hoàng gia London được trao Giải thưởng Nhà sáng tạo trẻ 2024 nhờ những đóng góp xuất sắc trong nghiên cứu khoa học về những vật liệu đặc biệt cho công nghệ in 3D.