Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cấu trúc pin...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cấu trúc pin mặt trời song song perovskite-silicon hiệu suất cao vượt ngưỡng 30%

Trong hai nghiên cứu riêng biệt, các nhà khoa học đã giới thiệu những phương pháp mới, cho phép chế tạo tấm pin mặt trời song song perovskite-silicon với hiệu suất chuyển đổi năng lượng vượt quá 30%.
Pin mặt trời song song perovskite-silicon chứng minh ý tưởng công nghệ đạt hiệu suất 31,2%. Ảnh Scitech Daily
Pin mặt trời song song perovskite-silicon chứng minh ý tưởng công nghệ đạt hiệu suất 31,2%. Ảnh Scitech Daily

Pin mặt trời silicon, đại diện cho công nghệ quang điện (PV) phổ biến nhất hiện nay đang nhanh chóng đạt đến hiệu suất chuyển đổi năng lượng tối đa (PCE), theo lý thuyết là 29%.

Một phương pháp tăng hiệu suất của pin mặt trời là tối ưu hóa dải quang phổ ánh sáng mặt trời chuyển đổi thành năng lượng. Phương pháp này có thể được thực hiện bằng biện pháp xếp chồng 2 hoặc nhiều lớp vật liệu quang hoạt liên kết với nhau thành một thiết bị đơn, tăng cường hiệu quả hấp thụ năng lượng mặt trời. Giải pháp kết hợp các tấm pin mặt trời perovskite và silicon thành một thiết bị song song có khả năng mang đến một hướng phát triển đầy hứa hẹn có được những tấm pin mặt trời hiệu suất cao.

Trong 2 nghiên cứu hoàn toàn độc lập, các nhà khoa học đã giới thiệu các phương án khác nhau cùng phát triển pin mặt trời song song perovskite-silicon với PCE vượt quá 30%.

GS-TS Stefaan De Wolf và GS-TS Erkan Aydin, Khoa học và Kỹ thuật Vật liệu tại Trường Đại học Khoa học và Công nghệ King Abdullah viết trong trong một bài báo khoa học về phát minh này: “Kết quả nghiên cứu vượt qua ngưỡng theo lý thuyết này mang lại một khả năng đáng tin cậy, những tấm quang điện hiệu suất cao, chi phí thấp trong tương lai gần có thể được đưa ra thị trường”.

Trong một nghiên cứu, Xin Yu Chin, nghiên cứu sinh TS thuộc Viện Công nghệ Năng lượng Đại học Công nghệ Nanyang Singapore và các đồng nghiệp quốc tế chứng minh rằng, sự lắng đọng đồng đều của tế bào trên cùng bằng vật liệu perovskite cùng trên tế bào đáy silicon, có hình kim tự tháp micromet, (cấu hình tiêu chuẩn công nghiệp) có thể tạo điều kiện hình thành dòng quang điện cao trong pin mặt trời song song.

Nghiên cứu sinh TS Chin và các đồng nghiệp quốc tế đã chứng minh rằng, sử dụng các chất phụ gia axit photphonic trong quá trình xử lý tế bào không chỉ tăng cường quá trình kết tinh perovskite mà còn giúp giảm bớt tổn thất tái hợp electron với lỗ hổng của vật liệu tế bào pin. Trong một thử nghiệm chứng minh khái niệm, các nhà khoa học đã chế tạo một thiết bị pin mặt trời có diện tích hoạt động là 1,17 cm2, đạt PCE được xác nhận là 31,2%.

Thực hiện một phương thức tiếp cận khác, PGS, nghiên cứu sinh TS Silvia Mariotti thuộc Viện Khoa học và Công nghệ Okinawa và cùng các đồng nghiệp quốc tế đã phát hiện được, sử dụng chất lỏng ion (hợp chất hữu cơ ion âm – piperazinium iodide) được tối ưu hóa sự liên kết dải quang phổ nhằm tăng chiết điện tích trên bề mặt tiếp xúc của vật liệu perovskite (hợp chất hữu cơ trihalide) và lớp vận chuyển điện tử bằng phương pháp tạo ra một lưỡng cực dương. Sử dụng sửa đổi này, PGS, nghiên cứu sinh sau TS Mariotti đã phát triển pin mặt trời song song perovskite-silicon thể hiện điện áp mạch hở lên tới 2,0 volt và PCE được xác nhận lên tới 32,5%.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Anker công bố máy in 3D mới có tốc độ in siêu nhanh

Mới đây, công ty Anker đã công bố một sản phẩm in 3D với giá có phần 'phải chăng' hơn có tên M5C cùng nhiều tính năng vượt trội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Làm mát không cần điện: Phương pháp lý tưởng để kiểm soát khí hậu?

Trong bối cảnh thế giới đang "đau đầu" với tình trạng ấm lên toàn cầu, thì công nghệ làm mát không phát thải carbon, không tiêu thụ điện, nhiều khả năng sẽ là một bước tiến đột phá.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – NASA phát triển tên lửa nhiệt hạt nhân đưa con người lên sao Hỏa trong...

Trong một tuyên bố hôm 24/1, Tổng giám đốc NASA Bill Nelson cho biết với sự trợ giúp của tên lửa mới này, các phi hành gia có thể di chuyển đến và đi từ không gian sâu nhanh hơn bao giờ hết, một khả năng quan trọng để chuẩn bị cho các nhiệm vụ đổ bộ sao Hỏa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hàn Quốc phát triển robot phi công điều khiển máy bay bằng công nghệ AI

Nhóm kỹ sư và nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đang phát triển một robot hình dạng con người có thể điều khiển máy bay với độ chính xác cao mà không cần sửa đổi bất kỳ bộ phận nào trong buồng lái máy bay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Startup ở Mỹ phát triển ôtô lai trực thăng tốc độ 240km/h

Công ty khởi nghiệp Aska ở Bắc California phát triển mẫu xe bay lai trực thăng có thể chạy trên đường, sau đó cất cánh bay lên cao chỉ cần gạt công tắc.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Ý tưởng táo bạo giải quyết khủng hoảng khí hậu

Sa mạc Sahara, một trong những môi trường khắc nghiệt nhất, đã xuất hiện một giải pháp tự nhiên cho cuộc khủng hoảng khí hậu, đó là nuôi trồng tảo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Anker công bố máy in 3D mới có tốc độ in siêu nhanh

Mới đây, công ty Anker đã công bố một sản phẩm in 3D với giá có phần 'phải chăng' hơn có tên M5C cùng nhiều tính năng vượt trội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học chế tạo gai titan ngăn nhiễm trùng sau cấy ghép

TS Lê Hoàng Phúc (30 tuổi) cùng cộng sự tại Đại học RMIT (Australia) chế tạo mô hình gai siêu nhỏ khắc được trên titan cấy ghép nhằm bảo vệ bệnh nhân trước vi khuẩn và nấm mà không cần dùng thuốc.

Trí tuệ nhân tạo đánh bại 3 nhà vô địch thế giới trong cuộc đua lái máy bay

AI này do các nhà nghiên cứu của Đại học Zurich và Intel thiết kế có tên Swift.

AI4VN 2023 cập nhật loạt xu hướng trí tuệ nhân tạo nổi bật

Các chuyên gia sẽ phân tích những xu hướng của 2023 như mô hình nền tảng, ngôn ngữ lớn, trí tuệ nhân tạo tạo sinh... cũng như ứng dụng trong tài chính, sức khỏe trong hai ngày 21-22/9.

Tái hiện văn hóa Nam bộ và lưu giữ tinh hoa nghề truyền thống Vĩnh Long, nhà gốm Tư Buôi xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kỷ lục Việt Nam) Ông Nguyễn Văn Buôi (thường gọi Tư Buôi) - một nghệ nhân có tình yêu to lớn với nghề gốm đỏ ở Vĩnh Long đã xây dựng ngôi nhà truyền thống theo lối kiến trúc 3 gian, 2 chái hoàn toàn bằng gốm đỏ với tất cả tâm huyết muốn gìn giữ và phát triển nghề. Đây hiện là "Ngôi nhà có kiến trúc 3 gian 2 chái truyền thống hoàn toàn bằng Gốm đỏ Vĩnh Long lớn nhất Việt Nam” do Tổ chức Kỷ lục Việt Nam - VietKings ghi nhận.

Khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+, Viglacera Tiên Sơn xác lập Kỷ lục với Tấm đá nung kết lớn nhất tại Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Ngày 11/9/2023, tại nhà máy Viglacera Eurotile (KCN Mỹ Xuân, Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu), Công ty Cổ phần Viglacera Tiên Sơn tổ chức Lễ khánh thành dây chuyền sản xuất Đá nung kết SACMI Continua+ và gắn biển công trình Chào mừng kỷ niệm 65 năm Ngày truyền thống ngành Xây dựng Việt Nam. Nhân sự kiện này, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) chính thức công bố và xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung: "Tấm đá nung kết có kích thước lớn nhất tại Việt Nam" đến Viglacera Tiên Sơn.