Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Alibaba ra mắt...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Alibaba ra mắt mô hình AI có thể đọc hiểu hình ảnh và tham gia hội thoại

Alibaba mới công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo mới có thể đọc hiểu hình ảnh và thực hiện các cuộc hội thoại phức tạp. Đây là bước cải tiến rõ rệt so với sản phẩm trước đây của Alibaba như Tongyi Qianwen, khi cuộc đua toàn cầu giành vị trí dẫn đầu về công nghệ diễn ra cao trào hơn bao giờ hết.

Gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc cho biết hai mô hình AI mới là Qwen-VL và Qwen-VL-Chat sẽ là mã nguồn mở, đồng nghĩa với việc các nhà nghiên cứu, học giả và công ty trên toàn thế giới đều có thể sử dụng chúng để tạo ra một ứng dụng AI của riêng họ mà không cần phải đào tạo hệ thống qua đó, tiết kiệm rất nhiều thời gian và chi phí.

Alibaba còn cho biết tính năng mới của Qwen-VL có thể đọc hiểu và thậm chí trả lời các truy vấn mở liên quan đến nhiều hình ảnh khác nhau và cả bình luận, cũng như tạo chú thích cho các ảnh.

Trong khi đó, Qwen-VL-Chat, đúng như tên gọi, AI này chuyên phục vụ cho những tương tác phức tạp, chẳng hạn như so sánh, tìm điểm khác biệt với một lúc nhiều hình ảnh hay trả lời một danh sách các câu hỏi. Một số tính năng mà Alibaba cho biết Qwen-VL-Chat có thể thực hiện bao gồm viết truyện và tạo hình ảnh minh họa dựa trên những hình ảnh mà người dùng nhập vào, cũng như giải các phương trình toán học hiển thị trong đó.

Một ví dụ mà Alibaba đưa ra là nhập một hình ảnh có ký hiệu của một bệnh viện bằng tiếng Trung Quốc, Qwen-VL-Chat có thể trả lời các câu hỏi liên quan tới vị trí và cả những thông tin của chính bệnh viện ấy bằng cách diễn giải hình ảnh của biển báo. Phiên bản mới nhất của ChatGPT, OpenAI cũng có tính năng này.

Nhưng cho đến nay, phần lớn AI đang đơn giản chỉ là nơi công nghệ tạo ra phản hồi dựa trên những câu hỏi của con người dưới dạng văn bản. Do đó việc bổ sung thêm tính năng nhận dạng, đọc hiểu hình ảnh sẽ thực sự là một bước tiến đáng kể trong công cuộc phát triển trí thông minh nhân tạo của con người.

Hai mô hình AI mới nhất của Alibaba được xây dựng dựa trên mô hình ngôn ngữ lớn của công ty có tên Tongyi Qianwen, được phát hành vào đầu năm nay, một mô hình AI được đào tạo dựa trên lượng dữ liệu khổng lồ và cũng là nền tảng cho các ứng dụng chatbot khác.

Alibaba trong tháng này đã mở nguồn cho hai mô hình AI mới trên. Mặc dù không thu được bất kỳ khoản phí cấp phép nào cho Alibaba, nhưng việc phân phối nguồn mở sẽ giúp công ty có được nhiều người dùng hơn cho Qwen-VL và Qwen-VL-Chat – vào thời điểm mà bộ phận đám mây của công ty đang tìm cách kích thích lại sự tăng trưởng khi công ty chuẩn bị ra mắt công chúng.

Theo Tạp Chí Công Thương

 

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Anker công bố máy in 3D mới có tốc độ in siêu nhanh

Mới đây, công ty Anker đã công bố một sản phẩm in 3D với giá có phần 'phải chăng' hơn có tên M5C cùng nhiều tính năng vượt trội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Làm mát không cần điện: Phương pháp lý tưởng để kiểm soát khí hậu?

Trong bối cảnh thế giới đang "đau đầu" với tình trạng ấm lên toàn cầu, thì công nghệ làm mát không phát thải carbon, không tiêu thụ điện, nhiều khả năng sẽ là một bước tiến đột phá.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – NASA phát triển tên lửa nhiệt hạt nhân đưa con người lên sao Hỏa trong...

Trong một tuyên bố hôm 24/1, Tổng giám đốc NASA Bill Nelson cho biết với sự trợ giúp của tên lửa mới này, các phi hành gia có thể di chuyển đến và đi từ không gian sâu nhanh hơn bao giờ hết, một khả năng quan trọng để chuẩn bị cho các nhiệm vụ đổ bộ sao Hỏa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Hàn Quốc phát triển robot phi công điều khiển máy bay bằng công nghệ AI

Nhóm kỹ sư và nhà nghiên cứu từ Viện Khoa học và Công nghệ tiên tiến Hàn Quốc (KAIST) đang phát triển một robot hình dạng con người có thể điều khiển máy bay với độ chính xác cao mà không cần sửa đổi bất kỳ bộ phận nào trong buồng lái máy bay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cấu trúc pin mặt trời song song perovskite-silicon hiệu suất cao vượt ngưỡng 30%

Trong hai nghiên cứu riêng biệt, các nhà khoa học đã giới thiệu những phương pháp mới, cho phép chế tạo tấm pin mặt trời song song perovskite-silicon với hiệu suất chuyển đổi năng lượng vượt quá 30%.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Startup ở Mỹ phát triển ôtô lai trực thăng tốc độ 240km/h

Công ty khởi nghiệp Aska ở Bắc California phát triển mẫu xe bay lai trực thăng có thể chạy trên đường, sau đó cất cánh bay lên cao chỉ cần gạt công tắc.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Alibaba ra mắt mô hình AI có thể đọc hiểu hình ảnh và tham gia hội thoại

Alibaba mới công bố một mô hình trí tuệ nhân tạo mới có thể đọc hiểu hình ảnh và thực hiện các cuộc hội thoại phức tạp. Đây là bước cải tiến rõ rệt so với sản phẩm trước đây của Alibaba như Tongyi Qianwen, khi cuộc đua toàn cầu giành vị trí dẫn đầu về công nghệ diễn ra cao trào hơn bao giờ hết.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Ứng dụng AI của du học sinh Việt nhận đầu tư 12 tỷ đồng tại Mỹ

Ứng dụng Afforai với tính năng đọc, dịch văn bản tiếng Anh sang tiếng Việt hoặc dùng mệnh lệnh tiếng Việt để viết văn bản tiếng Anh và 100 ngôn ngữ khác, vừa được Công ty Mỹ rót vốn.

Các mẫu iPhone 15 vừa ra mắt có gì khác biệt?

Gã khổng lồ công nghệ Apple cuối cùng đã chuyển đổi sang cổng sạc USB-C cho các mẫu iPhone và có kế hoạch loại bỏ bộ sạc Lightning độc quyền của mình.

Lần đầu tiên có giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam

Hội Truyền thông số Việt Nam (VDCA) vừa công bố và phát động giải thưởng Sáng tạo nội dung số Việt Nam (VCA 2023). Lần đầu tiên tại Việt Nam có giải thưởng dành cho các tổ chức, cá nhân hoạt động trong lĩnh vực sáng tạo nội dung số.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Anker công bố máy in 3D mới có tốc độ in siêu nhanh

Mới đây, công ty Anker đã công bố một sản phẩm in 3D với giá có phần 'phải chăng' hơn có tên M5C cùng nhiều tính năng vượt trội.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Nhà khoa học chế tạo gai titan ngăn nhiễm trùng sau cấy ghép

TS Lê Hoàng Phúc (30 tuổi) cùng cộng sự tại Đại học RMIT (Australia) chế tạo mô hình gai siêu nhỏ khắc được trên titan cấy ghép nhằm bảo vệ bệnh nhân trước vi khuẩn và nấm mà không cần dùng thuốc.