Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Top Sinh Viên Sáng Tạo - Ý tưởng khởi nghiệp của nhóm...

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Ý tưởng khởi nghiệp của nhóm sinh viên Cao đẳng Nghề Đà Lạt

Nhóm sinh viên Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt đã xây dựng ý tưởng Thạch thủy sâm Koco, mang lại một sản phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe con người. Với các em, học không chỉ để tích lũy kiến thức cho bản thân mà còn mong muốn đem lại giá trị cho cộng đồng.
Nhóm kiểm tra đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Nhóm kiểm tra đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong phòng thí nghiệm
Trong Cuộc thi Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần thứ 5 năm 2022 do Tỉnh Đoàn Lâm Đồng tổ chức, dự án Thạch thủy sâm Koco của nhóm sinh viên Ka Luyn, Ka Sợp và Cáp Thành Thiện Hữu (lớp Công nghệ sinh học K14, Khoa Nông nghiệp và Ứng dụng, Trường Cao đẳng Nghề Đà Lạt) được Ban Giám khảo đánh giá khá cao về công nghệ, tính mới và khả năng thương mại trên thị trường. 
Một cách tự tin, nhiệt huyết, cô sinh viên Ka Luyn trong vai trò trưởng nhóm đã gây được ấn tượng với Ban Giám khảo khi trình bày dự án của nhóm mình. Dưới sân khấu, giáo viên chủ nhiệm kiêm người hướng dẫn đề tài, cô Nguyễn Lâm Thiên Thanh cũng không khỏi tự hào: “Đó là những sinh viên có năng lực, nhiệt tình và hơn cả là các em yêu thích ngành nghề mình đã chọn”.
Dự án là kết quả của công trình nghiên cứu khoa học mà cả 3 sinh viên cùng cô giáo chủ nhiệm theo đuổi từ đầu năm học thứ 2, với mục tiêu tạo ra một sản phẩm mới lạ, khai thác tối đa dược tính có lợi từ sản phẩm đông trùng hạ thảo nuôi cấy trong ống nghiệm. Xa hơn nữa là có thể đem ra thị trường, đáp ứng nhu cầu về một sản phẩm an toàn, có lợi cho sức khỏe con người.
Ka Luyn mô tả: “Thạch thủy sâm Koco là sản phẩm kết hợp độc đáo giữa nấm dược liệu đông trùng hạ thảo và nấm thủy sâm Kompucha, giúp bổ sung năng lượng, cân bằng sức khỏe. Sản phẩm không tốn nhiều thời gian chế biến, không quá cầu kì; dễ bảo quản, tiện lợi, có thể đem theo bên mình mọi lúc như trên xe, văn phòng. Sản phẩm sử dụng công nghệ sấy lạnh, không hương liệu, không phẩm màu, không chất bảo quản, giúp giữ được tối đa các dược tính của các loại nấm…”.
Theo tìm hiểu của nhóm, sự kết hợp giữa các loại nấm thủy sâm và đông trùng hạ thảo đã được thực hiện ở một số nước, tạo ra sản phẩm dưới dạng viên nén, các sản phẩm trà từ đông trùng hạ thảo dạng tươi và khô, kẹo sâm… nhưng lại khá kén người dùng. Chính vì thế, sau nhiều ngày nghiên cứu, cả ba quyết định sẽ làm ở dạng thạch, tiện dụng hơn.
Khi cả nhóm bắt tay vào nghiên cứu cũng là lúc dịch COVID-19 còn nhiều diễn biến phức tạp. Cô và trò phải tranh thủ mọi lúc để lần lượt thử các công thức kết hợp với giữa nấm và thạch sâm theo tỷ lệ khác nhau, thêm các vị bạc hà, trà xanh… đa dạng để có thể đáp ứng yêu cầu của khách hàng.
“Đối với sinh viên chúng em thì quá trình nghiên cứu cũng mất khá nhiều thời gian và một số khó khăn khi quá trình nuôi cấy đông trùng hạ thảo dễ xảy ra các vấn đề nhiễm khuẩn, kiểm soát nhiệt độ, độ ẩm chưa tốt. Nhưng đây cũng là cơ hội để chúng em có thể áp dụng các kiến thức đã được học về nuôi cấy mô, thao tác kỹ thuật trong phòng thí nghiệm, phương pháp bố trí thí nghiệm và xử lý số liệu…”, Cáp Thành Thiện Hữu chia sẻ.
Cô giáo Nguyễn Lâm Thiên Thanh cho biết, ngay khi nhận được kế hoạch của nhà trường về việc tham gia cuộc thi về khởi nghiệp, cô đã gợi ý cho các nhóm sinh viên bởi đây là cơ hội cực kỳ hữu ích cho sinh viên, giúp các bạn trưởng thành nhanh hơn. Dù không đặt nặng mục tiêu phải đoạt giải cao nhưng việc được tham gia các lớp tập huấn kiến thức khởi nghiệp cũng đã giúp sinh viên có những hoạch định rõ ràng hơn trong tương lai, nhất là khi các em ra trường, lập nghiệp.
“Để từ một ý tưởng thành một sản phẩm, viết nên một dự án hoàn chỉnh là cả quá trình, đòi hỏi các bạn phải thực sự nghiêm túc, đầu tư cả về thời gian lẫn kiến thức chuyên môn. Đây là mặt hàng liên quan đến thực phẩm, sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe con người nên quá trình kiểm tra, đánh giá, phối trộn nguyên vật liệu, kiểm định chất lượng… đều phải thực hiện nghiêm ngặt, an toàn. Thương học trò mất ăn, mất ngủ vì đề tài bao nhiêu thì bây giờ mình tự hào bấy nhiêu. Hi vọng các bạn sẽ tiếp tục giữ vững tinh thần này không chỉ trong thời gian tới trên ghế nhà trường mà còn cả trong công việc sau này”, cô Thanh chia sẻ thêm.
CÁC TIN KHÁC

Kỹ sư Việt và hành trình 4 tháng hoàn thiện AI trên điện thoại hiện đại nhất

Thu âm hàng triệu tệp giọng nói, huy động hàng trăm người xử lý dữ liệu, từ con số 0 chỉ trong 4 tháng, các kỹ sư người Việt đã hoàn thiện AI tiếng Việt cho điện thoại hiện đại nhất hiện nay.

Hành trình cải tiến giúp đôi dép cao su vươn ra thế giới

Dép lốp hay còn gọi 'đôi dép Bác Hồ' làm thủ công thường bị đen chân, trơn trượt, được con cháu "Vua dép lốp Phạm Quang Xuân" cải tiến nhẹ, bám, xuất khẩu hơn 60 nước.

Trần Ngọc Long và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Nhận thấy người khiếm thính gặp nhiều khó khăn về giao tiếp, em học sinh lớp 11 ở Quảng Trị đã chế tạo đôi găng tay chuyển ngữ giúp những người kém may mắn có thể được học tập, tiếp thu kiến thức.

Kỹ sư sáng chế cỗ máy biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Thần đồng vật lý Trung Quốc khiến Đại học Harvard phá bỏ thông lệ 300 năm

Thần đồng vật lý Trung Quốc Doãn Hy với thành tích đặc biệt xuất sắc khiến Đại học Harvard của Mỹ phải phá bỏ thông lệ tồn tại suốt 300 năm để giữ chân.

Hai nhà khoa học được tôn vinh tài năng trẻ TP HCM

Với nhiều công trình nghiên cứu, công bố quốc tế Hà Quý Tân và Đoàn Châu Thành Vinh, đều 24 tuổi, được tôn vinh Tài năng trẻ TP HCM lĩnh vực khoa học – kỹ thuật, tối 23/3.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.54) Làng đá Khuổi Ky (Cao Bằng): Làng đá cổ 400 năm nơi miền biên viễn – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Bản đá Khuổi Ky thuộc xã Đàm Thủy, huyện Trùng Khánh, tỉnh Cao Bằng, với những ngôi nhà sàn bằng đá mang dáng dấp cổ xưa, tạo nên nét cổ kính, nhuốm màu huyền thoại cho vùng đất miền biên viễn.

Nhà vệ sinh tương lai, bồn cầu sẽ biết… bắt bệnh

Những chiếc gương và toilet có thể phát hiện bệnh sớm, các loại vật liệu lót sàn có khả năng đo lường nguy cơ ngã của người dùng, đó là những gì có thể sẽ sớm hiện diện trong các nhà vệ sinh cao cấp tương lai.

Tiết mục múa xòe của thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tại chương trình tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào tối ngày 25/4/2024, tại Quảng trường thành phố Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên, Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh, Hội đồng Đội Trung ương tổ chức Chương trình Tuyên dương “Chiến sĩ nhỏ Điện Biên” toàn quốc lần thứ V - năm 2024. Cũng tại chương trình, Tổ chức kỷ lục Việt Nam đã trao kỷ lục: “Tiết mục múa xoè có số lượng thiếu nhi 63 tỉnh, thành phố tham gia biểu diễn chào mừng 70 năm chiến thắng Điện Biên Phủ đông nhất Việt Nam” cho Hội đồng Đội Trung ương.

Ứng dụng công nghệ thực tế ảo tại Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm

Thành đoàn Hải Phòng vừa phối hợp các đơn vị lựa chọn triển khai thí điểm ứng dụng công nghệ thực tế ảo (VR360) tại Khu di tích Quốc gia đặc biệt Đền thờ Trạng Trình Nguyễn Bỉnh Khiêm (huyện Vĩnh Bảo, Hải Phòng).

[WOWTIMES – VIETKINGS] Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh (1868-2024) – 156 năm trân trọng tri thức – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.12

(nienlich.vn) Thư viện Khoa học Tổng hợp Thành phố Hồ Chí Minh tiền thân là thư viện của các đô đốc, thống đốc. Trải qua nhiều thăng trầm lịch sử thư viện tiếp tục phát triển mạnh mẽ tới hôm nay cùng với nhiều tài liệu được số hóa.

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.