Trang chủ Tin tức Hành trình - Cuộc thi Độc đáo bánh phở mang màu rau củ

Độc đáo bánh phở mang màu rau củ

Niềm đam mê sự khác biệt đã giúp nữ Giám đốc Nguyễn Thị Thanh Nguyên tạo ra nét mới, hấp dẫn hơn cho một đặc sản nổi tiếng của Việt Nam.

 

Chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên, Giám đốc Công ty Sản xuất Bánh phở Hai Thiền.

Những màu xanh của rau cải, cam của gấc, nâu của gạo lứt hay vàng của bí đỏ cùng nhiều màu sắc khác sẽ làm cho bánh phở không còn chung thủy một màu trắng nữa; sản phẩm này sẽ làm cho món ăn nổi tiếng của Việt Nam thêm phần độc đáo, bắt mắt.

Ý tưởng trên của chị Nguyễn Thị Thanh Nguyên, Giám đốc Công ty Sản xuất Bánh phở Hai Thiền, đã được Trung tâm Sách Kỷ lục Việt Nam trao chứng nhận “Người đầu tiên tạo màu sắc hoàn toàn từ rau củ cho bánh phở” vào ngày 18.12 vừa qua tại TP.HCM.

Trò chuyện với chúng tôi chị kể năm 2009, một lần xem NCĐT thấy dòng tít lớn Sức Mạnh Của Sự Khác Nhau nổi bật ngay trang bìa, cộng với khát khao học hỏi cái mới và niềm yêu thích sự khác biệt lâu nay, chị đã liên tưởng ngay đến việc sáng tạo ra màu sắc mới cho bánh phở. Bởi lúc đó, Công ty của chị đang sở hữu loại bột làm bánh phở tươi, hoàn toàn không chứa chất bảo quản và thời hạn sử dụng đến 12 tháng. Thành công trong sáng tạo bánh phở mang màu sắc rau củ chính là một bước tiến mới của Hai Thiền.

Điều khiến chị tâm đắc nhất là dù không có chất tạo dai nhưng bột của Hai Thiền vẫn làm ra được những cọng bánh phở dai và mềm mại, không để lại vị chua, không gãy khi nấu mà phải “cắn mới đứt”. Hơn nữa, các màu sắc mới được chiết xuất 100% từ rau củ tự nhiên nhưng khi đem nấu thành món phở, ăn vào không hề thấy vị trái cây lấn át vị truyền thống của phở.

Việc này là không hề dễ. Bình thường, nếu không có chất bảo quản, bánh phở rất dễ gãy. Mày mò tìm hiểu, chị phát hiện nguyên nhân là máy sấy bột cho ra sản phẩm không đồng đều. Phải mất 1 năm sau đó chị mới chế tạo ra chiếc máy như ý, lại có thể làm được các sản phẩm khác từ bột như bánh hỏi, bánh ướt, bánh tráng.

Và nhờ có bột sẵn nên quy trình làm ra bánh phở rất gọn, chỉ mất ít phút (bình thường quá trình làm bánh phở phải mất 5 ngày với các công đoạn vo gạo – làm sạch – ngâm nước – xay – ngâm – tráng – làm nguội – thoa dầu – cắt thành sợi). Hiện nay, máy làm bánh phở Hai Thiền có công suất 50-75 kg bánh mỗi giờ. Không chỉ dễ vận hành (một người bình thường mất khoảng 10 phút học việc là làm được), máy còn có thể tiếp nhận nhiều loại nguyên liệu để vận hành như gas, điện, than, củi, mạt cưa, trấu.

Tuy nhiên, do bột và máy làm bánh phở của Hai Thiền đạt tiêu chuẩn quốc tế của Mỹ và Na Uy nên được bán với giá bán khá cao. Ví dụ, 1 kg bột phở có giá 1 USD (22.000 đồng) làm ra khoảng 2,2-2,5 kg bánh phở, khi đó 1 kg bánh phở có giá khoảng 11.000 đồng/kg, cao hơn so với giá bánh phở ngoài thị trường đang là 7.000-8.000 đồng. Vì vậy, mục tiêu của chị Nguyên là nhắm đến thị trường nước ngoài, nhất là những nơi có nhiều người Việt Nam sinh sống. Hai Thiền đã ký được hợp đồng phân phối độc quyền bột bánh phở tại Hawaii (Mỹ) và Na Uy.

Và câu “Ở đâu có người Việt, ở đó có Hai Thiền” cũng chính là mục tiêu của Công ty. Chị Nguyên bảo, Hai Thiền không chỉ đưa bột, bánh phở Việt Nam xuất ngoại mà còn mang nỗi nhớ quê nhà đến cho người Việt trên khắp thế giới. 

 

Lê Dung

Theo Nhịp cầu đầu tư

 

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Lịch sử ẩn chứa vô số bí ẩn về những nền văn minh đã mất và những công nghệ tiên tiến mà họ sở hữu. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng một số nền văn minh cổ đại có trình độ khoa học và kỹ thuật vượt xa so với nhận thức hiện tại của chúng ta.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.72) Chùa Keo (Thái Bình): Kỳ quan gỗ lim gần 400 tuổi bên tả ngạn sông Hồng – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chùa Keo Thái Bình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, là một trong những kiệt tác kiến trúc đặc trưng thế kỷ 17. Kết cấu và cách bố trí cũng khác biệt bởi có cao thấp, lớn nhỏ, lên xuống “bồng bềnh như trong cõi Phật” song chặt chẽ, chắc chắn, tạo sự hấp dẫn, cuốn hút người thưởng thức, nghiên cứu, khám phá nghệ thuật.

Sắp có app nhận biết số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa đảo

Phần mềm do Hiệp hội an ninh mạng quốc gia phát hành trên smartphone có thể phát hiện số điện thoại, địa chỉ website, tài khoản ngân hàng và mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Chợ Đông Ba (1887-2024) – Trung tâm thương mại Cố đô – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.30

(nienlich.vn) Chợ Đông Ba là một trong những ngôi chợ có tuổi đời "thọ" nhất Việt Nam. Trải qua 137 năm hình thành và phát triển,ngôi chợ đậm chất Huế này vẫn và đang phát triển mạnh mẽ, là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Mực thực vật Botanical Inks của sinh viên ĐH Đà Nẵng giành giải nhất SV-Starup lần thứ VI

Vượt qua hơn 700 dự án tham gia, nhóm sinh viên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) giành giải nhất SV-Starup 2024 với sản phẩm mực thực vật Botanical Inks (BINKS).

Nhà thờ Trà Cổ (Quảng Ninh) – TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà thờ Trà Cổ thuộc giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Hải Phòng có địa chỉ tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo khi ngày càng có nhiều gia đình giáo dân sinh sống tại khu vực Trà Cổ.