Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn – đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022).
Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.
Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.49 – TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): Nhút mít Hương Sơn (Tỉnh Hà Tĩnh)
———————————————
Nhút mít Hương Sơn (Tỉnh Hà Tĩnh)
Nhút mít là một món ăn dân dã mang đậm phong vị truyền thống của ẩm thực Hà Tĩnh. Món ăn này được làm từ xơ mít chín hoặc mít xanh và muối trắng, tuy rất đơn giản và đơn sơ nhưng hương vị mà nó mang lại cho thực khách thì thật khó quên. Có thể nói, nhút mít là đặc sản của người dân miền Trung, nhất là tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Vì hai tỉnh này thường có khí hậu tương đối khắc nghiệt nên bữa ăn của người dân còn bị hạn chế. Vào những thời điểm vụ mùa khó khăn, người dân thường dùng khoai lang để ăn thay cơm, còn nhút mít được chế biến như món ăn mặn.
Ngày xưa nhút mít được xem là thức ăn dự trữ của dân nghèo nhưng nay món ăn này được nâng cấp nghệ thuật chế biến, trở thành một đặc sản ẩm thực. (Ảnh: Internet)
Người Hương Sơn chế biến món nhút từ nguyên liệu chính là mít. Nhút được làm chủ yếu vào tháng 2 và tháng 3 âm lịch. Người ta lấy trái mít xanh sắp đến tuổi chín, gọt vỏ, xử lý nhựa rồi dùng dao bén băm, cắt xung quanh. Băm, cắt đến đâu, tách hạt ra đến đó rồi ngâm nguyên liệu vào nước muối pha loãng để giữ màu sắc, hương vị. Rau mít sau khi sơ chế có màu trắng vàng, trộn với các loại gia vị theo bí quyết gia truyền rồi cho vào hũ, muối như muối dưa. Sau khoảng 1 tuần sẽ cho thành phẩm.
Nhút dậy mùi thơm mát dịu, vị chua, cay, mặn, ngọt, … hấp dẫn. (Ảnh: Internet)
Nhút mít làm nộm với tai heo, nhút mít nấu canh, nhút mít xào thịt bò, xào thịt ba chỉ hay đơn giản chỉ là nhút mít chấm mắm, chấm tương thôi nhưng món nào cũng ngon bởi cái vị giòn giòn, chua chua mà vô cùng đậm đà.
Về Hương Sơn, vào bất cứ quán ăn, nhà hàng nào cũng không thể thiếu các món ăn từ nhút mít. (Ảnh: Internet)
Nếu ai có dịp về Hương Sơn với bao thắng cảnh đẹp, hùng vĩ mà chưa thưởng thức món nhút mít quả là một thiệt thòi lớn đấy!
————
Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.
Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết – quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.
Mọi thông tin xin liên hệ:
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) – TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)
Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145
Email: noidungtopplus@gmail.com
Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn