Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn – đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022).
Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.
Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.46 – TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): Bún sốt vang (Tỉnh Hà Nam)
———————————————
Bún sốt vang (Tỉnh Hà Nam)
Một bát bún bò sốt vang ở Hà Nam ngoài bún và thịt bò thái mỏng như bình thường sẽ có thêm phần sốt vang đã được ninh nhừ. Đây chính là điểm mới lạ khiến món bún bò sốt vang này trở nên lạ lẫm trong mắt mọi người. (Ảnh: Internet)
Bát bún sốt vang thật sự rất giản dị, không có các loại thịt chế biến đa dạng cũng chẳng được trình bày cầu kỳ đẹp mắt. Điều làm người ta ấn tượng, có lẽ chính là bởi sự lạ lẫm khi kết hợp bún với sốt vang và cũng bởi một bát bún đầy ắp. Thịt bò được hầm nhừ với các loại hương vị như quế hồi và thảo quả, đến độ có màu đỏ óng sóng sánh và mềm tan trong miệng để có thể hòa quyện được với vị nước sốt đặc trưng. Phần nước sốt được nấu theo công thức lai Tây – Việt, hương vị thành phẩm sẽ là sự kết hợp tuyệt hảo giữa vị chua cay nhẹ và vị mặn vừa phải, cộng thêm màu sắc bắt mắt của lớp hành phi sẽ khiến bạn cồn cào ruột gan trong tích tắc.
Phần nước dùng có vị ngọt tư nhiên, thịt bò được ninh mềm rất dễ ăn, sợi bún dai dai kết hợp với rau thơm thanh mát càng khiến cho món ăn trở nên đặc sắc hơn. (Ảnh: Internet)
Để thưởng thức món bún sốt vang một cách đúng vị, bạn đừng quên cho thêm một ít rau thơm và chanh ở bên trên. Sự hòa quyện hài hòa giữa các nguyên liệu sẽ mang đến cho bạn một trải nghiệm xuất sắc nhất từ cách trình bày cho đến khi thưởng thức.
Điểm tạo nên sự hấp dẫn của một tô bún sốt vang đó là phần nước sốt vang ninh nhừ đậm đà và vô cùng đẹp mắt lại thơm mùi hành phi và thịt bò đến nao lòng. (Ảnh: Internet)
Bún sốt vang là món ăn sáng được người dân tại Hà Nam rất thích, nếu có dịp đến đây thì bạn nhất định phải thử nhé!
————
Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.
Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết – quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.
Mọi thông tin xin liên hệ:
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) – TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)
Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145
Email: noidungtopplus@gmail.com
Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn