Năm 2022, dưới sự chỉ đạo của Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã giao nhiệm vụ cho Trung tâm Top Việt Nam triển khai Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành Việt Nam, nhằm tìm kiếm và giới thiệu các món ăn – đặc sản đặc sắc, độc đáo, mới lạ, mang hơi thở vùng miền trên khắp cả nước. Sau thời gian tiếp nhận và xem xét hồ sơ đề cử từ các địa phương gửi về, ban quản lý Hành trình đã lựa chọn và tổng hợp Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022).
Bài công bố Top 100 món ăn đặc sản và Top 100 đặc sản quà tặng nổi bật của 63 Tỉnh/Thành phố Việt Nam (Lần V, Năm 2021 – 2022) tại đây. Sau thời gian công bố, VietKings và Trung tâm Top Việt Nam sẽ giới thiệu tất cả các món ăn, đặc sản được chọn vào các Top đến quý độc giả liên lục mỗi ngày trên các cổng thông tin của Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings.
Kính mời quý độc giả, quý địa phương cùng thưởng thức: P.26 – TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): Miến dong đen Phia Đén (Tỉnh Cao Bằng)
———————————————
Miến dong đen Phia Đén (Tỉnh Cao Bằng)
Miến dong Phia Đén còn được gọi là miến dong Cao Bằng hay miến dong Nguyên Bình, vì miến được làm tại xóm Phia Đén, xã Thành Công, huyện Nguyên Bình, tỉnh Cao Bằng. Sợi miến to, không bóng như các loại miến thông thường. Nhưng lại mê hoặc thực khách bởi mùi thơm ngọt của miến dong nguyên chất. Có được chất lượng tuyệt hảo đó cũng là nhờ nơi đây có được thổ nhưỡng thích hợp để trồng cây dong giềng. Ngày nay miến dong ở đây đã khẳng định được tên tuổi của mình trên thị trường. Dưới sự tỉ mỉ, cần cù của người thợ làm miến nơi đây, sử dụng nước suối trong mát, những củ dong riềng loại 1 cùng với kỹ thuật làm miến lâu đời cổ truyền đã tạo ra sản phẩm miến dong Phia Đén sợi miến dai, ngọt và trắng trong tự nhiên.
Miến dong Phia Đén được làm 100% từ củ dong riềng đỏ được trồng trên các sườn núi huyện Nguyên Bình theo phương thức truyền thống, phơi phên nứa, không sử dụng chất tẩy, chất tạo màu, bột nở hay các hóa chất khác. Khi nấu sợi miến mềm, trong, thơm, dai, vị ngọt mát, dù nấu lại đến lần thứ 2 sợi miến vẫn dai, không bị dính, nát như các loại miến khác. (Ảnh: Internet)
Giá trị của miến dong Phia Đén chính là từ những công đoạn làm miến dong cầu kỳ. Cụ thể là phải chọn ra những củ dong riềng đủ độ già mới được thu hoạch, rửa sạch đất cát, cắt bỏ phần rễ, và phần bị sâu, hỏng rồi mới đưa vào máy nghiền nhỏ thành hỗn hợp xơ và tinh bột. Sau đó hỗn hợp này được lọc nhiều lần với nước sạch để lấy tinh bột, và loại bỏ đi tạp chất. Hỗn hợp này được lọc xong có màu trắng trong, không bị vẩn đục, sau đó đem phơi khô mới thu được tinh bột dong riềng nguyên chất. Từ bột dong riềng rồi những sợi miến sẽ được làm ra bằng cách hoà tinh bột dong giềng với nước lạnh rồi đem đun sôi từ từ, đun dưới lửa vừa, vừa đun vừa khuấy đều tay để bột được chín đều, không bị vón cục. Sau khi bột dong riềng đã chín sẽ được đưa vào máy ép đế kéo thành những sợi miến dai ngon, thơm mềm, không giống với bất kỳ vùng miến nào khác.
Sự khác biệt chất lượng giữa từng thương hiệu miến dong Phia Đén đó chính là lượng nước hoà vào tinh bột dong riềng khi nấu, ngoài ra khi làm miến cũng phải có thời tiết đẹp thì mới tạo ra được những sợi miến đẹp được. (Ảnh: Internet)
Những ngày nắng đều và độ ẩm vừa phải là thời tiết lý tưởng nhất để phơi miến. Sợi miến có màu trắng ngà hoặc hơi đen, đây là màu sắc tự nhiên nhất của miến dong mà không cần phải dùng bất kỳ phụ gia thực phẩm nào. Khi nấu lên sợi miến mềm, trong, dai, vị ngọt mát tự nhiên không bị nát, dính như một số loại miến dong ở địa phương khác. Miến dong Phia Đén có thể chế biến nhiều cách khác nhau theo khẩu vị yêu thích của từng người, từng gia đình và đặc biệt rất tốt cho những người ăn kiêng, tiểu đường, mỡ máu, cao huyết áp.
Với người dân Cao Bằng nói riêng và người dân cả nước nói chung, bát canh miến nấu với chút măng khô, nấm hương, mộc nhĩ, hành hoa là món ăn truyền thống có từ lâu đời, đó là hương vị quê hương. Mâm cơm trong những dịp Lễ Tết cổ truyền, những ngày giỗ chạp không thể thiếu được bát canh miến thơm ngon, đậm đà để dâng lên tiên tổ. (Ảnh: Internet)
Khi đến vùng cao Cao Bằng, quý độc giả nhất định phải mua món quà tặng đặc sản Cao Bằng thơm ngon này cho gia đình và bạn bè nhé!
————
Trong thời gian tới, Hành trình tìm kiếm và quảng bá các món ăn, đặc sản đặc biệt của 63 tỉnh thành sẽ tiếp tục được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) và Trung tâm Top Việt Nam kết hợp cùng các đơn vị liên quan để triển khai sâu rộng đến từng huyện, xã, thị trấn, thôn xóm… để tìm kiếm, giới thiệu các món ăn ngon, đặc sản độc đáo của người dân trên khắp cả nước, góp phần quảng bá các giá trị ẩm thực – đặc sản của Việt Nam rộng rãi ra toàn cầu.
Với những thành công nhất định của các hành trình diễn ra trong hơn 12 năm qua, Ban quản lý Hành trình trân trọng cảm ơn các cơ quan ban ngành đoàn thể, các địa phương trong cả nước, các cơ quan thông tấn báo chí, các cá nhân – đơn vị đã đồng hành, hỗ trợ chúng tôi trong suốt hành trình. Để hành trình tiếp tục là cầu nối gắn kết – quảng bá các giá trị Việt, chúng tôi hi vọng sẽ tiếp tục nhận được sự quan tâm và hỗ trợ cùng sự hưởng ứng của các quý vị trong những chặng đường tiếp theo.
Mọi thông tin xin liên hệ:
TỔ CHỨC KỶ LỤC VIỆT NAM (VIETKINGS) – TỔ CHỨC TOP VIỆT NAM (VIETTOP)
Địa chỉ: 148, đường Hồng Hà, Phường 9, Quận Phú Nhuận, TP.Hồ Chí Minh
Liên hệ: Ms Nga 078 5555 145
Email: noidungtopplus@gmail.com
Website: www.kyluc.vn/ www.topplus.vn