Buôn Ma Thuột là thành phố chiến lược của vùng Tây Nguyên, hội tụ các yếu tố về cảnh quan thiên nhiên, giá trị lịch sử, giàu bản sắc văn hóa của cường quốc cà phê Việt Nam, nơi hạt cà phê Robusta thơm ngon nhất thế giới, chiếm hơn 30% sản lượng cà phê cả nước.
Với điều kiện tự nhiên lý tưởng của nền đất bazan trẻ, độ cao từ 400-800m so với mực nước biển, biên độ nhiệt ngày đêm cao đã ban tặng cho cà phê sinh trưởng trên cao nguyên Buôn Ma Thuột. Không chỉ đạt sản lượng cao vào bậc nhất thế giới mà còn kết tinh trong hạt cà phê phẩm vị thơm ngon đặc biệt được người tiêu dùng biết đến từ lâu với tên gọi Cà phê Buôn Ma Thuột. Đây chính là lợi thế cạnh tranh của sản phẩm địa phương cần phải có chiến lược khai thác hợp lý lâu dài, khuếch trương danh tiếng địa phương cũng như góp phần tạo dựng hình ảnh quốc gia trên trường quốc tế.
Cà phê Buôn Ma Thuột là kiểu cà phê đặc, ly cà phê không nhiều nhưng đậm. Cà phê sữa thì đăng đắng pha chút ngọt dịu của sữa đặc nơi đầu lưỡi, hương thơm lan toả khắp các vị giác. Cà phê đen thì đắng nhẫn, đậm đà đúng điệu của cà phê, cho đá vào biến thành màu hổ phách trong trẻo, còn khi nắng vô tình chiếu rọi, màu nâu ấy lại sáng lung linh.
Tuy không thể định nghĩa cách rõ ràng nhưng khi đã một lần nhấp thử cà phê Buôn Ma Thuột thì sẽ chẳng thể nào quên được hương vị thơm ngon đậm nồng. Chính đất đỏ bazan, độ cao phù hợp, hoà điệu với nắng gió Tây Nguyên đã tạo ra sự đặc trưng riêng của cà phê Buôn Ma Thuột. Đó là những ly cà phê sóng sánh có màu từ cánh gián đến nâu đậm, vị chua thanh hoà quyện với vị đắng nhẹ tự nhiên, hương thơm rất dịu dàng, hấp dẫn có thể làm ngây ngất những ai yêu cà phê. Với 100% cà phê nguyên chất cộng với công thức và bí quyết rang xay đặc biệt, cà phê ở Buôn Ma Thuột đã ghi dấu ấn trong lòng mọi người bằng hương thơm quyến rũ, vị đậm đà tuyệt diệu.
Ngay cả cách uống cà phê Buôn Ma Thuột cũng mang đến bao điều thú vị. Ly cà phê của người Ban Mê thường chỉ nhỏ và ít nhưng rất chất lượng. Khi uống thì luôn chậm rãi, nhấp từng ngụm nhỏ, phải dành nhiều thời gian để thưởng thức trọn vẹn hương vị. Uống cà phê Buôn Ma Thuột thì không thể vội vã được, phải thư thả, từ tốn mới cảm nhận hết cái tinh tuý trong từng giọt cà phê. Phin cà phê nóng hổi, từng giọt cà phê chậm chạp tí tách rơi xuống dường như gia tăng thêm sự thi vị cho từng giọt đắng.
Theo ngọn gió đi hoang về Ban Mê với núi đồi cà phê xanh ngút ngàn. Hương cà phê, hương cao nguyên sẽ còn đó thắm đượm trên đôi môi những ai đến với Buôn Ma Thuột. Thưởng thức ly cà phê Ban Mê, lắng nghe tiếng gọi của đại ngàn hoà chung câu hát của người con Tây Nguyên – Y Moan.
“Ly cà phê như muốn nói, nói cùng anh câu gì
Ly cà phê như muốn hát, hát cùng em câu gì
…….
Tiếng hát, tiếng hát cao nguyên như ngàn xưa vọng về
Ánh mắt soi trong ly cà phê Ban Mê”
Để góp sức mình vào quảng bá những giá trị Việt Nam thông qua những đặc sản, món ăn, quà tặng của đất nước, năm 2013, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam đã tập hợp tư liệu, hồ sơ, gửi danh sách đề cử đến Tổ chức Kỷ lục châu Á và trong số những danh sách đề cử, 8 đặc sản quà tặng Việt Nam đã được công nhận giá trị đặc sản quà tặng châu Á. Vào ngày 29/10/2013, Cà phê Buôn Mê Thuột đã chính thức được công nhận đạt giá trị Kỷ lục châu Á theo Bộ tiêu chí của Tổ chức Kỷ lục châu Á quy định.
Diệu Phi (VietKings)