Trang chủ Tin tức Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc...

Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á của ông Hồ Phi Thủy (Phú Quốc) lập cú đúp Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Người Việt toàn cầu

(kyluc.vn) - Chiều ngày 22/06/2022, tại Showroom ngọc trai Ngọc Hiền (Trần Hưng Đạo, Dương Tơ, Phú Quốc) đã diễn ra Lễ đón nhận bằng xác lập Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục Người Việt toàn cầu vinh danh đến ông Hồ Phi Thủy - người sở hữu bộ sưu tập đồ sộ các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á được trục vớt từ các con tàu đắm vùng biển Phú Quốc.

ÔNG HỒ PHI THỦY – NGƯỜI CON HÀ TĨNH VÀ CƠ DUYÊN GẮN BÓ CUỘC ĐỜI VỚI TINH HOA TRONG LÒNG BIỂN NGỌC: 

 

 

Đảo ngọc Phú Quốc không chỉ nổi tiếng với ngọc trai, bãi biển đẹp,… đại dương nơi đây còn ẩn chứa nhiều điều huyền bí về những con tàu đắm. Ông Hồ Phi Thủy (sinh năm 1969) là một người con đất Hà Tĩnh đã di cư đến Phú Quốc để mưu sinh với nghề thợ lặn từ năm 19 tuổi. Năm 1991, trong quá trình lặn mò trai, ông vô tình phát hiện chiếc tàu đắm đầu tiên và 2 chiếc tàu khác lần lượt vào năm 1993 và 1995. Chàng thanh niên trẻ bắt đầu có niềm đam mê với cổ vật, liên tục tìm tòi, học hỏi và may mắn sưu tầm thêm được nhiều cổ vật từ 3 chiếc tàu đắm khác. Những con tàu mà ông thực hiện trục vớt đồ đạc đều sở hữu nhiều hiện vật thời xưa, đa phần có nguồn gốc sản xuất từ nhiều quốc gia Châu Á như: Trung Quốc, Việt Nam, Thái Lan,… Bộ sưu tập gốm sứ cổ Châu Á của ông đa dạng, phong phú về loại hình, chủng loại, đặc sắc trong nghệ thuật trang trí được tập hợp từ những con tàu đắm tại thềm lục địa Việt Nam trên “con đường tơ lụa qua biển Đông”.

 

 

Chân dung ông Hồ Phi Thủy và trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền do ông sở hữu và điều hành.   

 

ÔNG CHỦ HÃNG NGỌC TRAI VỚI KHU BẢO TÀNG LƯU GIỮ VÀ TRƯNG BÀY CÁC HIỆN VẬT GỐM SỨ CỔ TRONG BỘ SƯU TẬP ĐẶC BIỆT CỦA MÌNH. 

Nhận thức được giá trị lịch sử, văn hóa từ Bộ sưu tập trên, ông Hồ Phi Thủy quyết định giữ gìn và chia sẻ “báu vật từ đại dương” thông qua Khu bảo tàng cổ vật tại trung tâm Ngọc trai Ngọc Hiền – cũng là đơn vị nuôi, cấy ngọc trai và có cơ sở kinh doanh ngọc trai hàng đầu tại Phú Quốc thuộc sở hữu của chính ông. Ông xem đó như là một cách thể hiện tình yêu, lòng biết ơn với đảo ngọc Phú Quốc – nơi ông đã viết nên câu chuyện cuộc đời đặc biệt của mình.
 

 

 

 

 

 

 

Các hiện vật được trưng bày dưới tầng hầm của Trung tâm ngọc trai Ngọc Hiền được phân loại, sắp xếp rất cẩn thận và mang đậm hơi thở của thời gian, tạo nên một vẻ đẹp đối lập với không gian sang trọng, hiện đại của showroom trưng bày các loại trang sức ngọc trai phía trên. Điều này vừa hay cũng có nét tương đồng với con người của chủ nhân Hồ Phi Thủy, đằng sau hình ảnh một doanh nhân thành đạt cứng rắn nơi thương trường, ông Hồ Phi Thủy dường như vẫn giữ trái tim của chàng trai trẻ năm nào, cần mẫn làm việc và cống hiến cho cuộc đời để trả ơn mẹ thiên nhiên đã đem cho ông những cơ hội và được sống hết mình với những đam mê từ ngọc trai cho đến việc sưu tầm hiện vật trục vớt từ lòng biển.

 

Gần 3.500 hiện vật chính là con số ấn tượng mà Tổ chức Kỷ lục Việt Nam ghi nhận được từ Bộ sưu tập của ông Hồ Phi Thủy.

 

XÁC LẬP CÙNG LÚC KỶ LỤC VIỆT NAM VÀ KỶ LỤC VIETWORLD CHO BỘ SƯU TẬP CÁC HIỆN VẬT GỐM SỨ ĐỘC ĐÁO CỦA ÔNG HỒ PHI THỦY

Sau thời gian kiểm tra hồ sơ và thẩm định trực tiếp, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã chính thức xác lập Kỷ lục Việt Nam cho ông Hồ Phi Thủy với nội dung:“Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á được trục vớt từ các con tàu đắm ở vùng biển Phú Quốc – Kiên Giang để lưu giữ và bảo quản với số lượng nhiều nhất”. (số lượng: gần 3500 hiện vật)  

 

Ông Hà Phước Dũng đại diện Lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam lên công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục Việt Nam đến ông Hồ Phi Thủy. 

 

Ông Dương Duy Lâm Viên – Tổng Thư ký Trung ương Hội Kỷ lục gia Việt Nam; Giám đốc điều hành Tổ chức Kỷ lục Việt Nam VietKings cùng ông Hà Phước Dũng trao bằng Kỷ lục và Huy hiệu Kỷ lục Việt Nam, linh vật Hổ VietKings đến Đại diện của Kỷ lục gia Hồ Phi Thủy.

 

Bên cạnh đó, với mong muốn góp phần giới thiệu, tìm kiếm và quảng bá các giá trị tinh hoa của con người Việt Nam khắp năm châu, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam – VietKings đã nỗ lực phối hợp các đơn vị liên quan xúc tiến hồ sơ gửi đến Tổ chức Người Việt toàn cầu – VietWorld để tiến tới xác lập Kỷ lục Người Việt toàn cầu thành công cho ông Hồ Phi Thủy với nội dung: “Bộ sưu tập các hiện vật gốm sứ xưa có nguồn gốc Châu Á được trục vớt từ các con tàu đắm ở vùng biển Phú Quốc – Kiên Giang để lưu giữ và bảo quản với số lượng nhiều nhất”.

 

Cô Trần Thu Phương – Phó Trưởng đại diện Văn phòng Tổ chức Kỷ lục người Việt toàn cầu VietWorld tại Việt Nam thay mặt Tổ chức Kỷ lục VietWorld công bố quyết định về việc xác lập Kỷ lục VietWorld đến ông Hồ Phi Thủy.

 

TS. Ngô Quang Xuân – Nguyên Đại sứ Việt Nam tại Liên Hợp Quốc, Chủ tịch Tổ chức Kỷ lục Người Việt toàn cầu -VietWorld (thứ hai từ trái sang) trao bằng xác lập Kỷ lục Người Việt toàn cầu – VietWorld đến Đại diện của Kỷ lục gia Hồ Phi Thủy.

 

Phía đại diện Kỷ lục gia Hồ Phi Thủy tặng hoa cho TS.Ngô Quang Xuân, bày tỏ lòng biết ơn sự hiện diện của các đại diện Lãnh đạo đến từ hai tổ chức Kỷ luc.  

 

Đại diện Ban tổ chức Lễ đón nhận chụp hình lưu niệm cùng các khách mời đại biểu. 

 

Bộ sưu tập của ông Hồ Phi Thủy không chỉ có giá trị về mặt văn hóa, lịch sử đối với cộng đồng người Việt Nam trên toàn cầu mà còn là một minh chứng cho lòng kiên trì bền bỉ theo đuổi đam mê của những người con đất Việt. Miệt mài sau những năm tháng ấy, việc xác lập thành công Kỷ lục Việt Nam và Kỷ lục người Việt toàn cầu cho bộ sưu tập là dấu ấn ghi nhận quá trình nỗ lực sưu tầm và bảo quản hiện vật của ông Hồ Phi Thủy. 

 

Thu Phương – Kyluc.vn

CÁC TIN KHÁC

Cuộc họp chính thức triển khai hoạt động Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) tại thủ đô Viêng Chăn – Lào

(kyluc.vn) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) từ ngày 27-30/07/2022, Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã có buổi gặp gỡ chính thức với các đại diện Lào vào ngày 29.07.2022 để cùng nhau họp bàn về việc thúc đẩy sự phát triển Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) tại khu vực 3 quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.36): Rừng ngập mặn Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh) – Khu dự trữ sinh quyển thế...

(kyluc-top) – Rừng ngập mặn Cần Giờ được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2000. Qua hơn 20 năm, đến nay, rừng ngập mặn Cần Giờ giữ vững vai trò là lá phổi xanh bảo vệ cho thành phố trọng điểm phía Nam.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.35): Bãi biển Trà Cổ (Quảng Ninh) – Bãi biển dài nhất Việt Nam

(kyluc-top) – Nằm ở cực Đông Bắc của đất nước, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, thuộc tỉnh Quảng Ninh, Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo nên khiến cảnh quan biển nơi đây rất nên thơ và hấp dẫn. Với hơn 15km đường bờ biển, Trà Cổ là một trong các bãi biển dài nhất Việt Nam

Về xứ Hoa vàng Cỏ xanh Phú Yên thưởng thức 101 món ăn từ cá ngừ đại dương đạt Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Trong không khí tưng bừng của chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên toàn quốc, hòa cùng nhịp sống “Phú Yên - điểm đến hấp dẫn và thân thiện”, từ ngày 28/7 đến 31/7/2022 tỉnh Phú Yên tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2022 với chủ đề: “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển” tại Tháp Nghinh Phong và các địa phương trên toàn tỉnh. Một trong những điểm nhấn quan trọng của sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn 101 món ăn từ Cá Ngừ đại dương Phú Yên xác lập Kỷ lục Việt Nam.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.34): Làng Kiêu Kỵ (Hà Nội) – Làng nghề dát vàng duy nhất tại Việt Nam

(kyluc-top) – Qua cầu Chương Dương, đi dọc theo sông Hồng chừng 8km về hướng Đông Nam lối đi Bát Tràng, sau đó rẽ trái 2km là sẽ đến Kiêu Kỵ, làng nghề làm quỳ vàng lâu đời và cũng là duy nhất ở huyện Gia Lâm (Hà Nội) . Trải qua bao thăng trầm, đến nay người dân vẫn gìn giữ và tìm hướng đi mới để nghề truyền thống ngày càng phát triển.

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Nhà hát Múa rối Thăng Long (Hà Nội): Hơn nửa thế kỷ làm giàu...

(VietKings - WowTimes) Nhà hát Múa Rối Nước Thăng Long được thành lập năm 1969 và là thương hiệu được biết đến như một kỳ tích, đặc biệt có sức hút “kỳ lạ”, trở thành một điểm đến được rất nhiều bạn bè trong nước và quốc tế ưa thích. 53 năm qua, Nhà hát múa rối Thăng Long được biết tới như một địa chỉ văn hóa góp phần làm giàu thêm cho nghệ thuật rối nước dân gian của Việt Nam.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Cuộc họp chính thức triển khai hoạt động Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) tại thủ đô Viêng Chăn – Lào

(kyluc.vn) Trong khuôn khổ chuyến thăm và làm việc tại thủ đô Viêng Chăn (Lào) từ ngày 27-30/07/2022, Ban lãnh đạo Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) đã có buổi gặp gỡ chính thức với các đại diện Lào vào ngày 29.07.2022 để cùng nhau họp bàn về việc thúc đẩy sự phát triển Tổ chức Kỷ lục Đông Dương (IndochinaKings) tại khu vực 3 quốc gia Việt Nam, Lào và Campuchia.

Việt Nam lần đầu chiến thắng cuộc thi Solution Challenge của Google

Vượt qua hơn 835 dự án trên toàn thế giới, nhóm Gateway thuộc Trường Đại học Hoa Sen trở thành một trong ba đội thi có dự án xuất sắc nhất tại cuộc thi 2022 Solution Challenge.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.36): Rừng ngập mặn Cần Giờ (TP.Hồ Chí Minh) – Khu dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên tại Việt Nam

(kyluc-top) – Rừng ngập mặn Cần Giờ được công nhận là Khu Dự trữ sinh quyển thế giới đầu tiên ở Việt Nam vào năm 2000. Qua hơn 20 năm, đến nay, rừng ngập mặn Cần Giờ giữ vững vai trò là lá phổi xanh bảo vệ cho thành phố trọng điểm phía Nam.

TOP 100 kỷ lục bất biến Việt Nam (P.35): Bãi biển Trà Cổ (Quảng Ninh) – Bãi biển dài nhất Việt Nam

(kyluc-top) – Nằm ở cực Đông Bắc của đất nước, nơi giáp ranh giữa Việt Nam và Trung Quốc, thuộc tỉnh Quảng Ninh, Trà Cổ là rìa bên ngoài của một đảo bồi tự nhiên do tác động của sóng và dòng biển ven bờ tạo nên khiến cảnh quan biển nơi đây rất nên thơ và hấp dẫn. Với hơn 15km đường bờ biển, Trà Cổ là một trong các bãi biển dài nhất Việt Nam

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 -P19- Nhật Bản phát triển thiết bị giúp phát hiện trẻ em bị bỏ quên trong xe

Cybernetech, một công ty của Nhật Bản đang thiết kế hệ thống có thể phát hiện trẻ em bị bỏ lại trong xe thông qua bộ cảm biến tích hợp, xác định xem có còn người trên xe buýt hay ghế lái hay không.

Về xứ Hoa vàng Cỏ xanh Phú Yên thưởng thức 101 món ăn từ cá ngừ đại dương đạt Kỷ lục Việt Nam

(KỶ LỤC - VIETKINGS) Trong không khí tưng bừng của chuỗi sự kiện văn hóa, thể thao và du lịch diễn ra trên toàn quốc, hòa cùng nhịp sống “Phú Yên - điểm đến hấp dẫn và thân thiện”, từ ngày 28/7 đến 31/7/2022 tỉnh Phú Yên tổ chức Tuần Văn hóa - Du lịch Phú Yên 2022 với chủ đề: “Cá ngừ đại dương - Tinh hoa của biển” tại Tháp Nghinh Phong và các địa phương trên toàn tỉnh. Một trong những điểm nhấn quan trọng của sự kiện này là hoạt động chế biến và công diễn 101 món ăn từ Cá Ngừ đại dương Phú Yên xác lập Kỷ lục Việt Nam.