Trang chủ Thế kỷ của não bộ Khám phá 3 ngành học 'ăn chắc mặc bền' sau đại dịch Covid-19

3 ngành học ‘ăn chắc mặc bền’ sau đại dịch Covid-19

Chọn 3 ngành học sau đây không chỉ giúp sống chung cùng dịch bệnh, mà còn có tương lai phát triển mạnh.

Thương mại điện tử

Theo Báo cáo thương mại điện tử Đông Nam Á năm 2020 của Google, Temasek và Bain & Company, thương mại điện tử Việt Nam năm 2020 tăng 16% và đạt quy mô trên 14 tỷ USD. Trong đó, lĩnh vực bán lẻ hàng hóa trực tuyến tăng 46%, gọi xe và đồ ăn công nghệ tăng 34% tiếp thị, giải trí và trò chơi trực tuyến tăng 18%, riêng lĩnh vực du lịch trực tuyến giảm 28%. Báo cáo này cũng dự đoán tốc độ tăng trưởng trung bình giai đoạn 2020 – 2025 là 29% và tới năm 2025 quy mô thương mại điện tử nước ta đạt 52 tỷ USD.

Lý giải cho vấn đề này, các chuyên gia cho rằng, chính sách giãn cách xã hội được áp dụng trên toàn cầu đã góp phần khuyến khích người dân chuyển sang mua sắm trực tuyến nên các công ty thương mại điện tử vẫn ăn nên làm ra trong mùa dịch.

Điều đáng nói, xu hướng các doanh nghiệp bán sản phẩm trên các sàn thương mại điện tử ngày càng tăng, đặc biệt là sau dịch bệnh Covid-19. Nhiều doanh nghiệp thương mại điện tử đã tận dụng cơ hội trong dịch bệnh để tăng doanh thu, đặc biệt là các lĩnh vực bán lẻ hàng hóa trực tuyến, dịch vụ gọi xe và đồ ăn công nghệ, đây là những lĩnh vực mà nhu cầu của người tiêu dùng tăng cao trong bối cảnh giãn cách khi không thể đi lại và mua sắm trực tiếp.

Do đó có thể nhìn nhận, thương mại điện tử ngày càng giữ vị trí quan trọng trong nền kinh tế số hiện nay. Việc chọn ngành học về thương mại điện tử giúp học sinh, sinh viên mở ra nhiều cơ hội việc làm, tăng thu nhập.

Ngân hàng

Đại dịch Covid-19 đã thay đổi thói quen thanh toán của người dân. Trong thời gian giãn cách xã hội, khách hàng buộc phải lựa chọn hình thức thanh toán không dùng tiền mặt và trực tuyến vì chính sách hạn chế đi lại. Giai đoạn hậu Covid-19, mặc dù việc di chuyển đã thuận tiện hơn nhưng người dân đã hình thành được thói quen trong việc thanh toán và thực hiện các giao dịch bằng phương thức trực tuyến.

Đặc biệt hiện nay, việc đẩy nhanh các ứng dụng và công nghệ trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng là một xu thế tất yếu hiện nay. Chuyển đổi số trong lĩnh vực tài chính – ngân hàng (Digital Banking) là việc ứng dụng nền tảng công nghệ số đối với các chức năng, sản phẩm, dịch vụ ở mọi cấp độ trong hoạt động của ngành tài chính – ngân hàng.

Vì thế, đây cũng là cơ hội việc làm không chỉ cho tài chính ngân hàng, mà còn nhiều chuyên ngành khác như quản trị kinh doanh, quản lý hệ thống dữ liệu, lập trình hệ thống, công nghệ thông tin, kinh tế, kế toán, luật.

Điện tử – Viễn thông

Kỹ thuật điện tử – viễn thông là ngành sử dụng các công nghệ, kỹ thuật tiên tiến để tạo nên các thiết bị vệ tinh, cáp và các thiết bị điện tử như: máy thu hình, điện thoại, máy tính cá nhân, máy tính bảng,….nhằm xây dựng hệ thống mạng thông tin liên lạc toàn cầu, giúp cho việc trao đổi thông tin giữa con người với con người, giữa con người với máy, và giữa máy với máy, được diễn ra thuận lợi trong những điều kiện không gian và thời gian khác nhau.

Theo thống kê của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP. HCM, ngành Kỹ thuật điện tử – viễn thông hiện đang là 1 trong 10 nhóm ngành có nhu cầu tuyển dụng đều đặn trong các năm qua. Tuy nhiên, hiện các doanh nghiệp lớn nhỏ tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt đội kỹ sư điện tử và viễn thông có chuyên môn cao để để phục vụ công tác thiết kế, sản xuất, bảo trì, vận hành và nâng cấp hệ thống sản xuất.

Ảnh: TTXVN.

Ảnh: TTXVN.

Đặc biệt, khi dịch bệnh Covid -19 đã khiến hầu hết các lĩnh vực kinh doanh bị ảnh hưởng tiêu cực, sản xuất đình trệ, đứt gãy chuỗi cung ứng, giá cước vận tải tăng cao,… Tuy nhiên, trong bối cảnh đó, ngành Công nghệ thông tin và viễn thông vẫn nổi lên như một điểm sáng của nền kinh tế trong mùa dịch.

Theo đánh giá của các chuyên gia kinh tế, xu hướng chuyển đổi số đã giúp ngành Công nghệ thông tin đứng trước cơ hội tăng trưởng mạnh mẽ dài hạn. Báo cáo của Bộ Thông tin và Truyền thông cho thấy, tổng doanh thu toàn ngành Công nghệ thông tin – Viễn thông Việt Nam năm 2020 đạt 120 tỷ USD, trong đó công nghiệp phần cứng đạt trên 107 tỷ USD; công nghiệp phần mềm đạt trên 5 tỷ USD; công nghiệp nội dung số đạt trên 900 triệu USD…

Với sự phát triển mạnh mẽ trên, nhu cầu tuyển dụng nhân lực của ngành điện tử và viễn thông là rất cao. Đây cũng là ngành có nhiều yếu tố hấp dẫn khác thu hút các bạn trẻ đam mê công nghệ và muốn chinh phục sức mạnh số.

Các ngành học được định hướng trong tương lai như kỹ sư phần mềm, công nghệ thông tin, kỹ sư viễn thông, khoa học máy tính hay truyền thông đại chúng… Nếu học sinh, sinh viên nắm bắt được xu hướng kỳ vọng dẫn dắt ngành công nghệ trong giai đoạn bình thường tiếp theo có thể học chuyên sâu về các mảng như dịch vụ dựa trên điện toán đám mây (Cloud computing), Trí tuệ nhân tạo (AI), Internet vạn vật (IoT), Công nghệ 5G, Thị trường Internet băng thông rộng cố định và Chuỗi khối (Blockchain)…

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

3 thất bại khoa học nổi tiếng nhất trong lịch sử nhân loại

Trong lịch sử nhân loại ghi nhận không ít lý thuyết sai lầm từ các nhà khoa học. Đa phần những sai sót được phát hiện ra ngay lập tức.

Bé gái Philippines là người thứ 8 tỷ của thế giới

Bé gái chào đời lúc 1h29 ngày 15/11 tại Manila, Philippines, được ghi nhận là người thứ 8 tỷ của thế giới.

Vì sao trời quá nóng khiến máy bay khó cất cánh?

Nhiệt độ cao có thể ảnh hưởng tới việc máy bay cất cánh. Thực tế, có rất nhiều chuyến bay đã bị hủy vì thời tiết nắng nóng cực đoan.

Thế giới đã tìm ra cách chữa bệnh sốt vàng da như thế nào?

Vào thế kỷ 17 - 18, bệnh sốt vàng da là một trong những thảm họa kinh hoàng ở các nước nhiệt đới. Nó đã cướp đi sinh mạng của hàng chục nghìn người và đến nay vẫn còn xảy ra ở Châu Phi, Nam Mỹ.

Sinh vật ‘bé hạt tiêu’ phát âm thanh khủng hơn động cơ phản lực

Sinh vật bé nhỏ này chính là loài tôm gõ mõ Alpheus bellulus. Dù chỉ nặng có 50 g, nhưng nó có thể tạo ra âm thanh rất lớn, hơn cả tiếng nổ của động cơ phản lực.

Sự thật bất ngờ: Người Đức cổ đại đã lắp điều hòa từ 2.000 năm trước?

Một tòa biệt thự ở thành cổ Cambodunum, thuộc bang Bayern nước Đức ngày nay, đã để lộ một hệ thống điều hòa nhiệt độ tiên tiến dưới sàn, giúp chủ nhân luôn có những căn phòng ấm cúng và bồn tắm nước nóng suốt mùa thu đông.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.102) – Tỏi cô đơn Phù Yên (Tỉnh Sơn La)

(Top - Bếp vàng) Vùng đất Phù Yên thuộc miền núi Tây Bắc trùng điệp núi non, sông suối. Thiên nhiên nơi đây cũng được coi là khắc nghiệt khi mùa khô thì oi bức vô cùng còn mùa đông thì giá lạnh cắt da cắt thịt. Nhưng thật lạ, nó lại thích hợp và ưu ái cho giống tỏi cô đơn Sơn La sinh tồn, phát triển. Nhờ đó, tỉnh Sơn La có loại đặc sản quý hiếm để quảng bá đến du khách xa gần, vừa có điều kiện cải thiện đời sống kinh tế cho người dân trồng tỏi nơi này.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.102) – Bê chao Mộc Châu (Tỉnh Sơn La)

(Top - Bếp vàng) Bê chao là một món ăn đặc sản khó cưỡng khi có dịp đến với vùng đất Sơn La. Trong những món đặc sản như Nậm pịa Mộc Châu, Khoai sọ Mán Mộc Châu, ... thì Bê chao Mộc Châu là món chế biến đơn giản được rất nhiều người yêu thích.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái chế và phân hủy dễ dàng

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.101) – Xoài tròn Yên Châu (Tỉnh Sơn La)

(Top - Bếp vàng) Sơn La được mệnh danh là vùng đất “chuối ngọt, xoài thơm” với nhiều loại nông sản đã có thương hiệu. Trong đó có đặc sản xoài tròn Yên Châu tựa hình trái tim nhỏ nhắn vừa tròn nắm tay đã khiến bao người chỉ vừa ăn lần đầu đã nhớ mãi bởi vị ngọt thơm và ruột vàng ươm.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Dùng AI biến giọng nói thành văn bản

Giải pháp Memobot chuyên chuyển đổi giọng nói thành văn bản sử dụng công nghệ AI để tạo ra văn bản chính xác.