[rev_slider alias="Banner header"]
Trang chủ Thế giới ý tưởng Nông dân sản xuất rượu thanh long

Nông dân sản xuất rượu thanh long

(Ytuong.com.vn) Chứng kiến những lần giá thanh long rớt thê thảm, anh Trần Quốc Trọng - nông dân ở xã Long Trì, huyện Châu Thành, tỉnh Long An - đã tìm cách chế biến thanh long.

 

Rượu trong các bồn inox là mẻ rượu đầu tiên được anh Trọng dự định cho ra thị trường vào cuối năm nay - Ảnh: N.Trí
Rượu trong các bồn inox là mẻ rượu đầu tiên được anh Trọng dự định cho ra thị trường vào cuối năm nay – Ảnh: N.Trí

 

Và kết quả sau ba năm, rượu từ thanh long đã được thị trường đón nhận.

Nằm sát ruộng thanh long, Công ty TNHH một thành viên sản xuất rượu Thanh Long của anh Trọng khiến bất kỳ khách tham quan nào cũng cảm thấy lạ mắt bởi hàng trăm bồn inox sáng bóng và thiết bị như máy cắt, sấy, máy nấu, máy ly tâm… dùng để chế biến rượu.

Để có được thành quả ngày hôm nay, ngoài số tiền đầu tư hơn 2 tỉ đồng, từ lúc manh nha ý tưởng năm 2011 đến khi bắt tay vào xây dựng và khai trương nhà máy giữa năm 2013, anh Trọng đã trải qua hàng trăm lần thất bại.

“Hầu như tuần nào cũng làm rượu, mỗi lần làm tự sáng tạo nên mỗi cách làm, công thức làm khác nhau nhưng đều cho kết quả như nhau là không ra được giọt rượu nào, số lần thất bại tôi không đếm xuể” – anh Trọng kể lại.

Không chỉ ăn tươi

Theo TS Võ Mai – phó chủ tịch Hội Làm vườn VN, hiện Malaysia có diện tích thanh long chỉ vài trăm hecta nhưng đã có bốn loại sản phẩm rượu, nước ép, mứt và sấy trong khi chúng ta có diện tích thanh long nhiều hơn nhưng chỉ dùng ăn tươi là điều đáng tiếc.

“Hiện nay, ngoài trái thanh long chế biến hàng chục loại sản phẩm thì hạt thanh long được dùng để chiết xuất ra thuốc chống ung thư và vỏ thanh long được dùng trong mỹ phẩm, tiềm năng từ trái thanh long là rất lớn nhưng chẳng mấy ai chịu đầu tư chế biến là điều đáng tiếc” – bà Mai nói.

Thời gian mò mẫm tự sản xuất rượu thanh long hơn một năm nhưng anh không thành công. Trong lúc tuyệt vọng thì giữa năm 2012 thông qua sự giúp đỡ của chuyên gia, anh đã có được những mẻ rượu thành công.

“Dụng cụ làm rượu phải chở qua Tiền Giang để cùng hợp tác nghiên cứu. Sau gần một năm nghiên cứu với hàng trăm lần đi lại giữa Long An và Tiền Giang, xác suất thành công của những mẻ rượu đạt trên 90% và rượu có thể để lâu dài mà không bị hư” – anh Trọng khẳng định.

Sau những mẻ rượu thí nghiệm thành công, anh Trọng mạnh dạn đầu tư hơn 1,5 tỉ đồng mua các thiết bị máy móc về sản xuất, hiện anh có gần 100 bồn đang dùng sản xuất rượu, với mỗi bồn sau hơn một năm sản xuất có thể cho ra hơn 90 lít rượu.

“Trái thanh long dùng để chế biến không được nhiễm thuốc bảo vệ thực vật, nếu không sẽ không thành rượu” – anh Trọng đúc kết kinh nghiệm.

Ngoài ra theo anh Trọng, lượng đường, nhiệt độ, men, thời gian ủ rượu là những yếu tố tiên quyết mà phải thử rất nhiều lần mới cho ra được công thức đúng.

Sau hơn ba năm quyết định dấn thân vào nghiệp làm rượu và chưa thu hồi đồng nào từ việc bán rượu, anh Trọng cho biết tín hiệu thị trường rất tốt.

“Cuối năm nay, mẻ rượu đầu tiên của tôi sẽ cho ra thị trường với gần 8.000 lít nhưng nhiều khách hàng trong nước sau khi dùng thử rượu đã tìm đến đặt mua với nhu cầu khoảng 30.000 lít, có khách tại Quảng Ninh liên hệ xin làm đại lý nhưng hiện tôi chưa dám nhận đơn hàng nào” – anh Trọng nói.

Bên cạnh đó, anh Trọng cho biết hiện Úc cũng đặt vấn đề được nhập rượu thanh long của anh, thị trường các nước Trung Đông cần đến hơn 1 triệu lít/năm nhưng yêu cầu hạ độ cồn về khoảng 5-6 độ nên anh chưa thể ký kết.

Dù nhu cầu thị trường đang rất lớn nhưng anh Trọng cho biết không thể nâng cao năng suất do sản xuất riêng lẻ phải đầu tư với chi phí cao.

“Tôi chỉ bán giá cạnh tranh ở mức 80.000 đồng/chai nửa lít, trong khi đó 5kg thanh long mới cho ra được 1 lít rượu, và phải chờ đến hơn một năm sản xuất rượu mới xem là đạt chuẩn. Chưa kể giá nút chai tôi sản xuất nhỏ phải mua 4.000 đồng, vỏ chai cả mười mấy nghìn, nên lợi nhuận không đáng kể” – anh Trọng than.

Cũng do thiếu vốn nên dù công suất thiết kế lên đến 40.000 lít/năm, tương đương lượng thanh long nguyên liệu tiêu thụ khoảng 200 tấn, nhưng anh chỉ sản xuất được chưa tới 10.000 lít/năm.

Theo Nguyễn Trí – Tuổi Trẻ Online

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Giới thiệu siêu du thuyền chạy bằng pin hydro đầu tiên trên thế giới

Công ty Feadship giới thiệu mẫu siêu du thuyền chạy bằng pin nhiên liệu hydro không khí thải, hứa hẹn cách mạng hóa phương tiện hạng sang này.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.74) Văn miếu Mao Điền (Hải Dương): Biểu tượng hiếu học xứ Đông – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Nằm cách thành phố Hải Dương 15km về phía bắc, Văn Miếu Mao Điền được biết tới là văn miếu lớn thứ hai chỉ sau Văn Miếu Quốc Tử Giám (Hà Nội). Với hơn 500 năm tồn tại và thờ hơn 600 tiến sĩ của trấn Hải Dương, nơi đây đã trở thành biểu tượng cho tinh thần hiếu học của người xứ Đông.

Công ty Mỹ và Nhật Bản ‘bắt tay’ phát triển chip AI tiết kiệm năng lượng

Công ty Esperanto Technologies của Mỹ sẽ cung cấp kiến thức chuyên môn về thiết kế loại chip AI tiết kiệm năng lượng, trong khi Rapidus sẽ phụ trách phần các công nghệ chế tạo chip.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh (1891-2024): Nét đẹp tráng lệ giữa lòng Sài Gòn – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.32

(WowTimes - VietKings) Bưu điện Thành phố Hồ Chí Minh được hoàn thành xây dựng vào năm 1891. Tới nay, trải qua gần 133 năm hình thành và phát triển nhưng bưu điện vẫn và đang là trung tâm văn hóa - du lịch - thương mại náo nhiệt nhất đất Sài thành.

Hai nhà khoa học lĩnh vực vật lý và môi trường đoạt Giải thưởng Tạ Quang Bửu năm 2024

Đó là Tiến sĩ Nguyễn Thị Kim Thanh, Viện Vật lý, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với một công...

Vương cung Thánh đường Phú Nhai (Nam Định) – TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.5) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Vương cung thánh đường Đức Mẹ Vô nhiễm Nguyên tội – nhà thờ Phú Nhai (xã Xuân Phương, huyện Xuân Trường, tỉnh Nam Định) được biết đến là một trong những nhà thờ lớn nhất Đông Nam Á với kiến trúc Gothic nước Pháp. Nhà thờ Phú Nhai là biểu tượng văn hoá nổi tiếng của xứ đạo Nam Định.