Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ sản...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ sản xuất trà từ lá tre

Trà lá tre giàu dinh dưỡng, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe người tiêu dùng do được sản xuất bằng công nghệ cố định diệp lục tố và dinh dưỡng.
Ông Trần Chí Thành giới thiệu công nghệ sản xuất trà lá tre tại hội thảo.
Ông Trần Chí Thành giới thiệu công nghệ sản xuất trà lá tre tại hội thảo.

Trà lá tre giàu chất chống oxy hóa

Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI), Sở KH&CN TPHCM vừa phối hợp với Công ty TNHH MTV Sắc Mộc Tinh tổ chức hội thảo giới thiệu “Công nghệ sản xuất trà lá tre HBO cố định diệp lục tố và dinh dưỡng”.

Theo ông Trần Chí Thành, trưởng nhóm nghiên cứu, trong y học cổ truyền, lá tre có vị đắng, tính mát, có tác dụng giải nhiệt, hạ sốt, giảm nôn, thanh âm, tiêu đờm, cầm huyết, dùng để chữa trị cảm sốt, cảm nắng, cảm ho, sốt cao, phiền nhiệt viêm nhiễm đường hô hấp.

Theo y học hiện đại, chiết xuất flavonoid có trong lá tre có tác dụng chống oxy hóa ngăn chặn các tế bào khỏi bị tổn thương, giảm stress. Bên cạnh đó, lá tre chứa một số enzyme và chất chống viêm, giúp hỗ trợ quá trình trị liệu cho các bệnh lý như viêm khớp, viêm đường tiết niệu và các bệnh tim mạch; chứa nhiều chất khoáng như selenium, silic, magnesium, kalium, calcium… là các chất bù lại sự mất nước và muối khoáng do ra nhiều mồ hôi.

Ngoài ra, các chất xơ hòa tan giúp tiêu hóa tốt (nhuận trường); các thành phần polysaccharid hòa tan trong nước (NP) có khả năng ức chế sinh trưởng của các vi khuẩn như E.Coli, S. aureus, B. subtilis,…

Trên thị trường đã có một số sản phẩm đồ uống/trà thảo mộc dạng bột sấy lạnh như bột rau má, bột cần tây, trà chùm ngây,… Tuy nhiên, trà lá tre là một sản phẩm còn khá mới lạ, chưa được nhiều khách hàng biết đến.

Ông Trần Chí Thành và các cộng sự nghĩ cách làm trà từ lá tre – loại nguyên liệu phổ biến, thân thuộc với người dùng Việt Nam. Công nghệ điều chế phải đảm bảo giữ được các hoạt tính ưu việt của lá tre.

Để làm trà, lá tre được đưa vào công đoạn kiềm hóa nhẹ thực vật trước khi sấy lạnh. Điều này giúp cố định các chất dinh dưỡng như selenium, silic, magnesium, kalium, calcium và bảo vệ chlorophyll (diệp lục tố) giúp giữ được màu xanh ở nhiệt độ sôi 10 độ C.

Công đoạn kiềm hóa sẽ ngâm thực vật (nguyên liệu lá tre) với dung dịch muối kiềm nhẹ (pH 7.5); gia nhiệt 100 độ C trong 1 phút; để ráo – sấy lạnh – băm nhuyễn. Thành phẩm đạt được là trà lá tre (túi lọc), nước trà có màu xanh nhạt (có pH 7.5). Sau khi pha nước sôi, xác trà vẫn giữ được màu xanh.

Trà phù hợp sử dụng hàng ngày

Sản phẩm trà lá tre là một dạng thực phẩm chức năng giúp bổ thận, nhuận tràng, tăng sức đề kháng, bù lại sự mất nước và muối khoáng, có thể sử dụng hàng ngày tại nhà theo phương pháp thông thường (pha nước sôi, ngâm trong bình giữ nhiệt).

Quy trình công nghệ sản xuất trà khá đơn giản, có thể chuyển giao nhanh để áp dụng sản xuất quy mô nhỏ hoặc quy mô công nghiệp. Chi phí đầu tư trang thiết bị thấp, không phức tạp, có thể sử dụng máy móc, thiết bị sẵn có tại các cơ sở sản xuất, hợp tác xã (máy rửa rau củ sục khí, máy nghiền, máy xay, máy sấy lạnh rau củ, nồi nấu gia nhiệt, máy đóng gói trà túi lọc…).

Nhóm nghiên cứu cho rằng nếu chuyển giao áp dụng công nghệ này ở những vùng trồng tre (lá tre là phụ phế phẩm của ngành trồng tre lấy thân, măng) không chỉ tận dụng được phụ phẩm ngành trồng tre mà còn giúp giảm giá thành, tăng tính cạnh tranh cho sản phẩm.

Hiện tại, nhóm nghiên cứu sẵn sàng hợp tác và chuyển giao công nghệ với các đơn vị sản xuất và phân phối trà, đơn vị sản xuất ngành rau quả, hoặc các đối tác/nhà đầu tư muốn đầu tư sản xuất quy mô lớn, đưa sản phẩm ra thị trường.

Theo nhóm nghiên cứu, hiện đã có nhiều đơn vị, đối tác đặt vấn đề hợp tác chuyển giao công nghệ tại các vùng trồng tre, các hợp tác xã sản xuất nông nghiệp,… Thế mạnh của công nghệ là khai thác được nguồn nguyên liệu sẵn có và phát triển sản phẩm chủ lực/sản phẩm đặc trưng của địa phương.

“Hiện tại, sản phẩm trà lá tre có tiềm năng phát triển rất lớn. Sản phẩm có thể bán ra thị trường như sản phẩm trà thông thường giúp cung cấp dinh dưỡng, khoáng chất cho cơ thể, từ đó hướng đến phát triển thành thực phẩm chức năng mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Đồng thời phát triển các sản phẩm nội địa hóa, sản phẩm thương mang hiệu quốc gia, nâng tầm giá trị cho cây tre Việt Nam”, ông Trần Chí Thành cho biết.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.62) Chùa Kh’Leang (Sóc Trăng): Tinh hoa kiến trúc Kinh-Khmer-Hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Là một ngôi chùa cổ của người Khmer, chùa Kh’Leang là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân địa phương. Với phong cách kiến trúc – điêu khắc không chỉ thuần Khmer mà còn thể hiện sự giao thoa với văn hóa Hoa – Việt, chùa được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và là một trong những điểm đến của du khách, khi ghé thăm Sóc Trăng.

Mr Đàm lập Kỷ lục với thành tích biểu diễn 18 mashup từ 62 ca khúc: “Phải tập trung cao độ, không được lơ mơ”

(Kyluc.vn) Vào tối ngày 04.5.2024 tại Trung tâm Hội nghị Thiskyhall Sala tại TP.Thủ Đức diễn ra liveshow "Ngày Em Thắp Sao Trời" của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Tại đây Mr.Đàm cùng các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc hoàng tráng. Đặc biệt với 18 bài mashup từ 62 ca khúc trữ tình nổi tiếng của làng nhạc Việt, ông hoàng của làng nhạc Việt đã thiết lập kỷ lục Việt Nam lần thứ 3 trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Đại học Công nghiệp Hà Nội (1898-2024) – Truyền thống kỹ nghệ trăm năm – Top 100 đơn vị còn hoạt động tại Việt Nam

Trải qua gần 126 năm hình thành và phát triển, tính đến nay Đại học Công nghiệp Hà Nội đã và đang chứng minh được vị thế của mình trên con đường phát triển học thuật cũng như đào tạo nguồn chất lượng cao cho nước nhà trong hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam 2024 (P.10) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Không ai biết chính xác chợ đươc hình thành từ khi nào, có bao nhiêu cái chợ và bao nhiêu loại chợ búa khác nhau ở Việt Nam. Nhưng có một điều chắc chắn rằng chợ không chỉ nằm trong phạm trù kinh tế đơn thuần mà còn biểu hiện văn hóa Việt Nam một cách đậm nét.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.61) Nhà trăm cột (Long An): Kiến trúc nhà Rường giữa miền Tây – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhà Trăm cột là công trình kiến trúc điêu khắc cổ xây dựng theo lối nhà Rường đặc trưng của xứ Huế. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà vẫn được các hậu duệ của chủ nhân ngôi nhà gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Việt Nam có 1 loại “nấm trường thọ” chứa hơn 400 dưỡng chất quý giá

Đây là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa một số loại bệnh và tăng cường tuổi thọ.