Trang chủ Thế giới ý tưởng Đua nhau làm giàu từ... phân chồn

Đua nhau làm giàu từ… phân chồn

Người sành cà phê rất mê cà phê chồn. Nhiều nhà hàng có món đặc sản thịt chồn cũng nườm nượp thực khách. Chính vì vậy, người dân Tây Nguyên thời gian gần đây đã phất lên nhờ nuôi chồn hương, thứ mà người nông dân ví như “vàng sống”.

Anh Nguyễn Quốc Khánh, chủ trang trại nuôi chồn hương ở thôn 6 Krông Buk, huyện Krông Pắk, tỉnh Đăk Lăk được người dân Tây Nguyên xem là một điển hình trong lĩnh vực nuôi chồn hương.

Làm giàu từ… phân chồn

Vườn nhà anh Khánh lúc nào cũng có 300 – 400 con chồn hương. Say mê với chồn hương, Khánh đã bán nhà tại TP HCM, bán cả xe ô tô để có tiền đầu tư nuôi chồn hương. Khánh tâm sự, nuôi chồn hương không chỉ để thỏa cái “thú” mà còn đem lại nhiều lợi ích khi vừa là “cái máy sản xuất” ra cà phê vừa để bán chồn thương phẩm cho các nhà hàng. Hiện trong nhà anh đang có khoảng hơn 2 tạ cà phê chồn được giới sành uống cà phê mê tít bởi vị ngon, lạ đặc trưng không lẫn vào đâu được.

Nuôi chồn hương một công mang lại hai lợi ích. Ảnh: Nguyễn Sơn.


Một điển hình khác là Hoàng Mạnh Cường, ở khối 8, phường Tân Tiến, thành phố Buôn Ma Thuột. Anh Cường đang nuôi khoảng 50 con chồn hương chuyên “sản xuất” cà phê chồn. Với số chồn hương này, bình quân mỗi vụ anh thu hoạch khoảng 1,5 tạ cà phê.

Cách làm cà phê chồn là chọn những trái cà phê chín đỏ, đem về rửa sạch rồi chọn những con chồn hương khỏe, tiêu hóa tốt để cho ăn cà phê, sau đó chúng… thải ra lại hạt cà phê có chất lượng tốt. Hạt cà phê này được xử lý sạch, phơi khô, cất giữ vài năm vẫn không mất đi hương vị độc đáo của nó.

Theo tính toán của anh Khánh, nếu cà phê nhân thông thường khoảng 25.000 đồng một kg thì cà phê chồn từ 1 – 2 triệu đồng. Mỗi con chồn hương ăn trái chín sau một ngày chỉ thải ra khoảng 100 gr nhân, suốt vụ, mỗi con có thể cho 5 – 6 kg cà phê chồn. Với giá bán khoảng 2 triệu đồng một kg, một con chồn mang về cho người nuôi khoảng 12 triệu đồng mỗi vụ.

Trên thế giới có một số nước sản xuất cà phê chồn như Indonesia, Philippines, Ethiopa… nhưng với số lượng rất hạn chế và giá thành rất đắt (khoảng 1.300 USD một kg). Còn riêng tại Buôn Mê Thuật, giá một ly cà phê chồn cũng tới… 200.000 đồng.

Một công nuôi, hai giá trị

Do cà phê chỉ có mùa, nên sau khi kết thúc vụ cà phê, thời gian còn lại, nhiều trang trại chuyển qua sản xuất chồn thương phẩm. Vì thế, nuôi chồn hương đã nhân đôi giá trị, được coi là “vàng sống” của xứ cà phê.

Anh Quốc, nông dân huyện Krông Pắk, một người gắn bó nhiều năm với nghề nuôi chồn hương, cho biết chồn hương sinh sản mỗi năm 1 lứa, mỗi lứa từ 3 – 5 con. Đây là loại động vật dễ nuôi, nuôi trong chuồng hay thả hoang đều được, vì chúng ít mắc bệnh. Thức ăn của chúng là chuột và các loại hoa quả. Thịt chồn hương thơm, bổ, được nhiều người ưa chuộng. Với những con chồn hương không thể dùng “sản xuất” cà phê thì đã được các nhà hàng đặc sản bao tiêu.

Tại TP HCM, nhiều nhà hàng đã nhanh chân kinh doanh đặc sản thịt chồn hương và khá thành công. Bà Phạm Nguyệt Nga, chủ chuỗi nhà hàng Quán Nga 1 và Quán Nga 2 Tôn Đức Thắng, quận 1, TP HCM, cho biết, mỗi ngày, chuỗi nhà hàng của bà tiêu thụ hàng tạ thịt chồn hương. Để có nguồn cung ổn định và nhằm tránh nạn săn bắt chồn hương tự nhiên, bà đã liên kết với anh Khánh đầu tư 2 tỷ đồng để mở trang trại nuôi chồn hương tại Đăk Lăk. Hiện bà đang nuôi khoảng 2.000 con chồn hương.

Do dễ nuôi, dễ bán nên hiện nay, nhiều nông dân, doanh nghiệp ở Đăk Nông, Đăk Lăk và ngay cả Lâm Đồng, Đồng Nai, Củ Chi (TP HCM) cùng triển khai những trang trại nuôi chồn hương quy mô lớn. Được biết, giá chồn hương giống khoảng 10 triệu đồng mỗi cặp và chồn hương thương phẩm khoảng 1,2 – 1,5 triệu đồng một kg.

Theo y học, thịt chồn hương cũng như da và xương của loài này được dùng như một vị thuốc. Đặc biệt, nếu thức ăn của chồn hương là cà phê thì thịt của nó có vị ngọt và thơm ngon hơn hẳn. Chồn hương đực có tuyến xạ hương là dược liệu quý, vị cay, tính ấm, có tác dụng chống độc, tiêu viêm, giảm đau, thông kinh. Ở nhiều nước trên thế giới, xạ hương của chồn hương được dùng trong công nghệ chế biến nước hoa, mỹ phẩm, thực phẩm…

Theo Báo Đất Việt

 

 

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Lịch sử ẩn chứa vô số bí ẩn về những nền văn minh đã mất và những công nghệ tiên tiến mà họ sở hữu. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng một số nền văn minh cổ đại có trình độ khoa học và kỹ thuật vượt xa so với nhận thức hiện tại của chúng ta.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.72) Chùa Keo (Thái Bình): Kỳ quan gỗ lim gần 400 tuổi bên tả ngạn sông Hồng – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chùa Keo Thái Bình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, là một trong những kiệt tác kiến trúc đặc trưng thế kỷ 17. Kết cấu và cách bố trí cũng khác biệt bởi có cao thấp, lớn nhỏ, lên xuống “bồng bềnh như trong cõi Phật” song chặt chẽ, chắc chắn, tạo sự hấp dẫn, cuốn hút người thưởng thức, nghiên cứu, khám phá nghệ thuật.

Sắp có app nhận biết số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa đảo

Phần mềm do Hiệp hội an ninh mạng quốc gia phát hành trên smartphone có thể phát hiện số điện thoại, địa chỉ website, tài khoản ngân hàng và mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Chợ Đông Ba (1887-2024) – Trung tâm thương mại Cố đô – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.30

(nienlich.vn) Chợ Đông Ba là một trong những ngôi chợ có tuổi đời "thọ" nhất Việt Nam. Trải qua 137 năm hình thành và phát triển,ngôi chợ đậm chất Huế này vẫn và đang phát triển mạnh mẽ, là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Mực thực vật Botanical Inks của sinh viên ĐH Đà Nẵng giành giải nhất SV-Starup lần thứ VI

Vượt qua hơn 700 dự án tham gia, nhóm sinh viên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) giành giải nhất SV-Starup 2024 với sản phẩm mực thực vật Botanical Inks (BINKS).

Nhà thờ Trà Cổ (Quảng Ninh) – TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà thờ Trà Cổ thuộc giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Hải Phòng có địa chỉ tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo khi ngày càng có nhiều gia đình giáo dân sinh sống tại khu vực Trà Cổ.