Trang chủ Sống bằng sáng tạo Hi-tech - Sản phẩm 8 phát minh cho người khuyết tật trở nên thông dụng trong...

8 phát minh cho người khuyết tật trở nên thông dụng trong cuộc sống

Chiếc ống hút cong mà chúng ta thường dùng ngày nay vốn dành cho người khuyết tật trước khi trở nên phổ biến như hiện tại.

Chúng ta đang sống trong một thế giới mà phần lớn các tiện ích được tạo ra để giúp con người có thể nhìn, nghe, đi lại và nói chuyện một cách dễ dàng hơn.

Theo các số liệu của World Bank, có đến 1 tỷ người trên thế giới có một số dạng khuyết tật khác nhau và 1/5 trong số đó (110 đến 190 triệu người) bị khuyết tật nặng.

Chính vì lẽ đó, có rất nhiều sản phẩm được tạo ra ưu tiên cho người khuyết tật sử dụng. Nhưng điều thú vị là các sản phẩm vốn được phát minh cho người khuyết tật lại trở nên phổ biến đối với công chúng theo năm tháng. Dưới đây là một số ví dụ.

8 phát minh cho người khuyết tật trở nên thông dụng trong cuộc sống - Ảnh 1.

1. Máy đánh chữ/Bàn phím

Ngày nay, mọi người đều sử dụng bàn phím – tiền thân của máy đánh chữ – để gõ văn bản. Ban đầu, máy đánh chữ là sản phẩm trí tuệ của một nhà phát minh người Ý tên là Pellegrino Turri.

Bạn của ông, nữ bá tước Carolina Fantoni da Fivizzano, không thể viết thư tay do bị mù lòa. Vì vậy, vào năm 1608, ông đã phát triển phiên bản đầu tiên của máy đánh chữ. Máy đánh chữ từ đó đã trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng trước khi cải tiến thành bàn phím và áp dụng trên nhiều thiết bị hiện đại.

2. Bàn chải đánh răng điện

Vệ sinh răng miệng là quan trọng đối với tất cả mọi người, nhưng với những người có khả năng vận động hạn chế thì đây cũng là một việc làm khó khăn. Vào năm 1954, bàn chải đánh răng điện Broxodent đã được tạo ra để giúp những người khuyết tật đánh răng dễ dàng hơn.

Rõ ràng là bàn chải đánh răng điện vượt trội hơn bàn chải thông thường, vì vậy hiện nay hầu hết các nha sĩ đều khuyến khích mọi người chuyển sang sử dụng chúng. Trên thực tế, một nghiên cứu năm 2019 cho thấy những người sử dụng bàn chải đánh răng điện sẽ có rằng bền chắc hơn, ít sâu răng và nướu khỏe mạnh.

3. Dụng cụ nạo khoai tây

Ngày nay, các dụng cụ nhà bếp từ nạo khoai tây đến đồ khui hộp hầu như luôn có tay cầm lớn, mềm, cầm thoải mái so với các loại truyền thống.

8 phát minh cho người khuyết tật trở nên thông dụng trong cuộc sống - Ảnh 2.

Tuy nhiên, đó không phải là tiêu chuẩn vào năm 1990. Nhà phát minh Sam Farber đã chứng kiến vợ mình, người bị viêm khớp, phải vật lộn trong việc sử dụng nạo khoai tây, nên ông đã thành lập thương hiệu OXO và dòng sản phẩm Good Grips.

Mỗi dụng cụ nhà bếp mà công ty làm ra đều có tay cầm hình bầu dục rộng, dễ điều khiển và tốn ít sức.

Các mặt hàng cũng có cảm giác cầm nắm tốt nhờ vào loại cao su mềm được sử dụng cho các sản phẩm ô tô. Kiểu dáng Good Grips trở nên phổ biến đến nỗi nhiều thương hiệu khác phải sao chép lại.

4. Chuyển giọng nói thành văn bản và nhận dạng giọng nói

Nếu bạn từng sử dụng trợ lý thông minh Alexa hoặc làm theo chỉ dẫn bằng giọng nói trên ứng dụng GPS, đó chính là bạn đã sử dụng công nghệ chuyển giọng nói thành văn bản (hay nhận dạng giọng nói).

Công nghệ này có trên đại đa số điện thoại, chưa kể đến máy bay quân sự, hệ thống định vị/giải trí trên ô tô và các sản phẩm thông minh trong gia đình.

Tuy nhiên, phát minh này không phải hướng đến mục đích gì to lớn mà chỉ đơn giản là giúp cho những người không thể viết có thể nói lên suy nghĩ của mình bằng một cách khác.

Phần mềm được phát minh vào những năm 1990 cho phép người dùng tạo tài liệu bằng văn bản và lưu/mở chúng đơn giản bằng giọng nói. Sau này, các phiên bản khác được tạo ra cho những người làm việc trong phòng xử án hoặc nhân viên ghi chép y tế.

5. Con quay

Vào đầu những năm 2000, con quay được quảng cáo là sẽ giúp những người mắc chứng rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) hoặc tự kỷ được trấn tĩnh và tăng sự tập trung.

Mặc dù các nghiên cứu không xác nhận rằng chúng có giúp những người mắc các chứng bệnh trên hay không, nhưng vào năm 2017, rất nhiều người, từ giám đốc doanh nghiệp căng thẳng cho đến học sinh buồn chán đều phát cuồng với thứ này.

Món đồ chơi trở thành cơn sốt và thậm chí còn bị cấm ở một số nơi vì gây xao nhãng công việc và học tập.

8 phát minh cho người khuyết tật trở nên thông dụng trong cuộc sống - Ảnh 3.

6. Dốc nối vỉa hè với lòng đường

Các đoạn dốc nối vỉa hè với lòng đường ban đầu được thiết kế cho những người sử dụng xe lăn. Nhưng sau này, những cha mẹ có xe nôi, du khách kéo va li và nhân viên giao hàng nặng lại thấy chúng rất hữu ích.

Dốc nối lần đầu tiên xuất hiện vào năm 1945 và trở nên phổ biến ở Mỹ sau khi Đạo luật Người khuyết tật Mỹ năm 1990 quy định các dốc nối này phải có mặt trên tất cả các vỉa hè.

7. Ống hút

Mặc dù ống hút thẳng đã được coi là một điều kỳ diệu khi được tạo ra vào năm 1888, nhưng vào những năm 1930, một người đàn ông có tên Joseph Friedman đã chỉnh sửa thiết kế để làm cho ống hút uốn cong ở giữa.

Anh nảy ra ý tưởng khi nhận thấy cô con gái nhỏ của mình không thể hút món sữa lắc khi sử dụng loại thẳng.

Người đàn ông đã đặt một chiếc đinh vít bên trong ống hút thẳng và quấn một ít chỉ nha khoa xung quanh để tạo hiệu ứng gợn sóng.

Mặc dù phát minh ban đầu không được tạo ra cho người khuyết tật, nhưng bệnh viện là nơi đầu tiên chấp nhận dạng ống hút mới vì chúng rất hữu ích cho những bệnh nhân nằm liệt giường muốn thưởng thức thứ gì đó.

Và bây giờ, như chúng ta đã biết, mọi người đều thích ống hút uốn cong.

8. Sách nói

Vốn là một công cụ hữu ích cho người đọc khiếm thị, sách nói ngày nay đã trở thành phương tiện thưởng thức sách thú vị hơn nhiều.  

Ý tưởng bắt đầu vào năm 1932 nhờ Quỹ Người mù của Mỹ. Nhóm đã thu âm sách trên đĩa vinyl với khả năng lưu trữ ban đầu chỉ là 15 phút vào những năm 1930.

Sau này, công nghệ phát triển hơn, trữ lượng sách nói tăng lên đến hai giờ với trình phát âm thanh Audible của Amazon vào năm 2007 và đến hàng trăm giờ nội dung trên điện thoại thông minh ngày nay.

Giờ đây, tất cả mọi người đều tận hưởng sự tiện lợi và dễ dàng của sách nói. Trên thực tế, ngành công nghiệp này đã đạt doanh thu 1,3 tỷ USD vào năm 2020.

Theo Báo Tổ Quốc

CÁC TIN KHÁC

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Sinh viên làm thiết bị cảnh báo tàu nghiêng

Nhóm sinh viên Đại học Cần Thơ nghiên cứu thiết bị cảnh báo khi tàu thuyền bị nghiêng, báo động để chủ tàu phát hiện kịp thời khi xảy ra sự cố.

Trung Quốc phát triển robot có khả năng cầm nắm thông minh

Một nhóm nhà nghiên cứu Trung Quốc đã phát hiện ra xu hướng thay đổi hình dạng trên bề mặt của quả chanh leo khô héo, từ đó phát triển một loại robot mới có khả năng cầm nắm những vật thể nhỏ.

Top Sinh Viên Sáng Tạo – Nhóm sinh viên thử nghiệm hệ thống logistics thu gom rác hữu cơ

Chủ trương của Nhà nước đang khuyến khích người dân phân loại rác tại nguồn, đồng thời đẩy mạnh công nghệ tái chế rác thải hữu cơ từ trùn quế.

Top 100 Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – P48 – Nắp hố ga làm từ vật liệu có nguồn gốc dầu điều

Nắp hố ga bằng composite cải tiến bằng nhựa Bakelite có những lợi thế vượt trội như chịu được nhiệt độ, kháng ăn mòn, chịu trọng tải lớn.

Người Việt làm loa thông minh nói chuyện như người

Tạ Thanh Hải, cựu sinh viên Việt tại Mỹ cùng nhóm chuyên gia phát triển loa thông minh có thể giao tiếp và thực hiện các câu lệnh bằng giọng nói.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.