Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Bản tin số 108 – Nhật ký Sàn ý tưởng (sanytuong.vn) ngày...

Bản tin số 108 – Nhật ký Sàn ý tưởng (sanytuong.vn) ngày 08/12/2014

(Ytuong.com.vn) – Những ý tưởng độc đáo sẽ được Ban biên tập website sanytuong.vn giới thiệu đến độc giả hàng ngày trên ytuong.com.vn và kyluc.vn.

 1. Sử dụng dung dịch chiết xuất từ cây, cành Thanh Long bào chế các loại sản phẩm sinh học, thức ăn gia súc

Thanh Long là một loại cây trồng có giá trị kinh tế cao, trái và những sản phẩm sản xuất từ nguyên liệu trái Thanh Long hiện nay trên thị trường rất đa dạng. Cây thanh Long hiện nay đang được xem là cây làm giàu đối với Nông dân ở các Tỉnh Bình Thuận, Long an, Tiền Giang. Bản thân cây Thanh Long trước đây thuộc loại cây trồng dễ sống, ít sâu, bệnh nhưng hiện nay do nhu cầu khai thác quá mức, chong đèn cho ra hoa trái vụ cùng với việc nhiều loại hóa chất, sản phẩm phân bón không đảm bảo chất lượng tồn tại trên thị trường và điều kiện thời tiết thay đổi đã góp phần làm cho cây Thanh Long giảm sức đề kháng, phát sinh nhiều dịch bệnh, ảnh hưởng đến năng xuất, chất lượng sản phẩm. Nhưng do nhu cầu, lợi nhuận, người nông dân cũng như các công ty bảo vệ thực vật ngày càng cho ra đời và sử dụng nhiều loại hóa chất mới để bảo vệ cây trồng. Nhưng việc sử dụng quá mức cho phép các loại hóa chất phần nào gây ảnh hưởng môi trường sinh thái, ảnh hưởng sức khỏe người trồng và người tiêu dùng và về lâu dài sẽ góp phần hình thành nhiều loại dịch bệnh mới. Một vấn đề chưa được quan tâm hiện nay là nghiên cứu chiết xuất dung dịch từ cành Thanh Long để kết hợp các sản phẩm khác sản xuất ra các chế phẩm sinh học giúp cây tăng trưởng mạnh và có sức đề kháng với các dịch bệnh.

Bình Thuận và một số Tỉnh đang có xu hướng phát triển cây Thanh Long rất mạnh. Ngoài sản phẩm trái Thanh Long thì phụ phẩm từ cành Thanh Long hàng năm các vườn có độ tuổi trên 5 năm tỉa bỏ rất nhiều. Đặc biệt, cành cây Thanh Long dùng làm thức ăn cho gia súc rất tốt,giúp gia súc tăng trọng nhanh.

Hiện nay, phế phẩm từ cành cây Thanh long dùng làm thức ăn cho gia súc có tác dụng rất tốt, giúp gia súc tăng trọng nhanh. Tuy nhiên, nếu dùng làm thức ăn đơn thuần thô sơ, nếu cho ăn nhiều sẽ làm cho gia súc bị tiêu chảy do tính mát và độ nhờn trong cành cây. Có thể đầu tư công nghệ chiết xuất nước từ cành Thanh Long và kết hợp với các phụ phẩm khác như Cám gạo, bột bắp, muối, khoáng chất, rơm xay,….để tạo thành sản phẩm vỗ béo gia súc dùng cho các trang trại nuôi gia súc tập trung hoặc dùng để dưỡng giữ tỷ trọng gia súc trong mùa khô ở những vùng thiếu nước, thiếu thức ăn gia súc.

Ưu điểm: Nguôn nguyên liệu dồi giàu, đầu tư công nghệ không quá lớn, tạo được sản phẩm có chất lượng.

Chi tiết ý tưởng: Sẽ được trao đổi cụ thể khi có giao dịch.

Ý tưởng gia: Tiêu Hồng Phúc

Địa phương: Bình Thuận

 

2. Organic Store – Chuỗi thức ăn nhanh tốt cho sức khỏe

Thế Giới (TG) luôn vận động và với sự phát triển của nó – đồng nghĩa áp lực công việc ngày càng cao, các Cửa hàng Fast Food (FF) ra đời từ những năm đầu Thế kỷ 20 như 1 giải pháp thiết yếu nhằm giải quyết nhu cầu ăn uống mà có thể tiết kiệm được thời gian hết mức có thể cho con người.

Theo dòng chảy, Việt Nam (VN) ngày nay đang từng bước hội nhập và phát triển cùng TG với mức tăng trưởng %GDP thuộc hàng top Châu Á. Thời gian trở nên quý báu, cộng với mong muốn hội nhập, tìm hiểu cái mới của giới trẻ, việc các ông lớn ngành thức ăn nhanh đặt 1 chân vào thị trường này là không khó hiểu thậm chí cách đây vài năm KFC từng thông báo, họ đã phải chịu lỗ gần 10 năm tại thị trường VN, và giờ thì đang nếm trái ngọt khi luôn tăng trưởng đều ở mức >10%.

Tuy nhiên, xét trên khía cạnh thực tế, ở 1 mặt khác, Fast Food không tốt như ta tưởng, và đây là một số lý do cũng như ý tưởng để tôi nghĩ tới việc phát triển chuỗi Organic Fast Food:

1.     Hầu hết, khi nhắc tới FF, người ta thường nghĩ ngay tới gà chiên, hamburger, cola,….Nhiều cửa hàng thức ăn nhanh được mở ra tại nhiều quốc gia đều có chung ý tưởng và menu món ăn dựa trên những cơ bản đó.

==> Organic Fast Food sẽ tạo nên sự khác biệt so với những cửa hàng FF khác khi là cửa hàng thức ăn nhanh đầu tiên có những món ăn tốt cho sức khỏe.

2.     FF Gây béo phì và các bệnh liên quan đến tai biến, tim mạch,…

==> Xu hướng Xanh đang nổi lên ở nhiều quốc gia trên TG cũng như VN – An toàn thực phẩm & Thân thiện với môi trường. Tôi thiết nghĩ tại sao không có 1 Organic Fast Food –  một nơi bạn không phải lo lắng về sức khỏe của mình khi thưởng thức những món ăn không chỉ ngon miệng khi được đảm bảo chúng hoàn toàn Xanh (được sản xuất từ 100% thực phẩm hữu cơ, ở mỗi món ăn còn bổ sung thông tin về lượng kalo hấp thụ) mà vẫn giúp bạn tiết kiệm được thời gian.

3.     Đối với các nước phương Tây, Fast Food là những món ăn bình dân mà bất cứ người dân nào cũng có khả năng mua. Cón xét riêng tại thị trường VN, Fast Food lại trở thành những món ăn sang chảnh mà không phải ai cũng có thể dễ dàng chi ra.

==> Với nguồn cung cấp nguyên liệu tại nơi phong phú, rẻ, cũng như nền ẩm thực Xanh như nhiều bạn bè trên TG công nhận (món ăn VN ít dầu mỡ, nhiều gia vị và rau, cân bằng được giữa chất đạm và chất xơ), nhiều món ăn dân dã VN cũng có thể thu hút hơn nếu được quảng bá và thiết kế cho phù hợp với thị hiếu ngày nay mà vẫn có giá thành phù hợp với thu nhập trung bình của người Việt.

Việc sử dụng nguồn nguyên liệu tại VN sẽ 1 phần giúp phát triển nền nông nghiệp nước nhà, ngoài ra còn quảng bá nhiều sản phẩm, thức ăn Việt (Cà phê Buôn Ma Thuật, Chè Thái Nguyên, Sữa bò Long Thành, các mặt hàng nông sản Đà Lạt, miền Tây,…) > Nguyên liệu 100% thương hiệu Việt.

4.     Nếu bạn muốn hiểu hơn về 1 quốc gia nào đó, ẩm thực chính là con đường thú vị  nhất giúp bạn hiểu hơn về xứ sở và con người nơi đó. Ẩm thực nước Mỹ là những cửa hàng FF – những con người công nghiệp bận rộn, Nhật Bản là những món ăn thanh đạm và cầu kỳ về hình thức – những con người trầm tĩnh và rất xem trọng hình thức,…còn VN?!?, một đất nước với Fresh Food chính là điều mà tôi nghĩ về ẩm thực nước mình. Con người VN giản dị nhưng với ảnh hưởng của Nho giáo cũng như Thuyết Âm Dương qua hàng ngàn năm, các món ăn ra đời dựa trên những cơ sở đó: giản dị, cân bằng về cả mùi vị lẫn tính chất ==> Qua Organic Fast Food, tôi mong muốn được quảng bá du lịch VN qua ẩm thực với những món ăn sạch, xanh, ngon, đẹp.

Nếu có bất cứ thắc mắc về ý tưởng này, xin vui lòng liên hệ với tôi.

Xin chân thành cảm ơn!      

Ý tưởng gia: Hoang Thu Ha

Địa phương: Tp HCM

Quý Cá nhân/ Đơn vị có nhu cầu liên hệ với các ý tưởng gia, vui lòng xin liên hệ:

ĐT: (08) 38477 477 – Fax: (08) 384 20899 – Hotline: 0909 517 509

E-mail:    bqtsanytuong@gmail.com

Website:   http://www.sanytuong.vn
                
 http://ytuong.com.vn


Chân thành cảm ơn Quý Cá nhân / Đơn vị đã quan tâm và hợp tác.

BAN BIÊN TẬP SANYTUONG.VN

CÁC TIN KHÁC

Nhà khoa học kiếm tìm những bí ẩn trong lòng đất

PGS.TS Cao Đình Triều là một trong số ít những nhà khoa học, dành trọn tâm huyết, đam mê nghiên cứu địa vật lý suốt cả cuộc đời.

Kỹ sư Việt và hành trình 4 tháng hoàn thiện AI trên điện thoại hiện đại nhất

Thu âm hàng triệu tệp giọng nói, huy động hàng trăm người xử lý dữ liệu, từ con số 0 chỉ trong 4 tháng, các kỹ sư người Việt đã hoàn thiện AI tiếng Việt cho điện thoại hiện đại nhất hiện nay.

Hành trình cải tiến giúp đôi dép cao su vươn ra thế giới

Dép lốp hay còn gọi 'đôi dép Bác Hồ' làm thủ công thường bị đen chân, trơn trượt, được con cháu "Vua dép lốp Phạm Quang Xuân" cải tiến nhẹ, bám, xuất khẩu hơn 60 nước.

Trần Ngọc Long và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Nhận thấy người khiếm thính gặp nhiều khó khăn về giao tiếp, em học sinh lớp 11 ở Quảng Trị đã chế tạo đôi găng tay chuyển ngữ giúp những người kém may mắn có thể được học tập, tiếp thu kiến thức.

Kỹ sư sáng chế cỗ máy biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Thần đồng vật lý Trung Quốc khiến Đại học Harvard phá bỏ thông lệ 300 năm

Thần đồng vật lý Trung Quốc Doãn Hy với thành tích đặc biệt xuất sắc khiến Đại học Harvard của Mỹ phải phá bỏ thông lệ tồn tại suốt 300 năm để giữ chân.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

OpenAI ra mô hình AI miễn phí và ‘giống con người’

AI mới nhất mang tên GPT-4o của OpenAI có thể nhìn, nghe, nói với thời gian phản hồi gần như lập tức và sẽ được triển khai miễn phí vài tuần tới.

Máy tính thiên văn hơn 2.000 năm tuổi

Lịch sử ẩn chứa vô số bí ẩn về những nền văn minh đã mất và những công nghệ tiên tiến mà họ sở hữu. Cho đến ngày nay, nhiều người vẫn tin rằng một số nền văn minh cổ đại có trình độ khoa học và kỹ thuật vượt xa so với nhận thức hiện tại của chúng ta.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.72) Chùa Keo (Thái Bình): Kỳ quan gỗ lim gần 400 tuổi bên tả ngạn sông Hồng – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chùa Keo Thái Bình được xây dựng hoàn toàn bằng gỗ lim, là một trong những kiệt tác kiến trúc đặc trưng thế kỷ 17. Kết cấu và cách bố trí cũng khác biệt bởi có cao thấp, lớn nhỏ, lên xuống “bồng bềnh như trong cõi Phật” song chặt chẽ, chắc chắn, tạo sự hấp dẫn, cuốn hút người thưởng thức, nghiên cứu, khám phá nghệ thuật.

Sắp có app nhận biết số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa đảo

Phần mềm do Hiệp hội an ninh mạng quốc gia phát hành trên smartphone có thể phát hiện số điện thoại, địa chỉ website, tài khoản ngân hàng và mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Chợ Đông Ba (1887-2024) – Trung tâm thương mại Cố đô – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.30

(nienlich.vn) Chợ Đông Ba là một trong những ngôi chợ có tuổi đời "thọ" nhất Việt Nam. Trải qua 137 năm hình thành và phát triển,ngôi chợ đậm chất Huế này vẫn và đang phát triển mạnh mẽ, là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Mực thực vật Botanical Inks của sinh viên ĐH Đà Nẵng giành giải nhất SV-Starup lần thứ VI

Vượt qua hơn 700 dự án tham gia, nhóm sinh viên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) giành giải nhất SV-Starup 2024 với sản phẩm mực thực vật Botanical Inks (BINKS).