Chuỗi nhà hàng: Mùa nào thức ấy
Thông thường để định vị danh tiếng cho một nhà hàng người ta chọn một vài món đặc trưng và đẳng cấp nhất để hấp dẫn thực khách. Nhưng chúng ta cũng thấy rằng thiên nhiên phát triển và tàn lụi theo mùa, từ đó, tính đặc trưng của thực phẩm cũng phát triển và tàn lụi theo từng mùa ấy. Nó sẽ có, sẽ ngon nhất và không ngon ở từng thời điểm. Đây chính là cơ sở khoa học để mở chuỗi nhà hàng: MÙA NÀO THỨC NẤY.
Các nước Á Đông và đặc biệt là Việt
“Thu ăn măng trúc, đông ăn giá
Xuân tắm hồ sen, hạ tắm ao”
Đấy, măng là phải ăn đầu thu, còn cuối thu đầu đông là không còn ngon nữa phải chuyển sang món khác. Cụ đã dạy rồi, mẹ đã từng nấu cho ăn rồi, sao không mở nhà hàng để khoe? Không phải chỉ riêng mắng mà trên đất nước này còn hàng ngàn loại thực phẩm ngon theo mùa ở từng địa phương, ở từng thời điểm. Những loại thực phẩm này nếu chế biến đúng phong cách đặc trưng của địa phương, không biến tấu thì chắc chắn rằng nó sẽ hấp dẫn thực khách và du khách.
Để mở chuỗi nhà hàng này bạn cần phải có một kiến thức nhất định để phân tích được thời điểm ngon nhất và không ngon của từng loại thực phẩm. Đồng thời bạn cũng phải thống kê được có bao nhiêu loại thực phẩm ngon theo mùa ở từng địa phương.
Thực đơn thay đổi phong vị theo mùa, không cố định. Nếu đủ điều kiện thì chủ nhà hàng nên giới thiệu, phân tích thêm cho thực khách về món ăn. Đây cũng là một kiểu quảng bá để hấp dẫn thực khách đến nhà hàng. Hiện nay phong cách ẩm thực theo mùa vẫn còn rất phổ biến ở các gia đình Việt
Thế thì hãy khoe, bằng cách liên kết nhiều địa phương, vùng miền để thống kê, phân tích, đặt hàng nhằm mở chuỗi nhà hàng: MÙA NÀO THỨC NẤY. Phải mời cho bằng được những nghệ nhân chế biến đỉnh cao ở địa phương đó cùng với bí quyết của họ. Những nghệ nhân ở địa phương sẽ chỉ cho bạn toàn bộ đặc tính của thực phẩm ngon theo mùa. Kiến thức đó bạn chưa chắc tìm kiếm trên sách vở đã có. Nếu không làm được điều này thì nguy cơ thất truyền là rất cao.
Tôi trình bày như vậy thì chắc rằng các bạn đã rõ, rất mong được các doanh nghiệp và các bạn quan tâm để khoe đất nước mình. Bạn hãy hình dung đi, đang ở Hà Nội mà lại được ăn cá linh non đầu mùa ở Đồng Tháp, hoặc ở Sài Gòn mà đầu thu lại có măng quê của cụ Nguyễn thì thú vị biết chừng nào.
Ý Tưởng Gia: Nguyễn Văn Nhuận
Địa phương: Bình Dương
Quý Cá nhân/ Đơn vị có nhu cầu liên hệ với các ý tưởng gia, vui lòng liên hệ:
ĐT: 0983 580 425
Fanpage: www.Facebook.com/SanYtuong.Offcial
Email: bqtsanytuong@gmail.com
Website: http://www.sanytuong.vn
Chân thành cảm ơn Quý Cá Nhân/ Đơn vị đã quan tâm và hợp tác.
BAN BIÊN TẬP SANYTUONG.VN