Trang chủ Thế giới ý tưởng Ý tưởng khác Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 - Tận dụng...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Tận dụng vỏ chôm chôm làm phân hữu cơ

Phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm có hàm lượng dinh dưỡng cao, giàu phosphor và kali, giúp gia tăng năng suất cho cây trồng và bảo vệ môi trường.
Dùng vỏ chôm chôm làm nguyên liệu ủ phân hữu cơ.
Dùng vỏ chôm chôm làm nguyên liệu ủ phân hữu cơ.

Giải bài toán ô nhiễm môi trường

Tỉnh Bến Tre có khoảng 5.300ha chôm chôm, chiếm 70% diện tích chôm chôm của cả vùng Đồng bằng sông Cửu Long. Ngoại trừ đợt bị ảnh hưởng của hạn mặn (2019 – 2020), hàng năm, cây chôm chôm Bến Tre đạt năng suất khoảng 21,9 tấn/ha. Ngoài xuất khẩu hoặc tiêu thụ trong nước, các cơ sở sản xuất trong tỉnh còn dùng chôm chôm để chế biến mứt. Quá trình đó, vỏ quả thường được đổ thải trực tiếp ra môi trường.

Chị Trần Thị Thu Hồng, chủ cơ sở sản xuất mứt chôm chôm Cô Chín (ở ấp Phú Ninh, xã Phú Đức, huyện Châu Thành, tỉnh Bến Tre) cho biết, số lượng vỏ chôm chôm thải ra hàng ngày của cơ sở dao động 500 – 600kg, tương ứng 2 tấn quả và tập trung từ tháng 6 đến tháng 8 và tháng 11 đến tháng 1 hàng năm.

“Trong các tháng còn lại, lượng vỏ thải ra hàng ngày thấp hơn do nhu cầu tiêu thụ sản phẩm bánh kẹo thực phẩm giảm. Qua mỗi mùa Tết, lượng vỏ quả bỏ đi phải đến vài chục tấn”, chị Hồng cho biết.

Hiện tại, Bến Tre có nhiều cơ sở sản xuất mứt chôm chôm nên lượng phế thải này tương đối lớn. Nếu không được quan tâm đúng mức, phần thải này có thể gây ô nhiễm nguồn nước và môi trường sống xung quanh.

Bà Lương Thị Hồng Nguyên, công tác tại Dự án Đồng bằng sông Cửu Long thích ứng với biến đổi khí hậu (AMD) Bến Tre cho biết, theo nghiên cứu, vỏ chôm chôm là nguyên liệu giàu phospho (lân) và kali, và một số thành phần khoáng khác có lợi cho cây trồng. AMD Bến Tre đã phối hợp với cơ sở sản xuất mứt chôm chôm Cô Chín và nhóm giảng viên Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TPHCM nghiên cứu xây dựng quy trình xử lý vỏ chôm chôm kết hợp phế phẩm nông nghiệp như mụn dừa, mụn cưa… thành phần hữu cơ.

ThS Nguyễn Thành Nho, chủ nhiệm dự án cho biết, vỏ chôm chôm khi được ủ thành phân hữu cơ, hàm lượng phosphor và kali rất cao, được cố định tốt trong sản phẩm. Đây là những thành phần rất tốt cho cây trồng. Ngoài ra nhóm nghiên cứu còn bổ sung một lượng phân vô cơ như urê vào đống ủ để tăng lượng đạm cho cây trồng, đồng thời góp phần cung cấp dinh dưỡng cho men vi sinh phát triển trong suốt thời gian thực hiện quy trình sản xuất phân hữu cơ. Như vậy, chúng ta có thể thu được loại phân bán hữu cơ với giá trị dinh dưỡng cao.

Triển khai trên thực tế cho thấy, môi trường xung quanh cơ sở được giải quyết, không còn mùi do vỏ chôm chôm bị phân hủy gây ra, lượng phân làm ra mang bón trở lại cho vườn làm cho đất tơi xốp hơn, cây phát triển bình thường so với việc bón phân hóa học trước đây.

Khi áp dụng quy trình ủ vỏ chôm chôm, thời gian phân hủy của vỏ quả được rút ngắn. Thay vì để phân hủy tự nhiên – phải mất ít nhất 9 tháng – xử lý theo quy trình trên thấy rút ngắn còn từ 1 – 3 tháng; Từ đó, giảm được ô nhiễm môi trường. Bên cạnh đó, gia đình cũng sử dụng phân bón từ vỏ quả chôm chôm để bón cho bưởi, chôm chôm, giúp tiết kiệm được chi phí. Qua sử dụng, đất tơi xốp, cây khoẻ và năng suất tốt hơn.

Sẽ triển khai rộng

ThS Nguyễn Thành Nho cho biết, quy trình ủ phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm khá đơn giản. Vỏ chôm chôm sau khi thu gom được băm nhỏ đến kích thước cạnh dưới 1cm. Mụn dừa nguyên liệu đã được xay nhỏ trộn đều với vỏ chôm chôm và đưa men vi sinh Trichoderma sau khi được tăng sinh khối vào để ủ.

Mỗi mẻ ủ khoảng 500kg, vỏ chôm chôm sau khi xay nhuyễn được trộn với 150kg mụn dừa. Lấy 0,5 lít dung dịch Trichoderma pha với 20 lít nước và phun lên đống hỗn hợp. Điều chỉnh lượng nước bảo đảm độ ẩm của hỗn hợp khoảng 50 – 55%. Đống ủ được đảo trộn bằng xẻng sau từ 5 – 7 ngày để tăng lượng oxy cho vi sinh phát triển và thúc đẩy quá trình chuyển đổi sinh học.

Trong mùa nắng, nhiệt độ cao, quá trình khuấy trộn cần được thực hiện thường xuyên hơn sau mỗi 3 đến 4 ngày. Kiểm tra độ ẩm và cần thiết phải bổ sung thêm nước để độ ẩm đạt 50 – 55% bảo đảm phân có được chất lượng tốt và hạn chế quá trình thất thoát chất dinh dưỡng do phân huỷ nhiệt.

Mẫu ủ được kiểm tra độ chín bằng cách kiểm tra độ tơi của đống ủ. Sau 28 ngày khi độ tơi của phân đạt yêu cầu (nhiệt độ ổn định từ 30 đến 40 độ C, sờ không thấy cảm giác bỏng rát, phân ủ tơi có màu đen thì đống ủ chín) có thể mang ra sử dụng. Loại phân bón này rất phù hợp với các loại cây trồng ăn trái, cho năng suất cao, giảm phụ thuộc vào phân hóa học đồng thời giúp cải thiện môi trường cho các cơ sở sản xuất mứt chôm chôm.

ThS Nguyễn Thành Nho cho biết, phân hữu cơ từ vỏ chôm chôm có thể giúp tăng 10 – 15% năng suất cây ăn trái cho các nhà vườn. Đặc biệt là có thể ủ phân trong chính các vườn cây theo hình thức tại chỗ, từ đó có nguồn dinh dưỡng ổn định cho cây trồng phát triển lâu dài.

Bà Lương Thị Hồng Nguyên cho biết thêm, AMD Bến Tre và hộ gia đình phối hợp nghiên cứu sẽ tiếp tục theo dõi sự phát triển của cây và tài liệu hóa hoạt động ủ phân này để giúp cho các hộ dân nhân rộng trong thời gian tới. Hy vọng bằng phương pháp này có thể tận dụng và mở rộng ra nhiều loại vỏ trái cây khác để phục vụ canh tác sạch cho Đồng bằng sông Cửu Long.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

Giới hạn chịu nóng của con người không cao như chúng ta tưởng

Theo thống kê từ EPA, khoảng 11.000 trường hợp tử vong tại Mỹ gây ra bởi các sóng nhiệt trong giai đoạn từ 1979-2018. Con số này thậm chí còn có thể nhiều hơn do nhiều nơi không liệt kê hoặc không nhận định nhiệt độ cao là nguyên nhân gây tử vong.

Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

https://www.youtube.com/watch?v=cZdGcip4FzM Chiếc tàu chế tạo bởi xưởng đóng tàu Lungteh ở huyện Nghi Lan của Đài Loan được cho là tàu chữa cháy tự thăng...

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Sài Gòn (1908-2024) – Chứng nhân lịch sử kiêu hùng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.19

(nienlich.vn) Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 có tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa. Trong hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường hiện là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Ra mắt “pin” muối nóng chảy khổng lồ đầu tiên trên thế giới

Cơ sở lưu trữ năng lượng xanh bằng muối nóng chảy mới khánh thành ở Đan Mạch được ví như viên pin khổng lồ và cực kỳ hiệu quả.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Được khởi công xây dựng từ năm 1898 và đưa vào sử dụng từ năm 1900, Nhà hát thành phố (tên ban đầu là Nhà hát lớn Sài Gòn- L’Opera de Saigon) từng là biểu tượng văn hoá của “Hòn ngọc viễn Đông”. Hơn 100 năm qua, theo dòng lịch sử của Sài Gòn, Nhà hát cũng có nhiều thăng trầm và trở thành một chứng nhân của lịch sử.