Trang chủ Thế kỷ của não bộ Công nghệ Công nghệ sấy lạnh chanh tươi

Công nghệ sấy lạnh chanh tươi

Chanh được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giải phóng lượng nước bên trong nhưng hàm lượng giá trị dinh dưỡng thì vẫn giữ nguyên, kéo dài thời gian bảo quản.
Chanh tươi được sấy lạnh để bảo đảm giữ nguyên lượng dinh dưỡng.
Chanh tươi được sấy lạnh để bảo đảm giữ nguyên lượng dinh dưỡng.

Đó là sản phẩm của ThS Phạm Hữu Tâm (Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Xanh Việt Nam).

Sấy lạnh chanh tươi

ThS Phạm Hữu Tâm cho biết, chanh là loại quả rất giàu vitamin C, chất xơ và nhiều hợp chất có lợi khác. Uống nước chanh ấm hàng ngày sẽ giúp cân bằng lượng axit dư trong cơ thể (do thức ăn chuyển hóa, môi trường), kích thích các nhu động ruột, sản sinh nước bọt và axit dạ dày để giúp cho việc tiêu hóa diễn ra thuận lợi hơn, giúp đào thải lượng nước dư thừa trong cơ thể qua đường tiểu.

Trong thành phần của chanh tươi, có đến hơn 80% lượng nước và có tính axit cao. Vị chua nên chanh thường chỉ có thể bảo quản bên ngoài trong vài ngày.

Với những loại quả nhiều nước như chanh, khó có thể sấy nóng trong điều kiện nhiệt độ sấy cao, do dễ bị ảnh hưởng đến hình dạng và cấu trúc khi sấy, mặt khác, giá trị dinh dưỡng cũng bị thay đổi ít nhiều.

Để nâng cao giá trị chế biến và bảo quản chanh sau thu hoạch, ThS Phạm Hữu Tâm áp dụng phương pháp sấy lạnh. Chanh được làm khô bằng công nghệ sấy lạnh sẽ giải phóng lượng nước bên trong nhưng hàm lượng dinh dưỡng thì vẫn giữ nguyên, kéo dài thời gian bảo quản. Chanh sấy lạnh có thể là dùng để pha trà, hoặc kết hợp cùng các loại quả sấy khác để sản xuất trà detox thanh lọc, giải độc cơ thể.

Theo ThS Phạm Hữu Tâm, quy trình sản xuất chanh sấy lạnh do Công ty Cổ phần Kỹ nghệ Xanh Việt Nam cung ứng (gồm cả công nghệ và thiết bị) đáp ứng đầy đủ các tiêu chuẩn về chất lượng và bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm.

Phương pháp sấy lạnh sử dụng nhiệt độ thấp hơn so với nhiệt độ của môi trường từ 15 – 35 độ C, giúp cho chanh có thể trút hết được lượng nước bên trong, nhưng tính chất, cấu trúc vẫn giữ nguyên và có thể bảo quản được trong thời gian dài nhất.

Phương pháp này được đánh giá là làm khô chanh thích hợp nhất, với nhiều ưu điểm như: Lát mỏng, dẹt nguyên vẹn như ban đầu, mùi vị thơm tự nhiên, có thể sử dụng dài lâu.

Có thể áp dụng cho nhiều loại quả

Theo ThS Phạm Hữu Tâm, quả chanh để thực hiện sấy lạnh cần phải được lựa chọn kỹ để thành phẩm có màu sắc đẹp mắt, bảo đảm chất lượng. Không nên chọn những quả chanh có da sần sùi, dập nát hoặc bị hư hỏng…

Quả chanh phải tươi, mọng nước. Trong quá trình canh tác không dùng chất kích thích sinh trưởng hoặc thuốc bảo vệ thực vật để không ảnh hưởng đến sức khỏe người sử dụng.

Chanh sau khi thu hoạch về sẽ được rửa dưới vòi nước sạch để loại bỏ chất bẩn như đất cát, bụi bẩn, vi sinh vật… Để loại bỏ bớt phần tinh dầu (tinh dầu vỏ chanh có thể gây đắng), có thể ngâm chanh với nước muối, chà nhẹ.

“Phương pháp sấy lạnh rất phù hợp với các loại hoa quả như các loại quả với đặc tính mềm, nhiều đường hoặc nhiều nước, dễ bị thay đổi giá trị dinh dưỡng khi bảo quản trong nhiệt độ môi trường như: Dứa, dưa lưới, chanh dây, thanh long, vải, cam, chanh… Do đó, phương pháp sấy lạnh đã tạo ra những điểm ưu việt trong ngành chế biến thực phẩm, khắc phục được những hạn chế của phương pháp sấy nhiệt và chiên dầu truyền thống. Hoa quả sau khi sấy lạnh giữ được màu sắc tự nhiên và hương thơm đặc trưng của quả, các chất dinh dưỡng cũng được bảo toàn”. ThS Phạm Hữu Tâm 

Khi chanh đã được rửa sạch và ráo nước, có thể tiến hành cắt thành từng lát mỏng khoảng 3 – 4 mm. Lưu ý, dao cắt phải sắc bén và thao tác cắt dứt khoát để lát chanh được đẹp mắt và không làm mất quá nhiều nước.

Tùy vào chủng loại máy sẽ có số lượng khay sấy khác nhau. Cần lưu ý cách xếp để các lát chanh không chồng lên nhau làm cản trở quá trình trao đổi nhiệt và thoát ẩm cũng như lưu thông không khí.

Nhiệt độ sấy chanh tùy chỉnh từ 20 – 55 độ C, thời gian sấy phụ thuộc vào các yêu cầu kỹ thuật sản xuất. Thời gian sấy và độ giảm ẩm được kiểm soát bằng quy trình điều khiển trên máy sấy. Chanh sau khi sấy sẽ được đóng gói thành các túi (50g – 500g). Riêng sản phẩm xuất khẩu thường đóng gói với kích cỡ và trọng lượng lớn hơn, từ 5 – 20 kg/bao.

ThS Phạm Hữu Tâm cho biết, anh sẵn sàng nhận tư vấn và lắp đặt toàn bộ máy móc – thiết bị và chuyển giao công nghệ – hướng dẫn sử dụng cho quy trình sản xuất chanh sấy lạnh.

Hoạt động tư vấn tùy thuộc vào từng loại máy và nguyên liệu, với công suất và yêu cầu khác nhau của khách hàng, dưới sự hỗ trợ của Trung tâm Thông tin và Thống kê Khoa học và Công nghệ (CESTI, thuộc Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM).

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Việt Nam có 1 loại “nấm trường thọ” chứa hơn 400 dưỡng chất quý giá

Đây là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa một số loại bệnh và tăng cường tuổi thọ.

Giới hạn chịu nóng của con người không cao như chúng ta tưởng

Theo thống kê từ EPA, khoảng 11.000 trường hợp tử vong tại Mỹ gây ra bởi các sóng nhiệt trong giai đoạn từ 1979-2018. Con số này thậm chí còn có thể nhiều hơn do nhiều nơi không liệt kê hoặc không nhận định nhiệt độ cao là nguyên nhân gây tử vong.

Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

https://www.youtube.com/watch?v=cZdGcip4FzM Chiếc tàu chế tạo bởi xưởng đóng tàu Lungteh ở huyện Nghi Lan của Đài Loan được cho là tàu chữa cháy tự thăng...

Hé lộ sự tồn tại hành tinh thứ 9 trong Hệ Mặt trời chúng ta

Chúng ta biết rằng, có ít nhất 8 hành tinh đang tồn tại trong Hệ Mặt trời, nhưng có thể vẫn còn tồn tại những vật thể khác. Mới đây các nhà khoa học đã hé lộ thêm bằng chứng về hành tinh thứ 9.

Nhà vệ sinh tương lai, bồn cầu sẽ biết… bắt bệnh

Những chiếc gương và toilet có thể phát hiện bệnh sớm, các loại vật liệu lót sàn có khả năng đo lường nguy cơ ngã của người dùng, đó là những gì có thể sẽ sớm hiện diện trong các nhà vệ sinh cao cấp tương lai.

Điều gì biến Ấn Độ trở thành trung tâm thiết kế bán dẫn của thế giới?

Theo Chủ tịch Công ty bán dẫn Qualcomm chi nhánh Ấn Độ, quốc gia Nam Á đang và sẽ là trung tâm thiết kế chip với đội ngũ kỹ sư dồi dào.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.62) Chùa Kh’Leang (Sóc Trăng): Tinh hoa kiến trúc Kinh-Khmer-Hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Là một ngôi chùa cổ của người Khmer, chùa Kh’Leang là nơi sinh hoạt văn hóa, tín ngưỡng của đông đảo người dân địa phương. Với phong cách kiến trúc – điêu khắc không chỉ thuần Khmer mà còn thể hiện sự giao thoa với văn hóa Hoa – Việt, chùa được xếp hạng Di tích kiến trúc nghệ thuật cấp quốc gia và là một trong những điểm đến của du khách, khi ghé thăm Sóc Trăng.

Mr Đàm lập Kỷ lục với thành tích biểu diễn 18 mashup từ 62 ca khúc: “Phải tập trung cao độ, không được lơ mơ”

(Kyluc.vn) Vào tối ngày 04.5.2024 tại Trung tâm Hội nghị Thiskyhall Sala tại TP.Thủ Đức diễn ra liveshow "Ngày Em Thắp Sao Trời" của ca sĩ Đàm Vĩnh Hưng. Tại đây Mr.Đàm cùng các nghệ sĩ đã mang đến cho khán giả một bữa tiệc âm nhạc hoàng tráng. Đặc biệt với 18 bài mashup từ 62 ca khúc trữ tình nổi tiếng của làng nhạc Việt, ông hoàng của làng nhạc Việt đã thiết lập kỷ lục Việt Nam lần thứ 3 trong sự nghiệp âm nhạc của mình.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Đại học Công nghiệp Hà Nội (1898-2024) – Truyền thống kỹ nghệ trăm năm – Top 100 đơn vị còn hoạt động tại Việt Nam

Trải qua gần 126 năm hình thành và phát triển, tính đến nay Đại học Công nghiệp Hà Nội đã và đang chứng minh được vị thế của mình trên con đường phát triển học thuật cũng như đào tạo nguồn chất lượng cao cho nước nhà trong hành trình công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

TOP 5 khu chợ đặc trưng ba miền của Việt Nam được nhiều người biết đến – 50 TOP các điểm đến hấp dẫn của Việt Nam 2024 (P.10) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Không ai biết chính xác chợ đươc hình thành từ khi nào, có bao nhiêu cái chợ và bao nhiêu loại chợ búa khác nhau ở Việt Nam. Nhưng có một điều chắc chắn rằng chợ không chỉ nằm trong phạm trù kinh tế đơn thuần mà còn biểu hiện văn hóa Việt Nam một cách đậm nét.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.61) Nhà trăm cột (Long An): Kiến trúc nhà Rường giữa miền Tây – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Ở tả ngạn sông Vàm Cỏ Đông, thuộc xã Long Hựu Đông, huyện Cần Đước, tỉnh Long An, nhà Trăm cột là công trình kiến trúc điêu khắc cổ xây dựng theo lối nhà Rường đặc trưng của xứ Huế. Trải qua hơn 100 năm, ngôi nhà vẫn được các hậu duệ của chủ nhân ngôi nhà gìn giữ qua nhiều thế hệ.

Việt Nam có 1 loại “nấm trường thọ” chứa hơn 400 dưỡng chất quý giá

Đây là một loại dược liệu quý giúp bồi bổ sức khỏe, ngăn ngừa một số loại bệnh và tăng cường tuổi thọ.