Trang chủ Sống bằng sáng tạo Khoa học công nghệ Máy tạo etylen làm chín trái cây

[Sáng tạo Việt] Máy tạo etylen làm chín trái cây

Thay vì phải sử dụng các loại chất thúc chín trái cây, nhóm sinh viên Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM đã sáng chế thiết bị phản ứng xúc tác dehydrate tạo etylen.
Máy làm chín trái cây được nhóm sinh viên nghiên cứu Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM giới thiệu.Máy làm chín trái cây được nhóm sinh viên nghiên cứu Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM giới thiệu.

 

Thiết bị giúp tạo etylen làm trái cây chín đều, an toàn cho sức khỏe.

Đề tài: “Chế tạo bộ phản ứng xúc tác dehydrate tạo etylene định hướng sử dụng trong xử lý chín trái cây” của nhóm sinh viên vừa đoạt giải Nhất Giải thưởng sinh viên nghiên cứu khoa học – EURÉKA lần thứ 23 năm 2021.

Bộ phản ứng xúc tác dehydrate tạo etylene định hướng sử dụng trong xử lý chín trái cây là sản phẩm do nhóm sinh viên Lưu Trung Thiện, Trần Quốc Duy và Nguyễn Tấn Luôn, Trường Đại học Bách khoa, Đại học Quốc gia TPHCM chế tạo. PGS.TS Nguyễn Quang Long là giảng viên hướng dẫn.

Nguyễn Tấn Luôn, thành viên nhóm nghiên cứu cho biết, để đáp ứng nhu cầu sản xuất và tiêu thụ, trái cây thường bị hái sớm để rút ngắn thời gian thu hoạch, dễ vận chuyển. Để làm chín trái cây, một số thương lái sử dụng chất thúc chín như đất đèn, thậm chí ngâm trong dung dịch chứa thúc chín tố pha thêm thuốc trừ nấm, bệnh.

Việc làm này gây ra hệ lụy xấu đến sức khỏe người dùng mà lại chưa được kiểm soát kỹ. Để khắc phục điều này, nhóm sinh viên tìm cách tạo ra một sản phẩm có khả năng thúc đẩy quá trình chín của trái cây mà vẫn đảm bảo các chỉ tiêu an toàn thực phẩm.

Trái cây chín là do tác động của khí etylen. Trong quá trình chín tự nhiên, trái cây tự sản sinh ra khí etylen. Khí sản sinh ra từ những quả đã chín sẽ thúc đẩy các quả xung quanh mau chín hơn.

Ethylen là một hormon thực vật ở dạng khí, hormon sinh trưởng tự nhiên này được hình thành ngay từ trong cây, với vai trò chính kích thích gây chín, làm già hóa và rụng hoa quả.

Ở một số loại quả khi đã lìa khỏi cây nhưng vẫn tiếp tục chín, bởi loại quả này hô hấp rất mạnh, tạo ra ethylen. Lợi dụng đặc tính thúc đẩy quá trình chín của ethylen người ta sản xuất chất ethylen nhân tạo để xử lý làm cho trái cây mau chín.

Dựa trên nguyên lý này, nhóm nghĩ đến chế tạo một chiếc máy sản xuất khí etylen để thúc đẩy quá trình chín. Thiết bị phản ứng xúc tác dehydrate (tách nước) tạo etylen gồm hai bộ phận chính là bộ phận hóa hơi và bộ phận phản ứng nơi chứa xúc tác zeolite. Zeolite là vật liệu được nhóm nghiên cứu và biến tính để có thể chuyển hóa ethanol (cồn) thành etylen.

Từ bình, cồn ethanol sẽ được dẫn vào hệ thống phản ứng bơm nhập liệu. Tại bộ phận phản ứng, cồn sẽ được hóa hơi, chuyển từ dạng lỏng sang dạng hơi. Bộ phận phản ứng chứa vật liệu Zeolite sẽ biến ethanol thành etylen. Khí etylen sau đó được dẫn vào bộ phận tách lỏng khí. Phần eytlen chưa được phản ứng hết sẽ được giữ lại trong nước, chỉ có etylen tinh khiết được thoát ra để dẫn vào buồng ủ chín trái cây.

Hệ thống bơm hoạt hóa sẽ liên tục hoạt động để đưa không khí vào buồng xúc tác. Cùng với nhiệt độ khoảng 300 độ C, không khí giúp đốt cháy các muội than sinh ra trong quá trình Zeolite hoạt động, biến thành dạng khí thoát ra ngoài. Quy trình này giúp cải thiện độ tinh khiết của dòng khí etylen sinh ra.

Sinh viên Nguyễn Tấn Luôn cho biết, điều đặc biệt là bộ xúc tác có khả năng chuyển hóa etylen đạt hiệu suất 72,5% ở nồng độ cồn 20%. Trong khi đó các sản phẩm máy tạo etylen nhập khẩu trên thị trường hiện nay, yêu cầu cồn lỏng đầu vào phải đạt độ tinh khiết đến 99,99%.

Sản phẩm máy thương mại nhập khẩu hiện nay có giá từ 20 – 30 triệu đồng/chiếc, trong khi sản phẩm do nhóm thiết kế chế tạo có giá thành ban đầu chỉ 2,5 triệu đồng/chiếc. Sản phẩm được thiết kế dựa trên các nguyên vật liệu có sẵn hoặc mua lẻ ngoài thị trường. Nếu được sản xuất hàng loạt, nhóm tin rằng giá thành sẽ còn thấp hơn nữa.

PGS.TS Nguyễn Quang Long, Trường Đại học Bách khoa TPHCM nhận xét, đây là một sản phẩm có tính sáng tạo cao và tiềm năng rất lớn để ứng dụng trực tiếp vào đời sống cũng như giúp bảo vệ sức khỏe người tiêu dùng. Đến nay chưa có chứng cứ khoa học nào chỉ ra trái cây xử lý bằng etylen gây nguy hại cho sức khỏe con người.

Sản phẩm tạo ra tiền đề để tiếp tục phát triển trong tương lai, phục vụ cho nền nông nghiệp theo chuỗi giá trị an toàn. Ưu điểm của thiết bị trong nước là dễ vận hành, bảo dưỡng, sửa chữa. Nguồn nguyên liệu cồn 20% rất dễ dàng sản xuất tại chỗ, không phụ thuộc vào nguồn nhập khẩu.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Sinh viên chế tạo robot chơi piano

Nhóm sinh viên Trường Đại học Kinh tế TPHCM chế tạo robot có thể chơi hàng trăm bản nhạc khác nhau một cách thuần thục với đàn piano.

Khung xương robot hỗ trợ người đột quỵ phục hồi chức năng

Khung xương robot là một sáng kiến đột phá của nhóm các nhà khoa học Khu công nghệ cao TPHCM.

Robot dạy tiếng Anh của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự

Robot dạy tiếng Anh là sản phẩm của nhóm nghiên cứu Học viện Kỹ thuật Quân sự có thể nói chuyện, cử động tự nhiên, tương tác với học sinh.

Sinh viên chế tạo máy làm ống hút từ cỏ sậy

Nhóm sinh viên Trường Cơ khí, Đại học Bách khoa Hà Nội vừa phát triển và sản xuất thành công máy chế tạo ống hút organic.

Sản phẩm hỗ trợ tăng trí nhớ từ dược liệu quý sẵn có

Cao dược liệu hương nhu tía và rau sam đắng là thành phần chính của sản phẩm hỗ trợ tăng cường trí nhớ, bảo vệ sức khỏe.

Công nghệ giúp gia tăng giá trị cho củ gừng

Đối với gừng, việc sử dụng công nghệ chiết xuất CO2 lỏng sẽ giúp thu được những thành phần hoạt chất chất lượng cao, có hoạt tính sinh học quý.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.60) Chợ Đà Lạt (Lâm Đồng): Trái tim của thành phố ngàn hoa – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Chợ Đà Lạt hiện nay không chỉ là một ngôi chợ với các hoạt động mua bán thông thường với người bản xứ, mà còn là nơi nối tiếng thu hút khách tham quan khi đến với thành phố này.

Giới hạn chịu nóng của con người không cao như chúng ta tưởng

Theo thống kê từ EPA, khoảng 11.000 trường hợp tử vong tại Mỹ gây ra bởi các sóng nhiệt trong giai đoạn từ 1979-2018. Con số này thậm chí còn có thể nhiều hơn do nhiều nơi không liệt kê hoặc không nhận định nhiệt độ cao là nguyên nhân gây tử vong.

Tàu chữa cháy lớn nhất thế giới tự thăng bằng trong 6 giây

https://www.youtube.com/watch?v=cZdGcip4FzM Chiếc tàu chế tạo bởi xưởng đóng tàu Lungteh ở huyện Nghi Lan của Đài Loan được cho là tàu chữa cháy tự thăng...

[WOWTIMES – VIETKINGS] Trường Đại học Sài Gòn (1908-2024) – Chứng nhân lịch sử kiêu hùng – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.19

(nienlich.vn) Đại học Sài Gòn được xây dựng vào năm 1908 có tiền thân là trường Trung học Pháp – Hoa. Trong hơn một thế kỷ xây dựng và phát triển, Trường hiện là cơ sở giáo dục đại học và nghiên cứu khoa học công lập, đào tạo nguồn nhân lực chất lượng cao đáp ứng yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của Thành phố Hồ Chí Minh nói riêng và cả nước nói chung.

Ra mắt “pin” muối nóng chảy khổng lồ đầu tiên trên thế giới

Cơ sở lưu trữ năng lượng xanh bằng muối nóng chảy mới khánh thành ở Đan Mạch được ví như viên pin khổng lồ và cực kỳ hiệu quả.

Nhà hát lớn Thành phố Hồ Chí Minh – TOP 5 sân khấu – nhà hát kịch lâu đời của Việt Nam thu hút nhiều khách tham quan (P.4) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Được khởi công xây dựng từ năm 1898 và đưa vào sử dụng từ năm 1900, Nhà hát thành phố (tên ban đầu là Nhà hát lớn Sài Gòn- L’Opera de Saigon) từng là biểu tượng văn hoá của “Hòn ngọc viễn Đông”. Hơn 100 năm qua, theo dòng lịch sử của Sài Gòn, Nhà hát cũng có nhiều thăng trầm và trở thành một chứng nhân của lịch sử.