Trang chủ Cộng đồng sáng tạo Thế giới sáng tạo (P22) Kỹ sư Tesla thiết kế ra những...

Thế giới sáng tạo (P22) Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo

Remy Labesque nắm trong tay hơn một chục bằng sáng chế liên quan Tesla. Nhưng có lẽ lúc này anh đang mải bận rộn với món ăn dành cho các cặp đôi hơn là xe cộ.

Trong lịch sử ngành làm bánh, những chiếc bánh cookie chocolate chip kinh điển là một phát kiến đáng ngưỡng mộ. Bản thân chiếc bánh cookie được tạo ra lần đầu vào khoảng năm 1937 bởi một thợ làm bánh tại quán trọ Toll House, khi Ruth Graves Wakefield – vì nhiều lý do không ai hiểu được – quyết định thả một thanh chocolate đã được cắt nhỏ vào bánh. Loại cookie mới này nhanh chóng trở thành món hot, và cô đã bán công thức của mình cho Nestle vào năm 1939. Đến năm 1941, Nestle tìm ra cách để sản xuất đại trà chocolate chip, một giọt chocolate nóng chảy và được cô đặc thành một mẩu nhỏ. Và món ăn này đã đi vào lịch sử.

Nhưng câu chuyện chưa dừng lại ở đó. Gần 80 năm sau, một kỹ sư Tesla tên Remy Labesque đã hợp tác với Todd Masonis, CEO và đồng sáng lập của Dandelion Chocolate tại San Francisco. Bộ đôi này đã dành ra 3 năm nghiên cứu nhằm tạo ra một loại chocolate chip hoàn hảo hơn. Và có vẻ như, nó tồn tại dưới dạng một mẩu đa giác phẳng – hay nói một cách thơ mộng hơn là một khối vuông mơ ước trở thành một viên kim cương. Dandelion gọi chúng là "facet".

Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 1.

Masonis chỉ ra rằng, thiết kế chocolate chip nguyên bản là một tạo tác của quá trình công nghiệp hoá và sản xuất đại trà, nhưng không phải là vật hoàn hảo để truyền tải hương vị chocolate nguyên bản của Dandelion, vốn có thêm vị thảo mộc và trái cây nhẹ cùng với đôi chút vị cà phê thoang thoảng so với loại chocolate chip Kiss của Hershey.

Dù hình dáng tròn, nhỏ của chocolate chip giúp chúng dễ dàng hoà trộn vào bột – và phần đế đặc sẽ giúp cản bớt nhiệt trong lò nướng để giữ lại một phần hình dạng của chúng – chocolate chip lại là một phương thức có phần tệ hại nếu bạn muốn thưởng thức chocolate. Bất kỳ chuyên gia nào cũng sẽ nói với bạn rằng chocolate phải tan chảy trên lưỡi của bạn một cách đầy quý phái, trong khi một mẩu chocolate chip đơn giản là sẽ mắc lại trong răng của bạn đầy khó chịu.

Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 2.

 

Remy Labesque

Đó là lý do vì sao những công thức làm bánh cookie chocolate chip ngon nhất đều khuyến nghị bạn nên chặt một thanh chocolate ra. Dandelion cũng làm theo cách tương tự. Quy trình làm bánh cookie phức tạp của họ đòi hỏi phải bỏ ra hàng giờ liền để gắn thủ công từng chiếc đĩa chocolate 4 mặt kia lên bánh. Khi Dandelion nâng cấp các nhà máy sản xuất chocolate của hãng, họ cũng đưa những cộng tác viên lâu năm vào nhóm Labesque – ám chỉ một người hâm mộ được trả bằng chocolate (và một số lựa chọn về cổ phiếu) – nhằm phát triển một loại chocolate chip tốt hơn, có khả năng sản xuất được.

"Chúng tôi có nhiều mục tiêu: làm chúng tan chảy trên lưỡi bạn nhưng vẫn giữ nguyên hình dạng một khối lớn trong bánh cookie chocolate chip của chúng tôi" – Masonis nói. "Và còn làm sao để có thiết kế độc đáo và đậm tính cá nhân nữa – chúng tôi muốn nó toả sáng".

Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 3.

Sau vô số những bản phác thảo và các khuôn in 3D để thử nghiệm hương vị và cảm giác của nhiều hình dạng khác nhau, Labesque đã tạo ra cấu trúc mà bạn thấy bên dưới. Thiết kế này giúp tối ưu hoá diện tích bề mặt tiếp xúc với lưỡi của bạn, với hai cạnh vót nhọn để tan chảy ngay lập tức. Nhưng nó cũng đủ cao và có vân bề mặt để mang lại cảm giác một miếng chocolate thực thụ chứ không phải chỉ là một mẩu mỏng, với lượng chocolate hạn chế.

Khi bạn cắn trúng một miếng chip được nướng trong bánh cookie, "bạn sẽ ăn được một miếng lớn đẹp đẽ, có bề ngang" – Masonis nói. "Chúng tôi đã thử nhiều bài test về vị trước đây. Chocolate của chúng ta có vị khá mạnh, nên chúng tôi muốn một hình dạng hoặc trải nghiệm không quá nồng. Đây là một miếng chocolate mang lại cảm giác khoan khoái".

Kỹ sư Tesla thiết kế ra những viên chocolate hoàn hảo - Ảnh 4.

Tuy nhiên, quan trọng hơn cả, thiết kế này có thể sản xuất đại trà được. Dù nó ưu tiên cho cảm nhận trong miệng khi ăn, nó vẫn có thể được sản xuất đại trà trong khuôn, và có thể gỡ ra được mà không bị gãy vụn.

Tham khảo: FastCompany

CÁC TIN KHÁC

Nhà khoa học kiếm tìm những bí ẩn trong lòng đất

PGS.TS Cao Đình Triều là một trong số ít những nhà khoa học, dành trọn tâm huyết, đam mê nghiên cứu địa vật lý suốt cả cuộc đời.

Kỹ sư Việt và hành trình 4 tháng hoàn thiện AI trên điện thoại hiện đại nhất

Thu âm hàng triệu tệp giọng nói, huy động hàng trăm người xử lý dữ liệu, từ con số 0 chỉ trong 4 tháng, các kỹ sư người Việt đã hoàn thiện AI tiếng Việt cho điện thoại hiện đại nhất hiện nay.

Hành trình cải tiến giúp đôi dép cao su vươn ra thế giới

Dép lốp hay còn gọi 'đôi dép Bác Hồ' làm thủ công thường bị đen chân, trơn trượt, được con cháu "Vua dép lốp Phạm Quang Xuân" cải tiến nhẹ, bám, xuất khẩu hơn 60 nước.

Trần Ngọc Long và đôi găng tay AI chuyển ngữ, giúp đỡ người khuyết tật

Nhận thấy người khiếm thính gặp nhiều khó khăn về giao tiếp, em học sinh lớp 11 ở Quảng Trị đã chế tạo đôi găng tay chuyển ngữ giúp những người kém may mắn có thể được học tập, tiếp thu kiến thức.

Kỹ sư sáng chế cỗ máy biến rác thải thành phân bón hữu cơ

Từ đống rác thải hữu cơ tưởng chừng vô dụng, qua sáng chế tài hoa của kỹ sư Nguyễn Tuấn Anh, chúng lại biến thành phân bón hữu cơ vi sinh, góp phần bảo vệ môi trường.

Thần đồng vật lý Trung Quốc khiến Đại học Harvard phá bỏ thông lệ 300 năm

Thần đồng vật lý Trung Quốc Doãn Hy với thành tích đặc biệt xuất sắc khiến Đại học Harvard của Mỹ phải phá bỏ thông lệ tồn tại suốt 300 năm để giữ chân.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

5 trợ lý lập kế hoạch AI giúp tăng đáng kể năng suất làm việc

Ngày càng có nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) quản lý thời gian và lập lịch trình được thiết kế để bạn sắp xếp công việc hiệu quả hơn. Việc tận dụng các trợ lý ảo này có thể giúp bạn duy trì năng suất ở mức cao nhất và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của môi trường làm việc hiện đại.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.71) Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Đồng Tháp): Nơi lưu dấu ‘Người tình’ – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là một trong những ngôi nhà cổ dân dụng được viếng thăm nhiều nhất ở miền Nam. Nhờ vào sự thành công của tiểu thuyết, và sau đó là bộ phim chuyển thể Người Tình, ngôi nhà trở nên nổi tiếng đối với công chúng yêu văn học và điện ảnh trên thế giới. Nằm trong trào lưu chiết trung của thời kỳ đầu thế kỷ 20 ở miền Nam Việt Nam, ngôi nhà là một bảng màu tổng hòa các kiểu thức phương Tây và Á Đông, nổi bật là phong cách trang trí hào nhoáng của miền Hoa Nam. Đây là công trình quý giá trong tổng thể di sản tuyệt đẹp của đô thị xưa Sa Đéc, mà nếu được phát triển thành một hệ thống di sản liền mạch, có thể tạo nên một bảo tàng kiến trúc ngoài trời cho vùng đất giàu lịch sử này.

Máy in 3D khổng lồ, tương lai của sản xuất xanh

Các nhà khoa học của Đại học Maine đã tạo ra một chiếc máy in 3D khổng lồ có khả năng in hoàn thiện một ngôi nhà được làm hoàn toàn từ vật liệu sinh học.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Chợ Đồng Xuân (1889-2024) – Một nét văn hóa Hà Nội – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.29

(nienlich.vn) Nằm trong khu phố cổ, chợ Đồng Xuân gắn liền với quá trình phát triển thương mại của vùng đất Thăng Long. Nơi đây không chỉ là điểm giao thương mà còn có giá trị văn hoá, tinh thần, phản ánh cuộc sống sinh hoạt của người dân Hà Nội xưa và nay.

Ra mắt ‘robot mềm’ có thể di chuyển linh hoạt, hứa hẹn nhiều ứng dụng thiết thực

Con “robot mềm” này có thể giúp chúng ta nghiên cứu tự nhiên và môi trường. Tính linh hoạt của chúng hứa hẹn sẽ...

Nhà thờ đá Phát Diện (Ninh Bình) – TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.2) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà thờ Phát Diệm huyện Kim Sơn, tỉnh Ninh Bình là công trình của sự hòa hợp và hội nhập, giao thoa giữa đạo Công giáo với nền văn hóa kiến trúc của dân tộc Việt Nam.