Trang chủ Thế giới ý tưởng Sinh viên Bách Khoa chế bếp củi bảo vệ môi trường

Sinh viên Bách Khoa chế bếp củi bảo vệ môi trường

Hai sinh viên Trần Công Hậu và Lê Minh Đan, Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, đã chế tạo thành công sản phẩm bếp củi thân thiện với môi trường.
“Mặc dù hiện nay bếp điện, bếp ga phổ biến nhiều nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn được bếp củi truyền thống. Nhất là ở miền quê, việc nấu thức ăn chăn nuôi hay các quán xá nấu thức ăn với số lượng nhiều vẫn phải sử dụng đến bếp củi để tiết kiệm. Hơn nữa, khi về quê, nhìn thấy ba mẹ phải hì hục bên chiếc bếp củi với khói bụi mù mịt, ảnh hưởng đến sức khỏe, nên tụi mình mới quyết tâm tạo ra sản phẩm chất lượng hơn”, Công Hậu chia sẻ.
 
Bếp gồm có 5 bộ phận chính. Mặt bếp được làm từ tấm sắt với độ dày là 3 mm, trên mặt đặt miệng bếp với bán kính của miệng là 6 cm và đã được thiết kế một chân bếp di động bằng inox. Khi không nấu ăn, người sử dụng có thể tháo gỡ chân bếp và tận dụng nhiệt lượng tỏa ra từ buồng cháy để nướng thức ăn.
Buồng đốt được làm bằng thép, bên ngoài là một ống hình chữ nhật, bên trong là một hình ống trụ tròn cách với bên ngoài một khoảng 10 mm, được lấp đầy bằng hỗn hợp đất sét trộn hạt xốp để cách nhiệt.
 
“Đất sét là vật liệu cách nhiệt tốt nhưng nhóm vẫn muốn một chất liệu cách nhiệt tốt hơn nên mới nghiên cứu hỗn hợp đất sét trộn xốp. Khi bếp được đốt lên, đất sét nung nóng và các hạt xốp bắt đầu teo lại tạo thành các lỗ trống, từ đó cách nhiệt sẽ hiệu quả hơn”, Minh Đan lý giải.
 
Bên cạnh đó, buồng đốt với chiều cao 20 cm sẽ tạo được khoảng không khuếch đại nguồn khí đối lưu, gia tăng sức hút gió từ ngoài vào. Buồng đốt tạo thành một cột khí đối lưu giúp ngọn lửa cháy cao, mạnh và triệt để hơn. Khi đốt nhiên liệu, ngọn lửa của bếp có màu xanh nên muội than không bám dính vào xoong, nồi.
 
Bộ phận cổng đốt được thiết kế nghiêng 45 độ so với bếp, dùng để đưa củi vào. Nhờ góc nghiêng, củi khi cháy tới đâu sẽ tự động rơi vào buồng đốt để tiếp tục cháy, không cần người dùng phải đẩy vào như các bếp củi thông thường. Cổng này cũng có cửa để đảm bảo quá trình đốt bên trong được khép kín, tránh tro bay ra ngoài.
Điểm đặc biệt của sản phẩm này là có thêm bộ phận thu hồi tro và ruột bếp khí hóa.
 
“Hộp thu hồi tro này sẽ giúp thu hồi tro trong quá trình cháy và được tách riêng để làm tăng quá trình cháy. Không những thế, việc thu hồi tro sẽ giảm được lượng tro phát tán gây ô nhiễm môi trường, ảnh hưởng đến sức khỏe”, Hậu phân tích.
 
Còn ruột bếp khí hóa là phần sáng tạo thêm để cải tiến sản phẩm. Vì phần ruột này giúp biến bếp củi thành bếp khí hóa có khả năng đốt nhiều nguyên liệu khác nhau như mùn cưa, rác trấu và khi tháo ra lại thành bếp đốt củi.
Với những bộ phận cải tiến trên, sản phẩm của nhóm rất thân thiện với môi trường và tăng được hiệu suất đun nấu.
 
“Sản phẩm giúp tiết kiệm được 45% nguyên liệu và 40% thời gian đun nấu; tận dụng được nguồn phế thải nông nghiệp, rất ít khói, ít bụi than vì nguyên liệu được cháy gần như triệt để và không bị ngún khói. Lượng ít khói sẽ được tập trung thải ra ngoài bằng ống khói giúp bảo vệ sức khỏe và hạn chế ô nhiễm môi trường. Còn khi đốt khí hóa thì bếp hoàn toàn không có khói, lại nhỏ gọn, tiện lợi và có thể tháo lắp”, Minh Đan phân tích về những ưu điểm của sản phẩm.
 
Để sáng chế được sản phẩm này, nhóm phải đến Hóc Môn làm quen với xưởng cơ khí để học hỏi thêm về các kỹ thuật như: hàn, cắt và gia công. Sản phẩm của nhóm cũng từng giành được giải bảo vệ môi trường của Holcim Prize 2016.
CÁC TIN KHÁC

Sinh viên làm siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng

Nhóm sinh viên Đại học Quốc gia TPHCM đã chế tạo siêu tụ điện từ vỏ sầu riêng để lưu trữ năng lượng ổn định và thân thiện với môi trường.

Sinh viên sáng chế cà phê túi lọc

Làm thế nào để có tách cà phê truyền thống đậm vị mà không mất nhiều công đoạn pha chế?

Sinh viên biến phế thải thành vật liệu xây dựng

Nhóm sinh viên đã sử dụng các phế thải nông nghiệp (bã mía, rơm rạ...) và phế thải công nghiệp để chế tạo loại vật liệu mới thân thiện với môi trường.

Xây bể chứa nước, bổ sung muối khoáng ‘chống khát’ cho thú rừng

Trước tình trạng nguồn nước tự nhiên trong rừng đang dần khô cạn, hàng loạt bể chứa nước đã được xây dựng để cung cấp nguồn nước uống cho các loại thú rừng

Sinh viên hàng không chế tạo hộp thông minh chỉ dẫn hành khách ở sân bay

Nhóm sinh viên Học viện Hàng không Việt Nam chế tạo hộp thiết bị gắn ở các vị trí khác nhau trong sân bay giúp hành khách tìm cửa ra máy bay, nhà vệ sinh, tra cứu thông tin.

Ví tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam gây sốt vì ý tưởng độc đáo

Chỉ trong thời gian ngắn, ví đựng thẻ tái chế từ màn chiếu cũ của CGV Việt Nam đã thu hút sự chú ý của giới trẻ vì ý tưởng tận dụng các vật liệu cũ từ rạp phim vô cùng độc đáo.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Sắp có app nhận biết số điện thoại, tài khoản ngân hàng lừa đảo

Phần mềm do Hiệp hội an ninh mạng quốc gia phát hành trên smartphone có thể phát hiện số điện thoại, địa chỉ website, tài khoản ngân hàng và mã QR có dấu hiệu lừa đảo.

[WOWTIMES – VIETKINGS] Chợ Đông Ba (1887-2024) – Trung tâm thương mại Cố đô – Top 100 đơn vị trên 100 tuổi còn hoạt động tại Việt Nam 2024 – P.30

(nienlich.vn) Chợ Đông Ba là một trong những ngôi chợ có tuổi đời "thọ" nhất Việt Nam. Trải qua 137 năm hình thành và phát triển,ngôi chợ đậm chất Huế này vẫn và đang phát triển mạnh mẽ, là điểm du lịch yêu thích của nhiều du khách trong và ngoài nước.

Mực thực vật Botanical Inks của sinh viên ĐH Đà Nẵng giành giải nhất SV-Starup lần thứ VI

Vượt qua hơn 700 dự án tham gia, nhóm sinh viên của Viện Nghiên cứu và Đào tạo Việt Anh – VNUK (Đại học Đà Nẵng) giành giải nhất SV-Starup 2024 với sản phẩm mực thực vật Botanical Inks (BINKS).

Nhà thờ Trà Cổ (Quảng Ninh) – TOP 5 nhà thờ cổ trên 100 tuổi của Việt Nam được nhiều người biết đến (P.3) – [VIETKINGS-TOPPLUS – Hành trình TOP Việt Nam]

(kyluc.vn) Nhà thờ Trà Cổ thuộc giáo xứ Trà Cổ, Giáo phận Hải Phòng có địa chỉ tại phường Trà Cổ, thành phố Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh. Nhà thờ được xây dựng từ những năm 80 của thế kỷ 19 nhằm đáp ứng nhu cầu tôn giáo khi ngày càng có nhiều gia đình giáo dân sinh sống tại khu vực Trà Cổ.

5 trợ lý lập kế hoạch AI giúp tăng đáng kể năng suất làm việc

Ngày càng có nhiều ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) quản lý thời gian và lập lịch trình được thiết kế để bạn sắp xếp công việc hiệu quả hơn. Việc tận dụng các trợ lý ảo này có thể giúp bạn duy trì năng suất ở mức cao nhất và đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của môi trường làm việc hiện đại.

TOP 100 Hồng bảo Kỷ lục Thế giới tại Việt Nam (P.71) Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê (Đồng Tháp): Nơi lưu dấu ‘Người tình’ – [VIETKINGS-TOPPLUS đề cử]

(kyluc.vn) Nhà cổ Huỳnh Thủy Lê là một trong những ngôi nhà cổ dân dụng được viếng thăm nhiều nhất ở miền Nam. Nhờ vào sự thành công của tiểu thuyết, và sau đó là bộ phim chuyển thể Người Tình, ngôi nhà trở nên nổi tiếng đối với công chúng yêu văn học và điện ảnh trên thế giới. Nằm trong trào lưu chiết trung của thời kỳ đầu thế kỷ 20 ở miền Nam Việt Nam, ngôi nhà là một bảng màu tổng hòa các kiểu thức phương Tây và Á Đông, nổi bật là phong cách trang trí hào nhoáng của miền Hoa Nam. Đây là công trình quý giá trong tổng thể di sản tuyệt đẹp của đô thị xưa Sa Đéc, mà nếu được phát triển thành một hệ thống di sản liền mạch, có thể tạo nên một bảo tàng kiến trúc ngoài trời cho vùng đất giàu lịch sử này.