Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Xe đua...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Xe đua bay tăng tốc lên 360 km/h trong 30 giây

Xe đua bay Airspeeder Mk4 trang bị 4 cặp cánh quạt, chạy bằng hydro và đạt tính linh hoạt tối đa khi bay nhanh ở độ cao thấp.

Alauda Aeronautics hé lộ thiết kế của xe đua bay Airspeeder Mk4. Video: Airspeeder

Công ty Australia Alauda Aeronautics hé lộ Airspeeder Mk4, mẫu xe đua bay có người lái chạy bằng hydro và trang bị 4 cặp cánh quạt, Design Boom hôm 22/2 đưa tin. Đây là mẫu máy bay điện cất hạ cánh thẳng đứng (eVTOL) phát triển từ Airspeeder Mk3, phương tiện điều khiển từ xa đã thực hiện thành công hơn 350 chuyến bay thử nghiệm.

Trong khi đa số eVTOL được lái bằng cánh quạt nghiêng, Airspeeder Mk4 bay bằng hệ thống đẩy do Alauda Aeronautics thiết kế, trong đó hệ thống điều khiển bay AI điều chỉnh từng cặp cánh quạt gắn trên các khung in 3D nhẹ. Hãng này cho biết, Airspeeder Mk4 được điều khiển giống máy bay tiêm kích hoặc xe đua Công thức 1 hơn là máy bay trực thăng đa cánh quạt.

Nhóm thiết kế sử dụng hydro vì có mật độ năng lượng cao và có thể lưu trữ ở dạng gọn nhẹ, phù hợp với máy bay nhỏ. “Hydro cũng không độc hại và không tạo ra chất thải ngoại trừ nước nên không gây ô nhiễm không khí. Ngoài ra, vì hydro nhẹ hơn không khí nên trong trường hợp bị rò rỉ, nó sẽ chỉ bay lên và phân tán vào khí quyển, giúp giảm nguy cơ cháy nổ”, Alauda Aeronautics cho biết.

Alauda Aeronautics giới thiệu Airspeeder Mk4 là eVTOL nhanh nhất thế giới chạy bằng hydro, với khả năng đạt tốc độ tối đa 360 km/h chỉ trong 30 giây kể từ lúc xuất phát. Mẫu eVTOL này chủ yếu phục vụ mục đích bay đua và được thiết kế để đạt tính linh hoạt tối đa ở tốc độ cao và độ cao thấp.

Được thiết kế và chế tạo tại Adelaide, Nam Australia, Airspeeder Mk4 có trọng lượng cất cánh chỉ 950 kg với phạm vi hoạt động dự kiến là 300 km và gần như không tạo ra khí thải. Phương tiện này trang bị máy phát điện turbine 1.000 kW, cung cấp năng lượng cho các động cơ và pin.

Alauda Aeronautics dự định bắt đầu các chuyến bay thử nghiệm bộ khung và hệ thống truyền động của Airspeeder Mk4, bao gồm những chuyến bay chở người đầu tiên, trong quý I/2023. Mẫu xe bay này dự kiến kịp hoàn thiện để tham gia giải đua Airspeeder Racing Championship năm 2024.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.