Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Thử nghiệm...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm thành công công nghệ tổng hợp hạt nhân không chất phóng xạ, năng lượng đủ cung cấp cho Trái đất hơn 100.000 năm

Nhóm các nhà nghiên cứu Nhật Bản và Mỹ đã mở ra cơ hội cho một loại năng lượng mới sạch hơn và có chi phí thấp hơn trong tương lai.

Một công nghệ tổng hợp hạt nhân sáng tạo, không sử dụng chất phóng xạ và được tính toán là có khả năng “cung cấp năng lượng cho hành tinh trong hơn 100.000 năm”, đã được một nhóm các nhà nghiên cứu Mỹ-Nhật Bản thử nghiệm thành công.

TAE Technologies, có trụ sở tại California (Mỹ) đã hợp tác với Viện Khoa học Nhiệt hạch Quốc gia Nhật Bản (NIFS), để hoàn thành các thử nghiệm đầu tiên về chu trình nhiên liệu hydro-boron trong plasma giới hạn từ tính. Đây là công nghệ tổng hợp hạt nhân mới có thể tạo ra năng lượng sạch hơn và có chi phí thấp hơn, đồng thời tạo ra ít chất thải hạt nhân hoặc khí nhà kính trong quá trình tạo ra năng lượng.

Về cơ bản, hàng chục nhóm nghiên cứu trên khắp thế giới đang cạnh tranh để thương mại hóa việc sản xuất năng lượng tổng hợp hạt nhân. Và xu hướng chủ đạo vẫn là phản ứng tổng hợp hạt nhân sử dụng hydro và tritium. Tuy nhiên, tritium là một đồng vị phóng xạ có khả năng phóng xạ và có nhược điểm là cực kỳ hiếm và đắt tiền.

Do đó, TAE Technologies đang nghiên cứu phát triển công nghệ phát điện nhiệt hạch hydro-boron sử dụng boron, nguyên tố vốn có nhiều trên trái đất và an toàn hơn, như một giải pháp thay thế cho phát điện nhiệt hạch hydro-tritium. Vào năm 2021, công ty đã thông báo hợp tác với NIFS và tiến hành các thí nghiệm về phản ứng tổng hợp hydro-boron bằng Thiết bị xoắn ốc lớn (LHD) của NIFS.

Lò phản ứng kiểu FRC của TAE.

Lò phản ứng kiểu FRC của TAE.

Lần này, nhóm nghiên cứu đã sử dụng phương pháp giam giữ từ tính sử dụng từ trường để giam giữ plasma. Báo cáo cho thấy họ đã hoàn thành thử nghiệm phản ứng tổng hợp hydro-boron đầu tiên trong lịch sử. Phản ứng tổng hợp hydro-boron giải phóng hạt nhân helium, còn được gọi là hạt alpha, như một sản phẩm phụ. Nhóm nghiên cứu đã sử dụng điều này để xác nhận sự phát xạ của các hạt alpha đi kèm với phản ứng tổng hợp hạt nhân bằng các máy dò được thiết kế riêng.

“Thí nghiệm này cung cấp cho chúng tôi rất nhiều dữ liệu và cho thấy rằng hydro-boron có một vị trí trong lĩnh vực năng lượng nhiệt hạch ở quy mô tiện ích”, Michl Binderbauer, Giám đốc điều hành của TAE Technologies cho biết. “Chúng tôi biết rằng mình có thể giải quyết một thách thức vật lý ở hiện tại và cung cấp một dạng năng lượng không có carbon mới cho thế giới dựa vào loại nhiên liệu dồi dào và không phóng xạ này”.

Người phát ngôn của NIFS, công ty đã thiết lập quan hệ đối tác với TAE vào năm 2021, lưu ý thêm rằng: “Hydrogen-boron… cho phép tồn tại khái niệm về một lò phản ứng nhiệt hạch sạch hơn. Thành tựu này là bước tiến lớn đầu tiên hướng tới việc hiện thực hóa lò phản ứng nhiệt hạch sử dụng nhiên liệu nhiệt hạch tiên tiến.”

Nhóm các nhà nghiên cứu của Nhật Bản và Mỹ đứng sau thành tựu công nghệ này.

Nhóm các nhà nghiên cứu của Nhật Bản và Mỹ đứng sau thành tựu công nghệ này.

Nhiều công ty phát điện nhiệt hạch hiện sử dụng Tokamak, một thiết bị sử dụng từ trường cực mạnh để giữ plasma nóng trong một vật hình xuyến. Nhưng TAE Technologies sử dụng lò phản ứng cấu hình đảo ngược trường (FRC) điều khiển bằng chùm tia máy gia tốc tiên tiến và linh hoạt. Nhờ đó, nhiên liệu được sử dụng không còn chỉ giới hạn ở hydro-tritium mà còn cho cả hydro-boron. Ngoài ra, FRC yêu cầu diện tích nhỏ hơn so với Tokamak và có thể tạo ra năng lượng gấp 100 lần.

TAE Technologies hy vọng rằng kết quả của nghiên cứu này sẽ cho phép công nghệ này được cấp phép, với mục tiêu cuối cùng là sử dụng các lò phản ứng nhiệt hạch hydro-boron đầu tiên có thể cung cấp điện vào những năm 2030.

Công ty cũng nhấn mạnh rằng họ đã chế tạo 5 thiết bị “quy mô phòng thí nghiệm quốc gia” và đang chế tạo thêm hai cỗ máy, có tên là Copernicus và Da Vinci, với mục tiêu “lần lượt thể hiện năng lượng ròng và khả năng cung cấp năng lượng cho lưới điện”.

Theo Báo Tổ Quốc

 

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.