Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Tái...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Tái chế đầu lọc thuốc lá thành vật hữu ích

Đối với chàng trai Ấn Độ 28 tuổi Naman Gupta, những mẩu thuốc lá vương vãi khắp nơi ở quê nhà đã thôi thúc anh làm một điều gì đó để tận dụng chúng.
Đầu lọc thuốc lá bỏ đi có thể tạo ra thú bông cho trẻ em.

Đầu lọc thuốc lá bỏ đi có thể tạo ra thú bông cho trẻ em.

Trên thế giới, các sáng kiến đặc biệt đang được thực hiện để bảo tồn năng lượng, giảm thu hoạch nguyên liệu thô, giảm thiểu khí nhà kính và cắt giảm ô nhiễm… Đối với chàng trai Ấn Độ 28 tuổi Naman Gupta, những mẩu thuốc lá vương vãi khắp nơi ở quê nhà đã thôi thúc anh làm một điều gì đó để tận dụng chúng.

Năm 2018, khi anh em Naman và Vipul bắt tay vào thực hiện ý tưởng tái chế đầu lọc thuốc lá, họ không ngờ rằng chỉ vài năm sau đó, hàng triệu đầu mẩu thuốc lá có thể được xử lý để tạo thành các sản phẩm tiêu dùng hàng ngày.

Trong 5 năm qua, Naman cùng anh trai Vipul điều hành một công ty có tên là Code Effort ở ngoại ô thủ đô New Delhi của Ấn Độ với nhà máy rộng khoảng 3.000 m2.

Naman cho biết, họ đã tái chế hơn 300 triệu đầu mẩu thuốc lá thu lượm từ đường phố và đã biến chúng thành một số sản phẩm, bao gồm văn phòng phẩm, đồ trang trí nhà cửa và đồ chơi.

“Khi chúng tôi bắt đầu với 3 thành phố là New Delhi, Gurugram và Noida vào năm 2018 và năm 2019, chúng đã nhận được phản hồi tốt từ khắp nơi trên toàn quốc”, Naman nói.

Giải quyết vấn nạn

Đầu lọc thuốc lá trông giống như bông trắng nhưng được làm bằng sợi nhựa, chủ yếu là cellulose axetat và có thể mất tới 10 năm để phân hủy. Tuy nhiên, khi phân hủy, chúng trở nên độc hại hơn và gây ô nhiễm môi trường. Nếu cứ 3 đầu mẩu thuốc lá chỉ có 1 đầu lọt vào thùng rác. Việc quản lý những đầu mẩu không vào thùng rác trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.

Tổ chức Y tế Thế giới nhấn mạnh, Ấn Độ là nước tiêu thụ và sản xuất thuốc lá lớn thứ hai thế giới. Thuốc lá cũng là một trong những nguyên nhân chính gây tử vong và bệnh tật, đồng thời chịu trách nhiệm đối với gần 1,35 triệu ca tử vong mỗi năm. Hiện tại, ở Ấn Độ không có hướng dẫn hoặc quy định cụ thể nào về quản lý và tái chế chất thải thuốc lá phù hợp, theo Code Effort.

Khi được hỏi điều gì đã thúc đẩy anh thực hiện phương pháp khác thường nhưng ấn tượng này, Naman trả lời, nếu chỉ nói rằng hút thuốc có hại là một thiếu sót lớn.

Khi tham gia vào việc xây dựng hệ thống quản lý và tái chế chất thải thuốc lá, anh cho rằng thuốc lá không chỉ gây hại cho sức khỏe con người, mà còn độc hại với cả Trái đất.

Code Effort đang tái chế từng bộ phận của đầu mẩu thuốc lá, gồm 3 thành phần: Sợi, giấy và lá thuốc. Lá thuốc được chuyển thành bột ủ, giấy được chuyển thành bột giấy và biến thành thuốc chống muỗi đốt được sử dụng trong mùa Hè.

Naman cho biết, thành phần thứ 3 là xơ, vốn là một loại vật liệu dạng bông. Thành phần này được trải qua nhiều quy trình khác nhau để tạo thành vật liệu được sử dụng trong đồ chơi mềm, chăn, gối và các sản phẩm khác.

Code Effort đã hợp tác với hơn 2.000 người nhặt rác trên khắp Ấn Độ để thu gom đầu mẩu thuốc lá. Ngoài ra, bất kỳ ai cũng có thể gửi hoặc tặng đầu lọc thuốc lá của mình để tái chế.

Code Effort đã tạo ra một mô hình kinh doanh trong đó các công ty liên kết (thông qua mạng lưới hiện tại gồm hơn 250 quận ở Ấn Độ) nhận tiền từ nguồn cung cấp của mình.

Gần đây, công ty đã đưa ra nhiều sản phẩm hơn như sổ nhật ký, sổ ghi chú, phong bì và các mặt hàng khác, trong đó các loại túi xách, và nhận được phản hồi tốt.

Doanh nhân Naman và các sản phẩm làm từ đầu lọc thuốc lá.

Doanh nhân Naman và các sản phẩm làm từ đầu lọc thuốc lá.

Kế hoạch cho tương lai

Theo Naman, Code Effort hiện xử lý hơn 1 tấn mỗi ngày, tương đương 3,5 triệu đầu lọc. Bằng cách tái chế chúng, công ty đang góp phần giúp môi trường sống trong sạch hơn và tạo ra sinh kế cho nhiều người là nhân viên của công ty. Ngoài ra, Code Effort cũng đang giúp mọi người bỏ hút thuốc thông qua các trung tâm cai nghiện và hợp tác với nhiều nhóm khác nhau.

Naman đã lên kế hoạch tái chế 300 – 400 tấn đầu lọc thuốc lá hàng tháng vào năm 2025, chiếm khoảng 5% – 6% tổng số đầu lọc được thải ra hàng năm ở Ấn Độ. Code Effort có dự kiến mở rộng hơn nữa danh mục sản phẩm của mình, bao gồm máy lọc không khí, gọng kính mắt, sản phẩm hấp thụ âm thanh…

“Đến năm 2026, mục tiêu của chúng tôi là tái chế ít nhất 35 tỷ đầu mẩu thuốc lá” – Naman cho biết. Code Effort cũng có kế hoạch cùng với đối tác để phát triển các giải pháp thay thế cho việc sản xuất chất bán dẫn.

Đây sẽ là một bước bùng nổ lớn trong công nghệ vì vật liệu đang được sử dụng để sản xuất chất bán dẫn và tụ điện tương tự vật liệu đang được sử dụng để làm đầu lọc thuốc lá.

Theo doanh nhân Naman, sống sạch và bền vững về cơ bản liên quan đến tư duy của mỗi người. Tuy nhiên, nếu một người nuôi dưỡng những quan niệm này, họ sẽ có những tác động tích cực trong cuộc sống. Naman Gupta tin tưởng mạnh mẽ rằng để bảo tồn môi trường đang cạn kiệt, nỗ lực của mỗi người là rất quan trọng và có thể thay đổi tình hình.

Theo Giáo Dục Thời Đại

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.