Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Robot tự...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Robot tự hành thăm dò và kiểm tra các đường ống dẫn nước và tình trạng nước

Công ty công nghệ Pháp phát triển robot tự hành thăm dò và kiểm tra tình trạng kỹ thuật đường ống nước và tình trạng nước, cung cấp cơ sở dữ liệu hình thành bản đồ dữ liệu song sinh mạng lưới cấp nước khu vực.

Hiện nay, một tỷ lệ rất lớn người dân trên thế giới phải đối mặt với tình trạng khan hiếm nước uống, một con số đáng kinh ngạc là 32 tỷ m3 nước sạch thất thoát mỗi năm do mạng lưới phân phối bị lỗi, hỏng trên toàn cầu.

Tình trạng này khiến những công nghệ như robot tự hành Pathfinder của công ty ACWA Robotics trở thành một thiết bị rất phù hợp cho rất nhiều tiện ích. Hệ thống có thể được điều khiển từ trung tâm mạng lưới cấp nước, không làm gián đoạn việc phân phối nước cho người dùng, cung cấp dữ liệu đường ống cho cơ quan phân phối tiến hành các hoạt động cần thiết để bảo vệ nguồn nước sạch.

Công nghệ robot kiểm tra đường ống nước được công nhận tại CES 2023 (Triển lãm Điện tử Tiêu dùng) với danh hiệu – Cải tiến Tốt nhất trong hạng mục “Thành phố Thông minh”, được vinh danh với các danh hiệu “An ninh Con người cho Tất cả, Tính bền vững, Thiết kế Sinh thái & Năng lượng Thông minh”.

Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) là một trong những triển lãm công nghệ có tầm ảnh hưởng nhất thế giới, phiên bản năm 2023 được tổ chức từ ngày 5 đến ngày 8/1 tại Las Vegas.

Theo một báo cáo của Liên Hợp Quốc, nhu cầu nước trên toàn thế giới dự kiến ​​sẽ vượt quá nguồn cung 40% vào năm 2030, sự lãng phí nước trong chuỗi cung ứng là vấn đề mà các thành phố không thể chịu đựng được.

Trang web của công ty ACWA Robotics cho biết: “ Robot thông minh của chúng tôi phát triển hoạt động bên trong đường ống, không ngừng hoạt động phân phối nước và cung cấp dữ liệu quan trọng để xây dựng mạng song sinh kỹ thuật số (mạng lưới ảo và mạng lưới thực tế), tiết kiệm hàng triệu m3 nước và hỗ trợ tối ưu hóa đầu tư cơ sở hạ tầng nước sạch, thoát nước của các thành phố ”.

Robot tự hành thăm dò và kiểm tra các đường ống dẫn nước và tình trạng nước ảnh 1
Robot tự hành thăm dò và kiểm tra các đường ống dẫn nước và tình trạng nước ảnh 2

Pathfinder, robot tự hành kiểm tra và thăm dò đường ống cấp nước. Ảnh ACWA Robotics

Phương thức hoạt động của Pathfinder

Robot Pathfinder, hoàn toàn tự động và được thiết kế để vượt qua các đoạn gấp khúc của đường ống và đường dịch vụ cấp nước cho khu vực, gia đình, robot có thể đi xuôi hoặc ngược dòng nước trong một đường ống. Mỗi robot Pathfinder được trang bị các cảm biến thích ứng với vật liệu đường ống, đường kính và mô hình vận hành mạng cấp nước cụ thể.

Hệ thống có khả năng phân tích vị trí đường ống với độ chính xác đến centimet, cung cấp báo cáo về tình trạng chung của đường ống (độ dày còn lại, sự ăn mòn, vết nứt nhỏ, tình trạng ô van hóa đường ống) và những dữ liệu cần thiết theo yêu cầu, liên quan đến nước và thủy lực (áp suất, chất lượng, độ đục).

Theo trang web của công ty, một trong những mục tiêu chính của dự án Pathfinder là “mang lại cho các công ty cấp nước và nhà điều hành mạng dữ liệu chính xác và hiệu quả nhất.”

Đảm bảo chất lượng thăm dò và không bị trở ngại, nhiễm bẩn nguồn nước

Để đảm bảo rằng chất lượng nước không bị ảnh hưởng khi sử dụng các hệ thống như vậy, nhóm ACWA đã đảm bảo rằng robot Pathfinder đáp ứng các yêu cầu về sức khỏe theo Chứng nhận Tuân thủ Vệ sinh “autorité de Conformité Sanitaire” của Pháp. Công ty cho biết: “Trong các nhiệm vụ thực hiện trong đường ống nước uống, robot sẽ truy cập vào mạng thông qua một khóa khí đã được khử trùng.

Robot được trang bị các công nghệ thông minh, đảm bảo trong các nhiệm vụ của Pathfinder bao gồm những giải pháp kiểm soát rủi ro, hệ thống tự chủ sẽ tự động hủy bỏ nhiệm vụ và quay trở lại điểm xuất phát trong trường hợp có bất kỳ tình huống bất ngờ nào như mất liên lạc với trung tâm điều khiển.

ACWA Robotics trong bài viết trên web lưu ý: “Các chương trình nhiệm vụ bao gồm cả “chế độ khôi phục an toàn” cho phép robot rời khỏi đường ống và quay trở lại căn cứ an toàn.”

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Da điện tử – thiết bị đeo tương lai

Da điện tử linh hoạt có thể được sử dụng để đo huyết áp, nhiệt độ và nồng độ oxy của người đeo trong thời gian thực, hỗ trợ chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị đặc biệt chỉ cần chạm ngón tay sẽ tạo ra điện

Thiết bị do một nhóm kỹ sư Đại học California (UC) San Diego (Mỹ) phát triển có thể tạo ra năng lượng ngay cả khi người đeo đang ngủ hoặc ngồi yên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Tái chế tóc đã cắt thành sản phẩm vì môi trường

Nhiều thợ cắt tóc trên khắp nước Bỉ đang tham gia chiến dịch thu gom tóc đã cắt phục vụ dự án bảo vệ môi trường của một tổ chức phi chính phủ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Concept Luna: Ý tưởng về chiếc máy tính có thể tháo rời theo từng...

Khoảng một năm trước, Concept Luna, ý tưởng về một thiết kế máy tính bền vững đã được giới thiệu. Nó mang tính đột phá, hiện thực hóa tầm nhìn về cách thức giảm lượng chất thải và khí thải, tái sử dụng vật liệu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Công nghệ AI giúp chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho người...

Công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp tăng đáng kể hiệu quả chữa trị bệnh nhân đột quỵ tại Anh, theo đó, số bệnh nhân bình phục đến mức thực hiện được các hoạt động thường nhật tăng gấp 3 lần.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – OpenAI phát hành phần mềm Point-E trên cơ sở Trí tuệ nhân tạo, tạo...

Một nhóm nghiên cứu thuộc OpenAI tại San Francisco công bố phát triển hệ thống Máy học, tạo mô hình 3D từ văn bản với tốc độ cao. Nhóm kỹ sư đã xuất bản một bài báo mô tả hệ thống này, được gọi là Point-E.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tác phẩm Cửu Long Tranh Châu điêu khắc bằng rễ cây nguyên khối xác lập Kỷ lục Việt Nam

(Kyluc.vn) Ngày 22/9/2022, Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) có quyết định xác lập Kỷ Lục Việt Nam đối với tác phẩm Cửu Long Tranh Châu của ông Nguyễn Trường Tiến tại TP.Hồ Chí Minh. Đây được xem là tác phẩm được làm từ rễ gỗ lũa chủ đề về Cửu Long Tranh Châu có kích thước lớn nhất hiện nay.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Robot tự hành thăm dò và kiểm tra các đường ống dẫn nước và tình trạng nước

Công ty công nghệ Pháp phát triển robot tự hành thăm dò và kiểm tra tình trạng kỹ thuật đường ống nước và tình trạng nước, cung cấp cơ sở dữ liệu hình thành bản đồ dữ liệu song sinh mạng lưới cấp nước khu vực.

[BESTVIETNAM – Đề cử lần 1/2023] VietKings – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023 (P.3): Nước cốt nhàu Phong Thảo (Tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu)

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Cây nhàu còn được gọi là cây morinda thuộc họ cà phê. Đây là một loại cây mọc ở các nước nhiệt đới và ôn đới như khu vực quần đảo Thái Bình Dương, Caribbean, Nam Mỹ, Úc, Ghana và một số khu vực ở châu Á trong đó có Việt Nam, Philippine, Indonesia và Ấn Độ. Vùng nguyên liệu trồng cây nhàu được trồng theo hướng hữu cơ, đạt chuẩn GLOBAL GAP Công ty TNHH Nông nghiệp và Dược liệu Phong Thảo (huyện Xuyên Mộc, Bà Rịa - Vũng Tàu) an toàn tuyệt đối với sức khỏe.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Thuốc giảm đau bào chế từ lá đắng

Nhóm sinh viên Đại học Lạc Hồng (Đồng Nai) bào chế thuốc từ lá đắng giúp giảm đau, kháng viêm hiệu quả.

Nhà máy sản xuất thực phẩm xanh từ điện và không khí

Công ty Solar Foods sản xuất chất bột giàu protein từ các tế bào vi sinh vật, có thể thay thế trứng trong mì hoặc dùng làm thành phần của ngũ cốc.

Tết đến xuân về, Gen Z sáng tạo độc đáo ngay trong lớp

Thời điểm hiện tại không khí Tết không chỉ rộn ràng khắp phố phường, mà ngay cả trong lớp học hội Gen Z không ngừng sáng tạo đồ vật trang trí cực độc đáo.