Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Phát triển...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Phát triển tàu tự hành chạy bằng hydro lỏng đầu tiên

Tập đoàn HI-FIVED của Anh vừa nhận được tài trợ 6,46 triệu USD của chính phủ để phát triển tàu hydro nhằm khử carbon trong vận tải hàng hải.

 Mô phỏng tàu hydro không người lái của HI-FIVED nhìn từ trên cao.
Mô phỏng tàu hydro không người lái của HI-FIVED nhìn từ trên cao. (Ảnh: ACUA Ocean)

Theo mô tả trên trang web của HI-FIVED, con tàu mang tên H-USV sẽ có trọng tải 4,5 tấn, di chuyển với tốc độ 4 hải lý/giờ và có thể hoạt động liên tục từ 40 đến 60 ngày. Đây là tàu tự hành chạy bằng hydro lỏng đầu tiên trên thế giới. Việc sử dụng hydro làm nhiên liệu sẽ giúp cắt giảm tới 99,1% lượng khí thải CO2 khi vận hành, Interesting Engineering hôm 27/2 đưa tin.

H-USV sử dụng các cảm biến môi trường và trí tuệ nhân tạo để phân tích dữ liệu, phát hiện mối đe dọa và đưa ra quyết định trong thời gian thực. Với hệ thống điều hành và giám sát 24/7, thời gian quay vòng sau mỗi chuyến đi được rút ngắn đáng kể so với những con tàu được vận hành bởi thủy thủ đoàn.

Công ty Unitrove có trụ sở tại Leceister, một thành viên của HI-FIVED, sẽ cung cấp cơ sở hạ tầng cần thiết cho các tàu H-USV để phát triển hành lang vận chuyển xanh giữa thành phố Aberdeen ở Scotland với Quần đảo Orkney và Shetland cách đất liền Scotland khoảng 9,6km.

Tàu H-USV chứa đủ nhiên liệu hydro để hoạt động liên tục 40 - 60 ngày.
Tàu H-USV chứa đủ nhiên liệu hydro để hoạt động liên tục 40 – 60 ngày. (Ảnh: ACUA Ocean)

“Chúng tôi rất vui mừng được tham gia dự án chuyển đổi này. Dự án hoàn toàn phù hợp với tham vọng xanh của chúng tôi. Nhiên liệu và tàu không phát thải là một yếu tố thiết yếu để khử carbon trong lĩnh vực hàng hải. Hành lang vận chuyển xanh sẽ đóng vai trò chính trong việc đáp ứng các mục tiêu của ngành”, Marlene Mitchell, Giám đốc thương mại của Port of Aberdeen, một công ty thành viên khác thuộc tập đoàn HI-FIVED, cho biết.

Các tàu H-USV được lên kế hoạch bàn giao vào mùa thu năm 2024. Tuy nhiên, nó sẽ yêu cầu các dự án khác phải “xanh hơn” để thành công. Việc sản xuất hydro ở Anh hiện còn rất hạn chế và chủ yếu được chiết xuất từ khí tự nhiên, một quy trình giải phóng lượng lớn CO2. Chính phủ Anh đang tìm cách sản xuất hydro sạch hơn, bằng cách thu giữ carbon thải ra trong quá trình này hoặc sử dụng nước làm nguồn chiết xuất thay cho khí tự nhiên.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.