Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - 'Hồi sinh'...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – ‘Hồi sinh’ những toa tàu cũ thành phòng học

Tập đoàn vận hành tàu điện ngầm MTR của Hong Kong đang thực hiện chương trình quyên góp các bộ phận tàu hỏa cũ cho cộng đồng để tái sử dụng.

Hệ thống tàu điện ngầm Mass Transit Railway (MTR) – mạng lưới vận tải công cộng chính của thành phố là phương tiện được nhiều học sinh tại Hong Kong (Trung Quốc) sử dụng trong việc đi lại hàng ngày.

Nhưng với 1 ngôi trường, những toa tàu MTR cũ đã trở thành phòng học cho học sinh. Đó là trường tiểu học và trung học Ying Wa tại quận Cửu Long, nơi 2 toa tàu MTR cũ đã ngừng sử dụng được biến hóa thành lớp học.

Đây là một phần trong chương trình nhằm mang đến cơ hội “hồi sinh” cho các toa tàu cũ của tập đoàn MTR bắt đầu từ năm 2021.

Những toa tàu điện ngầm cũ được chuyển thành phòng học cho học sinh tại một ngôi trường ở Hong Kong. Ảnh - Facebook/MTR Corporation

Những toa tàu điện ngầm cũ được chuyển thành phòng học cho học sinh tại một ngôi trường ở Hong Kong. Ảnh – Facebook/MTR Corporation

Ý tưởng này xuất phát từ việc báo Bưu điện Hoa Nam (SCMP) đăng tải hình ảnh các toa tàu MTR cũ chất đống ở một bãi phế thải kim loại. Nhiều người dân Hong Kong đã lên tiếng đề nghị tập đoàn cân nhắc trưng dụng những toa tàu cũ cho các dự án cộng đồng.

Trong một thông báo, Nhóm Nghiên cứu Giao thông Công cộng tại Hong Kong cho rằng: “Những toa tàu cũ này có giá trị lịch sử và là nơi lưu giữ những hồi ức đẹp của nhiều người dân thành phố”.

Phản hồi ý kiến từ cộng đồng, một phát ngôn viên của MTR cho hay tập đoàn đang cân nhắc khả năng quyên góp những toa tàu cũ cho các dự án cộng đồng.

Học sinh tại ngôi trường ở Hong Kong hào hứng khi ngồi trong lớp học là toa tàu cũ. Ảnh - MTR Corporation

Học sinh tại ngôi trường ở Hong Kong hào hứng khi ngồi trong lớp học là toa tàu cũ. Ảnh – MTR Corporation

Đến nay, MTR đã hợp tác với hơn 20 tổ chức phi chính phủ, các cơ quan công quyền của Hong Kong để tìm ra biện pháp sử dụng hữu ích các toa tàu đã ngưng sử dụng.

Việc biến toa tàu cũ thành lớp học cũng được đánh giá là chiến dịch truyền thông thông minh của MTR nhằm nâng cao hiểu biết của học sinh về lịch sử ngành đường sắt của Hong Kong đồng thời sẽ giúp việc loại bỏ các toa tàu cũ theo cách thân thiện với môi trường. Sáng kiến này sẽ sớm được mở rộng sang các trường học khác tại thành phố trong thời gian tới.

Ngoài tái chế các toa tàu cũ, hơn 400 bộ phận tàu hỏa cũng đã được quyên góp phục vụ cho các mục đích sử dụng khác. Chẳng hạn, ghế ngồi trên tàu được quyên góp cho các trung tâm chăm sóc người cao tuổi, trường học hay các khu vui chơi.

Các bộ phận tàu hỏa được dùng để lắp đặt thành thiết bị tập thể dục và trao tặng cho người cao tuổi.

Trong tuần này, tập đoàn MTR thông báo công ty này chuẩn bị cho một số tàu cũ “về hưu” sau hơn 30 năm phục vụ. Những con tàu này sẽ thực hiện chuyến đi đặc biệt cuối cùng để “chia tay” người dân và những người có niềm yêu thích đặc biệt với lĩnh vực đường sắt tại Hong Kong vào ngày 26/2.

Theo Báo Giao Thông

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima...

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Tập đoàn FPT thành công xác lập Kỷ lục nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập với màn nhảy đồng diễn của hơn 3000 cán bộ-nhân viên và gia đình

(KYLUC.VN-VIETKINGS) – Nhân dịp kỷ niệm 35 năm thành lập, Tập đoàn FPT tổ chức giải chạy mang tên FPT Happy Run tại thành phố Đà Nẵng với mong muốn lan toả tinh thần hạnh phúc, lòng nhân ái và nối dài những cánh tay để mang những điều tốt đẹp đến với cộng đồng. Tại sự kiện đầy ý nghĩa này, Tập đoàn FPT đã thành công xác lập Kỷ lục Việt Nam với nội dung "Màn đồng diễn điệu nhảy "Kiến tạo Hạnh phúc" tại giải chạy FPT Happy Run 2023 do các Cán bộ - Nhân viên đơn vị và gia đình tham gia nhiều nhất".

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.

Turbine gió nổi đầu tiên trên thế giới sản xuất điện

Giàn turbine được phát triển bởi X1 Wind, công ty công nghệ điện gió nổi ở Barcelona, và neo ở quần đảo Canary, gần Tây Ban Nha.

Xiaomi Việt Nam xác lập kỷ lục với logo được ghép từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng điện thoại Xiaomi 13 Series

(Kyluc.vn) Sáng ngày 11.3.2023 tại TP.HCM, nhằm chào mừng dòng điện thoại flagship mới Xiaomi 13 Series được chính thức phân phối tại Việt Nam, Xiaomi Việt Nam đã xác lập kỷ lục với sự kiện chụp và ghép logo Xiaomi từ nhiều bức ảnh chân dung nhất bằng dòng smartphone nói trên. Toàn bộ quá trình thực hiện kỷ lục Việt Nam của đơn vị đã được Tổ chức Kỷ Lục Việt Nam - Vietkings kiểm tra, thẩm định và sau đó được ghi nhận vào chương trình công bố và trao kỷ lục trong buổi tối cùng ngày.

Bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới được số hóa

"Vĩnh Lạc đại điển" - bộ bách khoa toàn thư lớn nhất thế giới - vừa được hoàn tất số hóa nhằm bảo tồn những phần còn sót lại và đưa văn học cổ điển đến với đại chúng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.