Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Công nghệ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ AI mới có thể dự đoán tác động của sóng thần trong chưa đầy một giây

Phương pháp này có thể được sử dụng để cảnh báo con người trước các thảm họa mà thiên nhiên có thể gây ra.

Công nghệ AI mới có thể dự đoán tác động của sóng thần trong chưa đầy một giây (Ảnh: IE)

Công nghệ AI mới có thể dự đoán tác động của sóng thần trong chưa đầy một giây (Ảnh: IE)

Năm 2011, vùng đông bắc Nhật Bản hứng chịu trận sóng thần kinh hoàng cướp đi sinh mạng của khoảng 18.500 người. Kể từ đó, quốc gia này đã tập trung vào việc ngăn chặn một thảm họa thiên tai tương tự trong tương lai.

Giờ đây, nghiên cứu mới của Phòng thí nghiệm Khoa học Dự đoán RIKEN đã sử dụng công nghệ máy học để dự đoán chính xác tác động của sóng thần trong vòng chưa đầy một giây, theo thông cáo báo chí của tổ chức được công bố hôm thứ Hai.

Iyan Mulia, trưởng nhóm nghiên cứu và là nhà khoa học tại RIKEN giải thích: “Ưu điểm chính của phương pháp của chúng tôi là tốc độ dự đoán, điều rất quan trọng để cảnh báo sớm trước các thiên tai”.

“Các mô hình cảnh báo sóng thần hiện nay thường đưa ra cảnh báo trước 30 phút, như vậy là quá muộn. Nhưng mô hình của chúng tôi có thể đưa ra dự đoán chỉ trong vài giây”.

Để đạt được điều này, bờ biển hiện tự hào có mạng lưới cảm biến lớn nhất thế giới để theo dõi chuyển động của đáy đại dương. Khoảng 150 trạm ngoài khơi tạo thành mạng lưới để đưa ra các cảnh báo sớm về sóng thần.

Công nghệ AI mới có thể dự đoán tác động của sóng thần trong chưa đầy một giây ảnh 1

Sóng thần là thảm họa thiên nhiên tàn khốc (Ảnh: IE)

Tuy nhiên, để hoạt động hiệu quả, dữ liệu do các cảm biến tạo ra cần phải được chuyển đổi thành độ cao và phạm vi sóng thần dọc theo bờ biển, các mô hình cảnh báo sóng thần phổ thông thường mất 30 phút để làm điều này. Và đó là lý do tại sao mô hình RIKEN AI lại rất quan trọng để cứu mạng người. Nó cho phép mọi người bắt đầu trước ít nhất nửa giờ so với nơi sóng thần sẽ tấn công.

Nhóm RIKEN đã đào tạo hệ thống máy học của họ bằng cách sử dụng hơn 3.000 sự kiện sóng thần do máy tính tạo ra, thử nghiệm nó với 480 kịch bản sóng thần khác và ba trận sóng thần thực tế.

Trở lại vào tháng 2 năm 2021, RIKEN, hợp tác với Fujitsu, đã phát triển một công cụ AI dự đoán theo thời gian thực về lũ lụt do sóng thần gây ra. Phần cứng được sử dụng để phát triển công cụ dự đoán sóng thần mới là Fugaku, siêu máy tính nhanh nhất thế giới.

Mặc dù mô hình này yêu cầu sức mạnh tính toán khổng lồ của Fugaku để đào tạo, nhưng nó được thiết kế để tải lên PC thông thường, nơi nó có thể thực hiện các dự đoán chỉ trong vài giây.

Vào tháng 12 năm 2021, các nhà nghiên cứu đã nghĩ ra một phương pháp mới giúp phát hiện sóng thần bằng từ trường mà chúng tạo ra khi di chuyển qua vùng nước dẫn điện của đại dương. Những từ trường này có thể được phát hiện vài phút trước khi mực nước biển dâng cao, đem đến cho người dân thêm thời gian để sơ tán.

Cả hai phát minh đều rất ấn tượng, nhưng đơn giản là chúng không thể cạnh tranh với sự phát triển mới nhất của RIKEN. Tuy nhiên, hiện tại, phương pháp này chỉ chính xác đối với những cơn sóng thần cao khoảng 1,5m. Mulia và nhóm của ông hiện đang làm việc để cải thiện độ chính xác của nó đối với những cơn sóng thần nhỏ hơn.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Robot tự hành thăm dò và kiểm tra các đường ống dẫn nước và...

Công ty công nghệ Pháp phát triển robot tự hành thăm dò và kiểm tra tình trạng kỹ thuật đường ống nước và tình trạng nước, cung cấp cơ sở dữ liệu hình thành bản đồ dữ liệu song sinh mạng lưới cấp nước khu vực.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Da điện tử – thiết bị đeo tương lai

Da điện tử linh hoạt có thể được sử dụng để đo huyết áp, nhiệt độ và nồng độ oxy của người đeo trong thời gian thực, hỗ trợ chẩn đoán và chăm sóc sức khỏe.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị đặc biệt chỉ cần chạm ngón tay sẽ tạo ra điện

Thiết bị do một nhóm kỹ sư Đại học California (UC) San Diego (Mỹ) phát triển có thể tạo ra năng lượng ngay cả khi người đeo đang ngủ hoặc ngồi yên.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Tái chế tóc đã cắt thành sản phẩm vì môi trường

Nhiều thợ cắt tóc trên khắp nước Bỉ đang tham gia chiến dịch thu gom tóc đã cắt phục vụ dự án bảo vệ môi trường của một tổ chức phi chính phủ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Concept Luna: Ý tưởng về chiếc máy tính có thể tháo rời theo từng...

Khoảng một năm trước, Concept Luna, ý tưởng về một thiết kế máy tính bền vững đã được giới thiệu. Nó mang tính đột phá, hiện thực hóa tầm nhìn về cách thức giảm lượng chất thải và khí thải, tái sử dụng vật liệu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Công nghệ AI giúp chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời cho người...

Công nghệ dựa trên trí tuệ nhân tạo (AI) đã giúp tăng đáng kể hiệu quả chữa trị bệnh nhân đột quỵ tại Anh, theo đó, số bệnh nhân bình phục đến mức thực hiện được các hoạt động thường nhật tăng gấp 3 lần.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ AI mới có thể dự đoán tác động của sóng thần trong chưa đầy một giây

Phương pháp này có thể được sử dụng để cảnh báo con người trước các thảm họa mà thiên nhiên có thể gây ra.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023 – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023 (P.5): Vải thiều Lục Ngạn (Tỉnh Bắc Giang)

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Vải thiều là đặc sản nổi tiếng của huyện Lục Ngạn - tỉnh Bắc Giang. Quả vải thiều Lục Ngạn khi chín có màu đỏ tươi, cùi dày hạt nhỏ, rất ngọt, nhiều nước hơn những vùng khác và giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vải thiều nơi đây được khắp trong và ngoài nước ưa chuộng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Kỹ sư Việt làm máy gieo hạt tự hành

Nhóm kỹ sư tại TP HCM chế tạo máy gieo hạt tự hành đạt năng suất 5 - 6 ha trong 1,5 giờ hoạt động, tiết kiệm được hạt giống do kỹ thuật rải đều.

Dai-ichi Life Việt Nam đón nhận Kỷ lục Việt Nam cho chương trình thể thao trực tuyến gây quỹ vì cộng đồng ‘Cung đường yêu thương 2022’

(Kyluc.vn) - Sáng ngày 6/01/2023, tại Cố Đô Hoa Lư (Trường Yên, Hoa Lư, Ninh Bình) đã diễn ra Lễ đón nhận bằng Kỷ lục Việt Nam cho Chương trình thể dục thể thao trực tuyến "Dai-ichi Life - Cung đường yêu thương 2022" đến đơn vị Dai-ichi Life Việt Nam.

Ngành công nghiệp “người ảo” bùng nổ mạnh mẽ ở Trung Quốc

Trong vài năm gần đây, ngành dịch vụ cung cấp "người ảo" bùng nổ mạnh mẽ ở Trung Quốc, từ cung cấp dịch vụ hỗ trợ khách hàng đến công nghiệp giải trí, các doanh nghiệp đang trả rất nhiều tiền cho nhân viên ảo.

Cuộc thi Sáng kiến Khoa học 2023 thu hút nhiều giải pháp công nghệ mới

Sau 1 tháng mở cổng nhận hồ sơ, cuộc thi Sáng kiến Khoa học do VnExpress tổ chức nhận được nhiều bài thi trải đều trên các lĩnh vực với những sáng kiến phục vụ đời sống.