Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Cánh robot...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Cánh robot giúp drone bay như chim

Nhóm nghiên cứu Thụy Điển - Thụy Sĩ phát triển cánh robot phủ lông vũ dùng để nghiên cứu cách chim bay, từ đó chế tạo drone vỗ cánh.
Thiết kế của cánh robot mô phỏng sinh học. Ảnh: Advanced Intelligent Systems

Thiết kế của cánh robot mô phỏng sinh học. Ảnh: Advanced Intelligent Systems

Chim bay hiệu quả hơn bằng cách vỗ cánh khi bay lên. Kể cả động vật tiền thân của chim – những loài khủng long giống chim đã tuyệt chủng – cũng hưởng lợi từ việc vỗ cánh trong quá trình bay lên. Trong số các sinh vật biết bay ngày nay, chim có kích thước lớn nhất và đạt hiệu quả cao nhất. Điều này khiến chúng đặc biệt thú vị và là nguồn cảm hứng cho việc phát triển drone.

Tuy nhiên, để tìm hiểu xem cách vỗ cánh nào hiệu quả nhất, các chuyên gia cần thực hiện nghiên cứu khí động học về nhiều cách vỗ cánh khác nhau. Một nhóm nghiên cứu Thụy Điển – Thụy Sĩ đã chế tạo cánh robot lông vũ có thể đập như cánh chim và thực hiện cả những chuyển động khác, Techxplore hôm 13/1 đưa tin.

“Chúng tôi chế tạo cánh robot có thể vỗ giống chim hơn các robot trước đây, đồng thời cũng có thể vỗ theo cách mà chim không làm được. Chúng tôi đo lường hoạt động của cánh robot trong đường hầm gió để nghiên cứu xem cách vỗ cánh bay lên tác động như thế nào đến lực và năng lượng trong chuyến bay”, Christoffer Johansson, nhà sinh học tại Đại học Lund (Thụy Điển), thành viên nhóm nghiên cứu, cho biết.

Các nghiên cứu trước đây đã cho thấy chim vỗ cánh theo phương ngang nhiều hơn khi bay chậm. Nghiên cứu mới chỉ ra, chim làm như vậy, dù việc này tốn năng lượng hơn, vì có thể dễ dàng tạo ra lực đủ lớn để giữ cơ thể ở trên cao và đẩy cơ thể bay đi. Drone có thể bắt chước cách này để mở rộng phạm vi tốc độ (giảm tốc độ thấp nhất và tăng tốc độ cao nhất).

“Cánh robot mới có thể giúp trả lời những câu hỏi về khả năng bay của chim mà không thể giải đáp nếu chỉ quan sát chim bay. Trước đó, các nghiên cứu về khả năng bay chỉ giới hạn ở cách vỗ cánh mà chim thực sự sử dụng”, Johansson giải thích.

Nghiên cứu mới giải thích lý do đằng sau kiểu vỗ cánh của chim nhờ xác định xem chuyển động nào tạo ra nhiều lực nhất và hiệu quả nhất. Kết quả nghiên cứu cũng có thể dùng cho những vấn đề khác, ví dụ, tìm hiểu xem biến đổi khí hậu và khả năng tiếp cận thức ăn ảnh hưởng như thế nào đến cách di cư của chim, hoặc phát triển drone giao hàng.

“Drone vỗ cánh có thể được sử dụng để giao hàng, nhưng chúng cần đủ hiệu quả và đủ khả năng nâng vật nặng. Cách cánh chuyển động rất quan trọng với hiệu suất, nên nghiên cứu của chúng tôi sẽ hữu ích”, Johansson nói.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Mũ bảo hiểm được làm từ vỏ sò bỏ đi thân thiện với môi...

Mới đây, các nhà nghiên cứu Nhật Bản đã phát triển một loại mũ bảo hiểm được làm từ nhựa thân thiện với môi trường kết hợp với vỏ sò điệp tái chế.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Độc lạ xe đẩy em bé tự động bằng công nghệ AI

Mới đây, tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng (CES) năm 2023, hãng công nghệ Glüxkind đã giới thiệu xe đẩy thông minh tên là 'Ella' được tích hợp hàng loạt công nghệ tân tiến.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Hệ thống năng lượng mặt trời chuyển hóa CO2, rác thải nhựa thành vật...

Các nhà khoa học đã phát triển một hệ thống, có thể cùng biến rác thải nhựa và khí nhà kính thành nhiên liệu bền vững và những sản phẩm có giá trị khác, chỉ sử dụng năng lượng từ Mặt trời.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Robot AI thế hệ mới có thể giao tiếp bằng 120 ngôn ngữ

Robot AI của công ty AILife có thể phát hiện sự lo lắng ở con người và dẫn dắt tương tác bằng hơn 120 ngôn ngữ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Camera an ninh có thể bay tuần tra quanh nhà

Always Home Cam là camera an ninh được thiết kế dưới dạng một máy bay không người lái, sẽ bay lơ lửng tự động hoặc có thể được điều khiển để giám sát an ninh.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Phương pháp mới chuyển hóa rác thải nhựa thành phụ gia cho đất nông...

Các nhà khoa học thuộc Đại học California (UCR) Riverside tiến được một bước gần hơn đến khả năng tìm ra giải pháp xử lý hàng trăm triệu tấn rác nhựa, xả thải hàng năm gây tắc nghẽn và ô nhiễm môi trường sống.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Cánh robot giúp drone bay như chim

Nhóm nghiên cứu Thụy Điển - Thụy Sĩ phát triển cánh robot phủ lông vũ dùng để nghiên cứu cách chim bay, từ đó chế tạo drone vỗ cánh.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.27) Thạch đen Thạch An (Tỉnh Cao Bằng) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Từ món ăn dân dã của quê hương, thạch đen của huyện Thạch An, tỉnh Cao Bằng đã trở thành đặc sản nức tiếng được nhiều thực khách gần xa yêu thích. Các sản phẩm từ thạch đen cũng được sản xuất và đóng gói theo quy trình hiện đại đạt tiêu chuẩn OCOP.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ ‘in bê tông’ 3D của nhà khoa học Việt

Trở ngại lớn nhất đối với công nghệ in bê tông 3D là phát triển vật liệu mới sử dụng cho in 3D.

Airbus thử nghiệm hệ thống tự điều khiển máy bay nếu phi công mất khả năng lái

Các hệ thống hỗ trợ tự lái đã không còn giới hạn ở những chiếc ô tô nữa. Theo trang tin Engadget, công ty Airbus đã bắt đầu thử nghiệm tính năng hỗ trợ phi công điều khiển máy bay mang tên DragonFly.

Triển vọng sản xuất mô tô bay tại Việt Nam

Nhiều nước đã sản xuất, thử nghiệm các phương tiện bay cá nhân với tên gọi như mô tô bay, ô tô bay và Việt Nam cũng bắt đầu quan tâm lĩnh vực này.

[BESTVIETNAM – VIETKINGS] Đề cử lần 1/2023: (P.26) Rượu mận Sáu Tia (TP. Cần Thơ) – TOP 100 sản phẩm OCOP bán chạy trên thị trường Việt Nam 2023

(BESTVIETNAM - VIETKINGS) Miền Tây Nam Bộ có nhiều loại rượu sản xuất từ trái cây như sim, sơ-ri, chuối hột, … được nhiều người ưa chuộng. Mỗi loại rượu trái cây thể hiện xuất xứ của chúng, như rượu chuối hột ở Bến Tre, trái sim rừng ở đảo Phú Quốc (Kiên Giang), … với hương vị không thể lẫn vào đâu được. Ở Cần Thơ có một loại rượu được sản xuất từ trái mận An Phước và mận Hồng Đào đá kết hợp với mạch nha cho lên men tự nhiên tạo ra một hương vị thơm ngon độc đáo mang tên Rượu mận Sáu Tia.