Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Biến...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.
Hạt nhựa làm từ gạo tại nhà máy ở Namie. Ảnh: Reuters

Hạt nhựa làm từ gạo tại nhà máy ở Namie. Ảnh: Reuters

Hy vọng của ông Abe bắt nguồn từ việc gạo trồng tại địa phương không thể bán làm thực phẩm do tin đồn về nồng độ phóng xạ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng lại được nhiều công ty lớn khắp Nhật Bản sử dụng để tạo nhựa carbon thấp.

Tháng 11/2022, công ty Biomass Resin đã mở một nhà máy tại Namie để chuyển gạo trồng tại địa phương thành các hạt nhựa. Những hạt nhựa chứa 50%-70% gạo này sau đó “biến hình” thành dĩa, thìa và hộp đựng thức ăn mang về tại các chuỗi nhà hàng, túi nhựa ở bưu điện và đồ lưu niệm tại sân bay lớn nhất Nhật Bản.

Các chuyên gia cho biết lúa hấp thụ ít phóng xạ cesium và các xét nghiệm cho kết quả gạo tại đây không vượt quá mức giới hạn. Điều này đồng nghĩa với việc nhựa sản xuất từ gạo là an toàn. Giáo sư dự bị Atsushi Nakao tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) chia sẻ: “Tôi thực sự lấy làm tiếc khi gạo không được tiêu thụ do tin đồn về an toàn”.

Ông Abe (85 nuổi) chia sẻ: “Thiếu gạo, thị trấn này sẽ không thể hồi phục”. Ông cho biết gạo trồng tại Namie không thể bán được bởi các tin đồn và từng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi trong những năm trước. Ông bộc bạch: “Ngay cả bây giờ chúng tôi cũng không thể bán chúng với tư cách là gạo Fukushima. Vì vậy, Biomass thực sự đã giúp đỡ rất nhiều. Chúng tôi đã có thể trồng lúa mà không phải lo lắng”.

Ông Jinichi Abe tại nơi sẽ được chuyển đổi thành cánh đồng trồng lúa. Ảnh: Reuters.

Ông Jinichi Abe tại nơi sẽ được chuyển đổi thành cánh đồng trồng lúa. Ảnh: Reuters.

Người lao động tại nhà máy ở nhà máy Biomass Resin ở Namie. Ảnh: Reuters

Người lao động tại nhà máy ở nhà máy Biomass Resin ở Namie. Ảnh: Reuters

Biomass Resin sử dụng khoảng 1.500 tấn gạo tại Fukushima. Ảnh: Reuters

Biomass Resin sử dụng khoảng 1.500 tấn gạo tại Fukushima. Ảnh: Reuters

Nhà máy của Biomass Resin cách nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima Dai-ichi 7 km. Ảnh: Reuters

Nhà máy của Biomass Resin cách nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima Dai-ichi 7 km. Ảnh: Reuters

Một số khu vực tại Namie chỉ cách nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima Dai-ichi của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) 4 km. Thảm họa kép tháng 3/2011 đã gây ra hàng loạt sự cố tại nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima số 1. Khi đó, 150.000 người dân sống trong khu vực 20 km gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima phải sơ tán. Người dân Namie cũng nằm trong nhóm này. Họ sau đó không thể trở lại quê nhà. Phải đến năm 2017, sau khi quá trình khử nhiễm đất đã được tiến hành trong nhiều năm, gần 2.000 người đã trở lại thị trấn, đây là con số khiêm tốn so với 21.000 người trước đây. Khoảng 80% khu vực trong thị trấn vẫn được xếp vào diện không đến lại gần.

Hiện tại, nơi đây có một trung tâm mua sắm, một phòng khám, một trường học kết hợp bậc tiểu học và trung học cơ sở cùng số lượng việc làm ít ỏi. Lãnh đạo Namie – ông Satoshi Konno thừa nhận mọi thứ “vẫn khó khăn” và “về cơ bản chúng tôi muốn các doanh nghiệp tạo việc làm, sản xuất”.

Kể từ năm 2017, có 8 công ty đã đến Namie, tạo ra 200 việc làm. Vẫn đang diễn ra các thảo luận giữa thị trấn với nhiều viện nghiên cứu và công ty có thể đưa thêm người đến.

Lãnh đạo của Biomass Resin Fukushima – ông Takemitsu Imazu chia sẻ: “Namie bị tấn công bởi 4 thảm họa – động đất, sóng thần, sự cố nhà máy năng lượng hạt nhân và các tin đồn xoay quanh nguy hiểm về phóng xạ. Thị trấn đã hồi phục khỏi động đất và sóng thần nhưng hai thảm họa còn lại vẫn là gánh nặng lớn. Bằng việc xây dựng nhà máy tại đây, chúng tôi muốn mang lại công việc và mời mọi người quay lại”.

Biomass Resin tuyển 10 nhân viên tại Namie và sử dụng khoảng 50 tấn gạo tại đây. Con trai của ông Abe đã nghỉ việc tại TEPCO và đồng hành cùng ông trồng gạo. Ông Abe chia sẻ: “Đây là điều quan trọng để giữ Namie tiến triển, thực sự là điều tốt cho thị trấn”.

Theo TTXVN

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Công nghệ sạc đầy pin smartphone trong 5 phút

Công nghệ sạc nhanh mới của Redmi cho công suất 300 W, giúp sạc đầy viên pin 4.100 mAh trên smartphone trong thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến rác thải điện tử thành bộ phận hỗ trợ người khuyết tật

Trong thế giới công nghệ không ngừng cải tiến, thiết bị điện tử được sử dụng ngày càng nhiều đồng nghĩa rằng những rác thải điện tử cũng đang chồng chất. Có rất nhiều ý tưởng tái chế những rác thải này, một trong số đó đến từ đất nước Kenya xa xôi, nơi sáng tạo công nghệ vẫn chưa được quan tâm đúng mức.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm hình nộm giảm chấn thương cho nữ giới trên ôtô

Hình nộm mô phỏng chính xác cơ thể nữ giới được sử dụng trong các bài kiểm tra va chạm nhằm giảm thiểu chấn thương cho phái đẹp khi ngồi trong ôtô.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thiết bị phát hiện ung thư không xâm lấn

Trường Đại học Công nghệ Sydney (UTS) (Australia) đã phát triển một thiết bị mới có thể phát hiện và phân tích tế bào ung thư từ mẫu máu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – In 3D nội tạng cơ thể người

Công ty khởi nghiệp Bio Inx chuyên về công nghệ của Đại học Ghent (Bỉ) có tham vọng tiên phong trong lĩnh vực in 3D nội tạng cơ thể người.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Thử nghiệm công nghệ điều khiển bằng tâm trí

Theo kênh CNBC, 6 bệnh nhân đầu tiên chuẩn bị được cấy ghép thử nghiệm Synchron Switch, một thiết bị siêu nhỏ giúp họ có thể điều khiển các thiết bị gia dụng thông minh chỉ bằng trí óc.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Từ chatbot đến nhận dạng khuôn mặt – cách AI tác động đến cuộc sống hằng ngày

Với sự phổ biến và sử dụng ngày càng tăng của trí tuệ nhân tạo, điều cần thiết là phải hiểu cách nó được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày và cách nó ảnh hưởng đến cách chúng ta sống và làm việc...

Khai trương giai đoạn 1 HITA LAND tại Đồng Nai, ra mắt Trung tâm Đào tạo Vườn ươm Kỷ lục gia và Trung tâm Ứng dụng – Thực hành Mindmap Việt Nam

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 12/3/3023, tại xã Suối Cát, Huyện Xuân Lộc, Tỉnh Đồng Nai, Tập đoàn Giáo dục Tâm Trí Lực phối hợp TW Hội Kỷ lục gia Việt Nam - Tổ chức Kỷ lục Việt Nam tổ chức Lễ Khai trương giai đoạn 1 HITA LAND - Vùng đất Đào tạo Hiền Tài. Đồng thời, ra mắt Trung tâm Đào tạo Vườn ươm Kỷ lục gia và Trung tâm Ứng dụng – Thực hành Mindmap Việt Nam.

14 Kỷ lục Thế giới đặc sắc trong lĩnh vực ẩm thực của người Việt (P.1): Việt Nam – Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất Thế giới

(VIETKINGS-KYLUC.VN) – Việt Nam không chỉ hấp dẫn du khách bởi những điểm đến tuyệt vời mà còn có một nền ẩm thực vô cùng phong phú, trong đó hệ thống các món "sợi và nước" luôn để lại ấn tượng mạnh mẻ đới với du khách nước ngoài mỗi lần ghé thăm. Xét riêng về các món ăn dạng sợi, Việt Nam là một trong những nước có nhiều "chủng loại" nhất thế giới. Năm 2020, Liên minh Kỷ lục Thế giới (World Records Union - WorldKings) đã xác lập kỷ lục thế giới "Việt Nam - Đất nước sở hữu nhiều món Sợi và Nước hấp dẫn nhất thế giới".

Khi trí tuệ nhân tạo viết văn

Sự gia tăng số người sử dụng ChatGPT để kiếm tiền đưa ra một thách thức hoàn toàn mới cho các biên tập viên tạp chí. Câu chuyện hoàn toàn bất ngờ với thời điểm chỉ nửa năm trước: Trí tuệ nhân tạo đã được dùng để viết truyện thay cho con người.

ChatGPT có thể xuất hiện trên ô tô và nhiều ngành nghề khác trong tương lai

Ông lớn General Motors đang muốn phát triển công nghệ tương tự ChatGPT trên ô tô của họ trong tương lai. Ngoài ô tô, công cụ chatbot ChatGPT và một số công nghệ AI khác đã và có thể sẽ xuất hiện trong nhiều ngành như du lịch, luật sư, y học,...

ChatGPT sắp có bản cập nhật làm đảo lộn thế giới công nghệ

Phiên bản tiếp theo của ChatGPT có khả năng tạo video, hình ảnh, âm nhạc dựa vào một số từ khóa gợi ý, hứa hẹn gây ra cơn sốt mới trên thị trường công nghệ toàn cầu.