Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 - Biến...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2023 – Biến gạo thành đồ nhựa an toàn mang lại hy vọng cho Fukushima sau thảm họa hạt nhân

Jinichi Abe biết rằng gạo ông trồng tại thị trấn Namie, tỉnh Fukushima (Nhật Bản) vẫn sẽ có người mua ổn định, mặc dù nơi đây đang cố gắng hồi phục sau thảm họa kép động đất và sóng thần năm 2011.
Hạt nhựa làm từ gạo tại nhà máy ở Namie. Ảnh: Reuters

Hạt nhựa làm từ gạo tại nhà máy ở Namie. Ảnh: Reuters

Hy vọng của ông Abe bắt nguồn từ việc gạo trồng tại địa phương không thể bán làm thực phẩm do tin đồn về nồng độ phóng xạ ảnh hưởng đến sức khỏe nhưng chúng lại được nhiều công ty lớn khắp Nhật Bản sử dụng để tạo nhựa carbon thấp.

Tháng 11/2022, công ty Biomass Resin đã mở một nhà máy tại Namie để chuyển gạo trồng tại địa phương thành các hạt nhựa. Những hạt nhựa chứa 50%-70% gạo này sau đó “biến hình” thành dĩa, thìa và hộp đựng thức ăn mang về tại các chuỗi nhà hàng, túi nhựa ở bưu điện và đồ lưu niệm tại sân bay lớn nhất Nhật Bản.

Các chuyên gia cho biết lúa hấp thụ ít phóng xạ cesium và các xét nghiệm cho kết quả gạo tại đây không vượt quá mức giới hạn. Điều này đồng nghĩa với việc nhựa sản xuất từ gạo là an toàn. Giáo sư dự bị Atsushi Nakao tại Đại học Kyoto (Nhật Bản) chia sẻ: “Tôi thực sự lấy làm tiếc khi gạo không được tiêu thụ do tin đồn về an toàn”.

Ông Abe (85 nuổi) chia sẻ: “Thiếu gạo, thị trấn này sẽ không thể hồi phục”. Ông cho biết gạo trồng tại Namie không thể bán được bởi các tin đồn và từng được sử dụng làm thức ăn chăn nuôi trong những năm trước. Ông bộc bạch: “Ngay cả bây giờ chúng tôi cũng không thể bán chúng với tư cách là gạo Fukushima. Vì vậy, Biomass thực sự đã giúp đỡ rất nhiều. Chúng tôi đã có thể trồng lúa mà không phải lo lắng”.

Ông Jinichi Abe tại nơi sẽ được chuyển đổi thành cánh đồng trồng lúa. Ảnh: Reuters.

Ông Jinichi Abe tại nơi sẽ được chuyển đổi thành cánh đồng trồng lúa. Ảnh: Reuters.

Người lao động tại nhà máy ở nhà máy Biomass Resin ở Namie. Ảnh: Reuters

Người lao động tại nhà máy ở nhà máy Biomass Resin ở Namie. Ảnh: Reuters

Biomass Resin sử dụng khoảng 1.500 tấn gạo tại Fukushima. Ảnh: Reuters

Biomass Resin sử dụng khoảng 1.500 tấn gạo tại Fukushima. Ảnh: Reuters

Nhà máy của Biomass Resin cách nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima Dai-ichi 7 km. Ảnh: Reuters

Nhà máy của Biomass Resin cách nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima Dai-ichi 7 km. Ảnh: Reuters

Một số khu vực tại Namie chỉ cách nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima Dai-ichi của công ty Điện lực Tokyo (TEPCO) 4 km. Thảm họa kép tháng 3/2011 đã gây ra hàng loạt sự cố tại nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima số 1. Khi đó, 150.000 người dân sống trong khu vực 20 km gần nhà máy năng lượng hạt nhân Fukushima phải sơ tán. Người dân Namie cũng nằm trong nhóm này. Họ sau đó không thể trở lại quê nhà. Phải đến năm 2017, sau khi quá trình khử nhiễm đất đã được tiến hành trong nhiều năm, gần 2.000 người đã trở lại thị trấn, đây là con số khiêm tốn so với 21.000 người trước đây. Khoảng 80% khu vực trong thị trấn vẫn được xếp vào diện không đến lại gần.

Hiện tại, nơi đây có một trung tâm mua sắm, một phòng khám, một trường học kết hợp bậc tiểu học và trung học cơ sở cùng số lượng việc làm ít ỏi. Lãnh đạo Namie – ông Satoshi Konno thừa nhận mọi thứ “vẫn khó khăn” và “về cơ bản chúng tôi muốn các doanh nghiệp tạo việc làm, sản xuất”.

Kể từ năm 2017, có 8 công ty đã đến Namie, tạo ra 200 việc làm. Vẫn đang diễn ra các thảo luận giữa thị trấn với nhiều viện nghiên cứu và công ty có thể đưa thêm người đến.

Lãnh đạo của Biomass Resin Fukushima – ông Takemitsu Imazu chia sẻ: “Namie bị tấn công bởi 4 thảm họa – động đất, sóng thần, sự cố nhà máy năng lượng hạt nhân và các tin đồn xoay quanh nguy hiểm về phóng xạ. Thị trấn đã hồi phục khỏi động đất và sóng thần nhưng hai thảm họa còn lại vẫn là gánh nặng lớn. Bằng việc xây dựng nhà máy tại đây, chúng tôi muốn mang lại công việc và mời mọi người quay lại”.

Biomass Resin tuyển 10 nhân viên tại Namie và sử dụng khoảng 50 tấn gạo tại đây. Con trai của ông Abe đã nghỉ việc tại TEPCO và đồng hành cùng ông trồng gạo. Ông Abe chia sẻ: “Đây là điều quan trọng để giữ Namie tiến triển, thực sự là điều tốt cho thị trấn”.

Theo TTXVN

CÁC TIN KHÁC

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuốc chỉnh sửa gene đầu tiên trên thế giới hoạt động thế nào?

Cơ quan Quản lý các Sản phẩm Dược và Chăm sóc Y tế Anh (MHRA) đã cấp phép sử dụng Casgevy, một loại thuốc chỉnh sửa gene để điều trị bệnh thiếu máu do di truyền.

Đột phá mới về pin lưu trữ năng lượng

Công ty khởi nghiệp Northvolt của Thụy Điển đã tạo ra bước đột phá trong công nghệ pin natri-ion mới dùng để lưu trữ năng lượng.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Phát minh mới: Hỗn hợp gốm giúp các tòa cao ốc mát mẻ và tiết...

Hỗn hợp gốm vừa được phát minh có thể đạt tới độ phản xạ ánh sáng mặt trời gần như hoàn hảo: 99,6%. Đây là một kỷ lục đối với loại vật liệu này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – AI giúp rải đơn xin việc ngay cả khi ứng viên đang ngủ

Các dịch vụ tìm việc được hỗ trợ bởi AI như LazyApply đã giúp một ứng viên nộp đơn xin việc cho 5.000 vị trí việc làm chỉ trong một thời gian ngắn.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thuyền cứu hộ tự động cứu người sắp chết đuối

Startup Scotland phát triển thuyền cứu hộ tự động Guardian, trang bị hệ thống phát hiện nạn nhân bằng AI và băng chuyền giúp đưa người lên khỏi mặt nước.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Hành trình chinh phục Kỷ lục: WiT – ‘Nâng tầm thể chất’ với cung đường chạy 21km cùng lúc tại 28 tỉnh, thành có biển của Việt Nam

(Kỷ lục – VietKings) Chương trình "NÂNG TẦM THỂ CHẤT" do Công ty CP Tổ chức đào tạo WiT tổ chức chính thức được Tổ chức Kỷ lục Việt Nam (VietKings) cùng Liên minh Kỷ lục Thế giới (WorldKings) ghi nhận thông số để tiến tới xác lập Kỷ lục Việt Nam và Thế giới, sau khi ghi nhận kết quả qua online và offline vào ngày 26/11/2023, với số lượng học viên, huấn luyện viên tham gia chạy 21km trên cát kết hợp các cung đường ven biển cùng lúc nhiều nhất.

Các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da

Mới đây, các nhà khoa học Trung Quốc tạo ra bộ sạc không dây dưới da với khả năng phân hủy sinh học.

VietKings và Kỷ lục Số khởi động Hành trình “Chạy vì sức khỏe Việt Nam” trên ứng dụng ViKi

(Kyluc.vn) Trong năm 2024, VietKings và Kỷ lục Số sẽ ký kết hợp tác chiến lược với 07 Đơn vị Sở hữu Kỷ lục Việt Nam để triển khai rộng rãi trong cộng đồng. Mỗi đơn vị sẽ lựa chọn 07 cung đường đặc biệt tương ứng để thực hiện trong Hành trình "Chạy vì sức khỏe Việt Nam".

Quản lý chất lượng mật ong bằng công nghệ của công nghiệp 4.0

Các nhà khoa học trong nước đã ứng dụng công nghệ vào quản lý sản xuất mật ong phục vụ xuất khẩu và tiêu dùng...

Nvidia chính thức trở thành hãng chip lớn nhất thế giới

Lần lượt vượt qua những tên tuổi lớn như Intel, Samsung, TSMC, Nvidia chính thức trở thành nhà sản xuất chip đạt lợi nhuận cao nhất thế giới trong quý III/2023.

Chung kết và Trao giải EOV 2023 Khu vực Miền Nam: Bệ phóng đưa bạn trẻ Việt trở thành công dân toàn cầu

(Kỷ lục - VietKings) Sáng ngày 26/11/2023, vòng Chung kết Cuộc thi Olympics Tiếng Anh toàn quốc - English Olympics of Vietnam 2023 khu vực miền Nam chính thức diễn ra với 5 đội thi, mỗi đội 4 thành viên. Sau 4 vòng thi gay cấn và đầy hấp dẫn, Đội Quán quân EOV mùa 2 - 2023 đã chính thức lộ diện.