Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Waveswing: "Chiếc...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Waveswing: “Chiếc phao” 50 tấn biến đổi năng lượng sóng biển thành điện

Thiết bị Waveswing của công ty AWS có thể sản xuất 500 kilowatt điện từ sóng biển trong tương lai, giúp khai thác hiệu quả nguồn năng lượng sạch.

Thiết bị Waveswing
Thiết bị Waveswing.

Thiết bị Waveswing, một nguyên mẫu máy phát năng lượng sóng dựa vào những cơn sóng xô ngang qua để sản xuất điện.

Trong vài năm qua, chúng ta đã nghe nhiều cách để thu năng lượng từ đại dương. Theo các chuyên gia cho biết, đại dương có đủ năng lượng để đáp ứng nhu cầu điện của toàn thế giới .

Waveswing của AWS đã trải qua 6 tháng thử nghiệm ngoài khơi quần đảo Orkney, Scoland, khu vực thử nghiệm của nhiều hệ thống năng lượng biển.

Waveswing có độ cao 7m và đường kính 4m và nặng 50 tấn. Thiết bị này được mô tả là phao chìm khai thác năng lượng sóng nằm bên dưới mặt nước. Nó được neo bằng dây xuống đáy biển.

Thiết bị gồm 2 bộ phận chính, phần trôi nổi và phần lưu trữ. Phần trôi nổi sẽ bị áp suất ấn xuống khi có sóng vỗ bên trên thiết bị. Sau đó, lò xo khí nén đẩy phần trôi nổi trở về. Một máy phát được gắn bên trong đoạn hình trụ sử dụng cả chuyển động nâng lên và hạ xuống của phần trôi nổi để sản xuất điện.

Theo AWS, chỉ mất 12 giờ để vận chuyển Waveswing từ bến cảng xuống dưới nước và để cho nó đi vào hoạt động.

Công ty AWS Energy cho biết, nguyên mẫu đang hoạt động tốt ngoài mong đợi.

Sau 6 tháng ở dưới biển, nguyên mẫu đang hoạt động tốt ngoài mong đợi. Theo AWS, trong điều kiện sóng mạnh vừa thiết bị thu được 10kw điện và công suất tối đa là 80kw, vượt 20% so với dự đoán của công ty. Công ty hy vọng các phiên bản tương lai có thể sản xuất tới 500kw điện và lắp đặt theo cụm 20 chiếc.

Theo VNE

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Công nghệ vắc-xin mới tạo kháng thể gấp 5 lần

Viện Công nghệ California (Caltech) (Mỹ) đã phát triển một loại vắc-xin mới hoạt động như sự kết hợp giữa mRNA và những hạt nano protein.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Turbine gió nổi tự di chuyển đến nơi có gió

Công ty công nghệ điện gió nổi X1 Wind ở Barcelona (Tây Ban Nha) đã phát minh ra turbine gió 15 MW có giàn hình kim tự tháp kèm theo hệ thống phao nổi cho phép di chuyển tới nơi gió và liên tục sản xuất điện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Áo điều hòa giúp người lao động Nhật Bản hạ nhiệt trong mùa Hè...

Nhiệt độ tăng cao khiến những tháng mùa Hè nóng bức và nhớp nháp tại Nhật Bản trở nên khắc nghiệt hơn. Và một phát minh độc đáo là áo điều hòa đã trở thành vị cứu tinh với những người phải làm việc ngoài trời ở Nhật Bản.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Xu hướng trồng rau trong nhà bỏ hoang

Sau dịch Covid-19, số lượng tòa nhà văn phòng bị bỏ hoang trên thế giới tăng cao, thúc đẩy nhu cầu tận dụng không gian này để trồng trọt.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Chẩn đoán động đất chính xác dựa trên GPS

Các nhà địa chấn học tại Trường Đại học Côte d'Azur (Pháp) đã tìm ra thứ có thể trở thành một công cụ để dự đoán động đất chính xác.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Chip phát sóng siêu âm điều trị ung thư

Thiết bị tạo sóng siêu âm tự phân hủy sinh học có khả năng đưa thuốc hóa trị liệu vào não giúp mang lại hy vọng điều trị cho bệnh nhân ung thư.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Một sáng chế hữu ích phục vụ cộng đồng

Việc nghiên cứu và chế tạo thành công ô tô tự hành phục vụ cộng đồng của nhóm sinh viên Trường Đại học Công nghệ (Đại học Quốc gia Hà Nội) đã cho thấy khả năng sáng tạo, tinh thần dám nghĩ, dám làm và quyết tâm đưa khoa học kỹ thuật vào cuộc sống. Qua đó, góp phần bảo vệ môi trường, tham gia giải quyết vấn đề cứu hộ giao thông khẩn cấp.

Từ bỏ cơ hội ở lại Mỹ, tiến sĩ trẻ về Việt Nam nghiên cứu thuốc chữa bệnh

Sau nhiều năm học tập ở nước ngoài, tiến sĩ Trương Thanh Tùng lựa chọn quay lại quê hương để nghiên cứu các loại thuốc chữa bệnh.

Tờ báo nổi tiếng của Anh cắt giảm nhân sự, đăng tin bài bằng AI

Tờ báo nổi tiếng của Anh là National World đã cắt giảm mạnh nhân sự và đẩy mạnh sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong việc đăng tin bài. Sự việc đã gây ra sự chú ý trong làng báo nước này.

Trí tuệ nhân tạo đang giúp thu hẹp khoảng cách ngôn ngữ trên thế giới

Các công cụ trí tuệ nhân tạo, từ ChatGPT đến Google Dịch, đều vô dụng đối với hàng tỷ người ở Nam bán cầu, những người không làm việc bằng các ngôn ngữ phương Tây. Các nhà nghiên cứu và công ty khởi nghiệp từ châu Phi và nhiều nơi khác đang thay đổi điều đó.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Công nghệ vắc-xin mới tạo kháng thể gấp 5 lần

Viện Công nghệ California (Caltech) (Mỹ) đã phát triển một loại vắc-xin mới hoạt động như sự kết hợp giữa mRNA và những hạt nano protein.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ trồng rau sạch bằng thủy canh hoàn lưu

Với phương pháp thủy canh hoàn lưu, việc trồng rau sẽ tiết kiệm được chi phí đất đai, thuốc phòng trừ sâu bệnh...