Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Sáng chế...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Nhiều năm qua, chúng ta đã thấy các phiên bản của máy phát điện ma sát hoạt động dựa trên tiền đề là một số vật liệu nhất định sẽ tích điện khi cọ xát với nhau, chẳng hạn như quả bóng bay và tóc. Theo tác giả của nghiên cứu mới này, các thiết kế cho đến nay liên quan đến sự sắp xếp phức tạp của các bộ phận đắt tiền và cũng có công suất hạn chế.

Các nhà khoa học tại Đại học Alabama hiện đã tạo ra một phiên bản máy phát điện ít phức tạp hơn. Máy phát điện ma sát của các nhà nghiên cứu được xây dựng dựa trên nghiên cứu trước đó chỉ ra rằng các hệ thống này có thể được làm bằng băng dính, nhựa và kim loại, nhưng chúng ghép các bộ phận này lại với nhau theo cách mang lại hiệu suất ngang bằng với các phiên bản phức tạp và đắt tiền hơn.

Băng dính hai mặt mua tại cửa hàng là thành phần quan trọng trong thiết kế máy phát điện ma sát mới đầy hứa hẹn.

Băng dính hai mặt mua tại cửa hàng là thành phần quan trọng trong thiết kế máy phát điện ma sát mới đầy hứa hẹn.

Thiết kế bao gồm băng dính hai mặt và màng nhựa mua ở cửa hàng, được kẹp giữa các tấm nhôm mỏng. Việc ấn các lớp lại với nhau trong giây lát và ngắt kết nối chúng sẽ tạo ra tia lửa điện, với lượng áp suất được áp dụng sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng điện năng được tạo ra.

Một phiên bản của máy phát điện có hai điện cực đã được sử dụng để tạo ra mật độ năng lượng 169,6 W trên một mét vuông (10,7 sq ft), mà nhóm nghiên cứu cho biết là cao hơn 47% so với các thiết kế trước đó. Trong một vòng thử nghiệm, nhóm đã sử dụng máy phát điện để thắp sáng một dãy 400 đèn LED chỉ bằng cách nhấn vào các lớp của nó.

Cấp nguồn cho đèn LED hoặc các thiết bị điện tử nhỏ khác là một trường hợp có thể sử dụng cho máy phát điện ma sát, nhưng còn nhiều trường hợp khác. Danh sách này bao gồm sàn gỗ thu năng lượng từ việc đi lại, máy trợ thính tự cung cấp năng lượng, màn hình cảm ứng tạo ra điện khi bạn sử dụng chúng và cảm biến rừng được cung cấp bởi các cành cây đung đưa. Khi chế tạo một trong những máy phát điện này với sự trợ giúp của vật phẩm mua ở cửa hàng, các nhà khoa học đã đưa vào hỗn hợp một phương pháp đơn giản hơn, chi phí thấp.

Theo VietQ

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Máy bay lai khí cầu sẽ bay 20 ngày liên tục quanh thế giới

https://www.youtube.com/watch?v=UACsK67DZag Mô phỏng hành trình bay đầu tiên của Solar Airship One. Video: Euro Airship Theo kế hoạch của Euro Airship, đội ngũ kỹ sư đang...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Google phát triển kính hiển vi để phát hiện ung thư

Google hợp tác với Bộ quốc phòng Mỹ để phát triển kính hiển vị thực tế tăng cường hỗ trợ AI giúp các bác sĩ phát hiện ung thư.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Mô hình tái chế rác thải nhựa công nghệ cao tại Hàn Quốc

Quá trình tái chế nhựa phổ biến nhất là cắt nhựa đã qua sử dụng thành nhiều mảnh nhỏ, rửa, phân loại và sấy khô rồi biến những gì còn sót lại thành nhựa mới. Nhưng Hàn Quốc đang xây dựng cơ sở tái chế công nghệ tiên tiến không làm giảm chất lượng nhựa.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Cơ hội kinh doanh sáng tạo với công nghệ Deepfakes

Công nghệ Deepfakes là một loại kỹ thuật sử dụng trí tuệ nhân tạo AI để tạo ra hình ảnh, âm thanh và video 'giả như thật'. Tội phạm công nghệ thường lợi dụng công nghệ này vào mục đích xấu, để lừa đảo, tuy nhiên, công nghệ học sâu (deep-learning) tương tự này cũng đang mở ra nhiều ứng dụng kinh doanh sáng tạo.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Ra mắt robot thế hệ mới

Công ty khởi nghiệp về robot Apptronik (Mỹ) đang triển khai dự án robot xử lý những công việc 'buồn tẻ, bẩn thỉu và nguy hiểm' thay con người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Quét võng mạc, AI chẩn đoán từ chứng suy tim đến bệnh Parkinson

Các nhà khoa học đã phát triển một mô hình có khả năng tự học cách phân biệt giữa võng mạc 'bình thường' và võng mạc 'bị bệnh', sau đó đưa ra chẩn đoán.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Công nghệ làm măng khô mềm như măng tươi

Các nhà nghiên cứu sử dụng công nghệ sấy lạnh, măng khô sau khi ngâm vào nước sẽ trở lại gần giống với măng tươi, dễ chế biến.

OpenAI ra mắt phiên bản 3 của nền tảng AI tạo sinh Dall-E

OpenAI vừa cho ra mắt phiên bản thứ ba của nền tảng AI tạo sinh Dall-E, cho phép người dùng sử dụng chatbot ChatGPT để tạo ra hình ảnh từ lời nhắc (prompt).

TP.HCM sắp có Booth tra cứu thông tin du lịch và tham quan thực tế ảo

TP.HCM sẽ triển khai xây dựng Booth tra cứu thông tin du lịch, tham quan thực tế ảo để hút khách du lịch trong và ngoài nước.

Đột phá lớn trong công cuộc tìm kiếm người ngoài hành tinh: NASA phát hiện ‘Siêu Trái đất’ có thể có sự sống

Theo một bài báo đăng trên tạp chí Astrophysical Journal Letters số mới nhất, Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ (NASA) đã phát hiện ra một ngoại hành tinh "Siêu Trái đất" và phát hiện các dấu hiệu của khí mà chỉ các sinh vật sống mới có thể tạo ra.