Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Phim tổng...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phim tổng hợp trong suốt thông minh giúp làm mát ngôi nhà mùa hè

Để tăng cường hiệu quả làm mát ngôi nhà khi trời nắng nóng mùa hè. Các nhà khoa học đã thiết kế một lớp phủ cửa sổ trong suốt, có thể làm giảm nhiệt độ bên trong nhà mà không tiêu tốn một watt năng lượng nào.
 Phim cách nhiệt giữ cho phòng sáng và mát, phản xạ tia hồng ngoại và cực tím của ánh sáng mặt trời và tỏa nhiệt ra không gian bên ngoài. Ảnh ACS Energy Letters 2022.

Phim cách nhiệt giữ cho phòng sáng và mát, phản xạ tia hồng ngoại và cực tím của ánh sáng mặt trời và tỏa nhiệt ra không gian bên ngoài. Ảnh ACS Energy Letters 2022.

Nhóm nghiên cứu đã thiết kế được vật liệu này với sự hỗ trợ của công nghệ điện toán tiên tiến và trí tuệ nhân tạo (AI). Công trình nghiên cứu được báo cáo chi tiết trên tạp chí ACS Energy Letters.

Theo ước tính từ những nghiên cứu thống kê trước đây, quá trình làm mát không gian sống chiếm khoảng 15% năng lượng tiêu thụ toàn cầu. Tiêu hao năng lượng đó có thể giảm xuống với lớp phủ cửa sổ, cho phép ngăn chặn tia cực tím và tia hồng ngoại cực gần của mặt trời. Đây là những phần quang phổ mặt trời con người không nhìn thấy, nhưng những chùm tia này xuyên qua kính gây nóng lên trong một căn phòng kín.

Việc sử dụng năng lượng có thể giảm hơn nữa nếu lớp phủ tỏa nhiệt từ bề mặt cửa sổ với bước sóng truyền qua bầu khí quyển vào không gian. Nhưng rất khó để thiết kế các vật liệu, có thể vừa đáp ứng đồng thời những tiêu chí này và nhưng có thể cho phép truyền ánh sáng nhìn thấy,

Điều này là bắt buộc để vật liệu không cản trở tầm nhìn. PGS Eungkyu Lee thuộc Đại học Kyung Hee Hàn Quốc, GS Tengfei Luo thuộc đại học Notre Dame Mỹ và các đồng nghiệp đã thiết kế một “bộ làm mát bức xạ trong suốt” (TRC) có thể thực hiện được các yêu cầu kỹ thuật này.

Nhóm nghiên cứu đã chế tạo các mô hình máy tính vật liệu TRC gồm các lớp mỏng xen kẽ của những vật liệu phổ biến như silicon dioxide, silicon nitride, nhôm oxit hoặc titanium dioxide trên nền thủy tinh, phủ một lớp polydimethylsiloxan.

Sử dụng công nghệ mô phỏng máy tính, nhóm nhà khoa học đã tối ưu hóa từng lớp vật liệu, thứ tự sắp xếp và sự kết hợp của các lớp, sử dụng phương pháp hoán đổi lặp đi lặp lại bằng ứng dụng Máy học và tính toán lượng tử, lưu trữ dữ liệu bằng phương pháp sử dụng các hạt hạ nguyên tử.

Phương pháp tính toán này thực hiện tối ưu hóa nhanh và hiệu quả hơn so với máy tính thông thường do có thể kiểm tra hiệu quả tất cả những khả năng kết hợp có thể chỉ trong một phần của giây. AI và tính toán lượng tử tạo ra một thiết kế lớp phủ, khi được chế tạo, vượt trội hơn hẳn hiệu suất của những TRC thiết kế thông thường của những kính giảm nhiệt thương mại tốt nhất trên thị trường.

Các nhà khoa học cho biết, tại các thành phố khô nóng, TRC được tối ưu hóa có thể giảm tiêu thụ năng lượng làm mát đến 31% so với những cửa sổ thông thường. Phát minh sáng tạo của nhóm có thể được áp dụng cho những ứng dụng khác như TRC được sử dụng trên cửa sổ ô tô khách và xe tải. Hơn thế nữa, kỹ thuật tối ưu hóa với sự hỗ trợ của AI và tính toán lượng tử có thể được sử dụng để thiết kế những loại vật liệu composite dành cho các mục tiêu cụ thể khác.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Ngành nông nghiệp phát triển bẫy sâu bệnh sử dụng công nghệ AI

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu bệnh phá hoại đến 40% mùa màng trên thế giới mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế 220 tỷ USD. Một công ty tại châu Âu đang phát triển bẫy sâu bệnh trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái...

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phương pháp ngăn muỗi sinh sản dựa trên âm thanh

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nogoya phát triển một phương pháp mới khiến muỗi đực không thể nghe được tiếng vo ve của muỗi cái và tìm thấy bạn tình.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mái quang điện cho đường đi xe đạp

912 tấm quang điện (mô-đun PV) thủy tinh đã được lắp đặt dọc theo một con đường dành cho xe đạp ở thành phố Freiburg (Đức) như một phần của dự án thí điểm mới của nhà tích hợp hệ thống Badenova.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.