Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Mẫu ôtô...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mẫu ôtô bay hai chỗ ngồi độc đáo ra mắt tại Trung Quốc

Mẫu ôtô bay mới này áp dụng một cấu hình tách rời gồm ba phần độc lập với nhau, gồm một chiếc máy bay tự hành có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một buồng lái thông minh...
Hình ảnh mô phỏng mẫu xe bay mới của Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Hình ảnh mô phỏng mẫu xe bay mới của Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh. (Nguồn: Tân Hoa Xã)

Ngày 18/11 vừa qua, Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh thuộc Viện Công nghệ Bắc Kinh đã giới thiệu một mẫu thử nghiệm ôtô bay hai chỗ ngồi có người lái ở thủ đô Bắc Kinh.

Truyền thông Trung Quốc cho biết chiếc xe được phát triển bởi một nhóm nghiên cứu nằm dưới sự dẫn dắt của Xiang Changle, giảng viên tại Học viện Kỹ thuật Trung Quốc.

Mẫu ôtô bay mới này áp dụng một cấu hình tách rời gồm ba phần độc lập với nhau, gồm một chiếc máy bay tự hành có khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, một buồng lái thông minh và một khung xe có khả năng tự hành.

Theo các nhà nghiên cứu, hệ thống mới được chế tạo để biến hoạt động di chuyển từ dưới mặt đất lên bầu trời được liền mạch. Nhờ áp dụng công nghệ định vị, điều hướng và ghép nối siêu chính xác, các bộ phận khác nhau của chiếc ôtô bay có thể được thay đổi, giúp người lái/phi công dễ dàng chuyển đổi giữa chế độ di chuyển trên mặt đất và trên không.

Được biết, phần khung xe tự hành của chiếc ôtô bay này sẽ được trang bị động cơ với kích thước đầy đủ và có chế độ dẫn động bốn bánh, trong khi buồng lái thông minh chứa các bộ điều khiển để người lái/phi công có thể lái xe và thực hiện các chế độ lái tự động. Tải trọng tối đa của chiếc ôtô bay này được quảng bá là hơn 500 kg và tốc độ tối đa bị giới hạn ở mức 80 km/h.

Thông qua định vị chính xác, lập kế hoạch quỹ đạo khung xe và kiểm soát lái xe, hoạt động kết nối phần khung xe với phần buồng lái hoặc phần buồng lái với máy bay được căn chỉnh chính xác.

Ba bộ phận này sẽ tự động gắn và khóa chặt lấy nhau khi hoạt động. Một khi đạt được những điều này, người lái/phi công có thể dễ dàng chuyển đổi chế độ để xe vận hành trên mặt đất hoặc trên không.

Không giống như chiếc xe bay XPeng Voyager X2, nguyên mẫu ôtô bay này có ba phần tách rời nên điều khiển sẽ phức tạp hơn một chút. Để bay được, người lái sẽ cần 2 phần là chiếc máy bay và buồng lái điều khiển thông minh. Còn khi di chuyển trên bộ, người lái sẽ phải sử dụng phần buồng lái và khung xe.

Ông Zhang Jinhua, Phó Chủ tịch điều hành kiêm Tổng thư ký Hiệp hội kỹ sư ô tô Trung Quốc, đánh giá việc tạo ra mẫu xe bay tích hợp như ý tưởng của nhóm nghiên cứu sẽ thúc đẩy đáng kể sự đổi mới trong hoạt động chế tạo loại phương tiện bay này.

Hiện dự án ôtô bay này vẫn đang trong giai đoạn đầu của hoạt động phát triển. Trong buổi công bố mẫu xe, Trung tâm Đổi mới Trùng Khánh mới chỉ giới thiệu được hình ảnh mô phỏng thiết kế chung và chức năng của các bộ phận khác nhau trong chiếc xe.

Tuy nhiên nhóm nghiên cứu tin tưởng rằng các cuộc trình diễn tính năng trên mặt đất và trên không của xe bay mới sẽ sớm diễn ra tại Trùng Khánh./.

Theo Vietnamplus

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Ngành nông nghiệp phát triển bẫy sâu bệnh sử dụng công nghệ AI

Theo Tổ chức Lương thực và Nông nghiệp Liên hợp quốc (FAO), sâu bệnh phá hoại đến 40% mùa màng trên thế giới mỗi năm, gây thiệt hại kinh tế 220 tỷ USD. Một công ty tại châu Âu đang phát triển bẫy sâu bệnh trí thông minh nhân tạo (AI) để giải quyết vấn đề này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái...

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Sáng chế máy phát điện giá rẻ từ băng dính hai mặt

Với khả năng biến ma sát thành một lượng điện nhỏ, một ngày nào đó máy phát điện ma sát có thể được sử dụng trong quần áo biến chuyển động thành năng lượng. Các nhà khoa học đang nghiên cứu các phiên bản rẻ, dễ sử dụng của những máy phát điện tí hon và đã tìm ra một thiết kế sử dụng băng dính hai mặt có thể hoạt động ngang bằng với các phiên bản phức tạp hơn khi sản xuất điện.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phương pháp ngăn muỗi sinh sản dựa trên âm thanh

Các nhà nghiên cứu ở Đại học Nogoya phát triển một phương pháp mới khiến muỗi đực không thể nghe được tiếng vo ve của muỗi cái và tìm thấy bạn tình.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Mái quang điện cho đường đi xe đạp

912 tấm quang điện (mô-đun PV) thủy tinh đã được lắp đặt dọc theo một con đường dành cho xe đạp ở thành phố Freiburg (Đức) như một phần của dự án thí điểm mới của nhà tích hợp hệ thống Badenova.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VietKings công bố TOP 100 đặc sản quà tặng Việt Nam (2021 – 2022): (P.104) – Bánh tráng trộn Tây Ninh (Tỉnh Tây Ninh)

(Top - Bếp vàng) Không chỉ có các điểm đến hấp dẫn, Tây Ninh còn là xứ sở của nhiều loại bánh tráng ngon. Đó là loại bánh phơi sương mềm dẻo, bánh tráng trộn đậm đà,… và còn 1001 loại bánh tráng “ngon quên lối về”.

Thành phố ở Nhật Bản thử nghiệm sản xuất điện từ tuyết

Hệ thống truyền nhiệt từ tuyết được dự đoán đạt hiệu quả cao như năng lượng mặt trời và sạch hơn điện gió.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.

Về Quảng Nam, khám phá Cổng trời Đông Giang – Khu du lịch có nhiều thác nước tự nhiên nhất vừa xác lập Kỷ lục Việt Nam

(kyluc.vn) Vào lúc 19 giờ ngày 28 tháng 11 năm 2022, tại Trung tâm Hội nghị La MoKa Sông Hàn (số 388 đường Trần Hưng Đạo, TP. Đà Nẵng) đã diễn ra Lễ trao Bằng Xác lập Kỷ lục Việt Nam đến Công Ty Cổ Phần Khu Du Lịch Sinh Thái Hang Gợp với nội dung: “Cổng trời Đông Giang - Khu du lịch sinh thái có nhiều Thác nước tự nhiên nhất Việt Nam”.

Sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ Việt Nam nhận Giải thưởng sáng tạo toàn cầu

Sản phẩm FRENZ™ vừa đạt Giải thưởng sáng tạo toàn cầu (CES Innovation Awards) dành cho thiết bị đeo thông minh (Wearable) tại Mỹ.

[WOWTIMES: Niên lịch & Thành tựu Việt Nam 2022] Tân Cảng Sài Gòn: 33 năm nỗ lực xây dựng thương hiệu Quốc gia trong ngành dịch vụ cảng biển Việt Nam

(KỶ LỤC - WOWTIMES) Thành lập vào năm 1989, Tổng công ty Tân Cảng Sài Gòn hiện kinh doanh khai thác dịch vụ cảng, logistics và các ngành kinh tế biển. Sở hữu vị thế quan trọng trong nền kinh tế - quốc phòng, Tân Cảng Sài Gòn đang trên hành trình thực hiện khát vọng của mình với nhiều năm liền được vinh danh là Thương hiệu Quốc gia.