Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Khoa học...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái chế và phân hủy dễ dàng

Sử dụng lớp vỏ ngoài của nấm để chế tạo thành phần của chip cũng như pin gắn chip sẽ làm giảm lượng rác thải điện tử toàn cầu.

Một mạch điện của chip, vốn được làm từ các kim loại dẫn điện, sẽ phải nằm trong một lớp nhựa cách điện có tên “substrate”, tạm gọi là chất nền. Trong hầu hết chip máy tính, chất nền được làm từ nhựa và không thể tái chế khi chip hết hạn sử dụng. Chúng góp phần không nhỏ trong khối lượng rác thải công nghệ đang ngày một nhiều lên.

Bản thân chất nền luôn khó tái chế nhất”, chuyên gia vật liệu mềm Martin Kaltenbrunner công tác tại Đại học Johannes Kepler, Úc cho hay. “Nó cũng là bộ phận lớn nhất trong đồ điện và sở hữu giá trị thấp nhất, vậy nên nếu chúng ta có một con chip giá trị cao nằm trong lớp chất nền, chúng ta sẽ muốn tái chế chúng”.

Ông Kaltenbrunner và các cộng sự đã thử sử dụng lớp vỏ của loài nấm linh chi (tên khoa học Ganoderma lucidum) để chế tạo chất nền, hòng tìm được một phương pháp thay thế thân thiện với môi trường.

Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái chế và phân hủy dễ dàng - Ảnh 1.

Nấm linh chi, tên khoa học Ganoderma lucidum – Ảnh: Internet.

Loại nấm này thường mọc trên gỗ đang mục rữa, nó sở hữu một lớp màng mỏng bảo vệ thể sợi bên trong thân nấm khỏi vi khuẩn cũng như những loài nấm khác. Trong thử nghiệm, nhóm các nhà khoa học tách và phơi khô lớp màng đặc biệt, và thấy rằng màng vừa dẻo dai lại vừa cách điện tốt. Nó có thể chịu được sức nóng 200 độ C trong khi chỉ mỏng tương tự một tờ giấy.

Tất cả những đặc tính trên cho thấy lớp vỏ của Ganoderma lucidum có thể trở thành một chất nền tiềm năng cho chip máy tính.

Theo nhận định của ông Kaltenbrunner, nếu không chịu ảnh hưởng từ tia cực tím hay độ ẩm cao, lớp vỏ nấm có thể tồn tại tới hàng thế kỷ. Bên cạnh đó, chỉ mất 2 tuần để lớp chất nền sinh học này phân hủy trong đất.

Nhóm nghiên cứu đã thử lắp đặt một mạch điện lên trên vỏ nấm, và thấy rằng khả năng dẫn điện hiệu quả tương đương với những con chip có lớp chất nền nhựa. Thậm chí, lớp chất nền sinh học vẫn giữ được độ bền sau khi bị bẻ cong tới 2.000 lần. Thử nghiệm cũng cho thấy vỏ nấm cũng có thể được ứng dụng vào sản xuất pin hay những thiết bị cần năng lượng vận hành thấp, đơn cử như cảm biến Bluetooth.

Khoa học thử nghiệm chip máy tính có thành phần nấm linh chi, tái chế và phân hủy dễ dàng - Ảnh 2.

Thử nghiệm lắp chip lên vỏ nấm – Ảnh: Science Advances.

Ông Kaltenbrunner hy vọng chất nền sinh học có thể được dùng cho đồ điện tử có vòng đời thấp, đơn cử như cảm biến đeo trên người. Tuy nhiên, họ sẽ phải chứng minh sức chịu đựng của vỏ nấm trong một dây chuyền công nghiệp sản xuất đồ điện tử.

Có lẽ sẽ sớm thôi, nấm sẽ cộng sinh với con người theo cách bạn không ngờ tới, đó là đi kèm với đồ điện tử thông dụng.

Nghiên cứu đã được đăng tải trên tạp chí Science Advances.

Theo GenK

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Dưa hấu được trồng ở Nam Cực

103 ngày sau khi gieo hạt, các nhà nghiên cứu đã chào đón 8 'quả chín ngọt' mọc trên 6 loại cây khác nhau. Đây...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Răng hổ in 3D và công nghệ chứa hy vọng cứu mạng động vật...

Một công ty khởi nghiệp tại Ấn Độ đã ứng dụng công nghệ in 3D để tạo ra mô hình các bộ phận cơ thể của động vật hoang dã, qua đó mang tới giải pháp giúp bảo vệ những sinh vật này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Sử dụng vi khuẩn trong tái chế nhựa

Các chương trình tái chế nhựa có ý nghĩa tốt, nhưng sự thật đáng thất vọng là phần lớn bị đốt hoặc kết thúc ở bãi rác.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Thiết bị biến nước tiểu người thành chất kích thích sinh học cho cây...

Tại Hội chợ nông nghiệp ngoài trời Libramont, Công ty Toopi Organics của Pháp đã lắp đặt bộ thu gom nước tiểu của du khách tại ba khối nhà vệ sinh tại Hội chợ.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Con người sẽ sớm được cấy “gân” của kangaroo để phục hồi những chần thương...

Tái tạo đầu gối bằng mô của kangaroo là một bước tiến mới trong y học, với các thử nghiệm trên người sẽ được tiến hành vào năm 2024.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Các nhà khoa học Mỹ phát triển thành công pin co giãn cho các ứng...

Nhóm nghiên cứu Đại học Houston (UH) phát triển thành công một nguyên mẫu pin lithium-ion linh hoạt từ vải dệt sợi bạc và điện phân polymer, có thể co giãn, vặn xoắn cho những ứng dụng mang đeo trên người.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

VIB tiếp tục xác lập 2 Kỷ lục Việt Nam với ứng dụng VIB Checkout và dòng thẻ trắng VIB Super Card

(Kỷ lục - VietKings) Là một trong những ngân hàng tiên phong về đổi mới và sáng tạo, hàm lượng cao về công nghệ là điểm nhấn quan trọng trong chiến lược phát triển của VIB. Việc đi trước đón đầu làm chủ công nghệ đã giúp VIB chinh phục khách hàng, khẳng định vị thế dẫn đầu xu thế thẻ và thúc đẩy tài chính số, góp phần vào quá trình hướng tới xã hội không tiền mặt tại Việt Nam nói chung. Sau 2 Kỷ lục cho ứng dụng MyVIB 2.0 được xác lập vào năm 2022, VIB tiếp tục được vinh danh Kỷ lục cho Ứng dụng VIB Checkout và dòng thẻ trắng VIB Super Card.

Trái đất “né” bao nhiêu tiểu hành tinh nguy hiểm mỗi năm?

Năm 2022, có 126 trường hợp tiểu hành tinh tiếp cận gần Trái đất trong khi từ đầu năm 2023 đến nay, giới khoa học ghi nhận 50 trường hợp.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới 2023 – Dưa hấu được trồng ở Nam Cực

103 ngày sau khi gieo hạt, các nhà nghiên cứu đã chào đón 8 'quả chín ngọt' mọc trên 6 loại cây khác nhau. Đây...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2023 – Cải tiến đồng hồ nước có thể cảnh báo người lạ xâm nhập

Sử dụng công nghệ truyền không dây, nhóm nhà khoa học ĐHBK TP HCM tích hợp module vào đồng hồ nước để nó trở nên thông minh, cảnh báo cho người dùng biết lượng nước bất thường hoặc bị đánh cắp.

Các gã khổng lồ công nghệ đang tạo ra nhiều hình thức quảng cáo mới khiến mức giá trở nên rẻ hơn

Các gã khổng lồ công nghệ đang tạo ra nhiều hình thức quảng cáo mới khiến mức giá trở nên rẻ hơn

Trình tạo nhạc AI của Meta đem đến làn sóng mới cho thị trường âm nhạc

Ở thời điểm hiện tại, AudioCraft có thể được sử dụng tạo nhạc trong thang máy hoặc nhà hàng để tạo bầu không khí thoải mái, dễ chịu.