Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Công nghệ...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Công nghệ mới giúp nuôi trồng tế bào thực vật để in 3D các loại gỗ

Nhóm nhà khoa học từ Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã phát minh một công nghệ nuôi trồng tế bào thực vật trong phòng thí nghiệm, sau đó sử dụng in 3D để tạo ra các loại gỗ khác nhau theo yêu cầu.

Ngừng chặt cây! Khẩu hiệu này sẽ vẫn là một khẩu hiệu mãi mãi? Chúng ta đã phá hủy cây cối như thể cây lớn lên trong một ngày và như thể số lượng không giới hạn.

Một cuộc khảo sát về rừng toàn cầu cho thấy, kể từ khi bắt đầu nền văn minh nhân loại, chúng ta đã xóa sổ 54% tổng số cây trên Trái đất, mặc dù ai cũng biết rằng nạn phá rừng không kiểm soát là một trong những nguyên nhân chính gây ra biến đổi khí hậu, các đợt nắng nóng, hạn hán và sóng thần.

Chúng ta vẫn chặt cây với số lượng lớn hàng ngày để làm những sản phẩm như giấy, sáp, thuốc, cao su và đồ nội thất. Một số sản phẩm có ý nghĩa cơ bản với cuộc sống đến mức chúng ta không thể tưởng tượng được cuộc sống sẽ thế nào nếu không có những sản phẩm này.

Điều đó có nghĩa là chúng ta sẽ tiếp tục chặt cây để thỏa mãn nhu cầu và mong muốn của mình?

Trong tương lai, có thể vấn đề chặt phá rừng sẽ không có ý nghĩa. Tất cả có thể bắt đầu bằng một phát minh mang tính đột phá, được đăng trên Engineer vào tháng 5/2022. Một nghiên cứu, được công bố trên tạp chí Materials Today đã làm rõ bản chất một loại gỗ, được trồng trong phòng thí nghiệm in 3D đầu tiên trên thế giới. Từ kết quả của nghiên cứu này, các nhà khoa học tại Viện Công nghệ Massachusetts (MIT) đã chứng minh được, chặt phá rừng không còn cần thiết để sản xuất gỗ.

Sản xuất đồ gỗ không chặt cây

Các tác giả MIT, trên cơ sở kết quả đạt được của nghiên cứu, đã chế tạo ra gỗ có thể tùy chỉnh trong phòng thí nghiệm từ những tế bào của một loài thực vật có hoa được gọi là Zinnia elegans , thường được gọi là giống zinnia thông thường. Nhóm nghiên cứu tuyên bố, phương pháp hoàn toàn mới lạ này cho phép nhóm nghiên cứu in sinh học các mảnh gỗ có hình dạng và kích cỡ bất kỳ. Điều đó có nghĩa là, nếu cần một chiếc bàn gỗ, công nghệ mới có thể trực tiếp sản xuất một chiếc bàn gỗ từ các tế bào.

Sử dụng công nghệ này, sẽ không còn nạn chặt phá rừng và lãng phí, tương tự như quá trình sản xuất đồ gỗ nội thất truyền thống. Kết quả kỳ diệu này đạt được bằng phương pháp xử lý các tế bào zinnia thông thường, trước tiên bằng môi trường lỏng và sau đó bằng dung dịch gel. Dung dịch gel bao gồm các hormone và chất dinh dưỡng.

Vật chất thực vật nhân tạo từ tế bào, công nghệ mới in 3D sản xuất gỗ các loại. Video Finite Future.

Bằng cách thay đổi nồng độ của các kích thích tố này, các nhà nghiên cứu có thể kiểm soát độ cứng, sức mạnh, mật độ và nhiều tính chất vật lý và cơ học khác của vật chất thực vật được trồng trong phòng thí nghiệm.

Nhấn mạnh tầm quan trọng của nghiên cứu, các nhà khoa học đã viết trong bài báo, “Công trình nghiên cứu đã đề xuất một phương pháp mới để tạo ra những vật liệu thực vật, có thể điều chỉnh được bằng công nghệ in 3D từ nuôi cấy tế bào với khả năng giảm chất thải, tăng năng suất và tỷ lệ sản xuất, giảm sự gián đoạn môi trường vì những mẫu cấy được tạo ra từ một mẫu thực vật, không phải hy sinh toàn bộ thảm thực vật.”

Đây chỉ là một bước khởi đầu nhỏ

Sau khi hoàn thành công trình nghiên cứu tại MIT, tác giả chính của nghiên cứu, Ashley Beckwith thành lập một công ty có tên là FORAY bioscience nhằm tiếp tục phát triển các kỹ thuật và phương pháp trồng gỗ mới mà không cần chặt cây. Phương pháp hiện nay liên quan đến việc phát triển các chất thực vật từ những tế bào giống zinnia thông thường chỉ là bước đầu tiên của sự phát triển công nghiệp theo hướng tế bào này.

Đây cũng là phương pháp đầu tiên sử dụng kỹ thuật mô để sản xuất chất thực vật trong phòng thí nghiệm. Cho đến nay, các nhà khoa học chỉ sử dụng phương pháp này cho nuôi cấy tế bào động vật.

“Các khái niệm tương tự chưa được dịch chuyển sang không gian nuôi cấy thực vật, đặc biệt là đối với kỹ thuật sản xuất vật liệu. Do đó, công trình đại diện cho cái nhìn đầu tiên về phương thức tiếp cận nông nghiệp tế bào để tạo ra nguyên liệu thực vật,” các nhà nghiên cứu bình luận trong báo cáo khoa học.

Beckwith và nhóm nghiên cứu hiện đang lên kế hoạch in 3D gỗ trong phòng thí nghiệm từ những tế bào của cây như cây thông. Nếu nhóm nhà khoa học của FORAY bioscience thành công và được công nhận, thế giới có thể sẽ có giải pháp chấm dứt nạn chặt phá rừng.

Theo Viettimes

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – OpenAI phát hành phần mềm Point-E trên cơ sở Trí tuệ nhân tạo, tạo...

Một nhóm nghiên cứu thuộc OpenAI tại San Francisco công bố phát triển hệ thống Máy học, tạo mô hình 3D từ văn bản với tốc độ cao. Nhóm kỹ sư đã xuất bản một bài báo mô tả hệ thống này, được gọi là Point-E.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Đức phát triển pin mặt trời peroskite-silicon đạt hiệu suất chuyển đổi kỷ lục

Các nhà khoa học Đức giành được kỷ lục về hiệu suất chuyển đổi của pin điện mặt trời song song peroskite/silicon đến 32,5%, sử dụng giải pháp sửa đổi giao diện tiếp xúc thông minh và những cải tiến quang học.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – ‘Pin năng lượng mặt trời sống’ mở đường cho công nghệ năng lượng...

Các nhà khoa học của Technion đã khám phá ra một cách để thu điện năng từ thực vật. Nhóm nghiên cứu đã tạo ra một tế bào năng lượng mặt trời sống bằng cách sử dụng cây sen đá tim, còn được gọi là 'cây băng'. Các nhà nghiên cứu cho biết phương pháp này có thể cho phép phát triển các công nghệ năng lượng xanh đa chức năng, bền vững trong tương lai.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phát triển loại nhựa mới có thể phân hủy trong vài ngày ngoài môi...

Các nhà hóa học tại Đại học Konstanz đã phát triển một loại nhựa mới có độ bền như nhựa thông thường, nhưng sẽ phân hủy sinh học trong vòng vài tháng hoặc thậm chí vài ngày.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Loại siêu vật liệu làm áo giáp chống chịu được tác động của vật...

Vật liệu này có khả năng được sử dụng trong các hệ thống bắt giữ vật tác động và áo giáp chống đạn tiên tiến đang phát triển.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Robot bảo dưỡng cánh quạt tuabin gió nhanh gấp 4 lần phương pháp thông...

Nhà cung cấp giải pháp năng lượng Đan Mạch Vestas giới thiệu BladeRobots, một doanh nghiệp độc lập, sử dụng giải pháp công nghệ robot tự động trên cơ sở AI bảo trì cánh quạt tua-bin điện gió.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Google dịch và tương lai dịch thuật

'Ngày hôm nay, lần đầu tiên tiếng Nga được dịch sang tiếng Anh bởi một 'bộ óc' điện tử', phần dẫn nhập của một bài trên tờ New York Times ngày 7 tháng 1 năm 1954 viết. Chiếc máy tính mang tên 701 chỉ trong vài giây đã dịch 60 câu trong nhiều lĩnh vực, từ chính trị đến toán học, từ hóa học đến luật pháp, chẳng hạn như 'Độ lớn của góc được xác định bởi mối quan hệ giữa độ dài của cung và bán kính', hay 'Sự hiểu biết quốc tế tạo thành một yếu tố quan trọng trong việc quyết định các vấn đề chính trị'.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – OpenAI phát hành phần mềm Point-E trên cơ sở Trí tuệ nhân tạo, tạo mô hình 3D bằng văn bản

Một nhóm nghiên cứu thuộc OpenAI tại San Francisco công bố phát triển hệ thống Máy học, tạo mô hình 3D từ văn bản với tốc độ cao. Nhóm kỹ sư đã xuất bản một bài báo mô tả hệ thống này, được gọi là Point-E.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Học sinh ‘trường làng’ xây nhà thông minh

Nhóm học sinh lớp 9 'trường làng' ở tỉnh Sóc Trăng đã sáng tạo ra hệ thống 'nhà thông minh giá rẻ'

12 quốc gia tiên tiến nhất về khoa học gồm những nước nào?

Phân tích chi tiết về tiến bộ khoa học, những lợi ích do công nghệ mang lại và xu hướng khoa học của thế kỷ 21, trang web tài chính Insider Monkey đã xếp hạng 12 quốc gia tiên tiến nhất về khoa học.

Công nghệ có thể giúp giải quyết những thách thức trong nông nghiệp như thế nào?

Với dân số thế giới dự kiến sẽ tăng thêm 2 tỷ người và đạt 9,7 tỷ người vào năm 2050, lĩnh vực nông nghiệp cần phải áp dụng các tiến bộ trong công nghệ để cho năng suất cao hơn và phát triển bền vững hơn.

Những nhà sáng chế nổi tiếng trong lịch sử Việt Nam

Trí tuệ người Việt đã nhiều lần tỏa sáng dưới hình hài các sáng chế qua nhiều thời kỳ lịch sử khác nhau.