Trang chủ Ý tưởng sáng tạo toàn cầu 24h Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 - Bể chứa...

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Bể chứa hydro lạnh -253 độ C cho máy bay

Airbus đang phát triển mẫu bể chứa hydro siêu lạnh dành cho máy bay không phát thải, dự kiến thử nghiệm vào năm 2026 - 2028.
Mẫu máy bay ZEROe chạy bằng hydro. Ảnh: Airbus

Mẫu máy bay ZEROe chạy bằng hydro. Ảnh: Airbus

Airbus đang thiết kế các bể chứa hydro lạnh mới gọi là “trái tim lạnh” nhằm phục vụ cho mẫu máy bay chạy bằng hydro lỏng ZEROe trong tương lai, Interesting Engineering hôm 26/11 đưa tin.

“Hydro là chìa khóa cho sứ mệnh đưa máy bay không phát thải ra thị trường vào năm 2035 của chúng tôi, nhưng cần được bảo quản ở nhiệt độ đặc biệt lạnh, -253 độ C. Sử dụng công nghệ này đồng nghĩa với việc phát triển những bể chứa hydro lạnh cải tiến”, Airbus cho biết.

Có hai công nghệ chính cho phép máy bay bay trực tiếp bằng hydro: Cung cấp năng lượng cho một động cơ đốt hydro thông qua động cơ turbine khí đã sửa đổi, hoặc sử dụng pin nhiên liệu hydro để tạo ra điện. Một lựa chọn khác là kết hợp cả hai công nghệ.

Phương pháp nào cũng đòi hỏi giữ lạnh hydro. Hydro cần được bảo quản ở mức nhiệt -253 độ C và duy trì nhiệt độ này ổn định trong suốt chuyến bay. Đây là lý do khiến bể chứa của máy bay hydro là một bộ phận then chốt. Tuy nhiên, chúng rất khó chế tạo vì hoàn toàn khác với bể chứa của máy bay truyền thống.

Để phát triển bể chứa, Airbus thành lập các Trung tâm Phát triển Không phát thải (ZEDC) ở Nantes (Pháp) và Bremen (Đức) khoảng 15 tháng trước. Các bể chứa được sản xuất tại Nantes, trong khi các hộp lạnh – có tác dụng khí hóa hydro lỏng – được sản xuất tại Bremen.

“Chúng tôi muốn tối ưu hóa bể chứa để đạt hiệu quả cao hơn và giảm hơn nữa tác động đến môi trường. Một chiếc máy bay không phát thải cần đạt mức phát thải gần 0 nhất có thể trong suốt vòng đời của nó”, Chris Redfern, trưởng bộ phận sản xuất máy bay ZEROe, chia sẻ.

Bước tiếp theo của nhóm kỹ sư là đánh giá nguyên mẫu và xem có thể cải tiến gì thêm. Họ đang thu thập thông tin chi tiết và dữ liệu thử nghiệm từ mẫu đầu tiên này nhằm phát triển nguyên mẫu thứ hai, dự kiến đổ đầy hydro.

Mục tiêu chính của nhóm là tối đa hóa không gian, tăng hiệu suất và đơn giản hóa quy trình sản xuất. Họ dự kiến cần khoảng một năm nữa để chế tạo và thử nghiệm nguyên mẫu thứ hai. Mục tiêu cuối cùng là có bể nhiên liệu sẵn sàng cho máy bay A380 thử nghiệm khoảng năm 2026 – 2028.

Theo VN Express

CÁC TIN KHÁC

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phát triển loại thuốc dạng xịt sử dụng hạt siêu nhỏ tiêu diệt vi...

Mặc dù có nhiều phương pháp đơn giản để loại bỏ vi khuẩn có hại có trong thực phẩm nhưng việc sử dụng kháng sinh chắc chắn không phải là phương pháp tốt. Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra loại thuốc dạng xịt mới sử dụng các loại virút an toàn với thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn đó.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Đột phá hóa học tạo ra sản phẩm hữu ích từ nhựa PVC khó...

Các nhà khoa học đã phát triển phương pháp chuyển đổi chất thải PVC (polyvinyl clorua) thành sản phẩm có thể sử dụng được, mở ra một số khả năng mới thú vị khi nói đến loại vật liệu truyền thống không thể tái chế này.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Công nghệ mới có thể cứu hàng triệu con cá mập mỗi năm

Thiết bị mới SharkGuard có thể phát ra xung điện đẩy lùi các loài động vật như cá mập và cá đuối.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Chân giả sinh học Utah giúp người tàn tật đi lại năng động,...

PGS Kỹ thuật cơ khí Tommaso Lenzi và nhóm sinh viên Đại học Utah, Mỹ tại Phòng thí nghiệm Kỹ thuật Sinh học HGN phát triển thành công Utah Bionic Leg, bộ phận giả có động cơ dành cho những người cụt chi dưới.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Thiết bị biến hơi ẩm không khí thành nước uống của quân đội Mỹ

Trong năm 2022, thủy quân lục chiến Mỹ thử nghiệm một thiết bị di động tạo nước uống được từ không khí (APSU).

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Công nghệ ứng dụng perovskites và film màng mỏng có thể cách mạng hóa...

Công ty công nghệ năng lượng tái tạo Anh phát triển pin mặt trời màng mỏng (microgroove) trên cơ sở vật liệu tiên tiến perovskites, có thể sẽ là kỹ thuật thúc đẩy cuộc cách mạng trong sản xuất điện mặt trời.

Bài viết nổi bật

Đại học Sư phạm TP.HCM ‘bắt tay’ doanh nghiệp công nghệ Việt thúc đẩy chuyển đổi số

Theo hợp tác mới ký kết với Viettel Solutions, Đại học Sư phạm TP.HCM sẽ cùng doanh nghiệp này xây dựng các giải pháp công nghệ trong giáo dục tập trung vào 4 nội dung chính.

Nhóm sinh viên trường ĐH Ngoại thương giành giải ‘Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng’

Ngày 12/6, tại Học viện Tài chính diễn ra Chung khảo Hội thi khoa học sinh viên toàn quốc 'Olympic Kinh tế lượng và ứng dụng' lần thứ VII, năm 2022. Ban Giám khảo đã chọn ra nhóm sinh viên ĐH Ngoại thương TP. Hồ Chí Minh giành giải Đặc biệt.

Bài viết mới nhất

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Thế Giới Năm 2022 – Phát triển loại thuốc dạng xịt sử dụng hạt siêu nhỏ tiêu diệt vi khuẩn có hại trên thực phẩm

Mặc dù có nhiều phương pháp đơn giản để loại bỏ vi khuẩn có hại có trong thực phẩm nhưng việc sử dụng kháng sinh chắc chắn không phải là phương pháp tốt. Chính vì lý do này, các nhà nghiên cứu đã đưa ra loại thuốc dạng xịt mới sử dụng các loại virút an toàn với thực phẩm để tiêu diệt vi khuẩn đó.

Lễ hội Tiếp thị Việt Nam – Ngày hội Tiếp thị Việt Nam 2022 tổ chức tại TP.Hồ Chí Minh

(Kỷ lục - VietKings) Ngày 9/12/2022, Hội Marketing Việt Nam tổ chức Lễ kỷ niệm 20 năm thành lập (2002-2022). Dịp này, Ban Tổ chức cũng chính thức giới thiệu 2 sự kiện, dự án quan trọng đó là Lễ hội Tiếp thị Việt Nam - Ngày hội Tiếp thị Việt Nam 2022 (Vietnam Marketing Festivals - Vietnam Marketing Day 2022).

[WOWTIMES – Niên lịch & Thành tựu Việt Nam] Hội Marketing Việt Nam – VMA: Hành trình 20 năm phụng sự và kiến tạo (2002 – 2022)

(Kỷ lục - WowTimes) Trong Hành trình 20 năm nỗ lực hoạt động kiến tạo, hướng Chuẩn Ngành và Chuẩn Nghề của VMA, các hoạt động, sự kiện thiết thực trên nền tảng trực tuyến và trực tiếp theo chiến lược hội tụ, lan toả tri thức, giải pháp hiệu quả của đối tác chuyên gia cho cộng đồng, doanh nghiệp, hội viên.

VietKings công bố TOP 100 món ăn đặc sản Việt Nam (2021 – 2022): (P.113) – Cá tai tượng chiên xù (Tỉnh Tiền Giang)

(Top - Bếp vàng) Cá tai tượng có hình dáng giống chiếc tai to bè, thân cá dẹp, vảy bóng ánh bạc phủ khắp thân. Loài cá này thích ăn thực vật, người dân miền Tây hay nuôi chúng trong những mương vườn cho chúng ăn rau, cơm thừa. Thịt cá tai tượng rất ngọt và thơm.

Top Ý Tưởng Sáng Tạo Việt Nam 2022 – Nông dân trẻ Tiền Giang lai tạo thành công giống chanh dây độc đáo

Sau một thời gian mày mò, nghiên cứu, anh Trương Văn Phúc đã lai tạo thành công loại chanh dây chất lượng tốt, có khả năng chống chịu cao với điều kiện hạn mặn của vùng đất ven biển.

Thí nghiệm thành công việc canh tác cây lúa trọn vòng đời trong không gian

Những cây lúa đã được trồng từ hạt rồi trổ bông trên "trời", sau đó tất cả chúng đã được mang về Trái đất.